Thế giới trong lòng bàn tay – ngày 27 tháng 12 năm 2020
– Nhân viên điều tra của liên bang hôm thứ Bảy đã đóng cửa khu trung tâm du lịch của thành phố Nashville, qui tụ nhiều nhà hàng và cửa hàng để tìm hiểu thêm về vụ nổ làm hư hại hàng chục căn nhà sáng ngày Giáng Sinh. Lệnh giới nghiêm đã được ban hành tại khu vực.
– Trợ cấp thất nghiệp 11 triệu người Mỹ đang vất vả kiếm sống đã hết hiệu lực chỉ một đêm sau khi tổng thống Donald Trump từ chối ký dự luật cứu trợ Covid-19 vào dịp cuối năm.
– Cảnh sát và giới chức y tế tiểu bang New York đã mở cuộc điều tra hình sự vụ một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Parcare Community Health Network đã phân phối vaccine COVID-19 không tuân theo kế hoạch, hiện nay là ưu tiên cho nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, và người đáp ứng các cuộc gọi khẩn cấp của người dân.
– Thượng nghị sĩ Cộng Hoà tại Pensylvania Toomey cảnh cáo rằng tổng thống Trump sẽ được coi là nhân vật gây hỗn loạn và có hành vi thất thường, nếu ông không ký ban hành dự luật cứu trợ COVID trị giá 900 tỷ Mỹ kim đã được Quốc hội thông qua.
– Bác sĩ Fauci hồi tuần qua bị chỉ trích khi gia tăng tỉ lệ phần trăm người dân cần được tiêm vaccine để cả nước có thể được miễn dịch cộng đồng, cho rằng con số này phải từ 70 đến 85%. Ông Fauci bảo vệ nhận định trên.
– Theo The Daily Beast, tổng thống đã hỏi các viên chức phụ tá và cố vấn của ông về thủ tục giấy tờ cần được thực hiện để đặt tên của ông cho một phi trường ở Hoa Kỳ. Donald Trump hy vọng rằng sẽ có một chiến dịch được tiến hành để đổi tên phi trường Washington D.C. thành Donald Trump.
– Thống đốc Maryland, thành viên của đảng Cộng Hoà Larry Hogan hôm Chủ nhật nhận định rằng tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục chỉ huy “một bộ phận lớn” của đảng Cộng hòa sau khi ông rời nhiệm sở. Hogan là một trong những người của đảng Cộng Hoà thường xuyên chỉ trích Trump nói rằng dù vậy thì ảnh hưởng của Trump sẽ không lan tỏa sau khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng tới.
– Cứ 17 người ở Hoa Kỳ thì có 1 người bị nhiễm Covid-19 và cứ 1,000 người thì có 1 người tử vong. Tuy nhiên, tình hình tồi tệ nhất vẫn đang còn ở phía trước.
– Tuần qua, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không ký ban hành dự luật giải cứu Covid-19 trị giá 900 tỷ Mỹ kim đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua, nói muốn Quốc hội tăng số tiền trợ cấp thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt lên đến 2,000 đô la cho mỗi người, thay vì 600 Mỹ kim. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Josh Hawley đã đề nghị trợ cấp 2,000 mỹ kim trước đây đã lên tiếng phản đối tổng thống không ký ban hành dự luật cứu trợ 900 tỷ Mỹ kim.
– Súng nổ tại một địa điểm quay phim chương trình ca nhạc ở Lynn, một địa điểm cách Boston khoảng 16 kí lô mét về phía đông bắc hôm chủ nhật làm 1 người chết và 6 người bị thương, trong đó có một người đang rơi vào tình trạng nguy kịch.
– Các nhà nghiên cứu của trường đại học Tel Aviv cho biết đèn UV-LED tiêu diệt 99% Covid-19 một cách nhanh chóng, hữu hiệu và không tốn kém.
– Một quân nhân Hoa Kỳ đến từ Florida đã bị truy tố trong vụ nổ súng tại một sân chơi bowling Don Carter Lanes ở Rockford, Illinois tối thứ Bảy làm chết ba người và ba người bị thương. Duke Webb, 37 tuổi đã bị tạm giữ sau vụ nổ súng khoảng 7 giờ tối.
– Xe lao khỏi vách đá rơi xuống bãi cát ở San Francisco hôm Giáng Sinh: Người phụ nữ lái xe sống sót một cách diệu kỳ. (Ảnh)
Image may contain: one or more people, outdoor and nature
– Một trận động đất mạnh 3.9 độ Richter xảy ra tại Chico, California khoảng 6 giờ 44 phút sáng Chủ Nhật. Tâm chấn động đất ở Oroville, cách Paradise khoảng 25 dặm.
– Một người đàn ông dùng dao giết 7 người và làm bị thương 7 người khác ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc hôm Chủ nhật 27 tháng 12 khoảng 8 giờ sáng. Hung thủ đã bị bắt sau đó tại một nhà tắm địa phương
________________________________________

Dz Vu

DONALD TRUMP – RỜI NHÀ TRẮNG LIỆU SẼ ĐỐI MẶT NHÀ TÙ
“Vào trưa 20/1/2021, Donald Trump sẽ không còn là Tổng thống Hoa Kỳ. Đến cuối năm, ông có thể trở thành cựu tổng thống đầu tiên phải đối mặt với bản cáo trạng hình sự. Trump được cho là đang lo lắng về việc bị bắt, và ông ta nên bị như vậy.” “Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng có điều phải lo làm: làm thế nào để xử lý các hành vi sai trái của tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ?” Đây chính là dự báo của tạp chí POLITICO tại Mỹ, chuyên phân tích về chính trị và chính sách công, bàn về khả năng truy tố ông Trump sau khi rời Nhà trắng. Bài viết có tựa đề “Cách đúng đắn để điều tra Trump khi ông rời nhiệm sở” xuất bản hôm 10/11, đã đưa ra một giải pháp nhằm “theo đuổi công lý khi nói đến Trump”.
Cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti, tác giả bài viết nhận định, đây thật sự là một tình thế khó xử đối với người kế nhiệm Trump. Cảnh tượng chính quyền của tổng thống mới khởi tố tổng thống cũ vừa rời nhiệm sở. Bất kỳ vụ khởi tố nào như vậy, dù công bằng đến mấy cũng sẽ thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ những người ủng hộ Trump trong một quốc gia vốn đã chia rẽ. Dù vậy, cựu công tố viên liên bang vẫn đề nghị tổng thống tân cử Joe Biden “cần theo đuổi công lý khi nói về Trump” – theo cách khôi phục lại niềm tin của công chúng.
Để làm việc này, tác giả cho rằng, Biden cần đứng ngoài quá trình điều tra và truy tố Trump để không bị cho là “trừng phạt đối thủ chính trị sau khi họ thua cuộc”. Thông qua một “công tố viên đặc biệt”- không phải do Biden bổ nhiệm, mà bởi Tổng chưởng lý-một công tố viên đặc biệt hoạt động độc lập với chính quyền, không có mối liên hệ nào với Biden và Tổng chưởng lý. Ông Mariotti đánh giá, việc điều tra về Trump sẽ khá thuận lợi bởi các hành vi sai trái của Trump đã được ghi lại bởi nhóm điều tra của Mueller trước đây.
Ông viết: “Vào tháng 5/2019, tôi là một trong hơn 1.000 cựu công tố viên liên bang đã ký một lá thư tuyên bố rằng Trump sẽ bị buộc tội “cản trở công lý” nếu khi đó ông ta không phải là tổng thống”.
Ngoài ra, theo ông Mariotti, công tố viên đặc biệt còn có thể truy tố hình sự đối với Trump về việc “đã chỉ đạo nhiều nhân viên liên bang vi phạm Đạo luật Hatch” – một đạo luật ngăn cản nhân viên liên bang tham gia hoạt động chính trị trong khi thi hành công vụ.
Đồng thời, công tố viên đặc biệt cũng có thể xem xét nỗ lực của Trump trong việc gây áp lực lên Ukraine điều tra đối thủ chính trị và giữ lại viện trợ quân sự… Điều này cho thấy Trump đang lạm dụng quyền lực tổng thống để mưu toan cho lợi ích chính trị cá nhân.
Và tất nhiên, không thể bỏ qua sự việc Trump đã trả 750 đô la tiền thuế trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng và không trả thuế thu nhập (liên bang) trong 10 năm trước đó. Lời kết cho bài viết, cựu công tố viên này nhận định, việc điều tra và truy tố Trump “sẽ mang người Mỹ xích lại gần nhau hơn”, thông qua việc củng cố niềm tin vào thể chế, rằng không ai được phép đứng trên luật pháp, kể cả đó là tổng thống.
HLND
_______________________________________

600 hay 2000 Mỹ kim, tuồng diễn quay lưng cuối năm

. Nhã Duy
Dự luật bao gồm nhiều điều khoản nhưng vài điều liên quan trực tiếp đến người dân và người lao động bao gồm việc cung cấp $1,200 đô cho mỗi người dân có thu nhập dưới 75,000 đô/ năm/ người, trợ cấp thêm $600 đô mỗi tuần cho người thất nghiệp và giúp đỡ người thuê hay có nhà bị quá hạn tiền nhà. Một số dân biểu đảng Dân Chủ còn vận động thay đổi dự luật để tăng trợ giúp $2,000 đến mỗi người dân.
Lãnh đạo khối đa số Thượng Viện của đảng Cộng Hòa là Mitch McConnell lập tức bảo đó là chuyện “khôi hài” và Tổng Thống Donald Trump tuyên bố về dự luật sẽ bị “DOA” (Death on Arrival), trình lên là chết, là bị dẹp bỏ ngay. Tháng Sáu, Thượng Viện Cộng Hoà đưa ra dự luật HEALS Act với ngân sách và điều khoản của riêng mình, nhưng trong đó cũng đề nghị cung cấp mỗi người dân $1,200 và người phụ thuộc là $500.
Nhân đây nhắc lại rằng, nhằm kiểm soát và cân bằng quyền lực trong nhánh lập pháp theo điều lệ hiến pháp Hoa Kỳ, một dự luật muốn trở thành đạo luật thì dự luật tương tự phải được thông qua tại cả lưỡng viện lập pháp. Đó là lý do có sự giằng co giữa hai viện bởi không phía nào sẽ đạt được điều mình đưa ra nếu chưa được bên kia chấp nhận.
Vậy thì vai trò Tổng Thống và Bạch Ốc ở đâu trong các dự luật hay gói cứu trợ nói riêng như vậy?
Không chỉ là người sẽ ký các dự luật để hiệu lực hóa và chính thức áp dụng, nội các chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động, thương lượng và thỏa thuận các điều khoản trong các dự luật đưa ra. Tổng thống và nội các biết rõ từng điều khoản và ngân sách đề nghị, ủng hộ hay phản đối nếu không có sự đồng ý trước từ phía chính phủ.
Từ đầu Hè, Bộ trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, Chánh Văn Phòng tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cùng cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã thay mặt tổng thống để vận động và thương lượng về gói cứu trợ. Cuộc thương lượng diễn ra như sự mặc cả một món hàng hơn là một chính sách kinh tế và biện pháp giúp đỡ người dân cùng các doanh nghiệp từ chính phủ, khi tòa Bạch Ốc tăng dần từ vài chục đến trăm tỉ trong mỗi lần đề nghị về gói cứu trợ. Các đề nghị này được bàn thảo, cân nhắc giữa Donald Trump cùng các lãnh đạo đảng Cộng Hòa là McConnell, lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ Viện là Kevin McCarthy, cùng một số lãnh đạo cấp cao khác phía Cộng Hòa.
Hơn nửa năm trôi qua, dù phía Dân Chủ đã nhiều lần thay đổi, nhằm cố gắng tìm sự thỏa thuận với Chính phủ và Thượng Viện, đợt cứu trợ kinh tế thứ nhì vẫn không tìm được tiếng nói chung và chưa được thông qua cho đến cuối năm. Bởi gói cứu trợ kinh tế làm sao quan trọng bằng cuộc vận động tái tranh cử, là mục tiêu hàng đầu của nội các Trump cùng đảng Cộng Hòa trong nửa cuối năm qua. Nên không ngạc nhiên gì khi nó bị trì hoãn, kéo dài.
Và như người dân đã biết, gói cứu trợ 900 tỉ đô la giữa lưỡng viện cuối cùng đã được thông qua và công bố hồi tuần trước. Điều bất ngờ lớn nhất là số tiền trợ giúp cho mỗi người dân chỉ còn $600, dù trước đó phía Cộng Hòa cũng bày tỏ sự đồng ý ở mức $1,200. Con số này ở đâu ra?
Điều có thể làm một số người ngạc nhiên hơn nữa là, dù dự phần và được tường trình chi tiết trong suốt cuộc thương thảo gói cứu trợ, Donald Trump làm như không biết gì về thỏa thuận này cho đến khi nó được công bố. Trump phủ quyết dự luật và cho rằng, số tiền trợ giúp đến mỗi người dân cần là $2,000, nhằm lái chỉ trích về phía lập pháp. Trump phủ quyết cả dự luật ngân sách quốc phòng đã được đa số các nhà lập pháp lưỡng đảng thông qua.
Điều gì diễn ra đằng sau vở tuồng này? Khá rõ ràng là, $1,200 hay $2,000 là điều Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm đa số đề nghị và luôn sẵn sàng thông qua để giúp đỡ người dân ngay thời điểm khó khăn. Trên thực tế, phía Dân Chủ đã lập tức soạn dự luật bổ sung về mức trợ giúp mới là $2,000 như Trump đưa ra, nhưng tất nhiên lại bị Thượng Viện do Cộng Hòa nắm, gạt bỏ.
Đề nghị $2,000 mà Donald Trump biết rằng sẽ không bao giờ trở thành sự thật chỉ là tiểu tiết ma mị trong tuồng kịch dở cuối năm mà Trump vụng về dựng ra. Hay cố tình như hành động trả đũa giới lập pháp, những đồng minh chính trị bị ông cho là đã phản bội mình. Là gì thì nó có tác dụng như một liều trợ lực kích động lần cuối mà Trump tiêm vào nhóm ủng hộ mình, cho họ tin rằng Trump là người “yêu nước thương dân”!?
Khi con số tử vong vì Covid-19 tăng cao mức báo động, số người đi lãnh thực phẩm miễn phí giữa mùa Đông đã tăng lên mức kỷ lục và vô số gia đình đang thiếu hụt, mong đợi tấm ngân phiếu từ chính phủ hơn bất cứ lúc nào, thì Donald Trump bỏ mặc gói cứu trợ, quay lưng cùng người dân và nước Mỹ để cùng gia đình đi nghỉ Đông, đánh golf trong sự xa hoa và không quên tiếp tục gởi ra những tin nhắn đầy giận dữ và cay đắng ngay trong ngày lễ. Đó có phải là người đứng đầu quốc gia?
Những ngày quyền lực cuối cùng còn lại của Donald Trump chẳng ngoài mục đích trao lại tân nội các một nước Mỹ tệ hại nhất có thể. Đó là di hại lớn nhất mà Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua và riêng trong năm 2020 này.
Dẫu sao thì món quà cuối năm mà người dân Mỹ đã nhận được là sự hợp lực thành công trong việc loại bỏ Donald Trump ra khỏi tòa Bạch Ốc, để đón chào tân nội các cùng một năm mới chứa chan niềm hy vọng sẽ mang đến nhiều điều tốt lành hơn.
Nhã Duy
27-12-2020
———
Từ giữa tháng Năm, Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát đã đưa ra dự luật HEROES Act với ngân sách 3,000 tỉ đô la, nhằm giúp đỡ người dân cùng các doanh nghiệp, cũng như kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
_______________________________________

Kịch bản nào cho Donald Trump vào ngày 20.01.2021?

. Thạch Đạt Lang
Bầu cử ở Mỹ đã qua gần 2 tháng, cử tri đoàn đã bỏ phiếu, chính thức xác nhận ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Donald Trump sẽ phải rời khỏi tòa Bạch Ốc ngày 20.01.2021 vào lúc 12 giờ trưa. Tuy nhiên việc ông Trump ra đi như thế nào vào ngày 20.01.2021 lại đang là đề tài nóng hổi vừa thổi vừa bàn được các quan sát viên, bình luận gia nổi tiếng lẫn vô danh bàn tán, tranh cãi rộn ràng…quá sức lẽ mình.
Lều báo Thạch Đạt Lang, phóng viên lâu năm, nhiều kinh nghiệm xương máu trên mạng xã hội như facebook, forum, yahoogroups, báo online như Con Kiến, Con Muỗi…cũng không thể thoát ra ngoài vòng xoáy, từ trường của các kịch bản hào hứng về ngày tàn của ….(độc gải điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa)) nên cũng ti toe đi dạo một vòng, lượm lặt tin tức các cái về, tổng hợp các kịch bản để các bạn trên Facebook…mua vui cũng được vài giờ cuối năm.
Kịch bản thứ nhất là ông Trump sẽ…
Từng bước, từng bước thầm…
Hoa vòng rơi tuyết trắng
Hàng rào sắt lặng câm..
Trump đi lòng tê tái
Cho trời mây ướp buồn…
Đây là kịch bản yên bình nhất mà đa số người dân Mỹ hi vọng sẽ xẩy ra. Nước Mỹ sau gần 4 năm dưới sự lèo lái của ông Trump đã bị te tua, tơi tả, tan tác …nhưng chưa tan tàn thành nhiều mảnh vụn, mặc dù trong những ngày tháng cuối cùng còn lại trên chiếc ghế quyền lực của mình, ông đã quậy phá tanh banh mọi thứ, liên tục tìm cách tấn công vào hiến pháp, vào thể chế dân chủ, bầu cử tự do của Mỹ, từ thưa kiện lên tới TCPV về gian lận bầu cử đến trì hoãn bàn giao chính quyền (aministration).
Ông và bà Melania Trump sẽ (miễn cưỡng) tươi cười đón chào vợ chồng ông Joe Biden, bắt tay…làm thủ tục giao chính quyền theo đúng nghi thức truyền thống. Sau đó sẽ được các nhân viên sở Mật Vụ (ưu ái, thân thương) tiễn ra ngoài cổng tòa Bạch Ốc.
Câu hỏi đặt ra là: “-Rời khỏi tòa Bạch Ốc, ông Trump sẽ đi về đâu để… nung nấu căm hờn, nuôi chí lớn, chuẩn bị phục thù – những kẻ không đội trời chung với ông là đảng Dân Chủ thổ tả và bọn Juda Cộng Hòa đã phản bội ông – vào năm 2024? Có lẽ sẽ là Florida, nơi ông “đăng ký hộ khẩu?”. Có lẽ thôi vì (nghe nói) láng giềng (neighbor) của ông ở Florida không mặn mòi, thích thú gì, nôm na là họ không welcome (hân hạnh) chuyện gia đình ông về cư ngụ gần họ (1). Vậy thì cũng hơi bức xúc, không công bằng cho ông nhưng biết sao được, họ có cái lý của họ; -” Mình phải thế nào thì người ta mới như thế!”. Bác Trọng Lú nhà mình vẫn ngôn như thế.
Ông Trump cũng không thể trở lại New York để sống. New York là nơi ông đã gây thù, chuốc oán quá nhiều. Từ trốn thuế đến lập hội thiện ma…hằm bà lằng xắng cấu (2). Sức mấy mà các công tố viên của New York như Cyrus Vance (3) không đem ông lên bàn mổ, lấy kính lúp (loupe) soi từng sợi lông, sợi tóc của ông.
Kịch bản thứ hai là…ông sẽ ngồi lì trong tòa Bạch Ốc, không bàn giao. Điều này có nghĩa là ông Joe Biden sẽ không nhận được chiếc va-li có mật mã, chìa khóa khởi động chiến tranh nguyên tử ( A hèm!). Như vậy thì chẳng những ông Biden không biết phải làm gì để đối phó với trường hợp khó xử này mà ngay cả đám mật vụ (Secret Service) cũng băn khoăn, chưa biết phải làm sao? Nghe nói (nghe nói thôi nha) bà Nancy Pelosi, chủ tịch khối đa số ở hạ viện đã có kế hoạch dùng xà beng “nạy, bứng” ông Trump ra khỏi cái ghế trong tòa Bạch Ốc nếu ông không chịu ra đi một cách đường hoàng, chính trực. (4)
Kịch bản này có vẻ không ổn, chắc chắn sẽ gây ra nhiều phiền phức, có thễ đưa đến những hậu quả không lấy gì làm tốt đẹp cho tinh thần lẫn long thể của ông Trump cũng như hình ảnh, biểu tượng của nước Mỹ dưới mắt các lãnh đạo, dân chúng các nước trên thế giới. Nhưng rồi sao? Who cares? Trump là Trump. Tại sao ông không thể có được “phong thái” ra đi riêng tư, độc đáo?
Nếu rời khỏi tòa Bạch Ốc, bàn giao bình thường như bao đời tổng thống trước, từ khi nước Mỹ được thành lập thì Trump chẳng có gì đặc sắc, nổi trội, đáng nói, đáng nhớ. Đúng! Phải có điều gì đó khác biệt để ghi vào lịch sử Mỹ. Người đời sẽ phải nhớ đến sự ra đi của Donald Trump khi rời khỏi tòa Bạch Ốc cách này hay cách khác. Cách nào cũng được, miễn là tên Donald Trump được nhắc tới là ông đủ mãn nguyện.
Kịch bản thứ ba là (nghe nói – lại nghe nói), ông và gia đình sẽ rời khỏi Washington D. C trước ngày 20.01.2021 và (sẽ) không quay lại tòa Bạch Ốc nữa. Giải pháp này tránh cho ông sự ê chề, nhục nhã, cảm giác thua cuộc – trước một người mà ông (cho rằng) có tật ngủ gục (Sleepy Joe), chẳng có tài cán chi hơn ông – nhưng lại phô bày hết sự yếu hèn, quá ái kỷ (Narcissistic Personality Disorder) của ông, không thể công khai thừa nhận thất bại của mình.
Cả ba kịch bản vừa kể trên chắc chắn không làm hài lòng các fan cứng, những người ủng hộ ông cuồng nhiệt, tin tưởng rằng cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 có gian lận dù chẳng hề có chút bằng chứng nào.
Họ (fan cứng của ông Trump) bất kể là Mỹ thuộc thành phần da trắng thượng đẳng KKK, Hell’ s Angels, Proudboys… hay mít vàng hoang tưởng, mong muốn, chờ đợi, thích thú kịch bản thứ tư hơn. Đó là ông Trump ban hành lệnh Thiết Quân Luật (Martial Law) giới nghiêm trên toàn nước Mỹ, ra lệnh cho tướng Michael T Flynn tịch thu tất cả máy đếm phiếu của công ty Dominion dùng trong cuộc bầu cử đem về điều tra, cho quân đội kiểm soát, tổ chức bầu cử lại.
Ngày thứ sáu 18.12.2020, trong phiên họp khẩn ở tòa Bạch Ốc với một số người thân thiết nhất trong nội các và các luật sư Rudy Giuliani…kịch bản này đã được Michael Flynn đề nghị Trump cho thi hành nhưng…không ai dám tỏ ra hưởng ứng, ngoại trừ một số luật sư cố vấn pháp luật cho Trump ở…. Việt Nam như Lê Luân, Trần Đình Thu…
Tất nhiên kịch bản thứ tư này rất khó xẩy ra, bởi tự bản chất, Donald Trump chỉ là một kẻ gian manh, yếu hèn, ti tiện, thù vặt, vô văn hóa, đạo đức, nói dối, nói láo liên tục. Trump hoàn toàn không đủ dũng khí, can đảm nhận trách nhiệm, sai trái về mình, kể cả những chuyện không đáng, nhỏ nhặt nhất.
Hiểu minh không ai bằng mình, với 5 lần khai bệnh gai xương để trốn đi quân dịch thập niên 60, mới nghe thấy người dân biểu tình, la hét ngoài hàng rào tòa Bạch Ốc đã vội vã chạy xuống hầm trú ẩn… Trump biết mình sẽ xoắn khi có tiếng nổ của bom đạn ở gần, sẽ không có khả năng, điều động, chỉ huy ai khi cần ban hành thiết quân luật.
Bên cạnh 4 kịch bản này còn có một vài kịch bản khác đại khái như Lễ Đăng Quang Thay Thế (Alternative Inauguration) cho Trump ở Florida hay Đăng Quang Trên Mạng (Virtual Inauguration – online) nhưng không thể xẩy ra nên không bàn tới.
Nói tóm lại, trong 4 kịch bản kể trên, kịch bản thứ ba có nhiều khả năng nhất sẽ trở thành hiện thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here