
Tôn Ngộ Không là nhân vật trong truyện Tàu, do chú ba Ngô Thừa Ân bịa ra, nhưng một chú khỉ làm thay công việc điều hành nhà ga, là chuyện có thật ở Nam Phi.
Năm 1881, một nhân viên hoả xa ở Nam Phi tên James Wide đã mua một con baboon, khỉ đầu chó, và huấn luyện nó trở thành phụ tá của mình.
Bốn năm trước đó, Wide đã bị tai nạn khủng khiếp, mất cả hai chân và gặp khó khăn trong công việc. Anh phát giác chú khỉ thông minh tại một khu chợ, khi chú khỉ đang đánh xe bò chở hàng ra chợ.
Wide thích lắm, và đã mua nó, huấn luyện và bổ nhiệm Jack làm nhân viên tại ga xe lửa Port Elizabeth.
Lúc đầu, Wide dạy Jack đẩy xe lăn đưa anh từ nhà tới sở làm. Sau đó, Jack biết kéo chuông báo hiệu cho hành khách đang chờ biết xe lửa sắp tới và sắp rời trạm sau khi mọi người đã lên xe xong xuôi.
Sau đó, chú khỉ được dạy cách vận hành tổng đài nhà ga, bật công tắc và mở nhạc. Jack đã hoàn tất công việc hoàn hảo đến mức chưa bao giờ gặp phải một trở ngại nào trong suốt 9 năm mà không cần sự giám sát của Wide. Những người soát vé đi ngang qua không hề biết rằng một con khỉ đầu chó đang vận hành hệ thống hoả xa cho đến khi họ tận mắt nhìn thấy nó và hốt hoảng báo lên cấp trên.
Sở hoả xa cho nhân viên tới kiểm tra khả năng của chú khỉ trước khi cho chú tiếp tục công việc.
Trước sự ngạc nhiên của toán thanh tra, Jack đã hoàn tất cuộc khảo hạch một cách tự nhiên và nghiêm chỉnh, không hề lo ra hay sơ thất.
Sau cuộc khảo hạch đó, Jack được chính thức cấp số thẻ nhân viên và được trả 20 xu một ngày cộng với nửa chai bia mỗi tuần.
Jack tiếp tục làm việc cho công ty hoả xa cho đến khi qua đời, năm 1890.