LIÊN QUÂN MỸ VỚI CHỮ KÝ 8 TƯỚNG LÃNH CHỈ HUY
ra Thông tư (Memo) xác định ủng hộ kết quả bầu cử tổng thống do Quốc hội công nhận
(3 tướng Bộ binh, 2 tướng Không quân, 1 tướng Thủy quân lục chiến, 1 tướng Hải quân và 1 tướng Không gian).
Vậy là Trump, Tổng tư lệnh tối cao Quân lực Mỹ như cua rụng cả 8 chân, không cách nào điều động quân đội để đảo chánh lần thứ nhì, mà ngược lại, liên quân có thể hội ý nhau để bảo vệ Quốc hội và chính phủ mới Biden-Harris nếu dân quân của Trump kéo về điện Capitol ngày 20 tháng 1 sắp tới.
No photo description available.
Quân đội Hoa Kỳ chính thức xác nhận Tổng thống đời 46, Joe Biden, là Tổng Tư lệnh
Ngũ Giác Đài đã công bố bản ghi nhớ gửi cho toàn quân đội để lên án cuộc bạo động ở Điện Capitol và xác nhận ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng Tư Lệnh thứ 46 của các lực lượng vũ trang trong ngày thứ Ba, 20 /1/202.
“Nhân dân Hoa Kỳ đã tin tưởng giao cho Quân đội trách nhiệm bảo vệ họ và Hiến Pháp của chúng ta trong gần 250 năm qua.
Theo tiền lệ xưa nay trong suốt chiều dài lịch sử, Quân đội Hoa Kỳ sẽ tuân thủ các mệnh lệnh hợp hiến từ lãnh đạo dân cử, hỗ trợ chính quyền dân sự để bảo vệ mạng sống và tài sản, bảo đảm an toàn công cộng theo quy định của pháp luật, và luôn cam kết bảo vệ Hiến Pháp của Hoa Kỳ chống lại tất cả kẻ thù, nước ngoài và trong nước.
Cuộc bạo loạn tại Thủ đô vào ngày 6/1/2021 là cuộc tấn công trực tiếp vào Quốc hội Hoa Kỳ, Điện Capitol và quyền lập hiến của chúng ta. Chúng ta tiếc thương hai sĩ quan cảnh sát Capitol và những người liên quan đến các sự kiện chưa từng có tiền lệ này.
Chúng ta chứng kiến các hành vi bên trong tòa nhà Capitol là bất hợp pháp. Các quyền tự do ngôn luận và tụ họp không cho phép bất cứ ai được phép sử dụng bạo lực, xúi giục nổi loạn và bạo loạn.
Là quân nhân, chúng ta phải thể hiện các giá trị và lý tưởng của quốc gia. Chúng ta ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp. Bất kỳ hành động nào nhằm cản trở tiến trình hợp hiến không chỉ chống lại truyền thống, giá trị và lời thế của chúng ta mà còn trái pháp luật.
Vào ngày 20/1/2021, theo quy định của Hiến pháp đã được xác nhận bởi các tiểu bang và các tòa án, và đã được chứng nhận bởi Quốc hội, Tổng Thống đắc cử Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và sẽ trở thành vị Tổng Tư Lệnh thứ 46 của chúng ta.
Tất cả những quân nhân dù đang ở chiến trường hay ở nhà, để bảo vệ quốc gia – hãy sẵn sàng, hướng mắt về phía trước, và tập trung vào nhiệm vụ. Chúng tôi tôn vinh sự phục vụ của các bạn trong việc bảo vệ mỗi người dân Hoa Kỳ.”
-Mark A. Milley, Đại tướng Lục Quân, Chủ tịch Hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân,
-John E. Hyten, Đại Tướng Không Quân, Phó CT Hội đồng Tham Mưu Liên Quân,
-James C. McConville, Đại Tướng Lục Quân, Tham Mưu Trưởng Lục Quân
-David H. Berger, Đại Tướng TQLC, Tư lệnh Quân Đoàn TQLC,
-Michael M. Gilday, Đô Đốc Hải Quân, Chỉ Huy Trưởng Hành Quân Thủy,
-Charles Q. Brown, Jr, Đại Tướng Không Quân, Tham Mưu Trưởng Không Quân
-John W. Raymond, Đại Tướng Không Quân, Chỉ Huy Trưởng Hành Quân Không Gian
-Daniel R. Hokanson, Đại Tướng Lục Quân, Tham Mưu Trưởng Vệ Binh Quốc Gia.
_______________________________________
CÁC ĐẠI CÔNG TY TUYÊN BỐ NGƯNG TÀI TRỢ ĐẢNG CỘNG HÒA:
Amazon, American Express, Best Buy, Blue Cross, Blue Shield, Cisco, Comcast, GM, Goldman Sachs, Intel, Marriott, Master Card, Verizon, American Airline, Black Rock, BP, CitiGroup, Coke, Facebook, Ford Motor, Deke Energy, Hilton, JPMorgan Chase Group, Microsoft, Morgan Stanley, Smithfield Foods, UPS, Valero Energy,..
Mất gần hết tài trợ, đảng Cộng Hòa hiện chỉ còn một trong ba đường:
1) Truất phế Trump
2) Khai trừ Trump
3) Cạn kiệt quỹ vận động tranh cử trong tương lai.
_______________________________________
Trump vs. Washington DC
Image may contain: text that says 'QUARTERLY'S GU GUIDE IDE TO THE PRESIDE NCY'
Như đã nói, Hiến pháp trao quyền cho các viện ở Quốc Hội tự do soạn thảo các quy tắc (Rules) hoạt động nội bộ.
Chính vì vậy, ông Mitch McConnell có toàn quyền thay đổi luật lệ, kể cả những thay đổi làm “nổ tung Quốc Hội” (thế mới gọi là nuclear option) của Thượng nghị viện để không cho ông Merrick Galand vào Tối cao pháp viện, mà giúp ông Trump đưa 3 thẩm phán vào Tối cao pháp viện và hơn 200 thẩm phán vào hệ thống tòa án liên bang (nhậm chức suốt đời).
Về một số phương diện, thủ lãnh đa số tại Thượng nghị viện cũng như Chủ tịch Hạ nghị viện, có quyền uy lớn hơn Tổng thống. Đó là trường hợp của Mitch McConnell và Nancy Pelosi hiện tại.
Ông Mitch McConnell, nếu kết tội Trump, sẽ đạt 95% truất phế Trump khỏi ghế Tổng thống ngay lập tức.
Mới vài giờ trước đây, ông McConnell thừa nhận việc truất phế Trump sẽ giúp đảng Cộng hòa của ông thoát sự kiềm tỏa của Donald Trump, nhưng McConnell vẫn còn bỏ ngỏ khả năng bỏ phiếu chấp nhận truất phế Trump.
Nhưng, việc các đại công ty chiếm hầu hết vị trí đầu bảng trong S&P 500 ngưng tài trợ cho đảng Cộng hòa, cũng như cho bất kỳ nhà lập pháp Cộng hòa nào chống lại việc xác nhận kết quả bầu cử thắng lợi cho ông Biden, có thể lung lạc được ông McConnell, vì tiền bạc từ các nơi sẽ quyết định sự tồn vong của đảng Cộng hòa. Cũng từ sự tồn vong đó nó quyết định luôn liệu ông McConnell có còn trụ lại ghế lãnh đạo đảng Cộng hòa nữa hay không.
Chỉ có lá phiếu đồng ý luận tội Trump tại Hạ nghị viện và lá phiếu kết tội Trump trong phiên tòa xét xử tại Thượng nghị viện mới có thể giúp cá nhân mỗi nhà lập pháp Cộng hòa nói riêng, và toàn bộ đảng Cộng hòa nói chung, còn có một chỗ đứng khả dĩ được chấp nhận trên chính trường Washington trong tương lai.
Vụ bạo loạn ngày 6/1 đã vượt quá sức chịu đựng của chiếc cân quyền lực “checks and balances” trong nội tại chính quyền liên bang Mỹ.
Nói cách khác, nước Mỹ có trở lại vị trí số một thế giới như trước ngày Donald Trump nhậm chức tổng thống 4 năm về trước hay không, tất cả tùy thuộc vào cơ chế chiếc cân quyền lực có còn “chính xác” nữa hay không.
Tuyên bố mới đây của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lên án vụ bạo loạn 6/1 là một tiền lệ cho thấy giọt nước đã tràn ly.
Note.
Nhắc lại, Hiến pháp Mỹ đặt để Tổng thống trong tay Quốc Hội. Quyền lực của Tổng thống được mở rộng nhờ sự ủy nhiệm từ Quốc Hội và các Phán quyết từ Tối cao pháp viện trong suốt hơn 230 năm lịch sử của nước Mỹ. Ủy quyền cho Tổng thống được thì cũng thu hồi quyền của Tổng thống được, sá gì một Twitter hay một Facebook, vốn có thể bị một ủy ban chuyên môn nho nhỏ trong Quốc Hội xé lẻ thành nhiều mảnh trong trường hợp cần thiết. Luật lệ lâu nay đã thế rồi.
_______________________________________
Image may contain: 1 person, closeup
Trong ngày thứ Hai, Chính quyền Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với một nhóm người Ukraine đã giúp Tổng thống 45 và luật sư Rudy Giuliani, thu thập và phát tán tin bẩn liên quan đến Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Các lệnh trừng phạt được công bố bởi một trong những thư ký nội các trung thành nhất của Trump, Steve Mnuchin của Bộ Tài chính, và bác bỏ các thuyết âm mưu mà Trump đã sử dụng để tấn công đối thủ chính của mình.
Các thuyết âm mưu của Trump liên quan đến chuyện gia đình Biden tham nhũng của gia đình ở Ukraine đã được điều tra cẩn thận và được các đồng minh đảng Cộng Hòa phát tán rộng rãi tại Quốc hội.
Các cáo buộc tiếp tục trở thành tâm điểm trong chiến dịch tái tranh cử của Trump, đỉnh điểm là việc ông cố gắng đưa thuyết âm mưu này lên truyền hình trực tiếp trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào tháng 9.
Trong tuyên bố hôm thứ Hai, Bộ Tài chính đã nêu xuất xứ của cho những cáo buộc này,. Nguồn tin xuất phát một cựu viên chức ngoại giao, một cựu công tố viên và một nhà lập pháp hiện tại ở Ukraine,. Họ là “một phần của mạng lưới ảnh hưởng nước ngoài có liên hệ với Nga đã tìm cách phá hoại cuộc bầu cử tổng thống.”
Các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga nhắm vào công dân Mỹ là mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta”, Bộ trưởng Mnuchin cho biết trong tuyên bố.
Một thành viên khác trong nội các của Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo, ủng hộ động thái này bằng một tuyên bố riêng cũng vào ngày thứ Hai. Ông nói, những người Ukraine bị trừng phạt vì đã thúc đẩy loan truyền “những tin đồn ác ý rằng quan chức Chính phủ Hoa Kỳ đã tham gia vào các giao dịch tham nhũng ở Ukraine.”
Trong số những người bị trừng phạt hôm thứ Hai có Andrii Telizhenko, một cựu quan chức ngoại giao có liên hệ thân thiết với Luật sư Giuliani từ mùa thu năm 2019. “Mục tiêu của tôi chỉ là giúp ông Giuliani kết nối với phía bên kìa là người dân ở Kyiv để tìm bằng chứng, đâu là sự thật, đâu là sự thật”- Telizhenko nói với TIME về mối quan hệ của họ trong thời gian đó.
Phần lớn nguồn tin mà các bên cung cấp cho Giuliani có liên quan đến Hunter, con trai của Biden, người có chức danh trong hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine, Burisma, trong khi cha ông giữ chức Phó Thủ tướng. Giuliani đã tuyên bố rằng Biden đã hối lộ ở Ukraine để thúc đẩy lợi ích kinh doanh cho con trai ông.
Những cáo buộc sai sự thật này chưa bao giờ soi xét kỹ. Hai trong số các đồng minh Đảng Cộng Hòa thân cận nhất của Trump tại Thượng viện Hoa Kỳ là Thượng nghị sỹ Ron Johnson (Wisconsin) và Chuck Grassley (Iowa), đã dành hơn một năm để điều tra những cáo buộc chống lại Bidens. Báo cáo cuối cùng của họ, được công bố hồi tháng 9, không tìm thấy bằng chứng về hành vi sai trái của cựu Phó Tổng thống.
Điều này đã không ngăn Trump hoặc luật sư của ông tiếp tục phổ biến tin đồn sai lệch trong cuộc bầu cử.
Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Tổng thống 45 đã trực tiếp đả kích con trai của Biden. “Anh ấy không có việc làm cho đến khi ông trở thành Phó Tổng thống. Và một khi ông trở thành Phó Tổng thống, con trai ông đã kiếm được nhiều tiền ở Ukraine.”
Chiến dịch thông tin sai lệch này tiếp tục diễn ra trong Ngày bầu cử, khi Giuliani một lần nữa lên truyền hình để loan truyền những thông tin sai sự thật mà ông nghe được từ các cộng sự người Ukraine. Vào thời điểm đó, hầu hết các hãng tin uy tín ở Mỹ đã ngừng cho phép ông ta phát ngôn những cáo buộc này trên sóng. Thậm chí, xuất hiện trong chương trình truyền hình của đài RT – cơ quan tuyên truyền thuộc sở hữu của Điện Kremlin, người phỏng vấn đã bác bỏ cáo buộc sai lầm nhắm vào Biden chắc nịch khiến Giuliani càng thêm bực tức và nói: “Vấn đề là không bao giờ có đủ bằng chứng.”
______________________________________
SẮN THAY CƠM?
Vouloir, c’est pouvoir?
Nhiều người mong nhiều lần, Trump xuất chiêu, lật ngược thế cờ. Và, nhiều lần thất vọng. Còn một hy vọng cuối cùng: chiếc laptop của “phù thủy “ Pê lô xi bị tịch thu bởi đám cuồn loạn tấn công tổng hành dinh quốc hội, sẽ phơi bày “sự thật “ gì gì đó! Mong đây không phải là fakenew cuối cùng.
Khi không có quyền ứng cử, người ta khoái bầu cử tổng thống Mỹ. Có đối trọng, có tranh đua, có hấp dẫn.
Oái ăm, ưa tự do, nhưng có đối trọng, người ta chỉ muốn có mỗi một tổng thống, một đảng thôi: để khỏi bị…gian lận.
Đứng núi này, trông núi nọ. The grass is always green on the other side of the hill. Tôi cũng vậy. Xin chuyển qua chuyện chính em, thôi chuyện chính chị (trị).
Lúc chịu giá lạnh mỗi mùa đông đến, ở một vùng quê bao bọc núi rừng, tôi lại mong có ấm áp của cái nắng miền Nam. Mấy chục năm ở miền Nam, tôi lại áo ước cái giá lạnh của miền Trung. Mùa đông năm nay, ao ước ấy đang thành sự thật.
Đi trên các con phố vắng ở Đà Nẵng, vắng vì giá lạnh ít người ra đường buổi sáng tinh mơ, tôi không mặc áo ấm bông dày, để mình cảm nhận cái lạnh buốt mấy chục năm ao ước, cách xa.
Tôi còn thích, bữa nào có mưa phùn lất phất, những bụi mưa, tôi cho tay vào túi áo vét, đi lầm lũi trong làn sương mưa, những hạt mưa li ti, bắn vào gương mặt, thỉnh thoảng đưa tay lên vuốt nhẹ, những giọt ướt đáng yêu. Các hạt bụi mưa sẽ không bao giờ làm ướt áo ấm dày của quý vị, chúng bám lên mặt áo len như những giọt sương mai bám trên đài lá, cánh hoa chớm nở. Những thanh niên, thanh nữ của thành phố nhỏ Hội An ngày xưa, ai ai cũng trải qua cảm nhận cái lành lạnh thời họ bắt đầu yêu nhau.
Ước muốn thường là ước muốn cái không có hay chưa có.
Những năm ăn khoai thay cơm, tôi ao ước một chén cơm trắng. Nay, ăn cơm trắng, tôi thỉnh thoảng lại thích ăn khoai, rất thèm nếu chưa mua kịp về nấu. Sắn là món chủ lực những ngày làm hợp tác sẽ là món tôi hay tìm mua mỗi lần có dịp đi qua Củ Chi. Dân quê tôi, những năm tháng tiến vùn vụt lên chủ nghĩa, phải đi bộ mấy chục cây số đường rừng, đến vùng người dân tộc thiểu số, đổi sắn gánh bộ về cho con cái cầm cự cái đói mỗi mùa giá rét như bây giờ.
Có cơm đòi sắn, có sắn đòi cơm.
Cơm là lẽ sống chứ không phải sắn. Lên ăn cơm rất khó, xuống ăn sắn rất dễ. Tôi thấy nhiều người muốn ăn sắn thay cơm. Họ muốn dẹp “dân chủ” để giữ “cộng hoà”, dẹp ông ngủ gục để chỗ cho thần tượng.
Họ không nghĩ hai ông đó, hai đảng đó là thành tựu 240 năm xây dựng nền dân chủ Mỹ, dù chưa phải là dân chủ lý tưởng.
Thích cơm thì đúng, thích sắn, xin thôi. Ăn một đôi lần sắn để biết giá trị cơm. Không thể lấy sắn thay cơm. Tôi muốn ví dụ cơm là dân chủ, sắn là độc tài. Sắn luộc không kỹ, ăn rất dễ ngộ độc.
________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here