* Mục này mở ra để giữ lại những gì cần giữ, xuất hiện trên facebook (phây) của Nguyễn Hữu Nghĩa. Chúng tôi cảm ơn quí vị tác giả cho phép chung để chọn giữ lại như một loại nhật ký của công chúng, không nhất thiết hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Làng Văn. Đôi khi chúng tôi đăng thêm lời bàn góp, của Làng Văn, hay của quí vị khác. Và cũng đôi khi chúng tôi mạn phép dựa theo nội dung, đặt tựa nhỏ để độc giả dễ theo dõi.

  1. Trương Nhân Tuấn:

“Bầu cử gian lận” ở Mỹ (?)

Nghĩ cũng nên cám ơn Trump, kho tàng vô tận đề tài “chém gió”. Nếu không có Trump bà con “phây” chắc là buồn lắm phải không ?
Nội cái vụ “gian lận bầu cử”, viết hoài cũng không “hết mực”, mà thực ra đánh bàn phím gãy tay cũng chưa hết chuyện. Bây giờ Trump đổ thừa cho bộ tư pháp, ông William Barr đã “nằm vùng”, tiếp tay Biden “đâm sau lưng chiến sĩ”.
Nhiều người chỉ trích rằng phương pháp bầu cử của Mỹ “quá đát”rồi, thật không phù hợp cho một đại cường số một về khoa học, kỹ thuật. Mỹ chế tạo đủ loại máy móc tinh tế hàng đầu thế giới. Mỹ sáng chế vô số “nhu liệu” cần thiết cho máy móc trên cả thế giới. Vậy mà Mỹ vẫn không chế tạo được một bộ máy “coi được”, kiểu vừa nhanh chóng vừa tiện lợi vừa chính xác, để dùng cho các cuộc bầu cử.
Tới bây giờ Mỹ vẫn còn giữ lối bầu cử “quê mùa”, kiểu tay cầm tờ giấy, lấy viết khoanh tên rồi bỏ vô thùng.
Thực sự thì dân Mỹ không có “nhà quê” đâu! Họ cũng không “bảo thủ”. Tất cả các quốc gia dân chủ tiên tiến đều giữ cái cách bầu cử “nhà quê” này. Đơn giản vì nó chính xác và không thể gian lận hàng loạt.
Bầu cử kiểu “bấm nút” có thể gian lận. Người ta có thể sửa đổi nhu liệu để dồn phiếu cho một bên. Truy tìm “bằng chứng” trong trường hợp này vô cùng khó khăn, cần chuyên gia “chống hacker” thứ thiệt và mất thì giờ.
Bỏ phiếu theo kiểu Mỹ hiện nay là vô phương ăn gian. Bằng chứng còn một đống. Ai nghi ngờ gian lận thì chịu khó bỏ tiền ra mướn người kiểm lại.
Ngoài ra quá trình kiểm phiếu có mặt đầy đủ đại diện các phe phái. Nếu kiểm bằng máy một bên thấy “có vấn đề”, bên này có thể yêu cầu kiểm lại phiếu.
Vụ máy kiểm phiếu Dominion cho thấy là “tin vịt toàn tập” mà phe Trump vẫn tiếp tục tin sái cổ. Chẳng có nhu liệu nào có khả năng thay đổi mực trên các lá phiếu hết cả.
Từ hôm sau bầu cử tới nay đã có bao nhiêu lần đếm phiếu lại ? Hết đếm máy tới đếm tay, đếm tới đếm lui đếm xuôi đếm ngược, càng đếm thì kết quả vẫn Biden thắng cử.
Cuối cùng Trump đổ thừa cho Willam Barr và bộ Tư pháp. Đơn giản vì đã hết cách. (Trương Nhân Tuấn)
———-
Lời bàn: Nếu FBI và Bộ Tư Pháp của Mỹ “gian lận bầu cử”, thì người có trách nhiệm cao nhất là tổng thống Mỹ – Donald Trump – là người bổ nhiệm và kiểm soát Bộ trưởng Tư pháp, và Bộ trưởng Tư pháp kiểm soát FBI. (NHN)
____________________
2) Nữ ca sĩ Mai Hương tạ thế tại Mỹ (1941 – 29/11/2020).
CÒN ĐÂU CÁNH HOA YÊU CỦA NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM
VĨNH BIỆT CA SĨ MAI HƯƠNG
“Cánh Hoa Yêu” của âm nhạc Việt Nam – Ca Sĩ Mai Hương – đã chính thức bay vào cõi trời khoảng gần 3 giờ chiều nay, Chủ Nhật ngày 29 tháng 11 năm 2020… Vĩnh biệt chị, giọng ca thánh thoát một thời gợi nhớ đến Ban Tuổi Xanh, Ban Tiếng Tơ Đồng, Ban Tiếng Nhạc Tâm tình, Ban Thăng Long (Hải Ngoại)… và cũng không bao giờ quên được, tiếng hát Mai Hương thật ấm áp từng vực tâm hồn con người qua những ca khúc Tin Lành tràn đầy niềm tin và sức sống.
Danh ca Mai Hương đã chính thức rời bỏ sân khấu và cuộc đời nhưng tiếng hát của chị mãi mãi trong ký ức thương yêu của những người yêu nhạc Việt trên toàn thế giới.
(TQB)
——
CHIỀU NAY CÓ MỘT LOÀI HOA VỠ BÊN TRỜI…
“…Giọng hát của Mai Hương đôn hậu, thuần khiết. Không hề có làm dáng trong cách truyền đạt ca khúc của nàng. Chất lãng mạn ở giọng hát Mai Hương bảng lảng lãng mạn dân tộc. Ngay cả lối tỏ tình qua lời ca cũng là tình tự dân tộc. Đừng mất công tìm kiếm sự rã rượi ở Mai Hương. Quê hương Việt nam đau khổ thì có, nhưng rã rượi thì không…Giọng hát Mai Hương là giọng hát nguyên chất dân tộc. Bởi vì, nghe nàng hát là thấy vùng đời cũ hiện ra. Nghe nàng hát là nhớ từng miếng nắng, từng hàng cây, từng viên gạch, từng khúc sông, từng ngọn suối… Như thế, Mai Hương, con chim họa mi ngậm hồi tưởng, đậu trên ngọn cao lưu vong, mỗi ngày mỗi hót “Giấc Mơ Hồi Hương”. Có lần, giọng hát truyền cảm tột độ của nàng đã làm tôi xao xuyến khôn cùng. Cơ hồ tôi trở về quê hương tuổi nhỏ và cổ tích của tôi vào một đêm xuân. Tôi đứng ngoài vườn giữa đêm trăng. Ngẩn ngơ…”
(Duyên Anh)
Những đóa hoa tươi thắm trong bức ảnh này giờ chỉ còn ca sĩ Như Thủy, em gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, còn ở lại Việt Nam, và ca sĩ Châu Hà, phu nhân nhạc sĩ Văn Phụng ở hải ngoại.
Vĩnh biệt Mai Hương, vĩnh biệt những Thái Thanh, Hà Thanh, Mộc Lan, Quỳnh Giao, những vàng son rực rỡ nhất của tân nhạc Việt Nam.
Những tiếng hát lên trời của các cô sẽ không bao giờ lịm tắt trong lòng thính giả.
___________________
3) Nguyễn Ngọc Như Quỳnh:
Bị khởi tố vì livestream xúc phạm lãnh đạo huyện
Theo kết luận điều tra của Công an huyện Trảng Bom, trong quá trình sinh sống, Nguyễn Văn Nhanh cho rằng Chủ tịch UBND H.Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu và phó chủ tịch huyện này là bà Lương Thị Lan có liên quan đến việc giải quyết đất khu vực công trình thủy lợi hồ suối Đầm (xã Bàu Hàm), làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhanh và một số người dân xung quanh.
Nhanh đã sử dụng 2 tài khoản Facebook gồm “Hồ Bàu Hàm”, “Người Bàu Hàm” để phát trực tiếp clip có âm thanh, hình ảnh. Trong đó Nhanh đã có lời nói xúc phạm, miệt thị, chửi rủa… bà Châu và bà Lan.
Cụ thể, ngày 18.5.2020, Nhanh sử dụng tài khoản Facebook “Hồ Bàu Hàm” phát trực tiếp (có gần 4.000 lượt xem và 57 lượt chia sẻ) đăng tải với tiêu đề “Khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên hay nạo vét lòng hồ Suối Đầm?!?!?”, trong đó có nội dung: “Bà Vũ Thị Minh Châu là người không có đạo đức, cấp dưới bà làm mà bà không biết. Bà biết mà bà không nhắc nhở thì bà là kẻ bất tài, người độc ác. Tôi kêu tên bà là Vũ Thị Minh Châu, tôi chửi thẳng bà là con người bất tài, một người vô dụng, không có đạo đức, trình độ, năng lực, kiến thức…”. Tiếp đó: “… bà Lương Thị Lan… cũng là con người tàn ác lắm… nếu mà làm cán bộ không giải quyết được nỗi đau của người dân thì bà đừng làm cán bộ, xin về hưu đi…”.
Ngoài ra, ngày 17.6, Nhanh sử dụng tài khoản Facebook “Người Bàu Hàm” để phát trực tiếp (có khoảng 3.700 lượt xem và 34 lượt chia sẻ) với tiêu đề: “Nguồn gốc đất bàu Rau Muống và tại sao người dân lại phản đối việc khảo sát đo đạc và cắm mốc”, trong đó có nhiều lần dùng lời lẽ rất tục xúc phạm bà Lan…
Phát hiện sự việc, bà Châu và bà Lan đã gửi đơn tố cáo Nhanh xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm, danh dự đến Công an huyện Trảng Bom.
Ngày 27.11, Cơ quan CSĐT Công an H.Trảng Bom (Đồng Nai) đã có kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Nhanh (28 tuổi, ngụ xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom) về tội “làm nhục người khác” theo khoản 2, điều 155 bộ luật Hình sự.
—-
Vụ việc xảy ra từ tháng 5/2020 đến tháng 11, công an đã hoàn tất kết luận điều tra.
Làm sao để xác định là nhân phẩm, danh dự bị xúc phạm nghiêm trọng?
Đây là một vấn đề khá phức tạp.
Theo luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn LS tỉnh Đồng Nai) cùng bị xâm phạm như nhau nhưng có người bị thấy nhục hoặc rất nhục, nhưng có người lại thấy bình thường.
Đối với trường hợp bị can Nhanh, LS Quân cho rằng Nhanh là dân địa phương, bức xúc về cách giải quyết, quản lý, điều hành của 2 lãnh đạo huyện là bà Châu và bà Lan, nên Nhanh livestream để chia sẻ bức xúc của mình đối với 2 lãnh đạo huyện.
Trong khi xuyên suốt quá trình điều tra, Nhanh cũng khai mục đích của Nhanh là thể hiện sự bức xúc cá nhân, chứ không nhằm mục đích “làm nhục hay xúc phạm danh dự nhân phẩm” của 2 lãnh đạo huyện. Vì vậy, muốn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nhanh phải chứng minh Nhanh phạm tội với lỗi cố ý nhằm mục đích làm nhục cán bộ.
(Tin từ báo Thanh Niên)
Tôi thì thắc mắc nếu thấy bị xúc phạm sao không kiện ra tòa mà sử dụng công an?
Danh dự của lãnh đạo cao hơn danh dự của dân thường hay sao ạ? (Mẹ Nấm)
—–
Trang Facebook Công Giáo: Đạo và Đời mới vừa thành lập và có quản trị viên ở Úc, Hoa Kỳ và Việt Nam thường xuyên đăng tin bịa đặt.
Ai đứng đằng sau quản trị những trang này?
Nếu là người có đạo thì hãy nhớ tiêu chí làm chứng nhân cho sự thật là một trong những giá trị cốt lõi của đạo Công giáo.
Khi admin trang này cho đăng tải tin bia đặt về 5 chiến sĩ biệt động “bị giết khi đột kích để tịch thu máy chủ Dominion tại Frankfurt (Đức).” là lúc người quan sát sẽ thấy rõ hơn ý đồ của những kẻ phao tin giả. Mục đích vừa kích động, phỉ báng nước Mỹ vừa hủy hoại hình ảnh của người Công giáo.
5 hình ảnh quân nhân Hoa Kỳ được đăng tải chính là những người đã tử trận tại Ai Cập ttrong một cuộc tập trận chung với đồng minh hôm 12/11.
Các admin của những trang có gắn chữ Công giáo, cần nhớ rằng làm chứng nhân cho sự thật là một trong những mục đích đến với thế gian của Thiên Chúa.
Nếu là người Công giáo, đừng làm nhục giáo hội bằng việc phao tin bịa đặt!
P/s: Người đứng đằng sau trang FB phao tin bịa đặt trên là quản lý từ trang buôn bán máy tính cũ ở Úc dưới đây.
Không biết có lượm được máy tính của Hunter giao cho FBI chưa nữa. (Mẹ Nấm)
———–
Lời bàn: Trang tin vịt “Đạo Và Đời” hiển nhiên nhắm vào ba mục tiêu chính:
1) Dùng uy tín của Công giáo để loan tin bịa
2) Dẫn dụ con chiên và quần chúng đi vào đường tà
3) và tàn phá uy tín của Công giáo.
Điều đáng nói là có một số linh mục, mục sư và cả tăng ni Phật giáo tiếp tay loan truyền các tin này trong khi CHƯA HỀ THẤY một tu sĩ nào thuộc ba đạo trên lên tiếng chất chính.
Phải chăng sa-tăng đã nắm linh hồn của tất cả các tôn giáo trong khi Phật, Chúa không có đài, không có báo, không có cả facebook để lên tiếng! (NHN)
__________________
Nếu ông Biden làm sai?
Hỏi thật lòng các anh chị trong đây có sẵn sàng để tiếp nhận những ý kiến chỉ trích ông Biden, nếu ông ấy có phát ngôn và hành động đi ngược lại những gì đã cam kết khi đắc cử không?
Các anh chị có sẵn lòng tiếp nhận sự phê bình nếu có mà người khác dành cho ông Biden và sẽ ứng xử khác với những người ủng hộ Trump không? (Mẹ Nấm)
———-
Lời bàn:
1) Bản thân ông Biden cũng sẵn sàng lắng nghe chỉ trích. Việc ông ấy chọn bà Harris, người chỉ trích ông ấy găy gắt nhất trong kỳ sơ bộ là một ví dụ. (Son Nghiem)
2) Xưa nay báo chí tự-do vẫn luôn chỉ trích chánh-phủ / lảnh-đạo mỗi khi làm gì họ thấy ko đúng / ko đồng-ý, và các độc-giả với đầu óc mở-mang (open-minded) đã quen-thuộc với việc này rồi. Ví dụ ngày hôm nay ông Biden đã bị chỉ-trích / phản-đối việc đưa ông Rahm Emanuel vào nội-các (https://www.bostonglobe.com/…/rahm-emanuel-doesnt…/). Ko biết có ai “cuồng Biden” nhảy vào chửi ng viết bài này ko nhỉ, hay kêu là ‘fake news’, ‘thổ-tả’ ? 🤔
3) Búa rìu dư luận không chừa một ai. Tất nhiên là anh Bảy Đờn cũng như bác Chôm, làm sai thì bị phê bình. Chức tổng thống chỉ giúp họ tránh bị rắc rối trước pháp luật trong thời gian tại chức (điều này sai, cần sửa) nhưng không giúp họ khỏi bị công luận xát xà bông, xịt thuốc ghẻ. (NHN)
____________________
Chào các bạn. Chúc một ngày vui. Hôm nay tân Tổng Thống và Phó Tổng Thống vừa đắc cử, Biden và Kamala Harris, sẽ nhận phúc trình mỗi ngày về Tình Báo (Báo cáo thường nhật của Tổng Thống “PDB”), và sẽ có cơ hội hỏi những thắc mắc tối mật về tình hình trong nước và thế giới. Chỉ có Tổng Thống đương nhiệm và Tổng Thống vừa đắc cử được biết về những tin tối mật này.
Hôm qua Biden gây ngạc nhiên dư luận khi công bố danh sách đội ngũ “Truyền Thông và Báo Chí” toàn phụ nữ. Họ từng giữ những chức vụ nầy trong chánh quyền Obama-Biden trước đây.
Hôm nay Biden sẽ tiết lộ thêm về đội ngũ Kinh Tế và Tài Chánh. Nhiều khuôn mặt phụ nữ sẽ được bổ dụng, lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, phụ nữ cầm đầu Kinh Tế và Tài Chánh nước này. Mời đọc chi tiết ở phần comments.
Tham chánh kỳ này có nhiều phụ nữ, có da trắng, da đen và da nâu, chưa thấy da vàng Á Châu Thái Bình Dương. Một dân biểu hôm qua kêu gọi Biden bổ dụng một người da vàng. Da vàng gốc Việt biểu tình đã đào Biden nhiều quá, không biết Biden sẽ ủng hộ người gốc Việt tham chánh không? Cuồng Trump gốc Việt đi sai đường, chọn ủng hộ phe chống da màu ở Mỹ, tự tách rời khỏi xã hội Mỹ đa văn hóa, đa sắc tộc. Hy vọng Biden chọn da vàng ủng hộ Ông, đã bỏ phiếu giúp Ông thắng Trump.
Hôm qua tin rò rỉ cho biết Biden có thể chọn một hay nhiều đảng viên Cộng Hòa tham chánh kỳ này. Tin rò rỉ cho biết Biden đang cố gắng thuyết phục phu nhân của cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, người hùng đã từng bị Việt Cộng giam và đánh đập ở Hà Nội, làm tân Đại Sứ Mỹ ở Anh.
Chúc Biden-Kamala Harris thành công. Thành công tạo một nội các đoàn kết, thành công hàn gắn và hòa giải nước Mỹ tan tành sau 4 năm Trump cai trị, dịch lây lan càng ngày càng nặng, chết chóc càng ngày càng nhiều, kinh tế suy sụp bên bờ đổ vỡ. Đối ngoại Nga làm trời, đe dọa Âu Châu, Trung Quốc càng ngày càng mạnh, đang thành công cô lập Mỹ với hiệp định thương mại RCEP tạo khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, không có Mỹ.
Chúc tân chánh phủ Mỹ thành công chận đứng Nga và Tàu, chận covid-19 và cứu nguy nước Mỹ. Hãy để Trump kiện. Càng kiện càng thua, càng cho thấy bộ mặt giận dữ, thiếu tư cách Tổng Thống của Trump.
Cả chục năm nay, Trump không công nhận Obama sanh ở Mỹ. Bây giờ Trump cố nói Biden gian lận, không có chứng cứ, thua hơn 30 vụ ở Toà, vì không trưng được chứng cứ chính xác. Chỉ là tin đồn, tin giả, tin vịt, có thể lôi cuốn cuồng Trump, không thuyết phục được Toà Án Mỹ. (Lê Thanh Hoàng Dân)
____________________
Cười Nắc Nẻ
(Cả Cười)
CON BÒ
Thầy giáo giảng:
– Danh từ là tiếng chỉ người, như ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo. Hoặc chỉ vật dụng, như cái bàn, cái ghế, chiếc thuyền, con dao,.. Hoặc chỉ thú vật, như con gà, con vịt, con heo, con bò,…
Thấy Chôm đang lẩm nhẩm nói cái gì đó rồi cười chúm chím. Thầy bảo:
– Trò Chôm, cho thí dụ về danh từ!
Chôm giơ tay thật cao, hét tướng lên:
– Con bò!
Thầy:
– Thầy mới nói con bò. Em cho thí dụ khác.
Chôm cãi:
– Thì con bò … khác. Ngoài kia nhiều bò lắm mà! Ra đó mà coi!
Lê Văn Thuyết:
Chuyện tâm linh không đùa được đâu!
Anh bạn tôi chuyển về nhà mới, cứ lau nhà xong là thấy có dấu chân kì lạ, mặc dù anh ấy ở một mình. Nghĩ đến chuyện ma, anh ta sợ quá nên thỉnh thầy về cúng.
Thầy vào nhà, xem kĩ xong rồi thầy bảo: Mua 1 bộ óc heo, 1 quả bí đỏ và 7 con tôm để thầy làm phép!
Tuy khó hiểu, nhưng anh ấy cũng vội vàng đi mua. Về đến nhà anh ta tỏ ý thắc mắc muốn hỏi thầy thì thầy phán luôn:
– Óc heo và bí đỏ chưng lên ăn cho bổ não, rồi quỳ lạy 7 cụ tôm này chỉ cho cách đi thụt lùi khi lau nhà, nhớ chưa?
Vậy là từ đó không thấy dấu chân sau khi lau nhà nữa, công nhận thầy hay thật!
TÌNH HÌNH COVID TẠI MỸ VÀ CANADA
MỸ: Cứ 100 người thì có 4 người dương tính CoVi, cả nước hơn 13 triệu ca nhiễm, chết hơn 123 ngàn người.
Tiểu bang chịu nặng nhất: North Dakota: hơn 10% dân cư nhiễm bệnh
South Dakota: 9% dân số nhiễm bệnh
Iowa: 7%
Wisconsin, Utah, Nebraska, Connecticut: 6%
Tennessee, Minnesota, Missouri, Kansas, Arkansas, Mississippi, Idaho, Montana, Rhode Island, Wyoming: 5%
CANADA: Hơn 374 ngàn người nhiễm bệnh (gần 1% dân số), hơn 12 ngàn người chết.
Quebec: nặng nhất, 1.66% dân số nhiễm bệnh
Alberta: 1.28%
Manitoba: 1.26%
Ontario: gần 0.8%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here