. Sarah Kendzior (phụ trách chương trình podcast Gaslit Nation và là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt Hide in Plain Sight)

. Bùi Như Mai (dịch)

“Cuộc sống là những gì bạn làm trong khi bạn đang chờ chết”, ông Donald Trump, đang là một ông trùm bất động sản sắp bị phá sản, nói với tạp chí Playboy năm 1990. “đó là một tình huống rất buồn”

“sống?” người phỏng vấn hỏi. “hay chết?”

Trump trả lời “Cả hai. Chúng ta sống 60, 70 hoặc 80 năm rồi cũng đi. Chiến thắng, chiếm đoạt và cuối cùng, nó cũng chả là mẹ gì cả. Nhưng có tí việc để làm cho vui”

Trong suốt cuộc đời của mình, ông Trump tự mô tả mình là người tin vào định mệnh. Ông đã tự gọi mình là người dựa vào định mệnh trong suốt các cuộc phỏng vấn kéo dài gần 30 năm qua. Sự thừa nhận này là một biểu hiện hiếm hoi của sự trung thực nhất đối với một người đàn ông khét tiếng nói dối về đủ mọi thứ – tài sản của ông ta, mối quan hệ với các đường dây tội phạm, thực tế là như vậy. Đây là khái niệm mà ông ta đã bóng gió cho thấy như khi ông ta tweet lại 1 cảnh diễu dở khó ưa khi bắt chước Nero ( Hoàng Đế La Mã – Roman Emperor) trong khi đại dịch coronavirus lan rộng khắp nước Mỹ.

Dường như không có gì quan trọng với ông Trump – ngay cả những điều rất người như thương yêu và mất mát đều không quan trọng với ông. Tính nhỏ mọn mới quan trọng: ông ta thèm thuồng sự phá nát và huỷ diệt. Trong một cuộc phỏng vấn năm 1980 với Barbara Walters ông ta nói “ tôi sẽ có được tất cả những thứ gì tôi muốn khi mà khủng hoảng đến. Phản ứng ban đầu của ông khi thấy Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York sụp đổ ngày 11 tháng 9 là sẽ làm các tòa nhà của ông cao hơn. Phản ứng ban đầu của ông đối với sự sụp đổ kinh tế năm 2008 là niềm vui hân hoan về khả năng kiếm lời. Mọi thứ đối với ông Trump đều là giao dịch, kiếm chác.

Vào tháng 2 năm 2014, khi được hỏi về hướng đi của Hoa Kỳ, ông Trump đã muốn nó xập tiệm

“Bạn biết giải quyết làm sao không? “ Ông Trump nói với Fox News. “Khi nền kinh tế sụp đổ, khi đất nước rơi vào cảnh tối tăm như địa ngục, tất cả mọi thứ hỗn loạn. Rồi bạn biết sao không ?? ( cười đểu) bạn sẽ quậy tung lên để đưa chúng ta hùng mạnh trở lại như xưa

Tất cả mọi thứ ông Trump đã làm kể từ khi nhậm chức để hoàn thành mục tiêu này: từ việc bổ nhiệm Steve Bannon làm cố vấn , Bannon là người cũng hô hào uýnh xập chính phủ; dẹp bỏ các cơ quan bảo vệ an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng; tỏ thái độ khinh bỉ đối với những chiến sĩ đã hy sinh và những góa phụ của họ; xử lý quá tệ các thảm họa thiên nhiên như cơn bão Maria ( tàn phá Puerto Rico năm 2017)

Trong nhiều tháng qua ông Trump đã làm rất ít để ngăn chặn coronavirus lây lan khắp Hoa Kỳ làm số người chết tăng nhanh mỗi ngày. Khi dân chúng tự cách ly, ông ta từ chối chi tiền từ quỹ liên bang cho các tiểu bang để mua các thiết bị y tế rất cần thiết, như khẩu trang hoặc máy thở nhân tạo. Khi một phóng viên cho ông ta cơ hội để xoa dịu nỗi sợ hãi của dân chúng, thay vào đó, ông Trump đã đả kích phóng viên này thậm tệ. Các chuyên gia y tế đã không hiểu lý do tại sao ông ta không thực hiện Đạo luật Bảo vệ Quốc phòng, mà họ đang mong chờ.

Con người ông Trump là như vậy đó. Trong thời điểm đang có diễn biến , bạn có thể dựa vào sự thờ ơ lãnh đạm của ông Trump để tìm sự an ủi

Điều khiến ông Trump đặc biệt nguy hiểm là ông không hành động một mình. Ông được Đảng Cộng hòa ủng hộ, họ đã chuyển sự lãnh đạm không đồng cảm tự nhiên của ông thành các chính sách hiểm độc. Chung quanh ông Trump là những kẻ chuyên quyền tàn bạo như Steve Mnuchin ( bộ trưởng Tài chánh) và Wilbur Ross ( bộ trưởng Thương Mại), là người giống như ông Trump, cùng với cựu cố vấn của White House là Carl Icahn, họ đã bảo vệ cho các tập đoàn khét tiếng là chuyên đi thôn tính các công ty rồi dẹp nó để kiếm lời

Ông Trump cũng được vây quanh bởi một số kẻ cực đoan tôn giáo, như William Bar ( bộ trưởng Tư Pháp), Mike Pompeo ( bộ trưởng Ngoại Giao) và Mike Pence ( phó TT) , những người chuyên sử dụng hình ảnh Kinh Thánh để che giấu các mục tiêu tàn bạo của họ. Đây là một nhóm sẽ hy sinh mạng sống của con người để nâng thị trường chứng khoán. Phó Thống đốc Cộng hòa Dan Patrick của Texas tuyên bố rằng các ông bà già nên chết đi để hy sinh cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong tâm lý đó, Nước Mỹ chỉ tồn tại để bị bố ráp thình lình và bị xoá sổ, dân chúng ví như hàng chỉ dùng một lần và rất phiền phức

Ông Trump, người rất sợ nhiễm bịnh từ các vi khuẩn với nỗi sợ hãi suốt đời về việc bắt tay, nhưng lại rất lạc quan về coronavirus, ông ta thuộc diện có khả năng tử vong nếu bị nhiễm bệnh. Ông ta lạc quan theo cách như khi ông ta sắp bị truất phế, hoặc như chuyện bị cáo buộc là Nhân vật số 1 ( Individual One) trong bản luận tội của liên bang.

Có lẽ đó là vì thế giới cuối cùng cũng tồn tại theo như trong trí tưởng tượng của ông ta: Mọi thứ đang sụp đổ, nhưng ông ta vẫn không hề hấn gì. Không có một thành viên Đảng Cộng Hoà nào buộc tội ông Trump, giống như họ đã từ chối luận tội để truất phế ông; bởi vì ông Trump vẫn còn đương chức, trong khi các cộng đồng y tế đang vật lộn để ngăn chặn virus.

Không ai có thể chạm tới ông Trump trong một thế giới nơi con người nếu chạm vào có thể bị giết. Nếu Hoa Kỳ sống sót sau đại dịch này, chúng ta cần nhiều hơn chuyện giải quyết vấn đề y tế, chúng ta cần phải thoát khỏi cái xác đang nuôi virus ( tên chủ đang lãnh đạo đất nước này )

—————-

The plague of Donald Trump

. SARAH KENDZIOR
SPECIAL TO THE GLOBE AND MAIL

Sarah Kendzior is the co-host of the podcast Gaslit Nation and the author of coming book Hiding in Plain Sight.

“Life is what you do while you’re waiting to die,” Donald Trump, then a real estate tycoon bound for bankruptcy, told Playboy magazine in 1990. “You know, it is all a rather sad situation.”

“Life?” the interviewer asked. “Or death?”

“Both. We’re here and we live our 60, 70 or 80 years and we’re gone. You win, you win and in the end, it doesn’t mean a hell of a lot. But it is something to do – to keep you interested.”

For his entire life, Mr. Trump has been a self-described fatalist. He has called himself a fatalist in interviews spanning nearly 30 years. This admission is a rare expression of consistent honesty for a man infamous for lying about everything – his fortune, his criminal ties, objective reality. It’s the outlook he hints at when he does things such as retweeting a meme of himself fiddling like Nero, while the novel coronavirus spreads across the United States.

Nothing seems to matter to Mr. Trump – not only in the sense that the things that matter to other people, like love and loss, do not matter to him. Nothingness itself matters: Destruction and annihilation are what he craves. “When bad times come, then I’ll get whatever I want,” he told Barbara Walters in an 1980s interview. His initial reaction to 9/11 was that the collapse of the World Trade Center made his own buildings look taller. His initial reaction to the 2008 economic collapse was joy at his potential to profit. Everything to Mr. Trump is transactional, and you – all of you – are the transaction.

In February, 2014, when asked about the direction of the United States, Mr. Trump rooted for its demise:

“You know what solves it?” Mr. Trump told Fox News. “When the economy crashes, when the country goes to total hell and everything is a disaster. Then you’ll have a [laughs], you know, you’ll have riots to go back to where we used to be when we were great.”

Everything Mr. Trump has done since taking office has served to fulfill this goal, from appointing Steve Bannon, who also called for the collapse of the government, as an adviser; to gutting departments that protect national security and public health; to his disdain for slain soldiers and their widows; to his horrific handling of natural disasters such as Hurricane Maria.

For months, Mr. Trump has done little to stop the coronavirus from spreading throughout the U.S., creating a death toll that grows rapidly every day. As citizens self-isolate, he refuses to supply federal funds to states for the much-needed medical equipment, such as masks or ventilators. When a reporter offered him the chance to ease the fears of Americans, Mr. Trump instead lashed out at the reporter for even asking. Pundits have expressed confusion about why he will not invoke the Defense Protection Act, but they should have expected it.

This is who Mr. Trump is, who he always was. In a time when everything is changing, you can rely on Mr. Trump’s apathy to suffering.

What makes Mr. Trump particularly dangerous is that he is not acting alone. He is backed by the Republican Party, which translates his natural apathy to suffering into malicious policies. Mr. Trump is surrounded by brutal plutocrats such as Steve Mnuchin and Wilbur Ross, who, like Mr. Trump, are protégés of the infamous corporate raider and former White House adviser Carl Icahn, who set the standard of destroying companies for profit.

Mr. Trump is also flanked by a number of religious extremists, such as William Barr, Mike Pompeo and Mike Pence, who use biblical imagery to cloak their brutal goals. The overall effect is a group that will sacrifice human lives to lift the stock market. Republican Lieutenant Governor Dan Patrick of Texas stated that grandparents should die for the U.S. economy. In that mentality, the U.S. exists to be raided and razed, its citizens disposable and inconvenient.

Mr. Trump, a notorious germophobe with a lifelong fear of hand-shaking, is remarkably sanguine about the coronavirus, given that he is in the demographic more likely to die if infected. He is sanguine in the way he was about being impeached, or about being labeled Individual One in a federal indictment.

Maybe it is because the world finally exists as it has in his fantasies: Everything is collapsing, yet he remains untouchable. No GOP member has denounced Mr. Trump, just as they refused to impeach him; because Mr. Trump is still in office, public officials are struggling to contain the virus.

Mr. Trump is untouchable in a world where human touch literally kills. If the U.S. is to survive the pandemic, we need more than medical intervention. We need to get rid of the host.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here