. BS Tusita Nguyen

(Hội Bác sĩ VN tại Pháp)

1/- Đối với người Á Đông sống ở Tây phương, nên tránh những cái bắt tay , cái hôn má càng nhiều càng tốt, nên trở về với lối chào Á Đông: như cái xá của người Ấn Độ hay Phật tử, hoặc cái chắp tay trước ngực của người VN và Trung Hoa, hoặc cái cúi đầu của người Nhật, hoặc của người Ả Rập: đưa tay mặt lên trước ngực và đầu hơi cúi xuống. Nên chào trước khi người kia đưa tay ra; nếu người kia đưa tay trước thì nên bắt phía trên cổ tay của họ.

2/- Mỗi khi ho hay hắt hơi (nhảy mũi) nên dùng khăn giấy để che miệng, sau đó vứt nó đi. Nếu không có sẵn khăn thì đưa tay lên và ho vào cùi chỏ.

3/- Tránh vịn vào lan can khi lên xuống cầu thang nơi công cộng. Nên dùng găng tay bằng latex hay nitril latex, khi nắm vịn trên xe công cộng hay cầm vòi đỗ xăng (găng cho không trong các trạm xăng Total). Nếu không có găng thì sau đó rửa tay bằng gel hydro-alcoolique (nên đem theo trong túi).

4/- Khi về nhà, rửa tay bằng xà-phòng kỹ lưỡng ngay và trước khi ăn.

*rửa mũi bằng sérum physiologique

*súc miệng bằng dung dịch muối mặn (1 ly nước+ 1 muỗng súp muối).

5/- Khi đi xe công cộng, nếu chen chúc thì nên đeo khẩu trang vì sẽ có người bất cẩn, ho mà không che miệng. Đeo khẩu trang để tự tránh đưa tay chạm mũi miệng (trong 1 ngày chúng ta có thể chạm mũi miệng 90 lần mà không để ý).

6/- Nơi công cộng: Khi mở đèn, mở cửa, bấm nút thang máy: nên dùng khớp ngón tay trỏ ấn vào hay cùi chỏ đẩy ra hoặc lấy khăn giấy bao tay cầm lại và kéo ra.

7/- Nếu cảm thấy nhuốm bịnh thì nên tắm hơi (Hammam hay Sauna) vì các vi-khun Corona không sng sót trên 26° hoặc dùng cách xông hơi cổ truyền: nấu 5 lít nước với các cây cỏ sau đây: 3-4 tép sả, gừng đập nát, 1 củ hành xắt lát,vỏ cam hay quít, lá chanh, tía tô, tần dày lá (còn gọi húng chanh), Có thứ nào thì dùng thứ ấy, nếu không thì dùng thêm VICKS Vaporup pommade (1 muỗng súp vào nồi xông/ chú ý: không nên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, người bị dị ứng với các chất trong pommade, người bị kinh phong).

Sau khi xông hơi, uống 1 ly Tisane: gừng+chanh+mật ong/ Tisane Samahan của Ấn Độ.

Không nên tắm hơi Hammam và Sauna nếu:

– Huyết áp thấp, phụ nữ mang thai bị huyết áp cao

– Hẹp van động-mạch-chủ, thất nhịp tim, suy tim, bán thân bất toại (AVC)

– Viêm tĩnh mạch (Phlébite), suy tĩnh mạch (chân sưng, giãn tĩnh mạch)

– Lác chàm (eczéma).

8/- Làm tăng tính miễn nhiễm: uống trà xanh, bột nghệ, sinh tố C, thuốc Sélénium A C E, sinh tố D./.

BS Tusita Nguyễn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here