Vài Suy Nghĩ Thời Đại Dịch (6)

. Mai Liêm

Kể cả hai gói cứu trợ chính do Quốc Hội Canada thông qua ngày Mar 25 và ngày Apr 15, cùng các gói cứu trợ khẩn cấp trước đó, tổng cộng chính phủ Canada phải chi tiêu (một số là tiền cho vay) khoảng 137 Bil trong đó trợ giúp:

𝟭) 𝗖𝗮́ 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 (𝟱𝟮 𝗕𝗶𝗹)

– Không có chi phiếu gửi đến nhà (no cash payment).

– Những người (thất nghiệp, hay phải ở nhà đề chăm sóc người khác (cha mẹ, con cái), hay hết hạn thất nghiệp (và hiện không đi làm từ 12/2019 đến 10/2020 vì trận đại dịch) có thể lãnh 2000/tháng cho tới 4 tháng, không phải chờ 2 tuần như tiền thất nghiệp thông thường. Công nhân làm theo thời vụ cũng hưởng quy chế này. Việc nộp đơn rất dễ, nhưng ai khai gian sẽ bị Sở Thuế truy thu. Tiền này phải tính vào lợi tức hàng năm để đóng thuế. Có chương trình khuyến khích doanh nghiệp mướn nhân viên lại (xem bên dưới).

– Tiền nợ đi học: tiền nợ được hoãn trả 6 tháng và tiền lời được miễn trong thời gian này.

𝟮) 𝗗𝗼𝗮𝗻𝗵 𝗻𝗴𝗵𝗶𝗲̣̂𝗽 (𝟴𝟬 𝗕𝗶𝗹)

– Trợ giúp doanh nghiệp trả lương (Canada Wage Subsidies) Các doanh nghiệp có doanh số thu nhập giảm 15% trong tháng 3, 30% trong tháng 4, 5 được khuyến khích mướn người lại, chính phủ trả 75% lương cho tới mức lương $58,700 từ tháng 03/2020 đến 06/2020 , doanh nghiệp chỉ trả 25% trogn 3 tháng này. Đây là tiền lương mướn để ở nhà với các doanh nghiệp không thiết yếu vì các doanh nghiệp này vẫn hiện bị cấm mở cửa ít ra đến giữa tháng 5. Thí dụ hãng hàng không Air Canada đã mướn lại phân nửa (16,500) số nhân viên sa thải trước đó, nhờ chương trình này.

– Một số doanh nghiệp khác có thể được trợ cấp trả 10% lương nhân viên nếu thỏa một số điều kiện.

– 10 Bil cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay trả tiền mướn nhà và các chi phí điều hành.

– Doanh nghiệp nhỏ (trả lương nhân viên $50,000 đến $1,000,000 trong năm 2018) được mượn nợ (tùy theo kích cỡ doanh nghiệp) miễn tiên lời trong 12 tháng đầu tiên và phải trả trong vòng 10 năm. Nếu trả được 75% tiền nợ trước 12/2022 thì được miễn trả 25% còn lại.

– Một số doanh nghiệp đặc biệt như cơ quan điều hành phi trường, hải cảng, giao thông công cộng được hưởng quy chế riêng.

– Bảo đảm 80% tiền ngân hàng cho các doanh nghiệp xuất cảng vay, đặc biệt là các doanh nghiệp dầu khí, hàng không, du lịch.

𝟯) 𝗖𝗮́𝗰 𝗸𝗵𝗼𝗮̉𝗻 𝗸𝗵𝗮́𝗰:

– Khai thuế cá nhân và doanh nghiệp được triển hạn và tiền lời phải trả được miễn 3 tháng

– Có chương trình sản suất ventilators (cùng mặt nạ và các dụng cụ bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế) từ ngay trong tỉnh bang Ontario trong vòng 3 năm nữa. 500 ventilator được một doanh nghiệp sản xuất trong nước và giao cho tỉnh Ontario đầu tháng 4.

– Chính phủ tỉnh bang Ontario cũng có biện pháp trợ giúp riêng của tỉnh khoảng 10 Bil. Các tỉnh khác cũng có các chương trình tương tự.

Liêm
(19/04/2020)

Tham khảo:

1) https://nationalpost.com/…/government-wins-unanimous-consen…

2) https://www.mccarthy.ca/…/covid-19-economic-relief-measures…

3) https://apma.ca/canadian-auto-parts-makers-team-up-to-buil…/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here