. Trần Nhất Bảo (Test Date Fri April 17, 2020 – 11:00 AM)

Để quan sát và nhận định chính xác và trung thực qua chính CoViD-19 test kits from Korea (Nam Hàn), hôm nay chính tôi và người thân quen sẽ bị đem ra thử nghiệm trước. Tôi sẽ đơn giản hóa tiến trình và kết quả trong phạm vi facebook này để chia sẻ cùng các bạn.

BACKGROUND:

Sơ lược về nguyên lý testing để so sánh: Thermo Fisher và Roche Test dùng công nghệ tách và đa phân (amplify) Nucleic Acid Assay trợ năng bởi cơ điện, vi tính và phần mềm thay vì dùng phương pháp sinh hóa như tôi đang dùng.

ANTIGEN: Dùng hợp chất bio đo lường sự biến thể của họp chất đó khi phản ứng với acid có chứa phân tử của acid tạo ra bởi COVID-19 khi nó sinh nở trong cơ thể.

ANTIBODY: Dùng hợp chất sinh hóa tự nhiên để thấy sự hiện diện 2 loại kháng thể do máu tự động tạo ra (IgG và IgM) khi chống lại virus. Phản ứng đó sẽ hiện ra theo dạng chromatographics cho mình dễ nhìn. Cách này gọi nôm na là “ANTIBODY”, bác sĩ có thể nhìn vào kết quả này và test 1 trên ước tính thời gian nhiễm bịnh dù mình có triệu chứng hay không.

Thật ra, cả hai công nghệ này có từ lâu. Công nghệ tìm COVID 19 qua ANTIGEN và ANTIBODY mà tôi dùng ở đây đã có trên dưới 10 năm; Kiểu của Fisher/Roche còn cũ hơn 40 năm rồi. Chỉ khác là họ dùng software và vi tính để process hàng loạt samples mà thôi. Tất cả tests này chỉ nên dùng để SCREENING giúp người tình nghi lập tức cách ly để phòng lây lan và chữa trị cho nhanh. Cách của Thermo Fisher và Roche cũng có error rate tương tự như công nghệ do Nam Hàn và Trung quốc dùng mà thôi. Tôi có xin giấy phép FDA nhập nhiều loại để test trong thời gian vừa qua.

PROCEDURE:

Khác với Fisher/Roche, tôi đơn giản hóa tests để có thể dùng tại nhà và tự làm cho tiện. Nhưng nếu thử bởi nhan viên y tế thì tốt hơn phòng khi mình làm trật. Tôi không đồng ý với FDA Mỹ là kiểu Hàn hay Trung quốc là un-reliable. Đây là nhận xét nhiều màu chính trị, tiền bạc, mờ ám và thành kiến. Với COVID 19, theo tôi là phải dùng cả 2 loại và nên test ít nhất 2 lần: Lần 1 dùng ANTIGEN and lần 2 dùng ANIBODY sau 3-4 ngày. Nếu Positive, phải lập tức cách ly phòng bệnh và vừa uống thuốc vừa test thêm bằng công nghệ RNA, PCR và X-RAY.

heo nguyên tắc trên, tôi tự set up 4 tests: 2 ANTIGEN, 1 ANTIBODY và 1 tests tôi cố tình làm hư để tôi quan sát. Trong 2 ANTIGEN tests, tôi không dùng swab vì thấy swab không thích hợp và dễ sai. Tôi dùng dropper, hút chất nhờn hơi đục và kẹo (khác với nước miếng trong và lỏng hơn) trong cổ họng ít nhất 2 giọt. Swab nhiều khi hút toàn nước bọt và không đúng chỗ, trong khi nếu dùng dropper sẽ chính xác và hiệu quả hơn. Kết quả negative chỉ trong 100 seconds!

Test 2 tôi cũng dùng Antigen với hơn 100 uml specimen lấy bằng dropper trong cổ; Result Negative trong 1 phút; Test 3 tôi dùng ANTIBODY: 1 giọt máu (50uml) + 2 giọt tức 100uml sinh chất; Trong vòng 2 phút kết quả Negative; Cả 3 tests hỗ trợ cho nhau tránh trường hợp 1 loại test không thấy được virus thì 2 tests kia sẽ confirm.

Thay vì phương pháp hiện dùng từ Thermo Fisher, Roche, chỉ có thể test 1 lần mà lại tốn kém, chờ đợi, lo âu mà còn có error rate không thua gì cách tôi dùng. Nhưng vì tôi có thể tự test nhiều lần, mức sai false positive hay false negative hầu như gần zero. Nếu test 1 lần, dù là máy triệu đô chỉ có thể đúng nhiều nhất là 75%. Test kiểu của họ đòi hỏi nhiều human handling, qua nhiều chặn, dùng 2-3 công đoạn nên cơ hội bị cross-contamination, lấy mẫu sai, hay vì virus chưa phát hiện được, v.v. sẽ rất cao. Quyết định test kiểu của họ có nhiều câu hỏi đáng nghi và còn phản khoa học.

KHÁM PHÁ VÀ SO SÁNH CÁCH TEST CỦA CHÍNH PHỦ MỸ VÀ CÁCH CỦA TÔI

Trước hết, trong khoa học, giàu hay nghèo không có liên quan gì với hiểu biết, khả năng và kiệu quả làm việc. Máy móc chưa hẳn là hay bằng kinh nghiệm của vị bác sĩ. Cũng như giàu có cũng bị COVID-19 như người nghèo. Công nghệ dùng cơ cụ chỉ giúp họ làm tiền cho nhiều dựa vào phần mềm và vi tính để process hàng loạt – nhưng chưa hẳn là chính xác chính vì quá lệ thuộc vào máy hơn là thực chất hiển thị và cụ thể dùng trí óc nhận định.

YẾU TỐ TIỀM ẨN (Unknown factors or variables) CỦA CÔNG NGHỆ THERMO FISHER/ROCHE:

Trước nhất, máy móc không suy nghĩ và chỉ biết process hàng loạt. Máy nó cần biến hóa samples hình thể và biểu đồ để software làm việc. Samples từ đó phải biến thái qua vài công đoạn, xen giữa là human handling, movements, logistics, recording, decoding, etc. Đây là những tình huống dẫn đến sai lạc ngoài vấn đề sample contamination. So với cách tôi dùng từ công nghệ individual testing này: Càng giảm thiểu handling, dẹp hết các process, converting, encoding and interpretation của software, v.v. mà chỉ nhìn vào phản ứng sinh hóa giữa chỉ 1 nhóm sinh chất như cách này sẽ giúp chúng ta tránh sai lạc. Nên trong trường hợp này, sinh học hợp lý hơn là máy móc.

YẾU TỐ KHÁC THƯỜNG CỦA COVID-19

Covid-19 virus không tạo ra symptoms cho hơn 35% ca nhất là trong tầm 1-10 ngày. Chờ đợi đến khi người đó có symptoms thì có thể bệnh nặng và người đó đã lây lan cho toàn gia đình, hàng xóm, v.v rồi. Khi virus bắt đầu nảy sinh mạnh, lúc đó Nucleic acid từ virus mới dễ dàng extract và amplified thích hợp cho máy – Nhưng lúc đó đã quá trễ cho người bệnh và còn lây cho người khác. Vậy thì phương pháp đó thích hợp cho thằng tài phiệt bán hàng hơn là nạn nhân. Dù có symptoms hay không, cách test tại nhà (hay tại cơ sở y tế) cho nhanh và có kết quả ngay mà không cần đến máy móc.
Vì sự lệ thuộc vào máy móc để dễ dàng làm tiền cho công ty lớn nên COVID19 bên Mỹ tràn lan và số người chết cao hơn Á Châu!

YẾU TỐ TÀI CHÁNH, TIỆN NGHI VÀ TỰ CHỦ, TỰ TEST ĐƯỢC CHÍNH MÌNH SẼ GIÚP CHO NGƯỜI BỆNH, LẪN BS, LẪN CHÍNH PHỦ nhiều phương diện từ tài chánh, ngăn chận và chữa trị. Như ta đã biết, hệ thống y tế Mỹ đã rườm rà và máy móc rồi mà bệnh dịch mà phải làm việc theo kiểu bài vở, thủ tục, theo kiểu thời bình thì chỉ vừa làm giàu cho tập đoàn, tài phiệt, và con người chỉ là nạn nhân và dịch không thể chận ngay. Test càng giản dị và thực tế trong công nghệ và phương thức và ít tốn kém thì chính phủ sẽ dễ control sự tràn lan. Với tests có thể tự làm và giá phải chăng, tập đoàn tỷ phú sẽ không giàu nhưng ít ra chính phủ City, County và State sẽ ít tốn kém và dân chúng sẽ dễ dàng test chính mình và tự cách ly, tự tránh lan cho gia đình, cho hàng xóm nhanh hơn gấp trăm lần kiểu Mỹ hiện nay.

XÁC XUẤT CHÍNH XÁC CAO NHẤT VẪN LÀ TEST NHIỀU DẠNG VÀ NHIỀU LẦN

Khoa học RNA, PCR, Nucleic Acid Amplification chưa hẳn là tuyệt đối nếu chỉ dựa vào mẫu dịch trong mũi hay cổ họng. Để chứng minh: Trong một research vào cuối tháng 1, 35% bệnh nhân COVID-19 đang trị cả tháng rồi mà khi test qua mẫu dịch cổ họng vẫn negative! nhưng trong mẫu máu và phân thì đều positive!! (https://doi.org/10.1016/j.ijid.2020.02.050)

Research này cho ta thấy công nghệ của Thermo Fisher, Roche và cả Abbott không nên nói là “khả tín” nếu chỉ check qua mẩu dịch trong cổ. Không phải vì máy móc của họ mà là vì COVID-19 không dễ tìm như họ hô hào và giải pháp tốt hơn vẫn là cho dân chúng có cơ hội tự test, không phải một lần, mà vài lần liên tục như tôi vừa thực hiện cho quí vị thấy. Muốn giúp dân chúng test nhiều, nhanh, thì TESTS PHẢI GỌN, TIỆN, DỄ LÀM, DỄ THẤY VÀ PHẢI RẺ. Vì test vừa nhanh, tiện, gọn và rẻ, mấy tập đoàn tham ô Mỹ sẽ không thích. Dân Mỹ hay Việt lẫn Mễ sẽ sẵn sàng bỏ vài chục đô ra mua được 2-3 tests ngay hôm nay thay vì chờ chính phủ cho miễn phí trong tuần tới thì biết đâu tuần tới họ đã sắp chết cả rồi!

Công nghệ mà không giúp được dân thì đâu khác gì VN mà phải làm phách!

TẠI SAO FDA VẪN KHÔNG CHO PHÉP SELF-TEST (HAY TEST VỚI CƠ SỞ Y TẾ CÀNG TỐT) NHƯ TÔI ĐÃ TEST CHÍNH MÌNH?

Đây là câu hỏi có tính cách chính trị, tham ô, mờ ám mà tôi đã và đang phải gặp khó khăn đến độ uất ức trong lòng mình từ nhiều tuần vừa qua. Nếu ý muốn của chính phủ Mỹ thật sự là giúp dân tránh virus tràn lan, thực sự muốn doanh nghiệp và kinh tế Mỹ trở lại, v.v. họ đã không làm những gì họ đã làm. Nếu cố tình tiếp tục cho rằng test kiểu họ là tốt nhất, người ta chỉ cần nhìn vào con số 707,604 người bệnh, 36,922 người chết, và số ca mới hôm qua là 30,034 ca! Đó là câu trả lời nhanh nhất và rõ ràng nhất về khoa học, chính trị và sự gian ác của Tài Phiệt Mỹ và sự toa rập sàm sở và vô lương tâm và bất chấp chết chóc trong dân của chính phủ Mỹ hiện nay…

Tôi viết bài này với một tâm trạng khá thổn thức. Tôi vui vì mình có thể tự test và test gia đình, bạn bè, v.v. đễ chính mình an tâm và tránh gây bệnh cho người thân của mình như hậu quả đau thương cho biết bao gia đình Mỹ hiện nay. Tiếc rằng, tôi không thể nào đem cho dân Mỹ niềm vui và may mắn đó vì chính chính phủ của họ, tuy ngoài miệng thì lo cho dân, nhưng chính họ là người muốn ngăn chận những thằng như tôi để chính họ còn “làm ăn” dù phải tạo chết chóc thảm thương cho dân gian của nước họ.

Trần Nhất Bảo
(17 tháng 4, 2020)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here