. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

LTS: Tòa soạn lấy trên Internet, đăng lại. Vì bài viết này, tác giả đã bị những tín đồ của Trump phê phán nặng lời, thậm chí làm thỉnh nguyện thư, xin chính phủ Mỹ tống xuất bà về Việt Nam, đồng thời các Dư luận viên CSVN cũng dồn nỗ lực tấn công bà để trả thù vì bà đã chống lại nhà cầm quyền trước đây.

*   *   *

Chả đi đến đâu cả. Vì có ai chịu đọc gì đâu mà tranh với chả luận.

Thuốc điều trị sốt rét được đưa vào chữa cho người mắc virus Vũ Hán ở Trung Quốc, Thái Lan, và nhiều quốc gia khác. Ở giai đoạn không có thuốc đặc trị virus Vũ Hán, nhiều chuyên gia bác sĩ thử nghiệm nhiều phương thức khác nhau. Kết quả một số nơi cho thấy khả năng chữa lành là tích cực, nhưng chưa một ai dám nói trước điều gì. Và cũng chưa có quốc gia nào đưa thuốc này vào danh mục có thể chữa lành virus Vũ Hán.

Vậy tại sao dẫn tới câu chuyện tranh luận trên mạng!?
Vì nhiều thể loại giật tít rằng thuốc điều trị sốt rét có thể trị được con virus. Chưa kể thông tin mập mập mờ mờ rằng FDA Hoa Kỳ đã chấp nhận thông qua việc sử dụng thuốc này để điều trị.

Thông tin được nhiều người đón nhận nhất là khi Tổng thống Hoa Kỳ viết trên Twitter cá nhân tên của hai loại thuốc có thể kết hợp với nhau để điều trị. FDA đã lên tiếng đính chính rằng họ cân nhắc và nếu có thông qua thì chữ “approved” ở đây nên hiểu là được chấp nhận đưa vào nghiên cứu xem thuốc có hiệu quả để điều trị virus Vũ Hán hay không.

Tôi viết một status để chia sẻ thông tin về thuốc điều trị sốt rét chữa được virus Vũ Hán với lời nhắn đầu tiên thuốc này không được tự ý sử dụng, không tuỳ tiện mua uốhg mà phải có chỉ định của bác sĩ.
Các tác dụng phụ của thuốc điều trị sốt rét rất kinh khủng.

Nhiều người ở Mỹ lúc đầu đọc không kỹ cứ khăng khăng bảo là FDA đã thông qua, đến khi bị vặn lại thì mới đi tìm hiểu chữ thông qua có nghĩa là gì. Trong khi đó bên kia nửa vòng trái đất, đồng bào đọc ba chớp ba nhoáng, chỉ lướt thấy tiêu đề thuốc điều trị sốt rét có thể chữa lành bệnh do virus Vũ Hán gây ra đã xách đầu đi mua thuốc về tự uống rồi ngộ độc nhập viện!

Nhiều anh chị sống ở nước ngoài, bên Mỹ không hề biết rằng thị trường thuốc và thói quen sử dụng thuốc theo toa, theo liều, theo đơn bác sĩ ở Việt Nam là chuyện thần thoại. Sinh mạng người Việt rất mong manh. Nghe đồn, bằng mọi giá mua cho được thuốc này về để đó, có khi tự uống cho yên tâm. Có người sẽ nói “ngu thì chết chứ bệnh tật gì đâu”. Đúng chẳng sai! Nhưng cần hiểu vì sao họ ngu, vì thói quen sử dụng thuốc bừa bãi, vì hệ thống y tế và điều kiện y tế mỗi quốc gia khác nhau, và quan trọng hơn là vì sự hiểu biết của mỗi người khác biệt.

Các anh chị cũng chưa bao giờ nghĩ rằng việc mình nói ngắn gọn thuốc này ở Mỹ thông qua để chữa bệnh rồi nó sẽ khiến các nhân viên nhà thuốc cực thế nào để giải thích cho bệnh nhân đây là tin đồn.
Thuốc cũng được săn lùng ráo riết tại Mỹ dẫn tới các hiệu thuốc và nhân viên y dược sẽ gặp khó khăn trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân thật sự cần thiết.

Tôi học được một điều giữa lúc đại dịch này đó chính là những người đã an toàn, yên ổn; thứ họ quan tâm bảo vệ là lãnh tụ nước Mỹ, bất kể các cảnh báo an toàn từ chuyên gia.

Tôi viết một câu trên Facebook mình “lúc dịch bệnh hãy tin vào các chuyên gia, y bác sĩ, đừng tin lãnh đạo” ngay lập tức các Trumpike vào thể hiện thái độ ngay. Từ bao giờ chữ “lãnh đạo” được dành để ám chỉ duy nhất một mình ông Trump vậy!?
Và từ bao giờ mà nước Mỹ, nơi tôn trọng các ý kiến khác biệt lại có quy định về lãnh tụ như vây!?

Các anh chị ở Mỹ, status này tôi viết là dành cho các anh chị, các anh chị nên nhớ sự tôn trọng ý kiến khác biệt và tự do báo chí là hai giá trị đặc thù của Hoa Kỳ. Nó làm nên sự khác biệt của nước Mỹ. Cho nên, đừng tự đánh mất các giá trị này khi muốn bịt miệng người khác.

Tôi nhắc lại, tôi không theo đảng nào cả, tôi chia sẻ thông tin đơn thuần về y tế và sự thật. Cộng Hoà hay Dân Chủ nó không phải vấn đề của tôi. Cái tôi muốn là sự thật và trách nhiệm của một lãnh đạo quốc gia. Ai yêu ai ghét Trump là chuyện của mỗi người. Một vị lãnh đạo quốc gia mà hôm nay nói gì ngày mai quên mất, trong khi lời nói của mình có thể ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người, đến sinh mạng của người khác thì thật đáng lo ngại.

Tôi chỉ mong rằng, đừng loan truyền tin tức chỉ vì sướng tay, hay thoả mãn tâm lý sùng bái lãnh tụ của mình mà làm ảnh hưởng đến sự an toàn của ngừoi khác.

Vì không phải ai cũng có điều kiện để đọc và hiểu chính xác các thuật ngữ y tế. Với người dân bình thường giờ thuốc nào chữa được nghe tên thì mua uống.

Hãy là một người đọc và chia sẻ thông tin có trách nhiệm.

Nước Mỹ không vĩ đại như nhiều người đang nghĩ. Thiếu khẩu trang y tế, thiếu bộ xét nghiệm, tổng thống kêu nhân viên sử dụng lại khẩu trang, có khác gì Vũ Hán không!? Không khác gì cả các anh chị ạ! Và đây là đại dịch, chưa có nhiều kiến thức về virus thì chúng ta dù ở đâu cũng phải vật lộn với nó hết, cho nên dù ở quốc gia nào, lời khuyên của tôi vẫn là hãy theo dõi lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia y tế, thay vì nghe lời lãnh đạo.

Cầu nguyện và chúc bình an cho nhau!

P/s : Nhắc lại lần nữa thuốc điều trị sốt rét vẫn đang được thử nghiệm xem có trị được Wuhan virus hay không, chưa có kết quả thống kê chính thức sau các cuộc thử nghiệm ở các phòng lab, vì vậy không được tự ý mua thuốc này về uống.

 

(Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here