. Phạm Thanh Giao

Ngay cả trước khi giai đoạn khủng khiếp đầu tiên của đại dịch COVID-19 đã và đang xảy ra, thì các khoa học gia trên thế giới lại phải lo lắng về đợt sóng thứ hai của căn bệnh này, đang có nhiều nguy cơ sắp diễn ra. 

Đợt sóng thứ hai này có thể tàn phá kinh hoàng hơn đợt đầu, hiện vẫn đang tung hoành giết chết hàng chục ngàn người mỗi ngày và có thể sẽ còn giết chết nhiều hơn thế nữa. Cứ nhìn con số kinh hoàng ở Hoa Kỳ, một quốc gia tự hào với nền khoa học tiên tiến và giàu có mà vẫn phải chới với, không đủ sức khống chế vì quá tải là đủ hiểu.

Chưa kể đến con số những người đã bị nhiễm mà không có triệu chứng và nhất là con số người đã có triệu chứng rồi nhưng chưa đủ “tiêu chuẩn dựa trên bản chỉ dẫn của chính phủ” để được xét nghiệm như hiện nay, mà mức độ dụng cụ cũng như test kits quá hạn hẹp là đủ sợ rồi. Không bất kỳ ai có khả năng xác định sự lây lan và truyền nhiễm của Covid-19 ở mức độ nào trên toàn cầu, vì rất nhiều thông tin quan trọng vẫn còn thiếu, cũng như con người chưa biết được gì nhiều về Covid-19 ngoài những bản báo cáo và những dự đoán.

Ngay cả việc những người có sức đề kháng tốt và đã được miễn dịch, cũng không ai biết là họ có khả năng miễn dịch vĩnh viễn hay chỉ kéo dài được trong một giai đoạn nào đó, và cũng chẳng ai biết là sẽ miễn dịch được bao lâu?

Liệu Covid-19 sẽ phát tán ra như những loại cúm và cảm lạnh thông thường, lên đến đỉnh điểm trong những tháng lạnh để rồi suy tàn vào những tháng ấm áp của mùa hè? Không ai biết.

Hay là nó có khả năng tấn công và giết người mà không hề bị cản trở bất kể thời tiết ra sao? Cũng không ai dám khẳng định, bởi con người chỉ biết về Covid-19 hết sức lờ mờ.

Đến ngay cả ông Peter Marks, giám đốc của Trung Tâm Đánh Giá và Nghiên Cứu về Sinh Học của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm của Hoa Kỳ, còn phải tuyên bố câu này là đủ kinh hãi rồi: “Chỉ cho đến khi nào con người tìm ra được vắc-xin cho Covid-19. Tôi không dám nghĩ đến đợt sóng thứ 2 hoặc thứ 3 của Covid-19. Tôi cảm thấy rùng mình khi nghĩ về điều đó, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải nhìn vào thực tế để chuẩn bị thôi.”

Liệu bạn có thể bị tái nhiễm khuẩn Covid-19 không? Nếu không, thì người đã phục hồi sau khi bị nhiễm Covid-19 có thể miễn dịch được trong bao lâu? Ngay cả việc miễn dịch, cũng không ai có câu trả lời nào chắc chắn. Không như những người bị mắc bệnh quai bị, phục hồi xong, họ sẽ miễn dịch suốt đời.

Các phiên bản của các bệnh cúm thông thường gây ra bởi các loại coronavirus khác nhau đã cho thấy khả năng miễn dịch của người đã mắc bệnh suy giảm dần trong một năm. Trong khi đó, bệnh dịch COVID-19 là một căn bệnh mới toanh chưa từng có, nên không có bất kỳ dữ liệu gì để quả quyết về khả năng miễn dịch của những người sống sót.

Ngay ở Hoa Kỳ, các chuyên gia vẫn chưa biết và chưa thể quyết đoán là có bao nhiêu phần trăm dân số miễn dịch. Đơn giản là vì Hoa Kỳ chưa có bất kỳ một cuộc thử nghiệm bất ngờ rộng rãi nào cả. Chỉ khi một người nào đó có triệu chứng nhiễm bệnh và “hội đủ tiêu chuẩn bệnh lý mà chính quyền đặt ra” như: sốt cao trên 103° F, khó thở, và có người thân cận đã thử nghiệm Dương Tính với Covid-19, bằng không, nạn nhân có nhiều cơ hội Đã Bị Nhiễm Bệnh, mà vẫn được trả về mà không hề qua thử nghiệm, để rồi tiếp tục lây lan cho người khác. Thế thì làm sao chính phủ cũng như các cơ quan Y Tế có thể biết được con số lây nhiễm và đang ủ bệnh là bao nhiêu phần trăm?

Nhiều bác sĩ Dịch Tễ Học cho biết sau khi Covid-19 đã bùng phát chủ yếu ở hai bờ biển Đông và Tây của Hoa Kỳ, thì đợt sóng thứ hai sẽ là những vùng đất trong nội địa, nơi có rất nhiều người dễ mắc bệnh. Và chủ trương mở cửa nước Mỹ của Donald Trump trong tuần qua, chính là cái “cơ hội” mở cửa ngỏ cho dịch bệnh tràn lan. Có thể, đó cũng là chủ trương mở cửa cho lây nhiễm thả cửa theo phương sách Miễn Dịch Cộng Đồng (Herd Immunity) mà một số chuyên gia ở Mỹ chủ xướng nhưng “không tiện” nói ra. Cứ để lây nhiễm đủ con số, cứ để tử vong đủ con số, thì cộng đồng sẽ tự tạo ra được hệ miễn nhiễm chung chống lại Covid-19 một cách tự nhiên.

Tuy vậy, chưa có bất kỳ một suy đoán có tính cách chắc chắn, là con số và tỷ lệ nhiễm phải là bao nhiêu phần trăm dân số, cũng như con số và tỷ lệ tử vong phải là bao nhiêu phần trăm trong số những người nhiễm bệnh để đạt được mục đích Miễn Dịch Cộng Đồng?

Nếu chính quyền Donald Trump hi vọng phương sách Miễn Dịch Cộng Đồng sẽ đem lại kết quả như ý để cứu vãn nền kinh tế thì cứ nhìn những con số của Thụy Điển để theo đó mà … phỏng đoán, vì quốc gia này đã và đang áp dụng phương pháp để kệ cho Covid-19 lây lan, để mặc cho ai yếu thì chết ngay từ ngày đầu và hi vọng đến một ngày nào đó, thì “voilà”, cộng đồng tự nhiên Miễn Nhiễm.

Dân số của Thụy Điển là khoảng 10 triệu dân, chỉ số (Ro) được tính ra vào khoảng 2-3 có nghĩa là cứ để cho lây lan tới khi có khoảng 2/3 dân số đã bị nhiễm bệnh và tự đề kháng, dẫn đến tỷ lệ nhiễm bệnh vào khoảng 6 triệu người dân Thụy Điển, đưa tới tỷ lệ tử vong “khiêm nhường” là 10% của 6 triệu người nhiễm bệnh, là khoảng 60 ngàn người, trước khi đất nước này đạt được hệ đề kháng Miễn Dịch Cộng Đồng.

Hiện nay, Thụy Điển chỉ mới “đạt được” con số gần 15 ngàn người nhiễm bệnh và 1540 ca tử vong. Con đường còn lại khá xa, mới đạt tới 6 triệu người nhiễm bệnh và 60 ngàn người tử vong như các chuyên gia Dịch Tễ Học suy đoán.

Tuy nhiên, vào hôm Thứ Sáu vừa qua, bác sĩ Anders Tegnell trưởng khoa y tế của Thụy Điển mới ung dung tuyên bố: “Thụy Điển sẽ đạt được hệ đề kháng Miễn Dịch Cộng Đồng sớm nhất là vào tháng tới”. Những bác sĩ y khoa và chuyên gia chống lại phương sách này đang cực lực lên án chủ trương đem dân ra làm vật tế thần kiểu này ở Thụy Điển. Đến khi nào thì con số tử vong sẽ khiến chính quyền Thụy Điển đổi ý, 10 ngàn, 20 ngàn hay hơn? Hay đến lúc đó thì đã quá trễ để đi ngược trở lại?

Phải chăng đây cũng chính là lý do để ông Trump và các vị thống đốc Cộng Hòa muốn mang dân ra “thử nghiệm” nên mới xua dân ra đòi “cởi trói” để mở cửa nước Mỹ cho nó vĩ đại trở lại?

Với dân số 330 triệu, dựa trên chỉ số (Ro) để đạt được hệ Miễn Dịch Cộng Đồng thì 2/3 dân số nhiễm bệnh ở Mỹ sẽ là khoảng 240 triệu người. Chỉ cần 1% trong số này tử vong, con số sẽ là 2 triệu 4 trăm ngàn người chứ không phải là 240 ngàn như bác sĩ Anthony Fauci đã dự đoán lúc đầu.

CÓ LẼ CHÍNH QUYỀN ĐÃ QUÁ NÓNG RUỘT, KHÔNG THỂ ĐÓNG CỬA … CHỜ COVID-19 KÉO ĐẾN ĐỢT 2 nên họ mở toang cửa ra cho nó mau!

Có khi cứ chậm rãi ngồi chờ đàn anh thử nghiệm trước như chính quyền Việt Cộng làm hiện nay, thế mà lại hay./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here