. Trần Nhất Bảo

     

Trong một bài kỳ trước về Covid-19 Testing chúng ta có thể tự test tại nhà mà tôi và một vài người khác trong giới khoa học đang thực hiện, tôi đã tự test chính mình để quan sát và tìm hiểu kỹ thuật của nó. Xác minh không có bệnh dễ dàng nhưng test người có thể nhiễm, đang nhiễm, mới nhiễm hay đã nhiễm, khó hơn rất nhiều. Nhưng đó là cách duy nhất đo lường cụ thể mức độ áp dụng được của test đó. Trong tuần qua, một số ca positive đáng chú ý tôi xin ghi lại hôm nay.

Phương pháp PCR hiện hữu mà chính phủ Mỹ dùng, mắc tiền, tốn thời gian, nhiều công đoạn software, vi tính, nhưng vẫn chỉ có thể xác định bao quát và con số sai lạc cũng khó ai biết. PCR cũng không đá động gì đến 14% đến 22% số người đang nhiễm và đang lan tràn đến đâu vì họ chỉ test những người ĐÃ CÓ TRIỆU CHỨNG!

Thực tế là 17 đến 21% người Mỹ không có triệu chứng như ta đã biết. Nếu xét theo hiệu năng, Test chính phủ Mỹ dùng không có khả năng ngừa Covid-19, không chức năng truy bệnh hay phòng bệnh mà chỉ nên gọi là loại “tiền điều trị” (Pre-Treatment) cho bệnh nhân sau khi đã nhiễm. Mà biết mình nhiễm thì đã không cần test rồi! PCR test tự nó đã vô nghĩa đối với Covid-19 vì nếu chỉ test ai có triệu chứng, Mỹ không bao giờ theo kịp mức tràn lan của Covid-19. Lối suy nghĩ và chính sách “chống” Covid-19 khá ngây thơ này của chính phủ Mỹ là nguyên do chính dẫn đến chết chóc và thất thu toàn bộ kinh tế cho dân hiện nay.

Khác với PCR, phương thức tôi dùng đã được tôi chỉnh sửa lại để có thể tự test. Nghe tầm thường nhưng nó không những nhận dạng Covid 19 mà còn cho ta một khái niệm cơ bản là nhiễm trong giai đoạn nào, bao lâu, đến mức nào, đủ để bác sĩ làm việc. Nó còn có thể xác minh người nhiễm đã hết bệnh chưa, hay có nhiễm trong quá khứ nhưng đã phục hồi, v.v. PCR không làm được những việc này.

Thật ra, nếu tìm hiểu kỹ về nguyên lý khoa học, nhìn vào từng chất bio-engineered dùng, chúng ta phải cảm phục và cám ơn người Đức đã phát minh kiểu test này vài năm trước đây để ngăn chận SARS, cúm mùa. Quan chức cao cấp Mỹ không chịu tìm hiểu lịch sử, nguyên tắc và cải tiến đã vội chê bai là “hàng của bọn Á Châu kia là hàng dởm”.

Trump thẳng thừng không cho dùng Test Á Châu mà chỉ cho dùng hàng Roche và Thermo Fisher vì hai tập đoàn này cả hai ông Tổng thống và Phó “có quen biết” và có cổ phần!

Ông cựu FDA trong tuần qua còn phát ngôn bừa trên Yahoo là, “Test của họ turned up tons of false positive, v.v.” phản ảnh con người chính trị, mồm mép, kém cỏi khoa học. Họ quên rằng, cách đo lường hiệu quả của thuốc trị liệu là bệnh nhân còn sống hay chết ngắc; Cách đo lường mức độ đáng tin cậy của một chương trình test và loại test là con số người nhiễm và chết: Mỹ tự cho test mình siêu tốt nhưng với 1.4 triệu bệnh nhân, cao hơn 127 lần so với Nam Hàn mà họ khinh, với chỉ 11 ngàn nhiễm, dịch chấm dứt và xã hội đã sinh hoạt trở lại! Cái giá thảm thiết dân Mỹ phải trả là chính mạng sống của họ cho sự khinh người, ganh ghét dân Á Châu và không chút khoa học của tầng lớp lãnh đạo Mỹ của chính phủ Trump hiện nay.

Trong bài này, trước hết tôi sẽ trình bày phương án Testing tôi dùng, kế đến, tôi sẽ dùng vài kết quả thử nghiệm Positive đáng kể để biết hiệu quả, khả năng, reliable, chính xác của loại test này thay vì chê bai bừa bãi như người Mỹ và một số người Việt vội hùa theo Mỹ. Cuối cùng tôi sẽ phản biện tại sao khả năng FALSE NEGATIVE hay FALSE POSITIVE rất KHÓ dựa trên các hợp chất bio-engineered dùng và chất RNA bán nhân tạo dùng trong test này.

(By the way, đơn chất DNA bán nhân tạo hay MONOCLONAL cấy từ Covid19 trong trong test này không phải làm từ Trung quốc hay Hàn quốc mà bởi nhà bào chế Mỹ tên East Coast BIO, Maine. Các quan chức Y tế Mỹ chửi bọn “Á Châu” làm hàng dỏm nhưng họ chẳng biết là chất liệu làm test này làm từ Mỹ!)

 1. PHƯƠNG PHÁP THỬ NGHIỆM HIỆU QUẢ NHẤT THEO THỰC NGHIỆM CỦA TÔI:

Trước hết, nếu ta chỉ dùng 1 test cho Covid19 thì tự nó đã không hợp lý và quá kém. Chủ trương của tôi vẫn là:

 1. Nếu xác suất nhiễm là 14-22%: Phải test ít nhất là 14% dân số randomly;
 2. Nếu 17-21% người không có triệu chứng: Chúng ta phải test 2 đến 3 lần, và lập lại 2 tuần sau đó.

Lần thứ nhất nên dùng loại ANTIGEN tìm vết tích của virus trong dịch cổ họng; Lần 2 test khoảng 3-4 ngày sau dùng loại ANTIBODY, tức tìm kháng thể trong máu để biết tình trạng nhiễm, nếu có.

Dùng chỉ 1 PCR test, nếu test positive, mức sai của nó có thể là trung bình 26-27%; Cách tôi làm là tìm cả 2 mục tiêu: VIRUS và KHÁNG THỂ tức ANTIGEN và ANTIBODY. Nếu cả 2 positive thì positive đó sẽ đạt mức reliable cao hơn 1 PCR test gấp chục lần. Sau khi test Positive với cách tôi làm, lúc đó mới dùng PCR trong khuôn viên bệnh viện, sẽ thích hợp hơn.

Những người làm việc trong công chúng, y tế, họ phải nên tự test mỗi 2 tuần. PCR lab-based tests không thích hợp và không thực tế mà còn tốn kém cho chính phủ quá nhiều. Thời điểm và khung thời gian tìm có Covid19 trong cổ cũng giới hạn (3 -15 ngày)… Đó là hậu quả của kiểu chọn người chỉ vì chính trị của chính phủ Trump theo kiểu XHCN Việt Nam thời 80s.

 1. BA TRƯỜNG HỢP POSITIVE CHÍNH ĐÁNG GHI NHẬN QUA THỬ NGHIỆM CỦA CHÚNG TÔI:
 2. NGƯỜI MỚI VỪA NHIỄM TRONG VÒNG 3-10 NGÀY:

Nếu sau khi Test ANTIGEN positive và tiếp theo là ANTIBODY cũng positive, nhưng chỉ có kháng thể IgM (gạch dưới), có nghĩa là người đó chỉ vừa nhiễm trong giai đoạn đầu. Nếu khám phá ngay, khả năng lây lan của người đó cũng nhẹ vì virus chưa sinh sản và khả năng hồi phục cũng rất cao. Đó là thí dụ của Patient A trong hình.

 1. NGƯỜI ĐANG NHIỄM TRONG THỜI KỲ ACTIVE TỪ 10-21 NGÀY:

Trong Patient B, Kháng thể IgM và IgG đều hiện ra tương đối đồng đều, Patient B đã nhiễm hơn 10 ngày và khả năng chữa trị không cần đến ICU và Ventilator bắt đầu giảm! Dù người đó có triệu chứng hay không, nó không quan trọng bằng sự thể hiện của ANTIBODY IgG trong máu và mức độ nhiễm đến đâu sau đó ta có thể nhận định thêm qua khám nghiệm nội thương và X-Ray. Một lần nữa, thí dụ này nói lên tầm quan trọng của testing không những về phòng bệnh mà về chữa trị. PCR của chính phủ Mỹ hiện nay không có giá trị thẩm định mức nhiễm bệnh.

 1. NGƯỜI NHIỄM BỆNH ĐÃ KHỎI:

Vào ngày 5/11, một bà có tuổi không nói là đã có nằm bệnh viện vì Covid-19 mà chỉ nói là vừa xuất viện nhưng sau khi test, kết quả tự nó cũng cho biết là bà vừa bị Covid-19 nhưng đã khỏi hẳn bằng cách nhìn vào số lượng IgG trong cơ thể nhiều và mạnh, nhưng IgM đã mờ rồi tức không có Covid-19 trong máu. Kháng thể IgG tạo ra để chống Covid-19 và sẽ nằm trong máu sau một thời gian. Nếu là bệnh Active, người đó sẽ có cả hai kháng thể khi test.

Nếu ANTIGEN test NEGATIVE mà ANTIBODY test POSITIVE chỉ với IgG, tức đã có bệnh và đã khỏi. Nếu có IgM, người đó có thể bị tái nhiễm.

 1. KIỂM ĐỊNH XEM TEST CÓ CHÍNH XÁC CHO COVID-19 HAY KHÔNG.

Để kiểm nghiệm xem test này có thể phân biệt loại kháng thể IgG hay IgM khi có Covid-19 hay virus khác, tôi test 1 người đang xử dụng ANTIBIOTIC. Nếu Test không thể phân biệt kháng thể từ COVID-19 hay từ bệnh khác, test sẽ hiện ra 1 hay 2 positive và đây là một dạng FALSE POSITIVE có thể xảy ra.
Trong hình D, ta thấy Test hoàn toàn không nhận ra antibody nào trong người dù người đó đã hay đang dùng thuốc kháng sinh tức có kháng thể trong người! Thử nghiệm này cho ta thấy mức độ COVID-SPECIFIC của test và hoàn toàn khác với sự tuyên truyền đầy thành kiến của các viên chức cao cấp y tế Mỹ.

 1. TÌM HIỂU KHẢ NĂNG TEST FALSE NEGATIVE VÀ FALSE POSITIVE:

Để trả lời câu hỏi này, tôi phải tìm hiểu chính xác hơn về những chất sinh học dùng trong test. Một phản ứng sinh học có kết quả sai thường là từ pha chế sai. Nhưng nhà bào chế Mỹ luôn dùng vi tính với tiến trình Hỏi/Đáp nên False Negative/Positive không cao hơn 2%. Mức chính xác của phản ứng giữa bio reagents và DNA monoclonal strip/markers rất SPECIFIC nên False Negative hay Positive RẤT HIẾM trừ khi mẫu test bị “dơ” (contaminated) – nhưng contamination 99% không thể có khi tự test. Đây là lý do:

 1. Khi nhà bào chế sinh hóa làm ra DNA COVID19 MONOCLONAL ANIGEN, và “in” trên test strip, những phân tử chứa DNA nhân tạo đó chỉ phản ứng với DNA trong đàm người test – nếu có virus vì chỉ có COVID-19 proteins mới thu hút và bám dính (bind) với nó mà thôi. Nếu virus khác như HIV, Hepatitis, v.v sẽ không phản ứng, tương tự như Blood Type A chỉ có thể hòa với nhóm máu có A mà thôi.
 2. Tương tự trong DNA MONOCLONAL antibody dùng cho Antibody test mà nhà bào chế làm từ plasma của bệnh nhân: Chỉ có người có cấu trúc của kháng thể tương xứng mới dính vào nó tạo nên kết quả POSITIVE. Như trong Patient C thí nghiệm A-4 antibiotic test trên .

BIO REAGENTS dùng trong test là một hỗn hợp sinh chất nhằm bảo toàn và isolate DNA trong dịch cổ để nó bind với MONOCLONAL antigen nhân tạo mà nhà bào chế làm. Trường hợp FALSE POSITIVE là khi nhà bào chế DNA covid-19 bán nhân tạo làm sai mà thôi. Nhưng Monoclonal như tôi đang dùng làm từ Mỹ, cơ hội false chỉ dưới 1%. Và nếu chúng ta có thể test cả 2 loại, 2 thời điểm khác nhau, cơ hội False Positive chắc chắn gần như không có so với 18%+ false positive của test PCR Mỹ dùng.

Nếu thời gian cho phép, tôi có thể sẽ phải tự pha chế Bio Reagents dùng cho các test này để từ đó toàn bộ Bio engineered agents sẽ làm từ Mỹ để không cần lệ thuộc vào Hàn quốc. Điều này tuy không dễ nhưng không phải không thực hiện được.
….

Tóm lại, qua quá trình học hỏi và tìm hiểu Testing, nó giúp tôi hiểu sâu xa hơn không những về sinh học, testing mà cả về hiện trạng ung nhọt, hạn hẹp, kỳ thị, mờ ám và cả “White Supremacy” trong hệ thống y tế và nhóm cầm quyền Mỹ ngày nay. Thành kiến và tư duy quá khích khiến họ không còn lương tri, làm việc không kế hoạch vì mờ mắt trước đồng tiền và tự cho mình đúng. Họ dùng thành kiến cá nhân thỏa mãn tự cao cá nhân để áp đặt chính sách, bất chấp mạng sống người dân chính họ. Đó không còn là lương tri của con người trong y khoa.

Ước mong duy nhất của tôi là làm sao dùng cơ hội và trách nhiệm cứu với được hàng chục ngàn linh hồn của bao nhiêu ông bà, cha mẹ, anh em vô tội mà trong đó biết bao nhiêu là trẻ thơ còn quá tuyệt vời trong ánh mắt nụ cười, v.v đang phải chờ thần chết cướp đi những hạnh phúc còn lại của họ. Nếu tôi không thể hay không dám làm việc này, biết đâu sự đau buồn đó sẽ đến với họ cũng như hơn 80 ngàn người khác chỉ vì những người Mỹ không còn lương tri trong chính phủ này.

Trần Nhất Bảo
May 12, 2020

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here