. Bùi Như Mai

 

Qua các post từ trong đến ngoài nước gần đây thì đây là nhận xét của tôi:

Trump “có công rất là to lớn” trong việc tạo sức mạnh đại đoàn kết dân VN: từ đảng CS trong nước, các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, dân VN trong nước, khối đa số Việt kiều hải ngoại.

Chưa bao giờ thấy dân ta là một sức mạnh to lớn như thế này dồn hết sự ủng hộ vào một lãnh tụ: Trump.

Bao nhiêu năm qua tôi rất cảm kích và nể nang những nhà đấu tranh cho dân chủ ở VN.
Các anh chị này đã đấu tranh cho các tư tưởng tiến bộ, một xã hội công bình và nhân ái, các anh chị có lý tưởng cao đẹp, đã chịu khó hy sinh hầu như cả tuổi thanh xuân cho lý tưởng của mình.

Thiết nghĩ vì thiếu thông tin rõ rệt và không hiểu rõ tình hình phức tạp chính trị của nước Mỹ nên các anh chị có cái nhìn rất sai lệch vì những gì Trump làm đã đi ngược lại những tư tưởng tiến bộ và nhân bản mà các anh chị đã tranh đấu cho nó trong bao nhiêu năm qua.

Có lẽ có sự ủng hộ Trump là vì suy nghĩ rất sai lầm về chuyện Trump “chống Tàu”.

Thử hỏi Trump đã làm được việc gì trong chuyện chống Tàu giùm cho nước VN. Quả thật Trump là người rất có “tài” vì ông đã vượt qua bao nhiêu khó khăn:

– Đàng điếm, chơi gái và phải kêu bộ hạ dùng tiền để ém nhẹm chuyện này 10 ngày trước ngày bầu cử năm 2016. Nếu Trump không làm tổng thống thì đã bị truy tố và ở tù.

– Khai man lý lịch sức khoẻ để trốn lính thời chiến tranh VN.

– Tuyên bố 1 cách vô liêm sỉ là mình là nhân vật nổi tiếng thì làm bất cứ chuyện gì cũng được kể cả chuyện sờ vùng cấm của bất cứ phụ nữ nào.

– Phá sản nhiều lần.

– Mở hội từ thiện ma rồi bị toà án liên bang cấm cả nhà cha con không bao giờ được gây quỹ nữa.

– Mở Đại học dổm lường gạt bao nhiêu học trò mê làm giàu, đã bị toá án liên bang xử, vừa bị phạt vừa phải trả tiền lại cho các học sinh.

– Dối trá thuế nên không dám đưa hồ sơ thuế ra cho quốc dân coi khi tranh cử như tất cả các ứng cử viên khác trong lịch sử cận đại của Mỹ.

– Chia rẽ nước Mỹ trầm trọng chỉ vì mưu đồ chính trị cá nhân: từ việc xách động chuyện kỳ thị chủng tộc đến các chuyện kích động để dân bản địa ghét các di dân bất hợp pháp vì miếng cơm manh áo nuôi gia đình hiện đang sống và làm ăn lương thiện có đóng thuế đàng hoàng trên xứ này, những người này bị bóc lột dã man nhưng họ đã đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Mỹ, họ cực khổ làm những việc mà dân Mỹ chê không muốn làm.

– Dẹp bỏ các chương trình tiến bộ trong nước Mỹ và của các đời tổng thống Mỹ trước đã ký kết với các nước trên thế giới, thí dụ chương trình bảo vệ môi trường toàn cầu, chính vì vậy các băng đá đã và đang tan nhanh ở mức độ khẩn cấp khiến lượng nước biển lên cao quá nhanh, kết quả là các vùng trũng như VN đồng bằng sông Cửu Long càng ngày càng bị ngập mặn vì nước biển dâng cao, cộng thêm việc Trung quốc đắp đập ở thượng nguồn; nhiều vùng của Mỹ cũng bị ngập mặn càng ngày càng tệ, hiện thời chưa có chính sách và giải pháp để cứu vãn.

– Huênh hoang tuyên bố không tin vào kết luận của cộng đồng khoa học thế giới về biến đổi khi hậu toàn cầu vì Trump không bao giờ đọc sách để mở mang kiến thức cả.

– Trong khi dân chúng làm việc cực khổ ít nhất 8 tiếng/ngày thì Trump dùng rất nhiều thời giờ coi TV và tweet.

– Ngoài việc coi TV và tweet, trong thời gian hơn 3 năm cầm quyền đã chơi golf hết 306 lần, tốn $133 triệu tiền thuế của người dân Mỹ (tương đương 33 năm lương tổng thống).

– Từ chuyện Trump giải quyết vấn đề dịch bệnh coronavirus một cách tồi tệ cho thấy cả nội các bất tài vì Trump chỉ xài nịnh thần và đuổi hết các người làm việc lâu năm kinh nghiệm qua bao đời tổng thống.

– Nói láo không biết ngượng, hở miệng ra là nói láo.-

– Ức hiếp bắt nạt (bully) rất nhỏ mọn với tất cả các người cản chân hay chống ông ta.

Không ai thương dân mình bằng chính chúng ta, các anh chị cứ suy nghĩ đi. Nước Mỹ luôn đặt quyền lợi của nước Mỹ lên trên hàng đầu, đó là với các tổng thống trước, riêng với Trump thì quyền lợi của ông ta, gia đình, chuyện buôn bán của gia đình ông ta rồi hy họng mới đến quyền lợi nước Mỹ thì thử hỏi chỗ nào cho VN đây?

Trump cầm quyền chỉ hơn 3 năm và thừa hưởng sự phát triển kinh tế có sẵn từ thời chính phủ Obama, nhưng vì sự lũng đoạn của Trump mà triển vọng đường dài của nước Mỹ sẽ lãnh hậu quả tai hại do Trump để lại, nước Mỹ càng ngày càng chia rẽ , đạo đức xuống dốc, mất vị trí lãnh đạo với khối đồng minh Tây Âu, bị các những người lãnh đạo các nước đồng minh khinh thường, đập đổ sự đoàn kết của các cường quốc trong khối tự do.

Từ những lý do trên, rất dễ hiểu là Putin và Tập Cận Bình chẳng những không sợ Trump mà còn muốn Trump làm TT tiếp tục thêm 4 năm nữa.

(Bùi Như Mai)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here