. Bùi Như Mai

Hổm giờ toàn đọc những tờ báo uy tín của nước Mỹ, viết quá hay, nhưng thấy chửi Trump nhiều quá, nên bắt đầu nhàm chán, tôi lần mò qua kiếm báo cuồng Trump đọc coi tại sao mà những bài viết này làm cộng đồng VN từ trong nước tới hải ngoại lại có cái nhìn quá lệch lạc về Trump.

Kiếm ra loạt bài của Liz Crokin, đang định dịch thì hay quá kiếm ra bài dịch sẵn. Bài dịch này từ trithucvn.net có tên là

Phải khen người này dịch cũng khá, khá là theo sát lời bài của bà Liz Crokin. Chắc tôi không cần đăng bài dịch này ra, vì dài lắm và lải nhải về lòng nhân đạo của Trump, đọc xong tôi cũng hãi hùng, vì người đâu mà có người tốt và nhân từ như thánh thế này. Đối với riêng tôi khi phiên dịch một bài thì mình phải có trách nhiệm với bài dịch của mình vì phần đông không có khả năng đọc các báo tiếng Anh nên trách nhiệm của người dịch lại càng quan trọng hơn nữa để đem các tin tức trung thực đến cho cộng đồng và giúp mọi người có những suy nghĩ đúng đắn về sự việc hơn là tuyên truyền một chiều.

Từ đó tôi mới lục coi bà Liz Crokin này là ai. Bà ta tự nhận là nhà báo, tự nhận là có giải thưởng báo chí, nhưng không nói giải thưởng gì, chuyên viết về đề tài chính trị, tự cho mình là người bênh vực cho các nạn nhân bị sách nhiễu tình dục. Bà ta tin tưởng một cách mê tín vào tổ chức Qanon, là một tổ chức hữu khuynh bệnh hoạn, chuyên đưa các giả thuyết rất là mê muội, ngu xuẩn và tâm thần:

1/ Liz Crokin không tin tưởng Tom Hanks bị coronavirus ở Úc.Bà ta cho rằng đây là lý do giả tạo đưa ra để bào chữa cho sự mất tích của Tom Hanks vì ông ta đã bị bắt về tội sách nhiễu tình dục trẻ em. Có thể vào twitter của bà ta kiểm chứng về giả thuyết điên khùng của bà này:

https://twitter.com/RightWingWa…/status/1238144389693747202…

2/ Năm 2019 bà ta đưa ra giả thuyết là Trump đang ráo riết đứng đằng sau một chiến dịch lớn để đi bắt các nhà chính trị nổi tiếng, các nhà báo, các nhà kinh doanh dính líu vào tổ chức sách nhiễu tình dục trẻ em có tính cách toàn cầu. Bà ta long trọng tuyên bố là nếu chiến dịch này không đúng thì bà ta sẽ rút lui khỏi phong trào Qanon.

3/ Năm 2019 trôi qua, không có chiến dịch bắt bớ ai cả, bây giờ bà ta xoay chiều về coronavirus với cùng giọng điệu như cũ là hãy tin tưởng Trump vì coronavirus chỉ giống như cúm mùa, nhưng Trump sẽ ban hành lệnh “lock-down” để dân chúng ở trong nhà, và Trump sẽ ban hành tình trạng thiết quân luật (nguyên văn: martial law) và sẽ thi hành chiến dịch đi bắt các tổ chức như đã nói ở trên. Có thể vào youtube để kiểm chứng.

Youtube: Liz Crokin coronavirus a cover for mass arrest, dài khoảng 26’, tới phút thứ 9 là bắt đầu giả thuyết coronavirus.

Phiên dịch bài của một người như bà Liz Crokin đã cho chúng ta thấy điều gì? Người dịch vô trách nhiệm, không hề kiểm chứng coi tư cách của người viết bài ra sao? Tác giả có thể là hữu khuynh, cuồng Trump gì đi chăng nữa nhưng không thể có đầu óc bệnh hoạn tâm thần như bà này được. Người dịch đã coi thường cộng đồng VN để tải các bài không những sai sự thật mà còn bệnh hoạn nữa.

Nói về bài “Tiết lộ của nhà báo về ông Trump khiến nhiều người kinh ngạc”, tôi chỉ cần đưa ra bằng chứng về tư cách của Trump ra sao trong bài báo từ tờ Wall Street Journal, đây là tờ báo có uy tín cao tại Mỹ và có khuynh hương bảo thủ, tức là rất thiên về đảng Cộng Hoà của Trump, mà họ đã có bài về Trump như sau:

Donald Trump’s Business Plan Left a Trail of Unpaid Bills — kế hoạch kinh doanh của công ty Donald Trump đã không thanh toán các hoá đơn.

Tờ USA Today exclusive: Hundreds allege Donald Trump doesn’t pay his bills — cả trăm người tố cáo Trump không thanh toán các hoá đơn cho họ.

Đây chỉ là thí dụ điển hình về tư cách làm ăn kinh doanh của Trump, và những bài báo này là các tờ báo uy tín ở Mỹ.

Kết luận: mình nên đặt tri thức của mình cao hơn trong chuyện đi tìm hiểu sự thật. Không nên quá tôn sùng lãnh tụ để đọc các bài báo có tính cách coi thường độc giả, đưa các tin quá sai sự thật, dựa vào các chuyện hoang đường để sùng bái cá nhân, và hành động đó chính là tự giảm giá trị của mình để cho các người đưa tin coi thường giá trị của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here