. Thuy Mân
Di sản nhiệm kỳ bốn năm của Trump không chỉ là một đất nước mất mát hơn nửa triệu người vì đại dịch, một sự chia rẽ sâu đậm không biết bao giờ mới lành lặn từ chính phủ xuống đến mỗi cộng đồng, mỗi gia đình dân chúng, mà còn là ảnh hưởng lớn lao về những định đoạt, phán quyết từ một Tối cao Pháp viện với tỷ lệ 6 bảo thủ – 3 cấp tiến, và một hệ thống Tư pháp có đến hàng trăm thẩm phán bảo thủ được Trump lần lượt đưa vào ở mọi cấp của nhánh này.
Các điều kiện bầu cử tự do, rộng rãi, mang đến dễ dàng, tiện lợi cho từng người dân trưởng thành đủ điều kiện là một biểu hiện cao đẹp của nền dân chủ, giờ đang bị tấn công bởi quyền lực của nhánh Tư Pháp. Đó là lý do sâu xa đằng sau của việc tại sao đảng Cộng Hòa sống chết, bỏ mặc các giá trị khác để bảo vệ một tay như Trump. Có ai còn nhớ chuyện Bá Kiến và Chí Phèo?
Gởi đến bạn bản dịch tin trong ngày. Happy Friday! Cầu chúc các bạn một ngày lễ Độc lập vui vẻ và an lành!
*******************
Bài viết AJ Willingham, từ CNN
Thứ Sáu ngày 2 tháng 7 năm 2021
(CNN) Các nhà máy ở Mỹ đang gặp khó khăn bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nguyên liệu. Kết quả là, trong tháng 6 các nhà máy sản xuất đã ghi nhận mức tăng giá cao nhất trong 42 năm.
1. Bạo loạn ở Capitol
Hạ viện đã bỏ phiếu trong tuần này để thành lập một ủy ban được lựa chọn để điều tra vụ tấn công chết người ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ – và nó ngay lập tức trở thành một nhiệm vụ đầy vẻ chính trị. Đảng Cộng hòa đã nói rõ rằng họ không quan tâm và Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy thậm chí còn đe dọa tước các nhiệm vụ khác của các thành viên trong đảng Cộng hòa nếu họ chấp nhận lời đề nghị từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Cho đến nay, Dân biểu Đảng Cộng hòa Liz Cheney đã được coi là một trong những lựa chọn cho ủy ban điều tra này. Cheney trước đó đã bị loại khỏi vị trí lãnh đạo Cộng hòa ở Hạ viện sau khi liên tục chỉ trích những tuyên bố sai trái về cuộc bầu cử của cựu Tổng thống Trump. Trong khi đó, công bố một video mới về cuộc nổi dậy đang thúc đẩy phải có các hành động pháp lý hơn đối với những người đã tham gia. Bộ Tư pháp tuần này đã tóm gọn một số bị cáo mới, những người bị cáo buộc bị cáo buộc đã phá hủy thiết bị phát sóng chuyên nghiệp trị giá hàng nghìn đô la.
2. Coronavirus
Nhiều quan chức địa phương đang lên tiếng cảnh báo về một đợt sóng Covid-19 khác có thể xảy ra ngay khi mọi người chuẩn bị cho kỳ lễ Độc lập. Ví dụ, các nơi ở Arkansas đã chứng kiến ​​sự gia tăng. Thống đốc Asa Hutchinson cho biết hơn 90% các trường hợp nhiễm virus hiện giờ là ở những người chưa được tiêm chủng. Để chống lại sự lây lan của biến thể Delta, chính quyền Biden đang có kế hoạch mở rộng các đội ứng phó trên khắp nước Mỹ đến các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao. Johnson & Johnson đưa ra dữ liệu cho thấy vaccine của họ cung cấp khả năng miễn dịch kéo dài ít nhất tám tháng và có thể cung cấp sự bảo vệ đầy đủ chống lại biến thể Delta.
3. SCOTUS – Tối cao Pháp viện
Tối cao Pháp viện đã giáng một đòn mạnh vào cuộc chiến bảo vệ quyền bầu cử. Tòa án hôm qua đã phán quyết hai điều khoản – hạn chế cách thức bầu cử- trong luật bầu cử mới ở Arizona đã không vi phạm Đạo luật về Quyền bầu cử lịch sử. Các nhà phê bình coi phán quyết này về cơ bản đã rút ruột những gì còn lại của Đạo luật Quyền bầu cử. Điều này cũng có nghĩa là các luật hạn chế về bầu cử mà các tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đang thực hiện trong năm nay có nhiều khả năng thoát được các thách thức pháp lý hơn. Quyết định này đã đặt ra câu hỏi về kết quả của đa số bảo thủ 6-3 của tòa án.
Nhiệm kỳ của Tòa án Tối cao hiện đã kết thúc và sự chú ý đang chuyển sang thẩm phán Stephen Breyer, người có khuynh hướng tự do cấp tiến của Tối cao Pháp viện, hiện đang phải đối mặt với những lời kêu gọi gay gắt về việc về hưu.
4. Chúng cư bị sập ở Miami
Các nỗ lực lượng cấp cứu tại khu vực chung cư bị sập ở Florida có thể gặp nhiều thách thức hơn ngay khi một cơn bão nhiệt đới đến gần và nguy cơ sụp đổ tiếp tục kéo dài. Công việc đã phải tạm dừng trong phần lớn ngày hôm qua do các kỹ sư đánh giá phần vẫn còn chưa sụp đổ của toà nhà. Phần này của tòa nhà dự định sẽ được phá bỏ trong những tuần tới.
Trong khi đó, nhiều chi tiết đáng ngại hơn dẫn đến sự sụp đổ từ nhiều năm trước đang được đưa ra ánh sáng. Sở xây dựng ở Surfside, Florida, là nơi có nhiều khiếu nại của cư dân và nhà thầu vào cuối năm 2018 . Một gia đình kiện hiệp hội căn hộ Champlain Towers South cũng tuyên bố rằng một công ty kỹ thuật đã thực hiện phân tích vào năm 218 đã cho thấy cấu trúc tòa nhà đáng lẽ phải kỹ lưỡng hơn.
5. Canada
Ban nhạc Lower Kootenay, một thành viên của Ban nhạc Ktunaxa Nation, đã công bố việc phát hiện 182 hài cốt người trong những ngôi mộ không được đánh dấu tại địa điểm của một trường dành cho người da đỏ bản địa khác ở British Columbia. Địa điểm này, gần thành phố Cranbrook, trước đây là Trường Truyền giáo St. Eugene. Đây là trường nội trú thứ ba nơi có rất nhiều thi thể người đã được xác định. Những khám phá đã buộc Canada phải đối mặt với một lịch sử ngược đãi có hệ thống đối với các cộng đồng dân bản địa, kéo dài trong các trường học như thế này. Những khám phá đau đớn cũng khiến một số người Canada không tham gia các lễ kỷ niệm trong Ngày Canada hôm qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here