Image may contain: text that says 'MERRY 1w1 2020 QUARANTINE'
______________________________________
Tướng Colin Powell (Cộng Hòa) kêu gọi quân đội triệu hồi Michael Flynn và đưa Flynn ra xử trước tòa án quân sự
Image may contain: 1 person, eyeglasses and closeup
Tướng Colin Powell kêu gọi quân đội Mỹ hãy triệu hồi Michael Flynn và đưa Flynn ra xử trước tòa án quân sự về tội phản loạn.
Trong khi đó Đại Tá Lawrence Wilkerson, cựu phụ tá của Ngoại Trưởng Colin Powell, lên truyền hình nói rằng tòa án quân sự có thể xử Flynn về tội kích động nổi loạn nếu Flynn còn trong vòng chi phối của tòa quân sự.
.
Vấn đề là Flynn đã được Trump ân xá rồi. Nhưng chuyện Flynn lên họp ở Bạch Ốc và đưa ra kế hoạch tuyên bố thiết quân luật, tịch thu các máy bầu cử ở các tiểu bang chiến trường để điều tra… và cho quân đội đứng canh gác để các tiểu bang chiến trường bầu cử lại giữa Trump và Biden… thế là có đủ tội phản loạn rồi, vì đã kêu gọi dùng bạo lực lật ngược kết quả một cuộc bầu cử hợp pháp.
.
Hôm Thứ Năm, báo Newsweek loan tin các sĩ quan cao cấp trong quân đội đang thảo luận mật về cách ứng phó trong trường hợp Trump không chịu bàn giao Bạch Ốc và kích động bạo động. Phóng viên William Arkin nói rằng các tướng lãnh đã thảo luận kín về các trường hợp có thể xảy ra, trong đó quyết định các bước hành động của Pentagon khi Trump tuyên bố thiết quân luật.
.
Đặc biệt các sĩ quan phụ tránh an ninh thủ đô vùng Washington DC đã lên kế hoạch chi tiết trong trường hợp quân đội cần tới để tái lập trật tự trong ngày Lễ Đăng Quang của Joe Biden và trong thời kỳ chuyển giao chính phủ. Theo lời một sĩ quan nói với Newsweek trong điều kiện ẩn danh rằng kế hoạch quân đội phản ứng được giữ kín, không lộ ra cho Bạch Ốc và các tay chân thân tín của Trump tại Pentagon biết tới vì họ lo sợ kế hoạch sẽ bị phá hỏng.
.
Có khoảng 1/2 tá sĩ quan cấp cao liên hệ trong kế hoạch bí mật để đối phó trong các trường hợp Trump không bàn giao, và các sĩ quan này cam kết rằng quân đội sẽ hoàn toàn không tự liên hệ gì tới giấc mơ của Trump muốn lật ngược kết quả bầu cử, cũng như chuyện Trump động viên các nhóm dân quân vũ trang các nơi về gây bạo lực ở thủ đô. Mục đích quân đội là bảo vệ Hiến Pháp và người dân.
.
Một sĩ quan nói với phóng viên rằng ông đã hơn 40 năm quân ngũ và chưa bao giờ thấy có các buổi họp bí mật như hiện nay để đối phó với một Tổng Thống sắp ra đi và từng nói với các nhóm da trắng thượng đẳng là sẽ bám ghế bằng cả phương tiện bạo lực. Một vị tướng hồi hưu trong ngành quân pháp nói với báo này rằng vì đại dịch, cho nên Tổng Thống có quyền khẩn cấp, nên có ảo tưởng là quyền lực vô hạn, nhưng sẽ không một ai được đứng lên trên luật pháp cả.
.
Việt Báo
Tổng hợp
“Mục nát đến xương tuỷ” – TNS Cộng hoà chỉ trích ân xá của ông Trump
tuyên bố vào tối thứ Tư, đặc biệt nhắc đến Manafort và Stone. “Điều này mục nát đến xương tuỷ,” Thượng nghị sĩ từ Nebraska nói ngắn gọn. “Những tội phạm đại hình như Manafort và Stone vi phạm nhiều lần và một cách trắng trợn luật pháp và gây thiệt hại cho nhân dân Mỹ,” tuyên bố ghi.
Sasse là Thượng nghị sĩ Cộng hoà đầu tiên chỉ trích ân xá của Tổng thống, và có vẻ như sẽ có người theo ông.
Trump cũng ân xá Charles Kushner – thông gia với Tổng thống, bố của con rể Jared Kushner. Ông bố Kushner vào năm 2004 nhận 18 tội danh đóng góp vận động tranh cử bất hợp pháp, trốn thuế và can thiệp nhân chứng. Ông ta lãnh bản án 2 năm tù, nhưng được tha bổng sau 14 tháng thụ án.
Cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie vào lúc đó là Biện lý Hoa Kỳ đã truy tố ông Charles. Christie cho hay, những tội ác của Kushner bố nằm trong số “kinh khủng” nhất mà ông từng giải quyết.
Dân biểu Adam Schiff (Dân chủ – California) – Lãnh đạo Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội ông Trump – gọi ân xá dành cho Manafort là điều sỉ nhục. “Trong suốt cuộc điều tra của Mueller, luật sư của ông Trump đưa ra ý tưởng ân xá cho Manafort, vì vậy ông ta rút lại hợp tác với công tố viên, khai man, bị truy tố, và rồi Trump khen ngợi Manafort đã không ‘phản bội.’ Ân xá của ông Trump bây giờ là một kế hoạch đồi bại, vô pháp luật đến tận cùng,” Schiff đăng trên Twitter vào thứ Tư.
Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà kêu gọi ông Trump tránh tạo ra bê bối liên quan đến ân xá. Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) hồi đầu tháng khuyên ông Trump nên theo đề nghị từ Văn phòng Luật sư Ân xá thuộc Bộ Tư pháp. Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng hoà – Pennsylvania) – người chuẩn bị hồi hưu vào cuối năm 2022 – bày tỏ, “Tôi nghĩ ân xá nên được sử dụng một cách thận trọng.”
Những ân xá gây tranh cãi của ông Trump có thể làm dấy lên tranh luận về liệu quyền lực hiến pháp rộng lớn của tổng thống đối với những bản án liên bang có cần thiết phải xem lại hay không.
Là công tố viên trong cuộc điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton có tên Whitewater, ông Paul Rosenzweig trong một bài xã luận đăng trên The Atlantic vào thứ Tư cho rằng, một trong những nhà lập quốc, George Mason, đã nhìn thấy trước khả năng các vị tổng thống tương lại có thể sử dụng ân xá để hỗ trợ đồng minh chính trị hay đồng phạm của mình.
Ông Mason lập luận, Tổng thống “không nên có quyền ân xá vì ông ta có thể thường xuyên ân xá cho những tội phạm mà cá nhân ông ta mong muốn.”
“Điều này có thể xảy ra, vào một ngày tương lai, ông ta sẽ thiết lập một chế độ quân chủ và phá hoại nền cộng hoà. Nếu ông ta có quyền ân xá trước khi có cáo trạng, hay truy tố, thì có thể không chấm dứt điều tra và ngăn chặn bị phát hiện hay không?” nhà lập quốc viết.
Hương Giang (Theo The Hill)(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ben Sasse vào thứ Tư chỉ trích gay gắt những ân xá mới nhất được Tổng thống Donald Trump dành cho các đồng minh chính trị, như cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort, và cố vấn chính trị Roger Stone.
______________________________________
THẾ GIỚI TRONG LÒNG BÀN TAY
. Phụng Linh, ngày 23 tháng 12
– Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đe dọa sẽ không ký ban hành dự luật trợ cấp Covid-19 trị giá 892 tỷ Mỹ kim trong đó có khoản tiền mà hầu hết công dân Hoa Kỳ đang chờ đợi, nói rằng cần sửa đổi để tăng số tiền chi tiêu.
– Các hãng hàng không Hoa Kỳ Virgin Atlantic và Delta Air Lines đều yêu cầu hành khách phải xét nghiệm Covid-19 trước khi bay từ Anh đến New York.
– Một số viên chức chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó có bác sĩ Fauci đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên cùng với các y bác sĩ tại Viện Y tế Quốc gia trước ống kính của đài truyền hình nhằm thu hút sự ủng hộ của công chúng đối với việc tiêm chủng.
– Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba cho biết chính phủ ông sẽ trả đũa cuộc tấn công mạng của các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bằng nhiều biện pháp khác nhau, được cho là do tin tặc Nga thực hiện.
– Nữ y tá ICU kỳ cựu của bệnh viện ở Long Beach, California, Merlin Pambuan, người suýt nữa đầu hàng tử thần vì Covid-19 kêu gọi những người rơi vào hoàn cảnh như bà đừng bao giờ mất hy vọng, mà phải chiến đấu để sống còn.
– Chính phủ Donald Trump hôm thứ Tư thông báo sẽ mua thêm 100 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer, để tất cả mọi người Mỹ đều có thể được tiêm phòng vào tháng Sáu năm sau.
– Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba đã ân xá cựu cố vấn chiến dịch vận động tranh cử George Papadopoulos cùng với hơn một chục người khác gồm một số cựu dân biểu của đảng Cộng hòa thân cận lâu nay.
– Giám đốc an ninh của Hệ thống bỏ phiếu Dominion có trụ sở tại Colorado đã nộp đơn kiện chiến dịch của tổng thống Donald Trump tung tin sai để bôi nhọ ông, gồm hai luật sư và một số nhân vật của các phương tiện truyền thông cánh hữu. Fox News Channel và Newsmax trong những ngày gần đây đã tuyên bố rút lại một số tuyên bố được đưa trên mạng tố cáo bầu cử gian lận. Coomer cho biết hồi đầu tháng này rằng các trang web cánh hữu đã đăng ảnh, địa chỉ nhà và thông tin chi tiết về gia đình của ông đã làm xuất hiện nhiều lời đe dọa giết ông.
– Anh xác nhận hai trường hợp nhiễm một biến thể COVID-19 liên quan đến Nam Phi xuất hiện tại nước này hôm thứ Tư.
– Bộ Y tế Israel hôm thứ Tư khám phá 4 trường hợp bị nhiễm Covid-19 biến thể xuất hiện trước đó ở Anh. Ba trong số các trường hợp là người trở về từ Anh và đang bị cô lập tại một khách sạn.
– 21 trong số các nạn nhân đã được đưa đến các bệnh viện sau vụ nổ làm sập một phần mái nhà của Baltimore Gas and Electric Company, trong đó có ít nhất 9 nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch.
– Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư đã kết án cựu tổng biên tập lưu vong của nhật báo Cumhuriyet hơn 27 năm tù về tội gián điệp và khủng bố vì một trong những câu chuyện của tờ báo danh tiếng liên quan đến một chuyến hàng vũ khí bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc cung cấp phiến quân Hồi giáo Syria để chống lại tổng thống Bashar al-Assad.
– Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã miễn cưỡng đồng ý, thuận theo tuyên bố của tổng thống Donald Trump tối thứ Ba nói rằng ông muốn gửi cho người Mỹ những tấm séc trị giá 2.000 đô la – thay vì 600 đô la đã khiến hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang vận động tranh cử ở Georgia rơi vào tình thế ngặt nghèo.
– Chính phủ Donald Trump đang xem xét việc đóng cửa trụ sở toà đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad sau một loạt vụ tấn công bằng hoả tiễn vào Vùng Xanh của Iraq do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tiến hành.
– Baumgaertner giành được Giải thưởng Ảnh Đại Dương của tạp chí Hải dương học cho biết ông đã chụp được nhiều hình ảnh thế giới động vật khoảng một năm trước sau khi khoanh vùng 1,400 chim cánh cụt ở Melbourne trong ba ngày. Các tình nguyện viên động vật hoang dã ở địa phương cho ông biết rằng một trong những con chim cánh cụt gồm một con cái lớn tuổi đã mất bạn đời và do đó đã kết bạn với một con chim cánh cụt đực trẻ hơn.
– Một nhà thờ ở Đức cuối cùng cũng lên tiếng xin lỗi vụ giết hại bừa bãi 400 người mà họ cho là phù thủy bằng cách tra tấn và thiêu sống hàng trăm năm trước, chủ yếu là phụ nữ ở Đức từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18.
– Các toa xe lửa chở dầu thô hôm thứ Ba bị trật đường rầy và năm toa bốc cháy, tạo ra đám khói đen khổng lồ trên bầu trời Seattle, gần biên giới Canada. Xa lộ Liên tiểu bang 5 tạm thời bị đóng cửa cả hai hướng.
– Trong khi các biện pháp hạn chế đại dịch như đóng cửa và giới nghiêm, kêu gọi giữ khoảng cách xã hội đã được thực hiện để làm chậm sự lây lan đại dịch, có vẻ không có tác dụng làm chậm lại các vụ giết người. Sở Cảnh sát Oakland cho biết vụ giết người thứ 100 xảy ra tại thành phố riêng trong năm 2020, và số người chết tăng gần 50% so với một năm trước.
Image may contain: night and outdoor
(Chú thích: Tấm ảnh đoạt Giải thưởng Ảnh Đại Dương của Baumgaertner. Ảnh internet)
______________________________________)
Người Mỹ gốc Á châu có thể đã giúp ông Biden thắng ở Georgia
Tác giả: Jeff Le/ Dịch giả: Joaquin Nguyễn Hòa
Lời người dịch: Bang Georgia là bang chiến trường đã góp phần làm nên chiến thắng của ông Biden trước đương kim tổng thống Donald Trump. Trong chiến thắng của ông Biden ở Georgia, lá phiếu của người gốc Á đã góp phần quyết định. Liệu những người Mỹ gốc Á có thể giúp đảng Dân chủ thắng tiếp hai chiếc ghế trong cuộc đua Thượng viện liên bang từ Georgia, trong cuộc đua ngày 5/1/2020 sắp tới?
Xin giới thiệu bài phân tích của ông Jeff Le, một người Mỹ gốc Việt trên báo Politico. Ông Jeff Le là đối tác chính trị của Dự án An ninh Quốc gia Truman. Ông Le từng là trợ lý Chánh Văn phòng của thống đốc Jerry Brown, bang California.
***
Hồi học lớp năm, tôi hỏi cha mẹ tôi vài chuyện về chính trị, ông bà trả lời tôi rằng: Mình là thuyền nhân, tốt nhất mình nên tránh chính trị con ạ.
Cũng như nhiều người tị nạn Việt Nam, ông bà định cư ở miền Nam Georgia, chỉ chuyên tâm vào việc làm ăn, chăm sóc một trại gà thả vườn, vun quén cho giấc mơ Mỹ của gia đình: Làm ăn phát đạt, tìm kiếm cơ hội cho con cái.
Nhưng năm 2020 là một năm mở mắt cho ông bà, cũng như nhiều người khác của cộng đồng người Mỹ gốc Á và dân đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, viết tắt là AAPI). Kinh tế suy sụp, cộng với việc trở thành nạn nhân bị kỳ thị chủng tộc, hậu quả của dịch Covid-19, họ bắt đầu quan tâm tới chính trị.
Tại Georgia, cộng đồng AAPI chiếm từ 3 đến 4,5% dân số, một trong những cộng đồng phát triển nhanh nhất trong tiểu bang, và là cộng đồng phát triển nhanh nhất ở liên bang. Cử tri người Mỹ gốc Á là nhóm cử tri tăng nhanh nhất Georgia. Theo số liệu của Đảng Dân chủ, so với năm 2016 thì số người Mỹ gốc Á đi bầu trong năm 2020 tăng tới 90%. Đây là một con số vô cùng quan trọng cho ông Biden.
Trong năm 2020, có đến 30 ngàn người Mỹ gốc Á đi bầu lần đầu tiên, và theo thăm dò thì cứ một người bầu cho ông Trump thì có 2 người bầu cho ông Biden. Điều đó có nghĩa là, có 20 ngàn người Mỹ gốc Á lần đầu tiên đi bầu và bầu cho Biden. Biden thắng Georgia chưa tới 13 ngàn phiếu. Nếu trừ đi 20 ngàn người này thì ông ấy không thắng được Georgia.
Nhưng chiến thắng của Biden không có nghĩa là khối cử tri Á châu ở Georgia là một khối cử tri Dân chủ chắc chắn. Cộng đồng này rất đa dạng về văn hóa, tuổi tác, giàu nghèo. Họ có đến 50 sắc tộc khác nhau và nói khoảng 100 ngôn ngữ. Cả hai đảng chính trị Dân chủ và Cộng hòa đều chưa tiếp xúc với họ bao nhiêu. Theo con số của một tổ chức phi lợi nhuận của cộng đồng AAPI, một khảo sát hồi tháng 9/2020 cho thấy, chỉ có 30% người gốc Á được đảng Dân chủ tiếp xúc, 24% được đảng Cộng hòa tiếp xúc.
Và điều quan trọng nhất là, một số đông không hiểu các thông điệp chính trị nói gì vì được viết bằng tiếng Anh.
Sở dĩ vừa qua có đông đảo người Á châu đi bầu như vậy là do các nhóm vận động dân sự, chứ không phải các ban tranh cử của hai đảng.
Các cộng đồng Á châu này theo dõi thời sự qua các kênh tin tức bằng tiếng của họ, chẳng hạn như người Việt theo dõi kênh truyền hình SBTN. Ngoài ra họ còn tìm kiếm thông tin qua các mạng xã hội như KakaoTalk (người Hàn quốc), TikTok, WhatsApp, WeChat và Facebook. Đây là những nơi mà các đảng chính trị cần nhắm vào để lôi kéo cử tri châu Á.
Nhưng các mạng xã hội này cũng là nơi phát tán tin vịt rất kinh khủng, chẳng hạn như việc dán nhãn hai ứng cử viên đảng Dân chủ, Jon Ossoff và mục sư Rafael Warnock là “xã hội chủ nghĩa cực đoan”, hay “cộng sản”. Cha mẹ tôi cùng một số người bạn, sau khi tuyên bố là sẽ bầu cho đảng Dân chủ, bèn bị một số người Việt bảo thủ gọi là “đồ cộng sản”, một điều khó có thể tưởng tượng được. Thế là ông bà phải unfriend một số người trên Facebook, rồi đôi khi lại bị đe dọa nữa.
Để chống lại tin vịt như vậy, phải có người tình nguyện theo dõi để kiểm tra tin nào đúng, tin nào sai, như trang VietFact Check chẳng hạn, và các ban vận động tranh cử Thượng viện vào ngày 5/1 phải đẩy mạnh việc này.
Để giành phiếu của cử tri gốc Á, không chỉ nhắm vào vùng xung quanh Atlanta không thôi, mà còn cả vùng nông thôn nữa, vì có đến 50 ngàn người Georgia gốc Á sống ở nông thôn. Ngoài ra, cũng phải biết đặc điểm tôn giáo của các cộng đồng, chẳng hạn như người Filipino gắn chặt với các nhà thờ Công giáo.
Có hai vấn đề mà cử tri gốc châu Á muốn nghe các ứng cử viên nói, đó là việc phục hồi các doanh nghiệp nhỏ đang bị sa sút vì Covid-19. Tuy chiếm 6% dân số toàn quốc, nhưng người Á châu chiếm tới 26% dịch vụ bán thức ăn, và 17% dịch vụ bán lẻ. Thứ hai là sự bất bình đẳng lộ rõ trong đại dịch. Một phần ba y tá chết vì Covid-19 ở Mỹ là người Philippines, trong khi họ chỉ chiếm 4% y tá toàn quốc.
Một vấn đề rất quan trọng là nạn kỳ thị chống người châu Á vì đại dịch Covid-19, nhất là sau khi Donald Trump gọi bệnh này là kung flu. Có khoảng 2500 vụ người châu Á bị tấn công, quấy rối vì lý do sắc tộc, được báo cáo từ tháng 2/2020 đến tháng 8/2020. Cử tri châu Á sẽ ủng hộ ứng cử viên nào lên án các vụ kỳ thị này.
_______________________________________
Le Thanh Hoang Dan
Còn 27 ngày nữa Biden nhậm chức Tổng Thống thứ 46 của Mỹ. Trump quậy, lạm dụng quyển ân xá, gây bão dư luận. Mời đọc chi tiết báo ở phần comments.
(1) Dư luận ở Mỹ phẫn nộ, Trump ân xá những người vi phạm pháp luật, giúp ông vô tôi. Họ nói láo với Quốc Hội, nói láo với điều tra viên đặc biệt Mueller, bị Tòa Án bỏ tù, nay được Trump thả tự do.
Luật sư Michael Cohen hợp tác với điều tra viên đặc biệt, hợp tác với Quốc Hội, vẫn còn ở tù, cho thấy sự phi lý của nền dân chủ pháp trị của Mỹ, dưới thời Trump. Người giúp công lý ở tù, người chống lại công lý để giúp Trump, được tự do.
(2) Dư luận thế giới phẫn nộ, khi Trump ân xá những kẻ giết con nít và thường dân ở chiến trường Iraq, bị Pháp Luật Mỹ trừng trị, nay được Trump tha tội.
Trước Trump quân đội Mỹ giết người vô tội, bị trừng trị. Trump tạo tiền lệ, thả tự do cho lính giết thường dân trên thế giới. Hành động này của Trump làm tôi nghĩ đến Việt Nam.
________________________________________
Trong một buổi chiều khi ba chúng tôi cùng đi trên đường, mỗi người theo đuổi một ý tưởng riêng.
Tôi nhìn sang phía bên kia đường, tim thắt lại tưởng như ngừng đập khi thấy một dáng người quen thuộc. Rồi tôi giật mình tự nhắc, chắc ở đâu đó vẫn có người nhớ mình như mình đã và đang.
Đột nhiên con gái tôi hỏi, nếu mẹ có một người bạn trước đây từng thương yêu mẹ, tự nhiên ngày nào đó người ta quên mình thì sao?
Con trai tôi trả lời, thì mình kệ, mình vẫn thương người ta chứ sao tại người ta bị bệnh như con cá Dori mà.
Tôi đồng ý với con trai tôi, đã thương yêu thì trở thành máu thịt, thấm vào hơi thở. Thời gian có qua đi, khoảnh khắc còn ở lại và sẽ là mãi mãi.
Nếu ngày nào đó, người thương tôi không còn nhớ tôi nữa vì bất cứ lý do gì, thì tôi vẫn ở lại trong vùng ký ức của một thời yêu thương, dù chỉ có một mình.
Như những buổi chiều chúng tôi đi cùng nhau, ở bên cạnh nhau, nói lời thương yêu như trong bức hình này.
P/S:
Sau một thời gian tự điều trị chứng trầm cảm cho bản thân, tôi phát hiện ra một điều, tôi ngại tiến tới trong các mối quan hệ, tôi sợ làm mọi thứ tôi nghĩ là đẹp như trong truyện cổ tích đổ vỡ nên tôi đứng lại, gặm nhấm nỗi nhớ một mình, với sự day dứt đầy khoái cảm.
Tôi phát hiện ra mình ổn khi biết đâu đó có người vẫn nhớ mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here