Càng ngày người ta càng có thêm nhiều bằng chứng, số liệu rõ ràng hơn từ những trường hợp bị nhiễm Covid-19 mới, cho thấy các ảnh hưởng tốt từ sự tiêm ngừa. Các tiểu bang có tỉ lệ người tiêm ngừa cao đã gần như trở lại với cuộc sống bình thường. Sắp đến người ta đang lo ngại có “hai nước Mỹ khác nhau”!
Gởi đến các bạn bản dịch tin tóm tắt trong ngày. Happy Tuesday!!!
*****************
Bài viết của AJ Willingham, từ CNN
Thứ Ba ngày 6 tháng 7 năm 2021
(CNN) Florida hôm nay đang chuẩn bị cho trận bão nhiệt đới Elsa đang đến gần, mang theo nó những triều cường có thể chết người.
1. Coronavirus
Các tiểu bang ở Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng dưới mức trung bình có tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 mới tăng gần gấp ba lần so với các tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng trên mức trung bình. Sự chênh lệch quá lớn này nhấn mạnh có hiện tượng “hai nước Mỹ” khi cuộc sống trở lại bình thường ở một số nơi và lại có sự gia tăng trở lại ở những nơi khác.
Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson có kế hoạch dỡ bỏ hầu hết các giới hạn cho Covid vào giữa tháng, bất chấp các trường hợp gia tăng. Ông nói: “Chúng ta phải tự hòa giải với những cái chết do Covid gây ra.” Cách nhìn của ông đang khiến các chuyên gia y tế lo ngại.
Tại Thái Lan, một memo bị rò rỉ từ Bộ Y tế đang làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả của vaccine Sinovac của Trung Quốc.
2. Tấn công mạng
Khoảng 800 đến 1.500 doanh nghiệp dùng software của công ty cung cấp software Kaseya vừa bị ransomware tấn công. Một phân tích về các software phá hoại cho thấy nó được tạo ra bởi REvil, một băng đảng hackers đòi tiền chuộc hoạt động ở Đông Âu hoặc Nga. Nhóm này đang yêu cầu thanh toán 70 triệu đô la bằng Bitcoin cho một công cụ giải mã.
White House đang kêu gọi các công ty khi hệ thống của họ bị xâm nhập ngay lập tức hãy báo cáo lên Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet, nhưng tầm ảnh hưởng của vụ này có thể không được hiểu hết cho đến hôm nay, vì cuối tuần dài được nghỉ lễ Độc lập vừa qua. Một số cuộc tấn công mạng nổi tiếng đã tấn công Mỹ trong những tháng gần đây và việc ngăn chặn chúng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của White House.
3. Chúng cư bị sập
Các nỗ lực tìm kiếm và cấp cứu tại địa điểm sụp đổ chung cư Surfside càng trở nên khẩn cấp hơn khi cơn bão nhiệt đới Elsa hướng về tiểu bang Florida. Cơn bão được dự báo sẽ chỉ ảnh hưởng đến bờ biển phía tây của Florida nhưng có thể mang theo mưa và gió mạnh sẽ làm phức tạp công việc tìm kiếm. Việc phá dỡ phần còn lại của tòa nhà vào tối Chủ nhật đã khiến những nỗ lực trở nên dễ dàng hơn, mặc dù cư dân không được phép lấy đồ đạc của họ trước khi tòa nhà bị đổ.
Đã gần hai tuần kể từ khi vụ sập nhà xảy ra, nhưng các đội cấp cứu vẫn nuôi hy vọng họ có thể tìm thấy những người sống sót trong đống đổ nát. Cho đến nay, vẫn còn 117 người chưa được xác định danh tính và 28 người được xác nhận là đã chết.
4. Bạo lực súng
Ít nhất 150 người đã thiệt mạng vì bạo lực súng đạn trong hơn 400 vụ xả súng trên khắp nước Mỹ trong ngày lễ 4/7 cuối tuần. Số người chết là một phần của sự gia tăng lớn hơn về tội phạm bạo lực đã khiến các thành phố lớn rơi vào tình thế nguy hiểm.
Cho đến nay, các vụ bạo lực súng đạn ở New York đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2020, với 767 vụ xả súng và 885 nạn nhân. Cuối tuần này, thành phố đã chứng kiến 26 nạn nhân trong 21 vụ xả súng từ thứ Sáu đến Chủ nhật.
Tại Chicago, Giám đốc Cảnh sát David Brown đã gọi ngày 4 tháng 7 là “ngày cuối tuần khó khăn nhất trong năm.” Theo dữ liệu của Sở cảnh sát Chicago, 83 người đã bị bắn, trong đó có 14 người thiệt mạng, trong các vụ xả súng từ 6 giờ chiều. thứ Sáu đến 6 giờ sáng thứ Hai.
5. Hong Kong
Các nhà chức trách Hong Kong cho biết họ đã ngăn chặn một âm mưu đánh bom các địa điểm công cộng được tổ chức bởi những người ủng hộ sự độc lập của Hong Kong. Các nghi phạm được cho là đã thám sát hai tòa nhà của tòa án và đang nhắm vào ba đường hầm là một phần của cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng nhất của thành phố. Giám đốc cao cấp Cục An ninh Quốc gia của cảnh sát cho biết kế hoạch bị cáo buộc là “gây kinh ngạc vì nó nhắm vào rất nhiều người.”
Tình trạng bất ổn đã bùng phát ở Hồng Kông kể từ năm 2019, khi sự phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục đã biến thành một phong trào lớn hơn sự kêu gọi phổ thông đầu phiếu và công lý cho các hành vi sai trái của cảnh sát. Một làn sóng bất an mới xuất hiện vào năm ngoái sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia gây tranh cãi trong thành phố mà không có ý kiến ​​của địa phương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here