Theo một cuộc thăm dò của AAPI (Asian American Pacific Islanders) năm 2017, tỉ lệ người Việt ủng hộ, ca ngợi ông Trump ở Mỹ vào khoảng 64%, cao nhất so với các sắc dân thiểu số Á Châu khác như Nhật, Nam Hàn, Tàu, Phi… Điều này không lạ nếu người ta biết rằng với một số trí thức trong nước, từ luật sư như Trần Đình Thu, Luân Lê,.. đến nhà báo như Lưu Trọng Văn, Huỳnh Ngọc Chênh, mục sư Huỳnh Quốc Bình… luôn ủng hộ, ca ngợi, bảo vệ ông Trump dù rằng sau hơn ba năm trên cương vị tổng thống, cá tính, cách hành xử, lời nói ông Trump như thế nào thì ai cũng có thể trông thấy, nhận ra rất rõ nếu chịu khó theo dõi tin tức, các cuộc họp báo của ông được truyền thông, báo chí tường thuật.

Từ nhận thức đó, rất nhiều người Việt Nam cho rằng tất cả những ai phê bình, chỉ trích lời nói, việc làm, kế hoạch, chính sách gì của ông Trump và nội các, nếu không là tay sai của đảng Dân Chủ, bị Tàu Cộng mua chuộc thì cũng chỉ là thuộc thành phần bị ảnh hưởng bởi truyền thông, báo chí thiên tả như CNN, Washington Post, New York Times, MSNBC, Politico… Chuyện mới nhất là việc ông Trump cắt ngân khoản 400 triệu $ đóng góp cho Tổ Chức Y Tế Toàn Cầu WHO (World Health Organisation). Khi ông Bill Gates – người sáng lập công ty Microsoft với hệ điều hành Windows cũng như Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation – phê bình việc cắt ngân sách WHO trong lúc này là không nên thì ngay lập tức một trận mưa đá khủng khiếp đã dội xuống đầu Bill Gates.

Nhưng tại sao chỉ riêng ông Bill Gates bị oanh tạc; trong khi nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước cũng lên tiếng chỉ trích, phê bình việc làm đó của Trump? Phải chăng vì Bill Gates, sau quyết định cắt hầu bao WHO của Trump, đã lập tức tăng thêm tiền tài trợ cho WHO? Không phải! Có một lý do khác. “Luật gia” Trần Đình Thu, một facebooker có rất nhiều người hâm mộ, ngay lập tức đưa ra một lời kết tội, rằng Bill Gates đã thêm hình đường lưỡi bò vào trong videoclip ghi lại buổi thuyết trình của mình khi nói chuyện với cử tọa về cuộc sống nghèo khổ ở các nước Á Phi. Trần Đình Thu viết như sau trên Facebook của ông vào ngày 19-4-2020 lúc 16:39´:

“ĐƯỜNG LƯỠI BÒ BILL GATES THÊM VÀO TRONG CLIP CỦA ÔNG TA. Tại buổi thuyết trình không có đường lưỡi bò này nhưng khi dựng lại clip để đăng kênh Youtube cá nhân ông ta thì được thêm vào. Các bạn vào Youtube search cụm từ “Living in extreme poverty” thì có ngay. Nó xuất hiện từ thời điểm 2 phút 20 đến thời điểm 2 phút 50. Tôi làm cái vòng tròn màu trắng cho các bạn dễ thấy.”

Cũng trong ngày 19-4-2020, Trần Đình Thu viết trên Facebook lúc 09:25´ rằng: ĐẰNG SAU CÂU CHUYỆN TỪ THIỆN CỦA BIIL GATES LÀ TRÒ LỪA THẾ GIỚI ĐỂ ỦNG HỘ TRUNG QUỐC – BILL GATES ỦNG HỘ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ TỪ LÂU RỒI.

Tại sao một người giàu có nhất nhì trên thế giới lại đi ủng hộ đường lưỡi bò thì Thu không giải thích, hơn nữa Thu biết Bill Gates ủng hộ đường lưỡi bò từ lâu nhưng không nói ra (chắc sợ không ai tin) nên giờ đúng thời điểm nên mới tung lên mạng. Nghi ngờ Bill Gates đưa thêm đường lưỡi bò vào videoclip khi tung lên mạng là quyền tự do của mỗi người nhưng cũng nên đặt thêm câu hỏi, Bill Gates có mục đích gì khi làm việc đó? Để mua chuộc Tàu Cộng, qua đó Tập Cận Bình sẽ dễ dãi cho Gates dễ dàng kinh doanh ở Tàu? Đừng quên rằng hai vợ chồng Bill Gates đã góp 43 tỉ $ cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Hãy suy nghĩ cho hợp lý, một người đã bỏ ra 43 tỉ $, một nửa tài sản của mình để thành lập quỹ từ thiện, phát triển khoa học cứu giúp đời sống nghèo khổ cùng cực ở khắp nơi trên thế giới lại phải tìm cách mua chuộc cảm tình của một tên độc tài như Tập Cận Bình để làm gì?

Trần Đình Thu là kẻ hoang tưởng (paranoia), do đó trong quá khứ vào tháng 4 năm 2019, Thu viết trên Facebook “Một Thời Kỳ Mới Đang Đến Với Việt Nam”, tiên đoán Việt Nam sẽ chuyển mình qua cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump và Nguyễn Phú Trọng. Cuộc gặp gỡ mà nội dung hội thảo dù Thu chưa biết gồm có những gì nhưng biết chắc là các văn kiện đang được hai bên soạn thảo rất chi tiết và có liên hệ đến các vấn đề nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam. Cuộc gặp gỡ sau đó ra sao thì tới bây giờ không còn thấy Trần Đình Thu nhắc lại.

Ông Mạc Văn Trang, một nhà giáo sống ở Hà Nội, trong một stt viết trên Facebook chỉ vì hai chữ “láu cá” chê ông Trump trong việc đòi ký tên lên check cứu trợ cho người dân Mỹ (stimulus check) đã bị Trần Đình Thu đem ra cho dư luận viên làm bia tập bắn tơi tả. Theo lời ông Thu viết trên stt ngày 17-04-2020 lúc 07:38’, chẳng riêng gì ông Mạc Văn Trang, những người hoạt động nhân quyền như các ông Võ Văn Tạo, Nguyễn Quang A… đều nằm trong “black list” chống Trump (trong thời điểm ngặt nghèo) vì đã từng phê bình, chỉ trích việc làm, cách hành xử, lời nói của Trump.

Có lẽ ý Thu khi dùng mấy chữ – “trong thời điểm ngặt nghèo” – là trong lúc Mỹ đang bận rộn tối mắt vì phải chống chỏi với cơn đại dịch Sars-CoV-2, ông Trump còn đang lo lắng “quan ngại” về kỳ bầu cử vào ngày 3-11-2020 mà mấy người có tên ở trên (còn nhẫn tâm), nỡ lòng nào tiếp tay với đảng Dân Chủ và truyền thông thổ tả “bề hội đồng” ông Trump. Thu gọi các ông Trang, Tạo, Quang A là những kẻ táng tận lương tâm (sic). Đi xa hơn, Trần Đình Thu còn cho rằng lá phiếu của người Việt trong kỳ bầu cử 3-11-2020 rất quan trọng cho sự thắng cử của Donald Trump. Điều này cho thấy sự hiểu biết quá sức yếu kém của Thu về tình hình, sinh hoạt chính trị Mỹ. Từ ngày lập quốc đến nay nước Mỹ chỉ có hai đảng thay phiên nhau cầm quyền, điều hành đất nước là Dân Chủ (DC) và Cộng Hòa (CH). Người Việt ở Mỹ theo thống kê năm 2018 là khoảng 1,78 triệu, tức vào khoảng 0,54% dân số Mỹ, sống gần như tập trung ở hai tiểu bang California và Texas. Do đó giả sử rằng tất cả người Việt được quyền bầu cử có dồn hết phiếu cho bất cứ ứng cử viên nào thì kết quả vẫn không thay đổi.

Người Việt có bầu cho ai ở California, Texas chẳng có gì quan trọng. Ứng cử viên đảng DC màu xanh da trời sẽ ôm trọn phiếu cử tri đoàn của California (55 phiếu), ngược lại ứng cử viên CH màu đỏ sẽ lấy hết ở Texas (38 phiếu). Trần Đình Thu hoàn toàn không có một chút hiểu biết nào về hệ thống và phương thức bầu cử ở Mỹ, chẳng hiểu vì sao vẫn phán như thánh. Các ông Mạc Văn Trang, Võ Văn Tạo, Nguyễn Quang A… chỉ phê bình, nhận định việc làm của ông Donald Trump, chưa hề lên tiếng ủng hộ đảng DC, tại sao Trần Đình Thu lại cho rằng họ “táng tận lương tâm”? Họ táng tận lương tâm chỗ nào khi việc chỉ trích, phê bình nhận định về Donald Trump không làm thiệt hại đến ai, hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử vào ngày 3-11-2020 sắp tới? Người Việt trong nước cũng như người Mỹ gốc Việt chẳng ai bị rụng sợi tóc hay mất đi một hạt gạo nào vì những chỉ trích, phê bình của họ.

Yêu mến, sùng bái, thần tượng, ca ngợi, ủng hộ ai là quyền tự do cá nhân nhưng không thể vì sự khác biệt nhận định, có ý kiến không giống mình thì lập tức chụp mũ, vu khống, sỉ nhục, chửi bới người khác không có bằng chứng như Trần Đình Thu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here