Chống vaccine một cách bệnh hoạn điên cuồng
Anti-Vax Insanity
. Charles Blow (The New York Times)
. Bùi Như Mai dịch
Sự chia rẽ về chính trị ở quốc gia này cho thấy sự ngu xuẩn và thật xấu hổ qua chuyện covid vaccine. Chiến lược chính trị giết người của Donald Trump đã đánh lừa hàng triệu dân Mỹ đi vào cửa tử. Và bây giờ hàng ngàn người lại một lần nữa sắp chết vì nó.
Ngay từ đầu, những nỗ lực chống lại virus đã gặp phải sự coi thường từ một tên tổng thống mà lúc nào cũng sợ các cuộc khủng hoảng, vì nó sẽ làm hại tên tuổi ông ta. Ông ta không tin vào khoa học, chế giễu chuyện đeo khẩu trang trong khi cổ vũ cho chuyện uống thứ nước khử trùng để chữa virus .
Thời gian đó các bệnh nhân phải dùng máy trợ thở để mong hít được tí không khí, và các xe cam nhông lạnh chất đầy xác chết. Sự thật phũ phàng về sự chết chóc này cũng không thể thuyết phục được những kẻ cứng đầu luôn nghi ngờ khoa học.
Và rồi , phép màu đã đến – khi các khoa học gia trong một thời gian ngắn, nhanh kỷ lục đã chế ra được nhiều loại vaccine rất hiệu quả để chống lại covid. Nó giống như một lời cầu nguyện đã được chứng giám. Một loại thuốc nhiệm màu chữa dịch covid đã ra đời.
Lẽ ra tất cả chúng ta nên nhảy tưng lên vui mừng và săng sái sắn tay áo lên để được chủng ngừa thuốc vaccine cứu mạng nhân loại. Nhưng không phải ai cũng nghĩ như vậy
Dân chúng đã bị đầu độc bởi sự chia rẽ đảng phái. Khẩu trang bị chính trị hoá. Giản cách xã hội cũng mang tính chính trị. Chích ngừa vaccine đối với nhiều người, là một tuyên ngôn chính trị.
Và vì vậy, vô số dân Mỹ đã đáp lại bằng tuyên ngôn chính trị của riêng họ: bất chấp và công khai chống lại vaccine.
Họ bực tức chuyện các doanh nghiệp phải đóng cửa khi covid hoành hành và bị buộc đeo khẩu trang khi hãng xưởng mở cửa trở lại. Họ bực bội chuyện con em phải nghỉ học ở nhà và phải đeo khẩu trang trong lớp khi trường học mở cửa trở lại .
Nhưng, đơn giản là tất cả những điều trên có thể tránh được nếu tất cả dân chúng Mỹ chịu chích ngừa (nếu tất cả dân chúng trong độ tuổi được chích ngừa đã đi chích ngừa). Nhưng họ đã không làm như vậy. Họ đã quá lún sâu khi tin tưởng vào những lời dối trá, những âm mưu lọc lừa và sốt sắng nhiệt tình trong chuyện đi nổi loạn.
Lúc đầu, khi vaccine mới được tung ra đã có một số e ngại, điều đó có thể hiểu được. Nhưng hiện nay, hàng tỷ người trên thế giới đã được chủng ngừa, và rất ít người bị tác dụng phụ.
Vaccine rất an toàn, an toàn không thể tưởng tượng nổi.
Trong vaccine không có con chip hoặc nam châm. Nó không gây ra Covid và nó không thể nào nguy hiểm hơn Covid.
Chỉ có những thành phần ích kỷ – chưa từng ngồi cạnh giường bệnh của thân nhân , hoặc chỉ được nhìn thân nhân của mình từ phía sau lần cửa kính, bởi vì các quy định của Covid đã ngăn không cho họ săn sóc hoặc ở kế cận người thân đang trút hơi thở cuối cùng, và trong khi bệnh nhân đang ra sức chống chọi với virus đang làm họ nghẹt thở – mới tin vào những lời dối trá xạo láo này.
Các thành phần ích kỷ vô trách nhiệm trong một xã hội chỉ chuyên đi dựa vào sự liêm sỉ của những người khác, cho rằng mình sẽ được an toàn hơn vì những người chung quanh đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa: Những tên này cho rằng mình không cần chích ngừa vì những người khác đã chích ngừa rồi.
Nhưng biến thể Delta đang thử thách niềm tin bệnh hoạn này .
Người chưa chích ngừa sẽ không an toàn khi dựa vào người đã được chủng ngừa. Biến thể Delta lây lan rất mạnh với tốc độ truyền nhiễm cao. Nó mạnh hơn virus ông cố nội của nó.
Khi biến thể Delta tăng lên thì tốc độ chích ngừa cũng đã tăng lên. Nó gần giống như tôn giáo: Người vô thần sẽ cầu xin Chúa khi thần chết đang đợi mình. Không gì sánh được với nỗi sợ hãi về cái chết đang đến. Tuy nhiên, đáng lẽ ra không nên để thêm cơn sóng dịch bệnh khác xảy ra và cái chết đang đến gần mới có thể làm cho con người thay đổi.
Tại sao dân Mỹ lại ngoảnh mặt với vaccine mà nhiều người ở các nơi trên thế giới đang mong có được mà không có ? Họ làm như vậy vì sự trung thành với các lời dối trá xạo láo và sự trung thành với tên chuyên đi nói dối. Họ làm điều đó bởi vì họ hết lòng trung thành với Trump, và bởi vì nhiều tay chính trị gia và đám truyền thông bảo thủ đã giúp Trump tuyên truyền những lời nói dối xạo láo của Trump.
Một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Monmouth cho thấy “ 70% dân Cộng hoà sẽ không chích ngừa nếu họ có thể tránh được, trong khi chỉ có 6% Dân chủ ”.
Điên ơi là điên. Chuyện đáng thương này đáng lẽ không bao giờ xảy ra vì những người chết lẽ ra họ vẫn sống nếu chính quyền và báo chí không đưa ra các tin dối trá về virus .
Nhưng khi một tên đồ tể đã quen với bàn tay dính máu rồi thì bản thân hắn đã quên hoặc tự quên rằng bàn tay hắn ta chưa bao giờ có màu đỏ.
Vì vậy tình trạng ở Mỹ hiện giờ là dân chúng đang chết và sẽ tiếp tục chết vì sự ngu xuẩn và ngoan cố. Đám này quyết tâm chứng minh rằng họ đúng, ngay cả khi mà tên tuổi của họ được in trong điếu văn.
Chuyện này giống như đang xem hàng triệu người đang chạy nhảy tưng tưng giỡn mặt trên xa lộ và mong rằng xe sẽ tránh mình, mình không bị xe đụng
——-/////————
Anti-Vax Insanity
Aug. 8, 2021
The New York Times
CHARLES M. BLOW
Nothing better exemplifies the gaping political divide in this country than our embarrassing and asinine vaccine response. Donald Trump’s scorched earth political strategy has fooled millions of Americans into flirting with death. And now thousands are once again dying for it.
Almost from the beginning, efforts to combat the virus were met with disdain from a president who felt the crisis made him look bad. The science was denied. We came to live in a world where masking was mocked and ingesting disinfectant was offered up as a possible cure.
All the while, the patients on ventilators gasped for breath, and refrigerated trailers filled with bodies. Death is one of the ultimate truths of life, and yet not even it could dissuade the headstrong from casting doubt on the science.
And then, a miracle.
In response to this raging, deadly virus, scientists developed multiple, highly effective vaccines with breathtaking speed. It was like a prayer had been answered. An antidote to the plague had arrived.
We should all have been celebrating in the streets and running to a lifesaving serum with our sleeves rolled up and a smile on our face. But not enough of us were.
The public had been poisoned by partisanship. Masking was a political statement. Social distancing was a political statement. Receiving the vaccine, for far too many, was a political statement.
And so, countless Americans responded with a political statement of their own: defiance.
They hated that businesses were forced to close, and being asked to wear masks inside when they reopened. They hated their children having to stay home from school and being made to wear masks when they returned.
But, the simple truth is that all of this could have been avoided if all Americans eligible for the vaccine — and that’s pretty much every adult at this point — had simply chosen to be vaccinated. But they didn’t. They haven’t. They are too dug in, too committed to the lies and conspiracies, too devoted to rebellion.
In the beginning, as the vaccine was rolled out, there were some access hurdles and some understandable apprehensions. But now, billions of people worldwide have received the vaccine, and very few have had adverse effects.
The vaccine is safe, incredibly safe.
There are no microchips or magnets in it. It does not cause Covid and it is not more dangerous than Covid.
Believing all these lies is a luxury of people who have not sat by a hospital bedside, or watched from behind glass, because Covid regulations prevented them from comforting a relative or friend as they drew their last breath, struggling against a virus that choked that breath off.
It is a luxury to be irresponsible in a society where others will be responsible for you, where you simply assume that you are safer because others take the appropriate precautions to be safe: You do not need to get the shot because others have.
But the Delta variant is testing that faith.
You will not be safe as an unvaccinated person riding on the coattails of the vaccinated. Delta is extremely transmissible and unremitting. It is stronger than its progenitor.
As the Delta variant surges there is an uptick in the pace of vaccinations in the country. It’s almost like religion: Many disbelievers will call out to whatever God there may be when the reaper is at the door. Fear of ideological defeat is no match for the fear of imminent death. And yet, it shouldn’t have taken another surge of sickness and death for good sense to set in.
Why were Americans turning away a vaccine that many people in other parts of the world were literally dying for? Many did so because of their fidelity to the lie and their fidelity to the liar. They did it because they were — and still are — slavishly devoted to Trump, and because many politicians and conservative commentators helped Trump propagate his lies.
A recent Monmouth University poll found that “among those who admit they will not get the vaccine if they can avoid it, 70 percent either identify with or lean toward the Republican Party while just 6 percent align with the Democrats.”
The optics of countless socially distanced funerals is less offensive to those conservatives than the optics of being socially distanced in a Fuddruckers.
It was all lunacy. It is all lunacy. This should never have happened. There are people dead today — a lot of them! — who should still be alive and who would be if people in the heights of government and the heights of the media had not fed them lies about the virus.
But apparently, after you get so used to so much blood on your hands, you forget — or make yourself forget — that you weren’t born with red palms.
So, we have a situation in America where people are dying and will continue to die of ignorance and stubbornness. They are determined to prove that they are right even if it puts them on the wrong side of a eulogy.
This is like watching millions of people playing in traffic.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here