Nguyễn Hữu Nghĩa:
TIN TẶC NGA XÂM NHẬP HỆ THỐNG PHÒNG THỦ CỦA MỸ
không phải để vui chơi, mà nhắm vào hai mục đích đoản kỳ và trường kỳ:
– Đoản kỳ: chuẩn bị cho trường hợp Trump vượt quyền Quốc Hội, tự ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật. Với sự giúp đỡ của chuyên viên điện toán tình báo Nga, Tổng Tư lệnh Tối cao của quân lực Hoa Kỳ khống chế hệ thống quốc phòng, an ninh nội địa, tình báo quốc gia khi thiết quân luật. Các đơn vị quân đội sẽ bị cắt đứt liên lạc với nhau, chỉ còn một hệ thống nhận lệnh trực tiếp từ Tổng thống.
Nước Mỹ sẽ phải đầu hàng, và đầu hàng một điệp viên hạng bét của Nga: Donald Trump.
– Trường kỳ: Giả như Trump không thành công trong việc thiết quân luật, khi Jose Biden làm tổng thống, Nga đã nắm trong tay hệ thống điều binh và phòng thủ của Mỹ ở hải ngoại, nhất là Đông Âu, Trung Đông và Tây Alaska. Mỹ sẽ phải chịu dưới cơ Nga trong các cuộc đàm phán quân sự và cả về kinh tế, nếu không muốn ăn bom nguyên tử của… chính mình!
TT Trump phủ nhận việc Nga xâm nhập hệ thống điện toán phòng thủ của Mỹ, nhưng cả hai bộ trưởng Ngoại giao lẫn Tư pháp đều xác nhận.
______________________________________
Thu Ngoc Dinh:
Bộ trưởng Tư pháp Barr nói, Nga đứng sau vụ tấn công rất lớn vào mạng của Mỹ
Barr nói tại một cuộc họp báo: “Từ thông tin tôi có được, tôi đồng ý với đánh giá của Ngoại trưởng Pompeo, chắc chắn đó là người Nga, nhưng tôi sẽ không thảo luận về vấn đề này”.
Barr đã từ chức Bộ trưởng Tư pháp, ngày cuối cùng ông ta làm việc ở Bộ Tư pháp là ngày 23/12/2020, tức là còn chưa đầy 2 ngày nữa, nên ông ta chỉ có thể nói như vậy chứ không thể ra quyết định gì.
Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nói Nga là thủ phạm đứng sau hàng loạt vụ tấn công các cơ quan chính phủ liên bang, nhưng Trump nói không phải, sao cứ đổ cho Nga hoài vậy. Rồi Trump tấn công truyền thông Mỹ, nói họ đưa tin vịt. Trump nói, có thể Tàu đứng sau vụ hack vào mạng Mỹ, nhưng Trump chỉ nói vu vơ, không cung cấp bằng chứng.
Hôm nay Bộ trưởng Tư pháp Barr tiếp tục nói Nga là thủ phạm, Trump sẽ làm gì với Barr? Mà có làm gì đi nữa thì cuối ngày mốt ông ta cũng rời nhiệm sở rồi.
Còn tình báo Mỹ có khẳng định thế nào đi nữa thì cũng phải chừa Nga ra, vì chắc chắn Trump sẽ không chấp nhận Nga là thủ phạm đâu, bởi Putin là ông cố nội của Trump, nên Trump không dám nói bất cứ điều gì làm phật lòng Putin.
________________________________________
Tờ Le Monde hôm qua có bài viết nhắc lại nguyên nhân vụ khủng bố Tháp đôi ngày 11 tháng Chín năm 2001 ở New York. Theo bài báo này, cuộc khủng hoảng bầu cử năm 2000 giữa George Bush và Al Gore đã khiến cho việc “chuyển giao quyền lực” giữa hai nội các (Clinton-Bush) đã diễn ra không được thuận lợi.
Nội các Clinton phân vân vì kết quả bầu cử chưa được xác định vì nội vụ phải đưa lên Tối cao Pháp viện.
Chính vì việc “chuyển giao quyền lực” chậm trễ, khiến cho nhiều điều thuộc “an ninh quốc gia” mà ê kíp cũ đã không đủ thời gian để “chuyển giao” toàn bộ lại cho ê kíp mới. Việc này tạo “kẽ hở” chiến thuật trong sách lược bảo vệ an ninh nội bộ và các tay khủng bố đã lợi dụng điều này để xâm nhập vào nước Mỹ.
Nên biết là tình báo các quốc gia đồng minh của Mỹ đã nhiều lần thông báo cho CIA biết một “âm mưu” đánh phá nước Mỹ của các nhóm Hồi giáo cực đoan.
Bài báo cho rằng, tình trạng tương tự có thể xảy ra, nước Mỹ có thể bị “đánh” một cách tệ hại hơn lần trước 11 tháng Chín. Nếu việc chuyển giao quyền lực giữa Trump và Biden bị cản trở, hoặc bị chậm trễ.
Hôm qua báo chí các nước đồng loạt loan tin tình trạng nước Mỹ đã bị “tin tặc” từ Nga tấn công vào các mạng quản trị nội bộ (của các bộ) trong nội các của Mỹ. Việc này đã xảy ra từ tháng Ba 2020, hay trước đó. Trump cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của vấn đề, cho rằng thủ phạm có thể là Trung quốc chớ không phải Nga. Trong khi ông Pompeo, ứng cử viên sáng giá có thể của Cộng hòa năm 2024, lớn tiếng chỉ trích Nga là tác giả vụ này, vào ngày 18 vùa qua.
Theo bài báo, cũng trên Le Monde hôm nay, Microsoft cho biết đã nhận thông báo có trên 40 thân chủ đã bị “tấn công” và tin tặc có thể đã xâm nhập vào máy chủ. Các thân chủ của Microsoft gồm các quốc gia Canada, Mexico, Do Thái, Anh, Bỉ, Tây ban nha…
Bài báo đặc biệt nhắc đến nhu liệu ORION của SolarWinds của Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập. Nhu liệu ORION có vai trò giám sát hệ thống mạng tin học của các tập đoàn công nghệ, hoặc hệ thống quản trị công quyền của nước Mỹ.
Ta có thể tưởng tượng một “kịch bản” tệ hại gấp trăm, ngàn lần biến cố 11 September ở New York. Nếu tin tặc kiểm soát được hệ thống phòng không của Mỹ, kiểm soát được việc phóng hỏa tiễn, hay kiểm soát được trung tâm điều khiển các tàu ngầm, các tàu chiến thuộc hải quân Mỹ, v.v. Hoặc giả, ở một mức độ thấp, là kiểm soát được “đường bay” của các phi cơ, dân sự cũng như quân sự, trên nước Mỹ. Thiệt hại sẽ không thể đo lường.
Ngay cả khi tin tặc chỉ cần “cúp điện”, toàn bộ các sinh hoạt của Mỹ sẽ tê liệt.
Câu hỏi đặt ra, Trump làm tổng thống nước Mỹ, có thực sự phục vụ cho lợi ích và vì an ninh của dân Mỹ hay không ? Hay là Trump giao nước Mỹ cho Putin “bấm nút” ?
_______________________________________
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh:
Trong những bình luận đầu tiên của mình về vụ hacker Nga tấn công vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ liên bang, Tổng thống đời thứ 45 đã chế giễu sự tập trung vào Điện Kremlin và hạ thấp nguy cơ của các cuộc xâm nhập.
Trong khi cơ quan an ninh mạng của quốc gia đã cảnh báo cuộc tấn công này có ảnh hưởng “nghiêm trọng” đối với hệ thống mạng của chính phủ lẫn tư nhân.
“Cuộc tấn công mạng trên các phương tiện truyền thông tin tức giả hơn nhiều so với trên thực tế. Tôi đã được thông báo tóm tắt đầy đủ và mọi thứ đang được kiểm soát tốt, Nga, Nga, Nga lúc nào cũng là mục tiêu ưu tiên khi có bất cứ điều gì xảy ra vì Lamestream, vì lý do tài chính, đã câm lặng khi thảo luận về khả năng có thể (thủ phạm tấn công) là Trung Quốc (có thể!).” – Từ hành tinh MAGA, Tổng thống đời 45 bắn tweet với nội dung trên.
Không những tránh đề cập đến Nga, Tổng thống đời 45 tiếp tục gieo rắc nghi ngờ rằng cuộc tấn công mạng lớn hiện đang thu hút sự quan tâm của người Mỹ và là mối bận tâm của các cơ quan chức năng “có thể” là “cú đánh nhắm vào các máy bỏ phiếu trong suốt cuộc bầu cử”. Và tổng thống đời 45 tiếp tục tuyên bố “rõ ràng là tôi đã thắng lớn”.
Quan điểm này của Tổng tư lệnh Hoa Kỳ trái ngược với ý kiến của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuối ngày thứ Sáu rằng có bằng chứng “khá rõ ràng” là Nga đứng đằng sau hoạt động chống lại Hoa Kỳ.
“Đây là một nỗ lực rất đáng kể và tôi nghĩ rằng trường hợp bây giờ chúng ta có thể nói khá rõ ràng rằng chính người Nga đã tham gia vào hoạt động này”, Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình radio Mark Levin.
________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here