. Tác giả: Roger Cohen – The New York Times, May 29, 2020

. Dịch giả: Bùi Như Mai

 

 

(LDG: Bánh donut rất phổ thông ở Mỹ, bánh chiên hình tròn, có lỗ hổng ở giữa giống như cái bánh xe, bánh này rất ngọt, mọi người hay mua để ăn sáng).

 

Trump sẽ chấp nhận nếu bị Joe Biden đánh bại vào tháng 11 không ?

 

Câu chuyện trẻ em mà được con nít rất thích đó là chuyện “The Doughnuts” của Robert McCloskey. Chuyện về một cậu bé tên là Homer Price, chú của Homer là Ulysses là chủ một nhà hàng nhỏ ở thành phố Centerburg, Ohio, hôm đó chú Ulysses không có ở nhà hàng, chỉ có mình Homer làm việc ở đó, chú Ulysses mới mua một cái máy làm bánh donut, Homer bỏ bột vào máy để làm bánh, và khi Homer nhấn nút cho máy chạy thì máy bị hư sao đó mà chạy mãi, Homer không thể ngưng máy được.

 

Trump giống như máy làm bánh donut ở nhà hàng của chú Ulysses vì không thể ngừng nói dối, các lời dối trá từ miệng ông ta thoát ra với một tốc độ chóng mặt. Giống như bánh donut có một lỗ hổng ở giữa thì ở đây cũng có một lỗ hổng ở giữa tất cả những gì tổng thống nói.

 

 

Glenn Kessler, Salvador Rizzo và Meg Kelly của tờ The Washington Post trong cuốn sách mới xuất bản “ Donald Trump anh His Assault on Truth“ (Donald Trump và sự coi thường sự thật), đã viết là trong 3 năm làm tổng thống Trump đã nói dối hoặc nói sai sự thật là 16241 lần, trung bình 15 lần trong 1 ngày.

Trong năm 2017 Trump nói dối 6 lần/một ngày, năm 2018 có khoảng 16 lần/một ngày và hơn 22 lần/một ngày vào năm 2019. Cường độ nói láo của tổng thống đang tăng lên; và dân Mỹ bị buộc phải quen dần với sự nói dối của Trump. 3 tác giả trên đã viết, khi Trump nói thì giống như là một dòng chảy liên tục của những lời tuyên bố phóng đại, bịa đặt, khoe khoang, cố ý lăng nhục, hằn học, mâu thuẩn, ý tưởng mơ hồ và sai sự thật.

 

Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi quan trọng nhất đối với nền dân chủ Mỹ: Tổng thống Trump sẽ thừa nhận thua cuộc nếu bị Joe Biden đánh bại trong cuộc bầu cử tháng 11 không? Hoặc nói một cách khác, một kẻ chuyên nói dối có thể chấp nhận một sự thật không thích hợp với bản ngã khốn nạn của ông ta không? Khi phải đặt ra những câu hỏi này cho thấy sự lo lắng về cơn ác mộng của đất nước .

 

Trump sẽ loan những thông tin thất thiệt trong những tháng tới với một quy mô chưa từng thấy. Bằng chứng cho thấy ông tiếp tục hăm dọa cử tri và đàn áp chuyện bỏ phiếu. Ông ta tiếp tục không ngừng tấn công vào phương cách bỏ phiếu qua thư bưu điện. Có thể là ông ta dự định tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các tiểu bang mà phần thắng thua chưa biết sẽ thuộc về ai (swing states) và cấm các địa điểm bỏ phiếu mở cửa.Trump sẽ phóng đại không có bằng chứng về cử tri gian lận ở các tiểu bang này. Điều đó rất có lý khi ông sẽ tuyên bố cuộc bầu cử này gian lận, ông đã thắng và không rời khỏi White House. Thật nực cười là hồi năm 2016, ông tuyên bố cuộc bầu cử mà ông đã thắng là bị gian lận.

 

Tuần này trong một bài viết của Reid J Epstein về các viễn cảnh xấu nhất có thể xảy ra nếu Trump kháng cự, ông Epstein đã đề nghị những chuyện có khả năng xảy ra như sau: Một tuần trước cuộc bầu cử, Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr tuyên bố một cuộc điều tra hình sự về ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, Joseph R. Biden Jr. Chuyện này không phải là không xảy ra được, vì Barr là tay súng mà Trump thuê để đi bắn người mà. So sánh Barr thực thi luật pháp cũng giống như một tên tội phạm không coi pháp lý ra gì.

 

Những ngày gần đây, Trump lại càng “nói dối kinh hoàng”. Đó là về người chồng goá của cô Lori Klausutis, người đã chết cách đây gần 20 năm tại văn phòng của cựu dân biểu Joe Scarborough, Florida, và bây giờ ông Joe Scarborough là một người dẫn chương trình tin tức của kênh TV MSNBC, Trump vu khống cho Joe Scarborough giết cô Lori Klausutis. Trong các tweet của mình Trump đã gọi Scarborough là một kẻ tâm thần và hỏi liệu anh ta có “thoát được tội giết người hay không”.

Scarborough lúc đó đang ở Washington và cảnh sát không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh đây là vụ giết người và sự thật này đã không làm thay đổi cho thuyết âm mưu của người lãnh đạo đất nước chuyên tung tin bịa đặt.

 

Giờ đây, sau khi nói dối quá nhiều, Trump vừa ký một lệnh hành pháp để ngăn chặn các biện pháp bảo vệ pháp lý cho Twitter, để trả thù cho việc Twitter kèm cảnh báo vào hai cái tweet của ông về các lá phiếu gửi qua thư bưu điện. Ôi, sao Twitter lại dám cả gan khi đề nghị kiểm tra độ chính xác của Trump!

Trump tweet cho thành phần nống cốt ủng hộ ông “Cố gắng quậy tưng lên cho cuộc bầu cử năm 2020!” Lời này của tổng thống giống như các tay mafia của xứ Sicily (Cosa Nostra) khi cho ra mắt các thành viên: “Đe dọa, đe dọa, đe dọa và luật pháp là cái thá gì.”

 

Vậy mọi người có thể tin tưởng được một tổng thống mà tuần này đã tweet lại một video từ một tài khoản có tên là “Cowboys cho Trump”, trong đó người phát ngôn nói “một người thuộc đảng Dân chủ tốt là một người Dân chủ đã chết”? Sau đó, người phát ngôn này nói rằng ông không có ý nói như vậy, dẫn đến việc Trump nói leo lẻo vừa chối vừa nheo mắt với đám đông đứng chung quanh ủng hộ Tu chính án thứ hai về quyền sở hữu súng. Có tin được một ông tổng thống đã trả lời cho các cuộc biểu tình ngày càng tăng về cái chết của một anh Mỹ da đen George Floyd ở thành phố Minneapolis bị cảnh sát đè gãy cổ chết. Trump tweet “khi hôi của bắt đầu thì nổ súng bắt đầu”?

 

Công ty Twitter cho biết Trump đã vi phạm các quy tắc của công ty về xúi giục bạo loạn.

 

Trump là một kẻ hèn nhát. Có lẽ nếu Biden thắng cử, tổng thống nên trốn khỏi White House giống như cậu bé con chưa bao giờ trưởng thành thành đàn ông. Và cơn ác mộng này sẽ qua nhưng tôi không nghĩ như vậy. Càng ngày càng thấy là Trump sẽ không chấp nhận thua Biden, ông có thể kích thích bạo loạn và dùng sự sợ hãi và sự chia rẽ do coronavirus gây ra để nới rộng sức mạnh của kẻ độc tài.

 

Trump là một chiếc bánh donut, giống như donut có lỗ hổng ở giữa, lỗ hổng ở giữa người Trump là nơi sự trung thực, nhân bản, liêm sỉ, đạo đức và nhân phẩm không bao giờ được hình thành. Ông ta đã gây ra thiệt hại không kể xiết. Glenn Kessler và 2 người đồng tác giả (của cuốn sách “Donald Trump và sự coi thường sự thật”) đã trích dẫn lời của Jonathan Swift: “Nhà văn rẻ tiền nhất có độc giả của mình, thì kẻ nói dối kinh khủng nhất cũng có những người tin hắn ta: và điều thường xảy ra là nếu một lời nói dối chỉ cần được mọi người tin trong một giờ đồng hồ, thì coi như nó đã thành công”. Vậy ba năm rưỡi nói dối của Trump coi như đã thành công trong việc lừa dối.

 

Trong truyện “The Donuts” , ngay trước khi cái máy làm donut bị hư (máy bị hư nên chạy không ngừng), một người phụ nữ giàu có đã mất chiếc vòng kim cương mà cô đã tháo ra để trộn bột bánh làm donut. Homer bèn nảy ra một sáng kiến là sẽ thưởng $100 cho bất cứ ai tìm thấy chiếc vòng đeo tay. Đám bánh donut còn lại được mua và được ăn ngấu nghiến và chiếc vòng đeo tay được tìm thấy bên trong một cái bánh.

Đằng sau chiếc donut to cồng kềnh, bầy nhầy, méo mó của một vị tổng thống, viên kim cương của sự thật ẩn nấp sẽ được tìm lại. Để tìm thấy nó và cứu đất nước, cần phải hiểu là Trump sẽ không dừng lại và ngồi im không làm gì hết (ông ta sẽ quậy tưng lên) từ nay cho đến ngày 3 tháng 11./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here