. Phạm Thanh Giao

Đang có rất nhiều bản báo cáo của các bác sĩ chuyên về Da Liễu và các bệnh ngoài da cho hay ĐÓ CÓ THỂ LÀ TRIỆU CHỨNG của Covid-19 trên nạn nhân của bệnh.

Tính đến ngày hôm nay, Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 2 triệu rưởi người trên thế giới, gây ra một loạt các triệu chứng như: nóng sốt cao, ho khan, mất vị giác và khứu giác ít là trong một giai đoạn để định bệnh. Thoạt đầu, các chuyên gia Y Khoa tưởng các triệu chứng của Covid-19 chỉ có thế, nhưng trong thời gian gần đây, các bác sĩ chuyên về da đang lên tiếng cảnh báo về một dấu hiệu tiềm tàng khác mà trước đây có thể đã bị bỏ sót, đó là: mạch máu ở tay và chân bị thiệt hại gây ra dấu bầm tím mà họ đặt cho nó cái biệt danh là Các Ngón Chân Covid – Covid Toes.

Điểm đặc trưng của nó là ở sự đổi màu đỏ-xanh-tím-tái của ngón tay và ngón chân của nạn nhân, tình trạng này đang được thấy rất phổ biến ở trẻ em. Bà Amy Paller, MD, chủ tịch Khoa Da Liễu tại Đại Học Y Khoa Feinberg nói rằng, trong vài tuần qua, các bác sĩ da liễu trên toàn quốc đã bắt đầu thấy tình trạng này xảy ra ở nhiều nơi.

“Hiện ở Mỹ đang hoành hành một sự kiện tuy nhỏ nhưng khá phổ biến, đó là nhiều trẻ em có những ngón chân và ngón tay bị tím tái này – đặc biệt là ở những em trên 10 tuổi”, bà Amy Paller đã nói với báo chí vào thứ bảy 18 tháng 4 vừa qua. “Chúng tôi đang nhận được những báo cáo về các trường hợp này từ khắp nơi trên đất nước … Ngày nào tôi cũng đều nhận được báo cáo như thế từ các đồng nghiệp đang chẩn bệnh và điều trị cho bệnh nhân nhân của họ.”

Bác sĩ chuyên khoa về Da Liễu, Jennifer Huang, trợ lý giáo sư Da liễu tại Đại Học Y Khoa Harvard và là thành viên của Học Viện Da Liễu Hoa Kỳ cũng nói, cô cũng đã gặp nhiều ca như vậy. Các ca gần như là rất giống nhau, một người nào đó khi đi ra ngoài mà không mang vớ hoặc găng tay ấm và sau đó họ bị những vết sưng tấy trên những ngón tay và ngón chân rất đau đớn.

Từ trước tới nay, đây thường là triệu chứng của sự “Tê Cóng – frostbite” mà mạch máu của nạn nhân phản ứng lại với nhiệt độ quá lạnh. Thông thường nó xảy ra vào mùa đông khi một người không mặc quần áo đầy đủ, khi họ ra ngoài trời với thời tiết quá lạnh, nó khiến chân tay họ sưng tấy lên và rất đau đớn, nhưng tình trạng đó thường sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần. Đây thì hoàn toàn khác.

Các chuyên khoa nghĩ rằng, đó có thể là dấu hiệu của những Bệnh Nhân COVID-19 Không Có Triệu Chứng.

Các báo cáo đầu tiên về bệnh “Ngón Chân Covid” xảy ra ở trẻ em nhiễm COVID-19 đến từ Ý vào cuối tháng 3 vừa qua. Các bác sĩ ở đây đã báo cáo tự nhiên thấy xuất hiện nhiều trường hợp người bệnh có các mụn nước và vết loét đỏ đau đớn trên ngón ta và ngón chân của họ đang hoành hành ở khắp nơi. Và đó chính là lý do tại sao các bác sĩ Da Liễu ở Mỹ đặt nghi ngờ về mối liên hệ tiềm tàng giữa sự gia tăng đột ngột của bệnh này ở trẻ em tại những khu vực mà khuẩn Covid-19 đang hoành hành.

Họ khám phá ra rằng, nạn nhân thường là những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh hoặc có những triệu chứng cảm cúm rất nhẹ, nhẹ đến độ giống như những cảm bệnh thông thường. Điều này thật không đơn giản, vì thật lòng mà nói, không thể hễ cứ khó chịu hay cảm sốt nhẹ là có thể đưa ra để thực hiện việc thử nghiệm Covid-19 được, vì các bác sĩ không thể dựa trên những triệu chứng xoàng đó mà quả quyết hoặc chắc chắn rằng các trẻ em đó đang nhiễm và ủ bệnh Covid-19. Vì vậy, lúc này, các chuyên gia chưa thể khẳng định, nhưng nghĩ rằng họ sẽ học hỏi thêm được nhiều hơn trong một vài tháng tới.

Mặc dù nhiều bác sĩ chuyên khoa về da nghĩ rằng đây có thể là một phần của giai đoạn mà những người nhiễm Covid-19 Không Triệu Chứng đang trong quá trình tự đề kháng trước khi có dấu hiệu hoặc sẽ có các triệu chứng nặng hơn sau này.

Các bố mẹ hãy cẩn thận nhé./.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here