. Trần Nhất Bảo

 

Từ đầu tháng 2, trong khi các quốc gia bị nhiễm nhiều nhất như Trung quốc và Nam Hàn đã cố gắng và quyết tâm ngày đêm, một mặt điều trị bệnh nhân, tỗ chức quyết liệt một chương trình testing, cách ly, ngăn ngừa, research, và động viên toàn bộ cơ cấu y khoa, khoa học với tất cả những gì họ có thể làm được, White House Mỹ và các lãnh tụ cao cấp vẫn tranh cãi, hứa hẹn, đàm phán và họp báo ngày này qua ngày khác gần như chỉ để mua thời gian chờ ngày đám lobbyists và các nhóm lợi ích soạn bài và thương lượng xong xuôi với quí quan chức – trong đó phải có Trump và gia đình – về việc mua Test Kits.

Một tháng trôi qua, đầu tháng 3, trong khi Nam Hàn đã tung ra nhiều loại Test khá hiệu quả, tuy chỉ toàn hảo 80-95% nhưng đủ thích ứng và tối cần cho tình trạng khẩn trương của họ, chính phủ Mỹ tuy ra vẻ hiểu biết ngoài mặt nhưng không cho test ngay mà tiếp tục chần chờ hay trì trệ vì lý do mờ ám. Nhiều tổ chức Quốc Tế lẫn nội, kể cả từ WHO và UN, khẩn thiết kêu gọi White House Mỹ chấp thuận cho dân và tư nhân dùng một số test kits tạm nhập dù chỉ tạm bợ, nhưng White House viện cớ luật lệ FDA không cho phép sử dụng tests của Trung quốc, Nam Hàn hay WHO. Đúng hay chỉ bịa cớ để lừa dân? Vì Phong Bì cho Donald Trump hay vì FDA? Tôi chắc chắn sẽ trở lại vấn đề này trong tháng 4 và đang thu thập và xem xét dữ kiện.

Như tất cả các bạn dù đã biết và như tôi đã trình bày qua các data từ COVIDTRACKING kỳ trước, với loại virus lây lan quá nhanh và còn không có triệu chứng trong 2 tuần đầu trong thời gian sinh sôi mạnh để tàn phá đường hô hấp của bệnh nhân, cơ quan y tế cần phải nhanh chóng phát động chương trình testing bằng mọi giá. Chẳng thà mình test 10 ngàn người với kết quả 70-85% còn hơn phải test 100 ngàn người chỉ trong 10 ngày sau. Thực tế và hậu quả thảm hại cho dân Mỹ đã hiện rõ qua thống kê/kết quả cuối ngày hôm qua, Mar 28. Tôi xin dùng kết quả của một số Tiểu bang Mỹ trong bài này qua Hình kèm.

  1. SƠ LƯỢC NHỮNG TIÊU ĐỀ DÙNG TRONG BÀI VỀ TÌNH HÌNH TESTING:

Trước khi vào chi tiết cho từng Tiểu bang trong Hình, tôi xin tóm lược về một số headings trong hình:

(a) 10 tiểu bang tiệu biểu trong đó tôi có ghi thêm Orange County để so sánh;

(b) Column 3 là con số đầu người ít nhất phải test từ ngày Mar 1st để soạn kế hoạch tức ít nhất là 2% dân số theo tính toán của WHO vào tháng 1; Đến hôm nay Mar 29, tất cả Tiểu bang Mỹ chỉ đạt được 1 phần quá nhỏ, và tất cả chưa làm được 1/10 của 1% của con số phải Random Test và Target Test.

(c) Tỷ lệ Positive so với số Tested cho biết có quá cao và đáng lo vì con số này để lộ sự quá yếu kém hay vì Testing bị trì trệ quá lâu; Con số chuẩn để chuyên viên làm mục tiêu là số Positive so với số Tested trong khu bình thường phải +/- 2% như Hawaii trong hình mà thôi; 3.9% trong khu có dịch phát hiện như Nam Hàn và nhiều nhất là tầm 6.4% là tại WUHAN mà thôi.

Tuy nhiên, vì hiện nay Mỹ vì họ làm việc không có một kế hoạch thống nhất và đồng nhất từ Chính Phủ Liên Bang và còn nhiều mâu thuẩn tranh cãi quá nhiều nên vấn đề quản lý và cải tiến khó thể thực thi nhanh. Tỷ lệ này có thể cao hơn bình thường vì không có sự phân loại (classification) khi test. Thường các nước Á Châu sẽ thiết lập hệ thống và lích lịch/lich sử và phân biệt Targeted Testing, Known Symptoms Testing, Probable Community Transmission và Random Testing (Roadside, Self-tests, etc) để thiết lập lịch retest, quarantine và treatment dễ dàng hơn.

(d) Column 6 là tổng số Positive so với nước Ý vào đầu tháng 3. So với Italy, hiện nay tuy tôi không đủ thời gian duyệt qua 51 Tiểu bang, nhưng gần như ĐA SỐ tiểu bang Mỹ hiện nay đều vượt qua mức POSITIVE cuủa Ý. New York cao nhất và Hawaii thấp nhất.

(e) Column 7 là Ước lượng Dân Số trong Tiểu bang; và Column 8 liệt kê số TEST PER MILLION để chúng ta có thể ước tính và so sánh với vài nước khác. Thí dụ: Đến cuối tháng 2, Trung quốc đã test 2820 người và Nam Hàn 3692 người per Million.

Note: Chúng ta có thể ghi thêm là Con số Positive và con số confirmed COVID-19 của Mỹ ĐÚNG trên 92% vì: Tests Mỹ dùng hiện nay là từ hệ thống PCR QIAGEN+THEMO FISHER và PCR ROCHE, xác suất chính xác rất cao.

Nhìn vào thống kê này:

DÙ HÔM NAY MỸ CÓ TEST TƯƠNG ĐƯƠNG HAY CAO HƠN Nam Hàn và Trung quốc, HỌ ĐÃ BẮT ĐẦU QUÁ TRỄ nên dù Test Per Million có cao hơn Trung quốc và Nam Hàn, tỷ lệ nhiễm bệnh của Mỹ quá cao bình bất bình thường và có khả năng dẫn đến tình trạng quarantine chẳng nghĩa lý gì vì hơn 70% trong vùng đã Dương tính! Trong khi đó sự trễ nãi của chính phủ Trump về vụ Test Kits lôi thôi và sự cố tình kiêu kỳ không dùng và độc đoán khộng cho phép ai dùng Test khác đã dẫn một vấn nạn cho dân Mỹ: PHẢI CÓ KHẢ NĂNG, TÀI CHÁNH, NHÂN SỰ VÀ TỔ CHỨC ĐỂ TEST KHOẢNG TRÊN 70 TRIỆU NGƯỜI TRONG VÒNG 2 TUẦN NỮA MÀ THÔI. Con số này gần như không thể đạt được vì quá trễ và Mỹ không có cơ sở thực thi nó!

 

  1. TÓM TẮT VỀ MỖI TIỄU BANG TRONG HÌNH:
  2. NEW YORK:

NY đã vượt trội hơn Ý về mọi thống kê trừ số tử vong và đang có chiều hướng phải cô lập TOÀN DIỆN vì sự đình trệ của các ông chính phủ Liên Bang đứng đầu trách nhiệm là White House, CDC và FDA khi họ phải chờ Tests quá lâu. Ý có 60 triệu dân và với 97,689 ca trong khi NY chỉ 20 triệu dân (1/3 của Italy) mà đã có 155,934 ca với 12 ngàn phải nhập viện – quá mức NY có thể chăm sóc! NY sẽ đến tình trang tê liệt TOÀN DIỆN vì tỷ lệ positive cao đồng đều từ 29% đến 33% positive so với khoảng dưới 10% của Ý trong thời cao điểm nhất.

  1. CALIFORNIA

Nếu thống kê này chính xác, CALIFORNIA đã giúp Cali trở đạt được cả 2 huy chương: Hơn Nam Hàn về con số nhiễm bệnh trong tháng 3 và hơn Ý về con số người chết trong vòng tháng 4 – Nhờ vào cách làm việc của chính phủ Liên Bang này và chính sách y tế bằng sự kiêu căng, tự cao của chính mình. Nam Hàn với 51.4 tr dân nhưng chỉ gặp hơn 9783 ca, trong khi Cali – nếu tính luôn con số 64,400 tests pending cùng với tỉ lệ tương tự như ca khác, tức 22%, Calif trong thứ hai hay thứ ba này sẽ có 18,811 ca (4643 ca đã có từ 18,329 tests + 14,168 ca từ 64,400 test pending đang chờ kết quả) – Tức cao hơn gấp đôi ca của Ý.

  1. ORANGE COUNTY

Trong Cali, OC tương đối ngang hàng với các tiểu bang khác tức 8.2% tỷ lệ Positive trong số 4884 tests. OC cần phải test ít nhất 64,000 trong vòng 2 tuần tới, nếu không, tỉ số positive sẽ cao như các Quận khác, tức từ 14-22%. Nếu họ không thể quản lý 64 ngàn test trong 2 tuần, cho dù sau đó họ test gấp đôi tức 120 ngàn, hiệu năng và cost-efficiency trễ nãi vẫn không giúp gì cho việc ngăn chận COVID 18 với sức lây lan nhanh hơn khả năng xạo xạo của người tổng thống của họ.

  1. MICHGAN

Michigan có bà Thống Đốc là Gretchen Whitmer, vì là phụ nữ mà còn là Dân Chủ nên đang gặp phải thái độ khá là “giang hồ” của Donald Trump từ cách ăn nói cho đến kiểu hù dọa kém tư cách. Michigan đang lâm vào viễn ảnh tương tự như NY với 33% positive trong số 13,759 tests trong khi họ phải có khả năng test ít nhất 220,000 trong Tiểu bang với dân số 10 triệu.

  1. DC, MARYLAND, VA, NEVADA:

Cả 3 Tiểu bang này tương đối phản ảnh tình trạng bi thảm chung của các Tiểu bang còn lại: Cả 3 tuy test nhiều nhưng còn rất xa mục tiêu cho toàn Tiểu bang. Tỷ số Positive CAO HƠN Italy 1.5 lần và phải tích cực đẩy mạnh testing gấp 3-4 lần hiện nay nếu họ mong có hy vọng ngăn chận COVID19.

  1. TEXAS

Texas là Tiểu bang lớn nhất Mỹ, đông dân thứ nhì sau CA với 29 triệu dân. Nhưng TX có tỷ số test thấp với 25,260 và 2042 Positive. TX phải test ít nhất 580 ngàn người trong vòng 2 tuần tới nếu muốn tránh tràn lan như Cali.

  1. HAWAII

Hawaii là nơi khách du lịch ghé ngang và ở lại nhiều nhất Mỹ. Dân số địa phương là 1.5 triệu với ít nhất 1 triệu là khách nước ngoài. Do đó, thành kiến của đa số người Mỹ trắng và VN là COVID 19 là do người nước ngoài, nhất là Á Châu đem vô Mỹ sau tháng 2 là không đúng.

Hawaii chứng minh cho ta thấy đó là một thành kiến và NGỤY BIỆN hèn nhát vì ngoài dân Hawaii và Mỹ, 70% du khách là từ Nam Hàn, Trung quốc và Nhật! Hawaii test 6849 với 147 positive tức 2% – tức là mức bình thường của rất nhiều nước có chương trình testing nhanh và hiệu quả so với các Tiểu bang khác.

Nhìn vào hiện trạng COVID19 quan hình ảnh khá bi thảm nói trên, nếu chúng ta không ghi tựa bài viết này là nước Mỹ, người nước ngoài không thể nào tưởng tượng được thông tin này là của nước Mỹ – nhất là từ một White House đã từng chê bai Trung quốc và còn chê Tests của họ là dở, sai và rẻ tiền, không thèm dùng, không cho dùng… Hay là vì họ phải cố tình dây dưa mị dân, kiêu căng lố bịch để thằng THERMO FISHER SCIENTIFIC làm ra thì ta mới có phong bì? Sự chờ đợi này đã giúp cho dân Mỹ có thêm ít nhất 100 ngàn ca trong số 122,157 ca. Từ đó, nếu người ta có thể tự dùng tỷ lệ tử vong thấp hơn của Mỹ là 1.8%, tức sự đình trệ lạm quyền vô tư đó đã tạo cơ hội cho 1800 ngàn người dân vô tội phải trả cái giá tối hậu bằng chính cuộc đời của họ.

Tóm lại, trở lại hậu quả quá rõ ràng của một hành vi sai lạc vì tham ô, tự cao vì quá bận rộn khinh miệt khả năng làm việc của người khác:

(1) Cho dù giả thuyết THAM Ô của tôi là một lý thuyết chưa có bằng chứng, quyết định và cố ý CHỈ DÙNG TEST CỦA MỸ và CHỈ DÙNG PHƯƠNG PHÁP PCR MÀ THÔI và vì tự ý cho rằng ANTIBODY TESTS của Trung quốc và Hàn quốc là không đúng nên đã cố tình trì trệ testing hơn 1 tháng đưa dân Mỹ đến hậu quả mà quí vị đã nhìn thấy qua các con số phũ phàng của tình trạng nhiễm bệnh tại Mỹ.

Nếu công nghệ dùng phương pháp đo lường và nhận diện KHÁNG THỂ ANTIBODY để cách ly và điều trị TRƯỚC KHI NGƯỜI BỆNH CÓ THỂ ĐO ĐƯỢC BẲNG PHƯƠNG PHÁP PCR (tức ID RNA của COVID-19) là sai, thì tại sao Trung quốc và Nam Hàn ngăn chận COVID-19 trong nước họ? Bất cứ một sinh viên y khoa nào dù chưa vào Medical School cũng biết rằng trị bệnh sớm hơn rẻ tiền và dễ dàng hơn là trị khi bệnh đã đến thời kỳ cao hơn.

Test theo phương pháp PCR của Mỹ tuy chính xác nhưng chỉ khi người bệnh đã có triệu chứng. Nhưng vì COVID 19 khi chưa có triệu chứng cũng có thể lây cho người khác rồi thi mục đích của Test kiểu Mỹ không phải là ngăn chận mà là trị liệu mà thôi.

(2) TRỊ BỆNH VÀ Y KHOA là một vấn đề KHOA HỌC, Y TẾ. Người Mỹ dù tài giỏi hay kiêu kỳ đến đâu, người Mỹ PHẢI ĐỂ KHOA HỌC VÀ Y KHOA tạo chính sách và hành động chứ CHÍNH TRỊ, THƯƠNG MÃI và TẬP ĐOÀN BÁN THUỐC là SỰ LỢI DỤNG, LỢI NHUẬN, BÓC LỘT và đời sống con người không thể là cơ cụ và cơ hội PHONG BÌ của họ. Đây là một lỗi lầm không thể tha thứ được của chính phủ dù là VN hay là MỸ!

(3) Sự thật bi thảm của hiện trạng COVID19 tại Mỹ không cho phép dân Mỹ chờ đợi và tiếp tục testing như hiện nay trong 2-3 tuần nữa là vì họ không có tổ chức, cơ cấu, nhân lực và bệnh viện cho con số nhiễm bệnh. Chính phủ bất tài này phải để cho dân CÓ CƠ HỘI VÀ KHẢ NĂNG TỰ CỨU HỌ bằng cách thực sự dùng EMERGENCY USE AUTHORIZATION cho phép mở rộng PROVEN TECHNOLOGY và TREATMENT đến dân chúng để họ tự bảo vệ bản thân và gia đình của họ.

 

Trần Nhất Bảo
Mar 29, 2020

Kỳ tới: ANALYSIS OF ABBOTT’S “ID NOW” NUCLEIC ACID AMPLIFICATION TEST MACHINE USING EVIDENCE OF LATEST CLINICAL RESEARCH IN FEB 2020

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here