Ác mộng dịp Giáng Sinh cho hàng triệu người Mỹ
Khoảng 14 triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối tuần này, sau khi Trump và Quốc hội không đạt được thỏa thuận thông qua gói cứu trợ 900 tỷ đô. Những gia đình này đang đứng trên bờ vực bị đuổi ra khỏi nhà, không tiền mua thực phẩm, mô tả Giáng sinh của họ là cơn ác mộng khi Trump không chịu ký dự luật cứu trợ.
Lý do mà Trump không chịu ký là, ông ta muốn mỗi người Mỹ có được số tiền 2.000 đô, thay vì 600 đô theo gói cứu trợ đã được lưỡng viện thông qua này. Tuy nhiên, xem lại các dòng tweet của Trump hồi tháng 10, ông ta đã phản đối dự luật cho tiền dân Mỹ nhiều hơn.
Còn nhớ hồi đầu tháng 10, bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện đề xuất dự luật cứu trợ 2.200 tỷ đô nhưng đảng Cộng hòa không đồng ý, còn Trump thì bịa ra rằng, số tiền của bà Pelosi đề xuất là để trợ cấp cho dân ở các bang Dân chủ có hoạt động tội phạm cao, làm việc không hiệu quả nên ông ta không đồng ý, mà chỉ trở lại bàn thảo dự luật này khi ông ta thắng cử. Ngày 6/10/2020, Trump tweet:
“Nancy Pelosi yêu cầu 2,4 ngàn tỷ đô la để cứu trợ các hoạt động kém hiệu quả, tội phạm cao ở các bang thuộc đảng Dân chủ, khoản tiền không hề liên quan đến COVID-19. Chúng tôi đã đưa ra một đề nghị rất hào phóng trị giá 1,6 ngàn tỷ đô la và như thường lệ, bà ta không thương lượng một cách thiện chí.
Tôi từ chối yêu cầu của họ và hướng tới tương lai của đất nước chúng ta. Tôi đã chỉ thị cho các đại diện của mình ngừng đàm phán cho đến sau bầu cử, ngay sau khi tôi thắng cử, chúng tôi sẽ thông qua Dự luật Kích thích lớn tập trung vào những người Mỹ chăm chỉ và Doanh nghiệp nhỏ”.
Khi đảng Dân chủ yêu cầu gói cứu trợ nhiều hơn thì Trump nói cứu trợ cho tội phạm. Khi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đồng ý gói cứu trợ ít hơn thì Trump cũng không chịu ký mà nói rằng phải tăng lên nhiều hơn. Vậy Trump muốn gì?
Gói cứu trợ chia đều cho tất cả người dân (có thu nhập thấp, dưới 75.000 đô/ năm/ người) ở Mỹ, không phân biệt bang Dân chủ hay Cộng hòa, nhưng Trump đã bịa ra rằng, nó chỉ tài trợ cho những bang Dân chủ có tội phạm cao, rồi từ chối. Sau đó, cũng chính Trump lại đòi thông qua gói cứu trợ đó mà không chịu ký gói 900 tỷ đô đã được lưỡng viện thông qua.
Cho nên chính Trump phải chịu trách nhiệm với hàng triệu người Mỹ này, họ không còn tiền trả tiền nhà, tiền ăn, phải xếp hàng lãnh thực phẩm cứu trợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here