. Thụy Mân
Khoảng ngày này tháng trước, chúng ta thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ bị những kẻ đảo chính phiến loạn cắm trên sân thượng điện Capitol, và cùng ngày một diễn tiến khác được đám phiến loạn ghi lại trong một video sau đó được lan truyền trên youtube: những con người cuồng điên đến mất trí mình quấn lá cờ vàng, nhảy tưng tưng như bị kinh giật, làm những hành động như đang treo cổ các vị lãnh đạo đảng Dân chủ, cùng với Tổng thống và phó Tổng thống đương nhiệm. Cái video tai tiếng đó, cùng với hình ảnh lá cờ vàng và vị trí sai trái của nó đã làm cho đa số người dân Việt định cư ở đất nước này đau đớn, xấu hổ, và phẫn nộ. Và cũng dễ hiểu tại sao chúng ta cảm thấy như vậy.
Nhưng có một điều về văn hóa xứ này mà chúng ta phải hiểu, đó là cách nghĩ dựa trên individual accountability, nói nôm na tiếng Việt là “ai làm nấy chịu”. Nói cho cùng, những con người mê muội xấu xí, sùng sục căm hận ấy có đại diện cho tất cả chúng ta không?
Không, họ không đại diện cho tất cả người Việt trên đất nước này. Cộng đồng người Việt đã đóng góp công sức vào nơi đây, và chúng ta sẽ tiếp tục làm nhiều hơn nữa. Ngoài một việc làm để kiếm sống, chúng ta hãy nhìn rộng hơn ra ngoài xã hội. Có rất nhiều việc để chúng ta có thể tham gia: adopt một công viên, một khúc đường trong khu vực bạn sinh sống, tham gia các đội tình nguyện để giúp người già, người vô gia cư, tham gia những ngày Coastal Cleanup, tham gia phục vụ bữa ăn cho Y tá, Bác sĩ, lính cứu hỏa khi cần thiết …
Chúng ta có rất nhiều cơ hội để trở thành một phần của đất nước này, chúng ta sẽ không để người Mỹ bản xứ và những người di dân đến đây trước chúng ta nghĩ về chúng ta như những người ngoài cuộc. Không có “HỌ ” và “MÌNH”, mà phải là “CHÚNG TA”.
Ngày lễ nhậm chức của Tổng thống Biden và phó Tổng thống Harris vẫn xảy ra đúng như dự định hôm 20/1. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy mọi thứ ở điện Capitol từ trong ra ngoài, cho đến đường phố xung quanh đều tươm tất, ngăn nắp, chỉn chu như chưa từng có một chuyện động trời đã xảy ra hai tuần trước đó.
Bài báo dưới đây kể lại việc làm của một nhóm cựu quân nhân có tên “Tiếp tục Phục Vụ – Continue to Serve” đã đóng góp.
Thụy Mân dịch từ báo The Washington Post
*************
Khi đồi Capitol hỗn loạn vào ngày 6 tháng 1, David Smith có mặt ở đó.
Smith (40 tuổi) đang phân phát những túi sưởi ấm cho tay đến những người vô gia cư gần đó thi cuộc bao vây bắt đầu. Anh ta không tin nổi mắt mình khi nhìn thấy một đám đông uy hiếp xông vào điện Capitol.
Smith nghỉ hưu cách đây chưa đầy một tháng sau khi phục vụ trong Hải quân được 13 năm, anh cho biết: “Thật là đau xót khi chứng kiến cảnh đó.”
Là một cựu chiến binh, anh thật sự kinh hoàng khi biết rằng nhiều người bạn cựu chiến binh như mình đã tham gia vào cuộc nổi dậy, bao gồm Jake Angeli, còn được gọi là “QAnon Shaman,” và Ashli Babbitt, người đã bị bắn chết ở Capitol.
Smith, một bác sĩ chiến đấu ở Afghanistan cho biết: “Đó là một nhát dao đâm vào tim. Không đơn giản chỉ vì bạn đã từng phục vụ trong quân đội mà bạn lại được phép xông vào tòa nhà Capitol.”
Trên đường đi về nhà ở Germantown, tiểu bang Maryand, Smith nhận ra tàn tích của cuộc bạo động hôm thứ Tư 6/1 rải rác khắp các đường phố. Anh nhớ lại: “Rác thải ngổn ngang Đại lộ Pennsylvania và các khu vực lân cận, các biển báo và nhãn với biểu tượng và thông điệp về phân biệt chủng tộc và phát xít có ở khắp nơi.
Quyết định phải làm một điều gì đó, Smith kêu gọi một nhóm cựu chiến binh và những người tình nguyện thực hiện việc dọn dẹp rác rưới toàn bộ khu vực xung quanh Điện Capitol và trung tâm thành phố DC. Ngoài việc loại bỏ những dấu tích thù hận ra khỏi khu vực này, Smith hy vọng sẽ củng cố niềm tin rằng những cựu chiến binh đã tham gia trong cuộc vây hãm không đại diện cho mọi cựu chiến binh.
Bốn ngày sau đó, ngày 10/1, gần 200 người tình nguyện đã tập trung tại Quảng trường McPherson, trên tay họ là những túi rác. Mọi người tản ra và làm việc trong suốt hai giờ để thu thập những biểu ngữ “Hãy ngăn chặn việc cướp đoạt kết quả bầu cử” và các loại cờ xí linh tinh khác được dùng cho việc ủng hộ Trump đã bị vứt như rác trong cuộc đảo chính bạo loạn, đồng thời họ cũng dùng các dụng cụ để nạo và chất tẩy keo để bóc các huy hiệu và nhãn dán, và các biểu tượng khác của các nhóm Tân phát xít và các nhóm cực hữu cực đoan.
Smith nói: “Nguồn năng lượng tích cực được tỏa ra, đặc biệt có ích trong sự bùng phát của một khuynh hướng quá tiêu cực.”
Họ chia nhóm người tình nguyện ra làm năm nhóm nhỏ, mỗi nhóm có một cựu chiến binh dẫn đầu, người này sẽ hướng dẫn họ dọc theo một tuyến đường đã được đánh dấu trên một bản đồ để đến Điện Capitol.
Smith nói: “Nó giống như một cuộc quét dọn lớn cho đường phố. “Chúng tôi dọn gọn gàng đến mức từng viên đá nhỏ cũng được xếp lại chỗ cũ. Thật tuyệt vời.”
Smith đã chuẩn bị kế hoạch hoạt động dọn dẹp trên mạng xã hội qua một tổ chức anh đã thành lập tháng 6 vừa qua có tên là “Tiếp Tục Phục Vụ”. Mục tiêu của anh là tạo ra một cộng đồng các cựu chiến binh đứng lên đấu tranh cho công lý và bình đẳng.
Anh nói: “Chúng tôi muốn mang các cựu chiến binh cùng chí hướng lại với nhau, giúp họ có thể tham gia nhiều hơn vào các hoạt động tích cực và phục vụ cộng đồng.”
Smith nói anh đã cảm thấy sự thôi thúc thành lập nhóm “Tiếp Tục Phục Vụ” để đối phó với tình trạng căng thẳng về chủng tộc sau cái chết của George Floyd.
“Khi thấy Quảng trường Lafayette bị cảnh sát giải tán, tôi đã bật khóc. Tôi không thể tin điều này đang xảy ra ở Mỹ và cơ quan thực thi pháp luật lại đi tấn công những người biểu tình ôn hòa,” anh kể (về cuộc biểu tình ôn hòa ở Quảng trường Lafayette đã bị cựu Tổng thống Trump ra lệnh cảnh sát đàn áp hôm ngày 1 tháng 6).
Anh đã nhanh chóng đăng “một bài viết dài về việc các cựu chiến binh cần đứng lên” trên trang Reddit của Washington D.C.
Các tin nhắn bày tỏ cảm xúc tương tự từ các cựu chiến binh ở D.C., Maryland và Virginia đã ồ ạt tràn về. Một nhóm nhỏ quyết định tham gia vào các cuộc biểu tình Black Lives Matter, với mục đích mang lại cảm giác an toàn cho người biểu tình, đồng thời hỗ trợ y tế và hậu cần.
“Chúng tôi chỉ muốn ra nơi đó, khuếch đại và ủng hộ tiếng nói của họ để đảm bảo rằng chúng tôi giữ lời thề của mình, đó là bảo vệ Hiến pháp, do đó bảo đảm quyền của tất cả công dân đất nước chúng ta,” Smith nói và thêm rằng anh và các cựu chiến binh khác đôi khi đóng vai trò trung gian giữa cảnh sát và người biểu tình trong suốt mùa hè để chắc chắn người dân cảm thấy an toàn khi đi diễu hành trong cuộc biểu tình.
Hans Palmer, 35 tuổi, một cựu quân nhân cho binh chủng Thủy quân lục chiến, đã đến gặp nhóm “Tiếp Tục Phục vụ” tại Black Lives Matter Plaza vào tháng 7 năm ngoái. “Họ mặc áo có hàng chữ ”Cựu chiến Binh ủng hộ BLM ’, và tôi đã gọi họ: “Này các bạn, tôi cũng là một cựu chiến binh đây, ”Palmer nhớ lại lần gặp nhau đầu tiên, anh muốn tham gia cùng với họ.
“Không phải ai (trong hàng ngũ quân đội) chúng ta cũng đều là người bảo thủ, đó là định kiến mà tôi thực sự muốn xóa bỏ,” Palmer, người đã phục vụ trong Thủy quân lục chiến trong sáu năm, nói. “Chúng ta cần sự thay đổi có tính hệ thống thực sự ở đất nước này, và tôi nghĩ rằng hành động cơ bản, trên đường phố, hành động trực tiếp, là con đường để chúng ta đi.”
Ngoài việc ủng hộ công bằng xã hội và tôn vinh lời thề bảo vệ Hiến pháp, nhóm “Tiếp tục Phục Vụ” hy vọng có thể chắc chắn rằng những cựu chiến binh có cùng chí hướng biết rằng họ không đơn độc, Smith nói.
“Tôi muốn tổ chức của chúng ta phải đa dạng” Smith kể anh lớn trong một gia đình “siêu bảo thủ “Tôi chỉ muốn tiến bộ xã hội, và đối với tôi, dường như đây là những lý tưởng mà tất cả mọi người đều mong muốn”.
Các nhóm nay bắt đầu dọn dẹp và đánh giá mức độ thiệt hại tại điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 1, một ngày sau khi hàng trăm kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xông vào tòa nhà.
Ashley Carothers, 34 tuổi, một cựu quân nhân thuộc binh chủng Không quân từng tham gia chương trình “Tiếp Tục Phục Vụ” vào mùa hè, đồng ý như thế. Cô cũng vô cùng uất giận vì cuộc bạo loạn.
“Khi biết các cựu chiến binh và các thành viên đương nhiệm của Quốc hội tham gia tấn công điện Capitol, tôi thật sự kinh hoàng,” cô nói. “Lời thề là điều đã ăn sâu vào bạn. Không có gì có thể xóa bỏ lời thề đó; bạn tiếp tục những giá trị đó trong suốt cuộc đời mình.”
Mặc dù đã rời quân ngũ vào năm 2013, Carothers đã thề sẽ tiếp tục phục vụ đất nước thông qua các hoạt động tích cực và tình nguyện.
Kể từ mùa hè, nhóm “Tiếp Tục Phục Vụ” đã phát triển thành một cộng đồng gồm 45 cựu chiến binh, hầu hết đều sống trong pham vi D.C. Một số người khác từ khắp nơi trên đất nước cũng đã tình cờ gặp nhóm này trên mạng xã hội và mặc dù ở khoảng cách khá xa, họ đã yêu cầu tham gia, như trường hợp cô Lindsay Rousseau, 40 tuổi, một cựu chiến binh sống ở Los Angeles, người đã kết nối với Smith vào tháng Tám. Kể từ đó, Rousseau đã làm việc từ xa về nghiên cứu và hậu cần với nhóm “Tiếp Tục Phục Vụ”.
“Chúng tôi muốn mọi người hiểu trong hàng ngũ cựu chiến binh cũng có người này kẻ nọ,” Rousseau nói. “Chúng tôi thực sự ghi nhớ rằng chúng tôi đã tuyên thệ với Hiến pháp, chúng tôi không tuyên thệ với một cá nhân nào.”
Mặc dù Rosseau không thể đến Washington D.C. để tham gia dọn dẹp điện Capitol, nhưng cô rất vui khi thấy hàng chục cựu chiến binh đồng đội làm việc cùng nhau.
Smith hiện đang tập trung vào việc phát triển nhom “Tiếp Tục Phục Vụ”, với hy vọng sẽ tổ chức các cuộc họp mặt hàng tháng, bao gồm nhiều hơn các hoạt động dọn dẹp, tiếp nhận/phân phối thực phẩm miễn phí đến người cần giúp và các sự kiện khác để gắn kết cộng đồng cựu chiến binh lại với nhau.
“Chúng tôi muốn đất nước mà chúng tôi đã chiến đấu trở thành nơi đúng như ý nghĩa nó đã được sinh ra,” Smith nói.
___________________________________________________

Tai họa cho Foxnews

. Minh Phạm
Tai họa, đúng là tai họa cho hãng truyền thông Fox!
Công ty Smartmatic chế tạo máy bỏ phiếu đã nộp đơn kiện Foxnews và Fox Business, Rudy Giuliani, Sidney Powell và những của Fox News lên Tòa Sơ thẩm Tiểu bang New York, đòi bồi thường 2,7 tỷ USD. Vụ kiện xếp hãng truyền thông từng đứng số nhất số nhị của Mỹ ngang hàng với hai “lật sư” Sidney Powell, Giuliani, các thông tín viên của Fox và những người theo thuyết âm mưu nổi tiếng vốn là khách mời trên Foxnews: Maria Bartiromo, Lou Dobbs, Jeanine Pirro.
Trước đó thì Sidney Powell, Giuliani cũng nổi như cồn, không chịu thua Foxnews và Fox Business, khi mỗi người trong số họ nghiễm nhiên đứng “riêng một góc trời” trong vai trò bị đơn khi Voting System kiện đòi mỗi người phải bồi thường cho họ 1 tỷ 300 triệu dollars (1,3 tỷ) vì cai tội tung tin đồn nhảm, làm thiệt hại uy tín của họ. Khác với các vụ kiện bị soi mói từng “chân tơ kẽ tóc” khi mà một bên đương sự là chính quyền liên bang bởi tính minh bạch bắt buộc luật định, các vụ dân sự giữa tư nhân nếu có yêu cầu sẽ được giữ kín như bưng nên ta không tìm thấy bất kỳ chi tiết gì liên quan đến các vụ kiện cá nhân Sidney Powell và Rudy Giuliani.
Trùm truyền thông Murdoch, chủ nhân ông của Foxnews chắc cũng mệt đây. Mang tiếng là kênh truyền thông luôn đứng số nhất số nhị ở Mỹ nhưng từ khi bị kiện, Foxnews đã bắt đầu “tụt dốc không phanh”, hậu quả của việc sùng bái ông Trump qua quá mức để cho các tay tổ tung tin giả hoành hành trên phương tiện truyền thông.
Tổng cộng các vụ kiện của hai công ty chế tạo máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 2020 nay đã lên đến 5,3 tỷ dollars. Con số còn có thể tăng vì ông Trump cũng có bị kiện. Con số này cũng chưa kể vụ giám đốc kỹ thuật của Voting System kiện cá nhân Sidney Powell.
Đơn kiện dài 276 trang bắt đầu bằng lời mào đầu rất ư là… xỏ-lá: “Trái đất tròn. Hai cộng hai bằng bốn. Joe Biden và Kamala Harris đã thắng cuộc bầu cử Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. Cuộc bầu cử không bị đánh cắp, gian lận hoặc sửa đổi. Đây là những sự thật. Chúng có thể được chứng minh và không thể bác bỏ”.
Lời biện minh rất đanh thép đánh đổ những cáo buộc vô căn cứ từ những ủng hộ viên của cựu Tổng thống Trump, được tạo cảm hứng từ hàng chục phán quyết của mọi cấp tòa.
Antonio Mugica, Giám đốc điều hành của Smartmatic, mô tả vụ kiện của công ty như một đòn giáng mạnh trong cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch tin vịt, tin nhảm nhí hầu hết được tung ra trên nền những chuyện không có thật nhằm thu lợi, thường được gọi là “thuyết âm mưu” (conspiracy theory). Giới nghiên cứu luật pháp thì cjo rằng vụ kiện là “một định nghĩa cho một vụ kiện về tội phỉ báng”.
Ông Mugica cáo buộc hãng Fox phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch thông tin sai lệch về bầu cử Mỹ, đã làm tổn hại nền dân chủ trên toàn thế giới và gây tổn hại không thể sửa chữa được cho công việc kinh doanh của công ty Smartmatic và các bên liên quan khác, những người đóng góp vào các cuộc bầu cử hiện đại”.
Luật sư J. Erik Connolly bảo vệ cho Smartmatic thuộc công ty Benesch, Friedlander, Coplan & Aronoff, LLP, nói về Fox: “Họ đã nói dối và họ đã làm điều đó một cách cố ý”. Đơn kiện nêu rõ: “Các đường dây và các hộp thư hỗ trợ dịch vụ khách hàng của Smartmatic chứa đầy các mối đe dọa giết người, buộc Smartmatic phải đầu tư nhiều vào việc tăng cường bảo mật cho các nhân viên và văn phòng của mình. Các mối đe dọa và căng thẳng cộng thêm từ những dư luận tiêu cực đã gây ra căng thẳng khôn lường cho lực lượng lao động của công ty, đòi hỏi công ty phải đầu tư đáng kể vào các chương trình…”
Trước đó, Sidney Powell và Rudy Giulaini cũng đã bị công ty Dominion Voting System kiện đòi 1,3 tỉ USD cho mỗi người, cũng với lý do tương tự.
*
Trump làm tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế của người Mỹ cho những câu nói sai sự thật về bầu cử 2020?
Nhưng dù chưa bị kiện đòi bồi thường liên quan đến các máy đếm phiếu, ông Trump cũng không chịu thua kém bất kỳ ai khi ông “gián tiếp” buộc người Mỹ phải gánh 519 triệu dollars phí tổn cho những hò hét vô căn cứ về một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Con số này cũng tăng từng ngày mà Washington Post đã dự đoán.
Chưa hết, vụ chống lại kết quả bầu cử của Donald Trump đã để lại quá nhiều vết nhơ cho nước Mỹ: cái hình ảnh tốt đẹp của người Mỹ nói chung và của các chính trị gia nói riêng, không còn toàn vẹn như xưa. Ngoài việc điều tra các thường dân liên quan đến vụ bạo loạn, nhân viên công lực cũng ghé mắt đến các nhà lập pháp từ các tiểu bang “đòi hủy bỏ kết quả bầu cử 2020”. Mới đây, người ta lại phát hiện một ông dân biểu tiểu bang đã nhận 6.037 dollars từ ban vận động tái tranh cử tổng thống của ông Trump để lật đổ kết quả bầu cử của tiểu bang Arizona. Tên ông dân biểu ấy là Mark Finchem. Thiệt là tệ hại !
*
Thiệt hại vô hình này sẽ hằn lên nếp nghĩ của người Mỹ trong lịch sử mai hậu: những người tham gia vụ bạo loạn sẽ không bị bỏ qua, nhiều người có thể ngồi tù đến 20 năm. FBI càng ngày càng siết vòng vây, cáo trạng truy tố với tội nghiêm trọng… theo Chương 8 Bộ Pháp điển Hoa Kỳ (US. Code) về Hình sự và Tố tụng Hình sự. Thậm chí Bộ Tư pháp còn cân nhắc áp dụng luật chống Maphia để trừng phạt đám người gây bạo loạn.
Đã có hơn 200 cáo trạng truy tố, hơn 400 vụ dang điều tra và hơn vài trăm trường hợp nghi vấn có liên quan đến vụ bạo loạn.
Các nghi can đến từ ít nhất 40 tiểu bang trên khắp nước Mỹ, nhiều nhất là Texas; và một người Mỹ gốc Việt lập thêm kỷ lục ngoài việc là cư dân Texas còn là một nhân viên chấp pháp: Phạm Đình Tâm.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng vừa ban hành công văn yêu cầu hỗ trợ nguồn Điều tra viên từ 93 Văn phòng Biện lý liên bang (Công tố viện liên bang) trực thuộc bộ này trên khắp nước Mỹ để tiếp tục truy lùng những người tham gia vụ bạo loạn ngày 6/1/21. Bộ Tư pháp kêu gọi nguồn nhân lực bổ sung cần nhanh chóng đến thường trú ngay trụ sở của Bộ này tại Washington DC, không biết vì số nghi can quá lớn hay vì quyết tâm …hốt sạch bọn bạo loạn!
***
Trong khi đó…
Joe Biden phục vụ chính quyền liên bang gần 40 mươi năm, “đối tác” của chín đời tổng thống thì việc quay trở lại Bạch cung như một chuyến…”Trở về mái nhà xưa” (Comeback to…White House). Biden quá quen với không khí sinh hoạt ở Bạch cung còn hơn ở nhà ông ta vì 8 năm làm Phó Tổng thống (tựa như một tổng thống…dự bị) chỉ như mới vừa hôm qua.
Tuy nhiên, có một sự việc làm thay đổi hoàn toàn bản chất của lần quay về bến cũ này: Biden lần đầu tiên bay trên chiếc Đệ Nhất Không lực sau hơn 20 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here