Nguồn chính: https://www.mirror.co.uk/news/uk-news/top-doctor-says-beat-coronavirus-21705508

Lời tòa soạn:

  • Đây là tài liệu trên Internet và The Mirror Newspaper, một tờ báo nhỏ ở Luân Đôn (Anh quốc), xin tùy nghi sử dụng với sự cẩn trọng cần thiết, tốt nhất là tham khảo ý kiến y-dược-sĩ.
  • Paracetamol chính là Acetaminophen, rất dễ mua (không cần toa), là thuốc trị đau nhức thông thường mà người cảm cúm hay dùng; tương đối an toàn nếu dùng đúng liều và nếu không có bệnh gan, thận hay đang chữa trị lao phổi. Các tên thương mại của Paracetamol là: Disprol, Hedex, Medinol, Panadol,.. Paracetamol là thuốc trị đau nhức thông thường mà người cảm cúm hay dùng. Co-codamol là Paracetamol + codeine. Co-dydramol là Paracetamol + Dihydrocodeine. Tramacet là Paracetamol+Tramadol. Điều quan trọng là, theo một số nhà chuyên môn khác, Paracetamol làm suy giảm tính kháng bệnh khiến cơ thể chống Corona virus khó hơn, nếu bệnh nhân vốn không được khỏe trước đó. Đây chính là điều cần cân nhắc và tham khảo giới y-dược.
  • Người chia sẻ kinh nghiệm qua bài này là Tiến sĩ Clare Gerada, 60 tuổi là bác sĩ thâm niên trong nghề, cựu khoa trưởng của đại học Y khoa Royal College of GPs:
    https://en.wikipedia.org/wiki/Clare_Gerada)

Bà bác sĩ 60 tuổi này bị nhiễm virus sau khi trở về Anh từ một hội nghị ở New York. Bà đã nằm liệt giường tại nhà riêng ở Nam London trong nhiều ngày. Tuy nhiên giờ bà đã khỏe và kể lại câu chuyện của mình.

Bác sĩ Gerada là cho biết, bà đi làm ngay sau khi trở về từ New York. Lúc này các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, bà bị ho khan và mệt mỏi, nhưng bà chỉ nghĩ đó là hậu quả của một chuyến bay dài. Nhưng sau đó bà bị đau họng, run người và sốt cao. Bà quyết định ngưng đi làm và lên mạng tìm hiểu thông tin.

Bà kể: ”Rồi tôi gửi email cho 111, nhưng không ai hồi âm. Thế là tôi đến xét nghiệm tại một kiosk ở bệnh viện địa phương. Tôi đoán là mình nhiễm coronavirus, vì bình thường tôi chẳng bao giờ ốm như vậy cả, và bây giờ cũng không phải thời điểm của dịch cúm mùa”.

Sau khi thân nhiệt tăng lên gần 39 độ C, bệnh tình của bà bắt đầu lộ rõ. Chỉ trong vài giờ, mũi của bà đã bị loét và cổ họng cũng vậy. Bà nằm chập chờn trên giường suốt 5 ngày do sốt cao, và chỉ dậy để đi làm vệ sinh.

Hai ngày đầu bà không ăn uống được gì, trong miệng rất khó chịu và bà không muốn ăn. Nhưng bà ép mình phải uống nhiều, đặc biệt là nước chanh và nước chanh đắng (bitter lemon). Bà không thể uống trà vì cổ họng quá đau. Cứ cách 8 tiếng bà lại uống 2 viên paracetamol.

”Tôi gọi cho chồng mình, Simon. Anh ấy từ cơ quan về nhà và chúng tôi giữ khoảng cách. Anh ấy ngủ trong căn phòng trống. Tôi tự cho ly tách của mình vào máy rửa bát và chúng tôi không dùng chung khăn. Kết quả là chồng tôi không lây bệnh dù chúng tôi ở trong một nhà.”

Sau 5 ngày, các triệu chứng biến mất, bà chỉ cảm thấy mệt chứ không còn ho sốt nữa. Và sau đây là 3 vũ khí giúp bà hồi phục.

”Dù đã ở độ tuổi bên kia ngọn đồi, nhưng tôi không có bệnh lý nền. Tôi uống paracetamol 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên. Tôi cũng uống nước chanh cả ngày. Tôi cũng uống penicillin, ăn súp gà giúp tôi thấy ngon miệng”, bà nói.

Clare cho biết coronavirus là căn bệnh nặng nhất mà bà từng trải qua. Bà so sánh nó với sự đau đớn khi sinh nở. Cách đây 15 năm bà từng bị cúm và nó chỉ kéo dài nửa ngày.

”Rất đau và đáng sợ. Tôi không sợ chết nhưng việc ốm yếu bệnh tật quả thật rất đáng sợ”, bà chia sẻ.

Mải đến khi bệnh tình của bà khá hơn thì bà mới nhận được kết quả xét nghiệm, khẳng định bà có dương tính với corona, điều mà bà đã đoán được ngay từ đầu.

Tới ngày thứ sáu kể từ khi trở về từ New York, bà bắt đầu ăn được các món hầm và món súp.

”Rất may chồng tôi và các đồng nghiệp mà tôi đã tiếp xúc ở London đều không bị ốm. Tôi đã có thể ra ngoài đi dạo với một chiếc khẩu trang”.

”Trong suốt 35 năm làm bác sĩ, tôi đã chứng kiến rất nhiều điều đáng sợ, bao gồm các ca nhiễm SARS và dịch viêm màng não, nhưng corona đáng sợ hơn hẳn vì nó gây hại cho nền kinh tế và khiến dân chúng mất niềm tin”.

”Chúng ta sợ vì không biết nó là gì. Nhưng đối với tôi, đó chỉ là 7 ngày ốm nặng, và tôi tin đây cũng là trải nghiệm của nhiều người. Những người không qua khỏi thường có nhiều bệnh nền, và cơ quan hô hấp bị quá tải. Vì thế chúng ta nên nhường giường ở bệnh viện cho họ”.

”Cơ thể 60 tuổi của tôi đã xây dựng được một hàng rào chống lại virus này. Nó đã tập trung được các kháng thể. Nếu bạn xét nghiệm mẫu máu của tôi bây giờ, bạn sẽ thấy trong đó đầy kháng thể, giúp bảo vệ phổi, tim và thận của tôi. Giờ tôi chỉ còn loét nhẹ ở mũi và họng nhưng đang lành”, bà nói.

Cre: Viethome/ theo Mirror

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here