Tuyên bố của Tổng thống Joseph R. Biden về tình hình tại Miến Điện
. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Việc quân đội đảo chính ở Miến Điện, giam giữ bà Aung San Suu Kyi cùng các quan chức khác và ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc là những đòn tấn công trực tiếp vào quá trình chuyển đổi dân chủ và pháp quyền của quốc gia. Trong một nền dân chủ, vũ lực không bao giờ được sử dụng để chế ngự ý chí của người dân hoặc cố gắng xóa bỏ kết quả của một cuộc bầu cử đáng tin cậy. Trong gần một thập kỷ, người dân Miến Điện đã không ngừng nỗ lực để thiết lập các cuộc bầu cử, quản trị dân sự và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Sự tiến bộ đó cần được tôn trọng.
Cộng đồng quốc tế nên cùng nhau lên tiếng để thúc giục quân đội Miến Điện từ bỏ ngay quyền lực mà họ đã nắm giữ, trả tự do cho các nhà hoạt động và quan chức mà họ đã giam giữ, dỡ bỏ tất cả các hạn chế viễn thông và kiềm chế bạo lực đối với dân thường. Hoa Kỳ ghi nhận những ai đang sát cánh cùng người dân Miến Điện trong giờ phút khó khăn này. Chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác của mình trong toàn khu vực và trên thế giới để hỗ trợ khôi phục nền dân chủ và pháp quyền, cũng như buộc những người có trách nhiệm phải giải thích về việc đảo lộn quá trình chuyển đổi dân chủ của Miến Điện.
Hoa Kỳ đã gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Miến Điện trong thập kỷ qua dựa trên tiến bộ đối với dân chủ. Việc đi ngược lại tiến trình trên sẽ khiến phải xem xét lại các đạo luật và chế tài trừng phạt trước khi quốc gia chúng tôi đưa ra các hành động phù hợp.
Hoa Kỳ sẽ đứng lên bảo vệ dân chủ ở bất cứ nơi nào bị tấn công.
Khi thông điệp được ông Joe Biden đưa ra: “Hoa Kỳ ghi nhận những ai đang sát cánh cùng người dân Miến Điện trong giờ phút khó khăn này. “
Thì Bắc Kinh trả lời:
“Chúng tôi đã ghi nhận tình hình tại Myanmar và đang nghiên cứu kỹ để hiểu rõ hơn. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể giải quyết bất đồng một cách hợp lý theo khuôn khổ hiến pháp và pháp lý, cũng như bảo vệ ổn định chính trị và xã hội..”
“Trung Quốc là láng giềng thân thiện với Myanmar”. – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trả lời chiều 1/2.
Sau đó Hà Nội lên tiếng:
“Khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Nghe quen quen, khi cả hai anh em Việt – Trung không một quốc gia nào đề cập đến hành vi đảo chính, xâm phạm kết quả bầu cử hợp hiến tại Miến Điện.
_____________________________________________________
Hạ Viện Hoa Kỳ vừa thông qua Nghị Quyết về việc chấp thuận đưa vấn đề tước bỏ ghế thành viên bà Dân Biểu Marjorie Taylor Greene trong 2 Ủy Ban của Hạ Viện là Ngân Sách và Giáo Dục
. Đao Huyền
Với việc thông qua Nghị Quyết này, quyết định tước bỏ ghế thành viên trong 2 Ủy Ban của bà Greene sẽ được chính thức đưa lên sàn Hạ Viện để bỏ phiếu vào ngày mai. Số phiếu thuận cần thiết cho quyết định này sẽ là đa số đơn giản (218 phiếu). Hiện thời đảng DC đang là khối đa số với tổng cộng 221 ghế tại Hạ Viện. Điều này đồng nghĩa với việc bà Greene sẽ CHẮC CHẮN bị loại khỏi 2 Ủy Ban của Hạ Viện vào ngày mai.
Việc có thể khai trừ hẳn bà này ra khỏi Quốc Hội hay không thì cần phải có được 2/3 số phiếu bầu, nhưng với vị trí của một Dân Biểu mới ra ràng (Junior), chưa từng là thành viên của một Ủy Ban quyền lực nào trong Hạ Viện mà lại bị truất phế như thế này, thì cho dù Greene có duy trì được tư cách Dân Biểu tại Hạ Viện đi nữa, bà ta vẫn sẽ chỉ là một Dân Biểu ngồi chơi xơi nước trong 2 năm tới mà thôi.
Hôm qua, lãnh tụ khối thiểu số của đảng CH tại Hạ Viện là ông Kevin McCarthy đã có một cuộc họp mặt với bà Greene để tìm một thỏa thuận về việc thi hành kỷ luật (nội bộ đảng) đối với bà này, nhưng kết quả đã không được như ý, để rồi thỏa hiệp cuối cùng mà Kevin McCarthy có thể đề nghị cho phe Dân Chủ là loại bà Greene ra khỏi Ủy Ban Giáo Dục nhưng vẫn giữ bà ta ở lại với Ủy Ban Ngân Sách. Điều này đã không được đảng DC đồng ý, dẫn tới việc bỏ phiếu thông qua Nghị Quyết đưa vấn đề lên sàn Hạ Viện vào ngày mai.
Nhiều Dân Biểu của đảng CH không cảm thấy thích thú với việc ông Kevin McCarthy đã không có đủ lực để vận động đảng CH tự thi hành kỷ luật đối với bà Greene. Bởi vì một khi vấn đề được đưa lên sàn để bỏ phiếu vào ngày mai, các Dân Biểu của đảng CH sẽ bị đẩy vào tình thế công khai phơi bày quan điểm của từng người qua lá phiếu và lựa chọn này sẽ được đưa vào hồ sơ đối với cử tri. Những ai bỏ phiếu chống vào ngày mai sẽ mặc nhiên được xem là thành phần hủ bại, phò Trump (thay vì phò đảng CH) và ủng hộ thuyết âm mưu QAnon.
Kevin McCarthy xem như đã đẩy khá nhiều người thuộc đảng CH vào thế kẹt. Vì chắc chắn rằng dù họ có bỏ phiếu không tán thành thì vẫn không ngăn được chuyện bà Greene bị khai trừ khỏi 2 ghế thành viên Ủy Ban vào ngày mai. Còn nếu như bỏ phiếu thuận thì khi Hạ Viện tiếp tục đưa ra Nghị Quyết để bỏ phiếu khai trừ tư cách Dân Biểu của bà Greene trong tương lai gần, họ cũng sẽ khó mà bỏ phiếu chống lại chuyện khai trừ.
Phe Dân Chủ ở trong tình trạng đàng nào cũng thắng và phía Cộng Hòa chỉ có thể cay đắng mà đấm ngực vì đã ủng hộ Donald Trump.
Cái gì cũng phải có cái giá của nó hết./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here