. Nguyễn Hữu Nghĩa

(cập nhật 20 tháng 12, 2020)

Lời cảnh giác: Tôi không phải bác sĩ hay ngay cả đông y sĩ. Những gì tôi viết ra sau đây, là cách tôi tự giúp tăng sức để chịu đựng, “làm khó” con vi khuẩn phần nào để nó phát triển chậm trong khi chờ đợi được cứu bằng tây y. May cho tôi, nhờ một số yếu tố phụ (kể ở phần chót) mà tôi thoát hiểm sau 10 ngày nhiễm bệnh, chưa phải vào bệnh viện. Những kinh nghiệm này, tôi nghĩ sẽ chỉ giúp cho những người bị nhiễm CoVi (dương tính) nhưng chưa phát triệu chứng, bị trả về nhà, tự cách ly. Tất nhiên là phải tự cách ly và làm đúng những gì được sở y tế dặn dò, nhưng bên cạnh đó, nếu làm thêm được những gì như tôi làm, có thể tốt hơn là chỉ phòng thủ thụ động, chờ đủ 14 ngày rồi trở lại sinh hoạt bình thường.

Tôi đã:

 • Dương tính với CoVi
 • Sốt 39 độ C
 • Nhức đầu như búa bổ
 • Đau nhức toàn thân
 • Mất khứu giác, vị giác
 • Phát lãnh (lạnh run), người run bần bật như lên cơn sốt rét
 • Tiêu chảy nhẹ.
 • Ngực nặng như bị đá đè, khi hít thở bị rát như phỏng.

Tôi đã làm gì cấp thời:

 • Tắt ngay máy lạnh, vào phòng riêng, để sưởi nóng lên 29 độ C.
 • Uống 1 viên Tylenol 500mg để hạ nhiệt và giảm đau nhức.
 • Xông.
 • Chịu đau rát, tập thở từng hơi thật sâu, thật chậm trong 3 phút, mỗi đầu giờ tập một lần.

Làm xong ba việc đó, người cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Bây giờ, xin thong thả vào bài…

* * *

Cho đến hôm nay, hầu như tất cả mọi người đều biết:

 • Siêu vi trùng Corona xâm nhập cơ thể bằng đường mũi và miệng, có khi cả mắt, làm xốn mắt, viêm xoang mũi và cổ họng.
 • Bệnh nhân sẽ bị sốt nhẹ rồi nặng, đau nhức toàn thân, khó thở, rồi chết vì hư phổi, ngộp thở.
 • Đã có thuốc ngừa, nhưng nhiều người sẽ chưa tới phiên được chích, ít nhất từ 3 tới 6 tháng. Đã có thuốc trị, nhưng không phải ai cũng với tay tới được. Hiện tại, phần lớn trông vào sức đề kháng của cơ thể từng người. Người già, người có bệnh sẵn sẽ dễ chết hơn vì không đủ sức chống bệnh.
 • Phương pháp ngăn dịch lây lan hiện nay là hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc gần, chung chạ nhiều người trong chỗ chật hẹp, không ôm nhau, khong bắt tay, mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng nước nóng và xà-phòng, giữ khoảng cách an toàn (2 mét) giữa người và người dù đã mang khẩu trang.

Dưới đây không phải tài liệu Y khoa, mà chỉ là ngoại khoa, tôi dùng cho tôi, khi vừa nhiễm bệnh và đang trong tình trạng rất nhẹ. Tôi chỉ chia sẻ với thân nhân và bạn bè, nếu quí vị đọc thấy và muốn áp dụng, xin hết sức thận trọng:

 • Nếu ở nước ngoài và có điều kiện, phải hỏi bác sĩ hay cơ quan chống dịch.
 • Chỉ trong trường hợp tuyệt vọng (ở làng mạc xa xôi, không có nhân viên y tế, thiếu thốn thuốc men), có thể làm như tôi trong khi chờ đưa bệnh nhân ra thành phố hay tỉnh lỵ…

Tôi để ý thấy người Hoa ở Hương Cảng, Đài Lan, Tân Gia Ba, bệnh thì vẫn bệnh nhưng chết rất ít. Tôi thử liên lạc với một số người quen trong giới Y khoa và cả tu sĩ ở cả ba nơi để tìm hiểu xem người ta dùng cách gì để chống siêu vi trùng Corona trong lúc chờ đợi Âu dược. Các câu trả lời hầu hết giống nhau và không ngoài sự suy đoán từ đầu của tôi: 1) dùng thảo dược  và 2) xông hơi.

Thuốc Bắc thì tôi chịu thua, nhưng thuốc Nam xông hơi, tôi may có học mót vỏ vẻ lúc còn rất trẻ, khi sinh hoạt Hướng Đạo, giao thiệp với người Chàm trong xóm và theo giúp các thầy thuốc Nam đi hái thuốc, làm thuốc.

Tôi viết bài này cho thân nhân tôi, để biết phải làm gì nếu bị Cô Vi mó phải. Tất nhiên lời khuyên của bác sĩ là chính, còn phần sau đây chỉ để nhằm giúp sức mà thôi. Hoặc giả, biết đâu đến lúc tình trạng chung đã quá sức tệ hại, không còn bác sĩ, y tá, thuốc men, giường bệnh gì nữa, thì phải tự cứu để nếu không qua khỏi thì cũng đừng chết đau đớn quá, vì chết ngộp là cái chết kinh khủng nhất mà tôi đã chứng kiến, kéo dài hàng 4, 5 giờ mới chết xong.

Trước hết, để dự phòng, trong nhà tôi (ở nước ngoài) luôn sẵn một ít thuốc tây:

 • Tylenol 500mg, dùng để làm giảm sốt khi sốt cao quá và giúp giảm đau. Trên hộp thuốc có ghi rõ liều lượng. Tôi thấy như vậy là đủ. Thuốc mạnh hơn nữa tôi cũng có nhưng không viết ra đây, lợi bất cập hại.
 • Vài chai thuốc nhỏ mắt.
 • Vài chai tonic water mua ở các siêu thị, pha sẵn chất ký-ninh, rất nhẹ, uống thay nước, mỗi ngày tối đa 2 lít.
 • Một chai Triple Magnenesium, mua ở nhà thuốc tây, khu thảo dược hay Online, cũng theo chỉ dẫn in trên chai thuốc.
 • 200 cái khẩu trang y khoa để bảo vệ người nhà, mua trên Amazon.
 • Một hộp găng tay.
 • Một ít thảo dược đơn giản, dễ tìm, mua ở siêu thị như gừng, sả, hay nhà trồng như tía tô, rau tần dày lá, bạc hà (menthyl), lá tre,.. ngoài ra còn có một vài thứ nữa, rất khó tìm bên này nhưng tôi cũng ghi ra đây cho đủ: ngũ trảo, hương nhu, ngải cứu, lá bưởi (có thể thay bằng lá citrus khác như lá hay vỏ chanh, cam, quít)

Khi bắt đầu nhiễm bệnh (sốt nhẹ, ho khan, nhức mình, khó thở,..) dù được xét nghiệm Corona hay còn phải chờ, hãy tắt ngay máy lạnh, mở sưởi để nhiệt độ trong nhà ít nhất 26 độ C. Phần lớn các nhà khoa học đồng ý rằng, ở nhiệt độ cao, vi trùng Corona “sinh sản” chậm hơn.

Rồi tôi dùng:

 • Củ gừng (250 gram)
 • Hai trái cam xắt lát
 • Một trái canh xắt lát

Cho tất cả vào nồi crock pot (mua ở Walmart, giá khoảng $15 một cái) đun với 4 lít nước lả, để nhiệt độ ấm (warm), nấu trong 12 giờ. Tuy gọi là “warm” nhưng nước vẫn sủi tăm lăn tăn. Nếu không có crock-pot thì nấu bằng nồi đất hay siêu, để thật nhỏ lửa. Sau 12 giờ, mực nước trong nồi chỉ mất khoảng 1/5 là đúng. Nếu nấu bằng siêu, phải canh lửa và châm thêm bằng nước thật ấm. Trút ra, lọc xác, giữ nước. Phần cam và chanh nên thay mới, giữ gừng lại, nấu một lần nữa vì dược chất trong củ gừng chưa ra hết.

Nếu nấu nhiều thì giữ trong tủ lạnh uống dần. Mỗi lần uống một ly, ngày hai hay ba lần, vắt thêm một tí chanh tươi, pha thêm tí mật ong cho thơm ngon, làm nóng lên, nhưng không sôi, rót ra một cái tô, cúi đầu xuống gần tô thuốc, uống từng thìa chậm rãi. Hơi thuốc thấm vào mũi, họng rất dễ chịu. Chỉ qua ba, bốn lần uống là toàn thân thư thái hơn.

Trong mấy tháng trước, tôi đã trải qua một lần sốt nhẹ (39C), ho khan, đau cổ họng, thở khò khè, nhức mình, mất khứu giác và vị giác, lạnh run dù đang sốt; tôi uống hai lần thuốc thì khỏi, nhưng từ đó mỗi ngày tôi tiếp tục uống một ly trước khi đi ngủ, hay sau khi ra ngoài giao tiếp và cảm thấy khó chịu (dù mang khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét).

Về thuốc ký-ninh (liều thật nhẹ, tương đương ¼ liều chống bệnh sốt rét, nên hỏi kỹ bác sĩ, vì ký-ninh làm hại cơ thể, có thể chết), tôi dùng ký-ninh chỉ để chống triệu chứng lạnh run, không có tác dụng diệt Corona; và triple magnesium, tôi dùng để chống Corona “sinh sản” trong người, theo quan niệm của một số khoa học gia (chưa được chứng minh cụ thể).

Nếu có vitamin B-complex, Omega 3-6-9, vitamin C, nên dùng thêm theo liều lượng chỉ dẫn trên chai thuốc. Tôi cũng dùng thêm Turkey-tail Mushroom và Triple Magnesium mua của hãng Swanson trên online để tăng sức.

Bây giờ nói chuyện xông.

Ai lớn lên ở miền quê chắc không lạ gì chuyện xông hơi để làm tháo mồ hôi, giải cảm. Tuy nhiên trong trường hợp chữa trị Corona, không nên xông hơi khi bệnh nhân đã lâm vào tình trạng sốt quá cao, sợ nóng, ra mồ hôi dầm dề và ngộp thở. Xông lúc đó có thể làm chết người bệnh vì hơi nước mạnh quá tuôn vào hai lá phổi đã gần kiệt quệ.

Ngoài ra, những người không nên xông, gồm:

 • Sản phụ mới sinh trong vòng hai tuần.
 • Đang say rượu.
 • Đang bị sốt xuất huyết.
 • Bị bệnh tim mạch, huyết áp cao.
 • Không thể ra mồ hôi.

Chuẩn bị nồi lá xông, gồm các thứ:

– Lá tre: giúp giải nhiệt, thanh tâm, tiêu đàm, ra mồ hôi ra và sát khuẩn.

– Lá sả, tép sả: giúp sát khuẩn, khử uế, tiêu đàm, giải cảm, viêm phổi, bớt ho.

– Lá bưởi (cam, chanh, quít): giải cảm, giảm sớt, bớt sốt ho, bớt nhức đầu.

– Ngải cứu: giúp điều trị các vết thương nhỏ trong mũi, họng và phổi.

– Hương nhu: trị cảm nắng, hạ sốt, bớt nhức đầu, ra mồ hôi.

– Bạc hà: (menthyl) sát khuẩn trong mũi họng, chống viêm, trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi.

– Lá tía tô: trị cảm mạo.

– Ngũ trảo: trị cảm.

– Rau tần dày lá: trị cảm, sát khuẩn.

Không cần phải có đầy đủ các loại là ghi trên. Gom được phân nửa, đã tốt, nhưng nên có lá bưởi (hay chanh, cam, quít), tía tô, bạc hà (menthyl), lá sả và tép sả.

Cách nấu nước xông:

Rửa sạch các thứ, cho vào nồi. Đổ nước đầy nồi rồi đậy nắp, nấu sôi.

Nneen xông hơi trong phòng kín như phòng ngủ: người bệnh nằm trên giường trùm kín chăn. Nồi nước xông được đặt cạnh người bệnh trong khoảng 15 phút.

Xông hơi mặt: Nếu không có điều kiện xông hơi toàn thân, người bệnh có thể xông hơi mặt bằng cách: Đợi nồi nước lá bớt nóng còn khoảng 80 độ C thì người bệnh ngồi cạnh nồi nước nóng, mặt cách khoảng 20cm rồi trùm khăn lên đầu.

Riêng tôi, tôi không xông bằng nồi mà tắm hơi (steam bath), vì trong nhà có sẵn hệ thống này. Tôi chỉ cho thêm khoảng 10 gram menthol crytal vào khe hơi nóng phát ra, mỗi ngày tắm hơi một lần, mỗi lần 10 phút trong suốt 8 tháng nay (khi bệnh, tôi tắm hơi như thế 3, 4 lần một ngày).

CHUẨN BỊ PHỔI:

Phần trên đây là tài liệu cho người đã nhiễm bệnh. Dưới đây là phần viết cho những người đang hoàn toàn lành mạnh.

Hầu hết mọi người đều thở rất cạn, hơi ngắn, chỉ dùng khoảng 2/3 phế nang trên cao, 1/3 bên dưới vẫn tốt nhưng không dùng tới.

Nên “đánh thức” toàn bộ phế nang trong hai lá phổi, tập cho chúng làm việc để lỡ khi nhiễm bệnh, trong khi các phế nang trên cao bị xâm hại, các phế nang bên dưới đã quen làm việc, sẽ giúp bạn tiếp tục thở được trong khi chờ cứu, chờ thuốc.

Cách giản dị nhất, làm như sau:

Hít vào thật chậm, thật sâu, giữ hơi trong phổi cho đến khi không thể giữ được, bắt đầu thở ra, thật chậm và ép hơi ra cho kỳ hết.

Làm như vậy ít nhất 3 hơi; mỗi ngày tập ít nhất 3 lần.

Sau vài ngày quen với việc hít thở giản dị trên đây, hãy bắt đầu tập thở theo Khí công. Trên Internet có vài mươi websites dạy hít thở, và các phương pháp đôi khi nghịch nhau (Himalayan hít vào bằng miệng, thở ra bằng mũi vì trên độ cao, dưỡng khí thấp, mũi hít không nhiều bằng miệng; trong khi Khí công Trung hoa ở đồng bằng, hít bằng mũi, thở ra bằng miệng, tự nhiên hơn).

http://chamsoccongdong.com/d4/news/Cach-luyen-tap-khi-cong-dung-cach-chua-duoc-nhieu-benh-13-76.aspx

Trên đây là kết nối của mạng dạy luyện tập khí công. Tôi tóm tắt dưới đây cho những bạn không vào được mạng Internet.

Thở bụng khí công:

Hít vào phình bụng thuộc dương (kích thích trực giao cảm) và thở ra hóp bụng lại thuộc âm (kích thích hệ đối giao cảm). Thời gian hai kỳ thở phải bằng nhau để cân bằng âm dương. Nhịp thở phải chậm, sâu, nhẹ, dài.

Khi hít vào phình bụng, cơ hoành (hoành cách mô) hạ xuống làm cho các cơ quan trong bụng bị đẩy xuống; khi thở ra hóp bụng tối đa, cơ hoành nâng lên, các cơ quan bị kéo lên. Hoạt động đó đã “xoa bóp” liên tục đều đặn và nhẹ nhàng những cơ quan bên trong như ruột, gan, dạ dày, lá lách,..  giúp điều hòa nội tạng, nhất là cơ quan tiêu hóa. Thở như vậy cũng điều hạ hệ thần kinh thực vật, từ đó khí huyết lưu thông mạnh mẽ, tránh được các rối loạn thần kinh như căng thẳng, những bệnh về hưng phấn hoặc ức chế hệ thần kinh… Nhịp độ thở chậm sâu dài giúp cho dưỡng khí đến đầy đủ tận cùng toàn bộ tế bào trong cơ thể.

Theo khí công, thở bụng dưới (thai tức pháp), là sự thu hút lấy năng lượng khí dương ngoài không gian quanh ta (thiên khí) và khí âm dưới đất (địa khí) theo với dưỡng khí vào phổi và theo huyết xuống đan điền (bụng dưới) để biến thành chân khí, theo các kinh mạch đến nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng.

Thở bụng dưới cũng là luyện vòng tiểu chu thiên (vòng nhâm đốc), điều hòa các kinh âm ở trước thân do mạch nhâm đảm nhiệm và điều hòa các kinh dương ở sau lưng do mạch đốc đảm nhiệm. Ngoài ra còn điều khí đi vào kỳ kinh bát mạch (vòng đại chu thiên), đả thông các kinh mạch làm cho con người vô bệnh, trường thọ và chống lão hóa. Nhờ vậy khí công có thể chữa được bệnh mất ngủ, cao/thấp huyết áp, suy nhược cơ thể, chóng mặt, rối loạn thần kinh thực vật, điều hòa khí huyết, rối loạn thần kinh tim, phục hồi được nguyên khí cho cơ thể một khí quá mệt do bị tiêu hao khí lực,..

Trong thở bụng dưỡng sinh, nên tránh những kiểu thở quá căng thẳng, bế, ép, nén dễ đưa đến tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Phải chú ý ở đan điền, thở hít khoan thai chậm rãi, nhẹ nhàng, sâu, dài.

Toàn bộ cơ thể đều phải thư giãn, thả lỏng thì nội khí mới sản sinh ra được và khí mới lưu thông trong cơ thể. Vừa thở vừa cảm giác được bụng phình ra và bụng hóp lại. Ban đầu thở là ý thức nhưng lâu ngày sẽ biến thành vô thức. Sau chừng một năm luyện khí công thở bụng, người tập sẽ chuyển được từ thở ngực qua thở bụng một cách tự nhiên, dù lúc nghỉ ngơi hoặc sinh hoạt bình thường.

Kỹ thuật thở bụng khí công:

– Đứng, ngồi trên ghế hoặc ngồi xếp bằng đều được.

– Hai tay chồng lên nhau úp vào trước đan điền (là một huyệt ở bụng dưới, cách rốn khoảng 3 – 4 cm), nam đặt tay trái trong, nữ đặt tay phải trong. Lưỡi đặt trên vòm họng, sát chân răng để nối thông vòng nhâm đốc. Bắt đầu tập trung tư tưởng, mắt mở hay nhắm cũng được, thả lỏng thư giãn toàn bộ cơ thể.

– Hít vào bụng dưới phình to ra, khí từ huyệt thừa tương (huyệt ở chỗ lõm dưới môi dưới) xuống đan điền và hội âm (huyệt sát hậu môn). Người mới học không nên cưỡng ép quá và không cần cố gắng phình to lắm mà chỉ phình ra một chút là được, từ từ lâu ngày sẽ đạt. Hơi thở cần chậm, nhẹ, sâu, dài, không nín hơi.

Khi đã hít vào tối đa, từ từ thở ra cũng chậm sâu dài, hai tay ép vào bụng dưới càng sâu càng tốt, hậu môn nhíu lại một chút để khỏi bị thoát khí. Khí qua huyệt trường cường và đi lên dọc theo mạch đốc đến huyệt bách hội giữa đỉnh đầu, xuống huyệt ngân giao (vòm họng trên). Khi thở ra hết rồi thì bắt đầu hít vào trở lại không nín hơi, hậu môn không nhíu nữa. Nên nhớ thời gian hít và thở bằng nhau.

Giai đoạn đầu:

– Không quen thì không thể cân bằng hai kỳ thở được, nhưng từ từ vài ngày quen sẽ cân bằng được.

– Giai đoạn mới học cần phải dùng hai tay ôm bụng để biết rõ bụng phình và lấy tay đè vào bụng khi thở ra.

Giai đoạn sau: Khi đã quen cách thở bụng trong vài tháng, không cần chồng hai bàn tay để ôm bụng nữa.

Thở theo Khí công lúc nào?

– Tập thở mọi lúc mọi nơi nếu cần, với điều kiện là có không khí trong lành.

– Không được tập thở trong môi trường ô nhiễm, phòng có máy lạnh, trong nhà đầy hơi người, dưới cây hay bụi cây to vào ban đêm (lá cây thải CO2 vào ban đêm), và trước gió.

* * *

 Tại sao người Việt ít bị CoVi làm hại?

Sau đây là phần suy nghĩ riêng tư, có tính cách chủ quan của một cá nhân, chưa được bất cứ khoa học gia nào chứng nghiệm:

Việt Nam đã trải qua nạn cúm gà, có thể đã được miễn nhiễm cộng đồng, mà CoVi là hậu duệ, biến thể của cúm gà nên cơ thể người Việt đã biết cách chống lại. Tuy nhiên, phúc lợi này sẽ giảm đi hay trở nên vô hiệu một khi CoVi biến thể lần nữa.

Người Việt lớp trước hầu hết đều được chích ngừa lao phổi; những ai chích bồi mỗi 10 năm một lần càng có nhiều cơ hội chống được CoVi.

Người nào chích ngừa cúm mùa hàng năm, cơ thể khỏe hơn nên dễ chống CoVi. Nếu đã bị cúm mùa “vật” trước rồi bị CoVi đánh hội đòng, thì coi như xong!

Người Việt quen xông, thích xông, nên khi bị nhiễm CoVi, tưởng bị cảm cúm thì xông ngay nên vô tình chống được bệnh mới.

Người Việt tin khoa học, quen tuân lệnh nên chấp hành việc mang khẩu trang, tránh tụ tập một cách thoải mái.

Người Việt không tôn sùng tự do cá nhân một cách ích kỷ, không coi việc phải mang khẩu trang như bị xâm phạm tự do cá nhân, và không đặt tiện ích hay ý thích của mình cao hơn sinh mạng của tập thể.

Người Việt cao niên ở hải ngoại ít bị con cháu gửi vô viện dưỡng lão  — nơi trở thành lò sát sinh của CoVi – nên chết ít hơn người già bản địa./.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here