Tất cả có 5 lãnh tụ trong số 7 nước tiên tiến (G-7) đã họp “online” hôm 4 tháng 5 để bàn và vận động tài chính cho việc tìm kiếm và điều chế thuốc ngừa chống siêu vi trùng Corona, đó là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tể tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ngoài ra, còn có Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Trung Cộng, Nga, Ý và Mỹ cùng vắng mặt. Trung Cộng không được mời tham gia G-8; Nga bị trục xuất khỏi G-8 hai năm trước đây khi xua quân tấn công Ukraine, từ đó G-8 trở thành G-7. Ý và Mỹ (trong G-7) không dự họp hôm 4 tháng 5, 2020.

Qua cuộc họp trên đây, người ta dễ dàng nhận ra một trật tự mới đã bắt đầu thành hình trên thế giới giữa hai khối Tự do và Cộng sản. Trung Cộng liên kết chặt chẽ với Nga. Nước Mỹ vẫn lạnh nhạt với Nga nhưng tổng thống Mỹ, Donalt Trump có mối liên hệ riêng tư với Tổng thống Vladimir Putin của Nga cùng Chủ tịch Kim Chính Ân của Bắc Hàn, trong khi đó và gia đình ông tiếp tục kinh doanh với Tàu. Một cách hiển nhiên, Donalt Trump đã bỏ rơi đồng minh và kết hợp với kẻ thù, bỏ trống tư thế lãnh đạo toàn cầu cho Tập Cận Bình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here