. Nguyễn Hữu Nghĩa

Con người thế kỷ 21 ở các nước giàu có, dư ăn dư để, đã bắt đầu biết tránh ăn thịt đỏ, bớt dầu mỡ, chỉ ăn tôm cá, hay ăn gà thì ăn gà tây, gà nuôi thả (tục gọi là gà … đi bộ), không ăn gà nuôi trong trại vì mỗi ngày chúng bị tọng vô bụng không biết bao nhiêu là thuốc trụ sinh và trong tuần cuối của cuộc đời, còn được cho uống kích thích để ăn suốt ngày đêm, lên cân vùn vụt cho kịp xuất trại…

Con người của thế kỷ 21 không được gầy nhom như mấy bộ xương cách trí hay mấy cái manequin, hình khung quần áo, trong các thương xá. Con người của thế kỷ 21 không được mập thù lù như chiếc xe hủ lô cán đường. Con người văn minh, thanh lịch của thế kỷ 21 cần mập vừa phải, mỡ màng vừa phải, bắp thịt săn chắc, làn da mát mẻ, không cộm xương, không lùng nhùng như quả bóng mới xì hơi.

Người giàu có thì hùng hục chạy ngoài đường, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, ngay trong giờ làm việc.

Người nghèo, đông con, đẩy cái xe thức ăn cao có ngọn trong siêu thị, phần lớn là thịt, đồ hộp và thức ăn chơi như khoai tây chiên, bánh kẹo,..

Người biết sống hay thời thượng thì xách cái giỏ nhẹ hều, trong đó chỉ có cá và rau trái trồng bằng phân chuồng, không diệt sâu rầy bằng hóa chất.

Thời đại này là thời organic, hữu cơ. Quầy thức ăn hữu cơ ngày càng to ra, có nhiều người chiếu cố hơn. Thức ăn bày ở đó đắt gấp ba, bốn lần thức ăn thường, và quí bà quí cô sà vào đó phần lớn thon thả, nhẹ nhàng hơn, có thể hoặc vì họ khảnh ăn, có thể vì không dám ăn nhiều và cũng có thể vì thức ăn hữu cơ tốt ngoại hạng.

Nhưng xét cho cùng, không phải cho tới bây giờ con người mới biết ăn thức ăn hữu cơ.

Nhớ lại truyện Tây du ký của tiểu thuyết gia Ngô Thừa Ân người Giang Tô, thấy đám yêu quái cứ rình rập tìm cách tóm cổ thầy trò sư Huyền Trang đem về ăn thịt. Ngẫm lại cũng có lý. Mấy ông sư này ăn chay trường, lại toàn đi bộ hay đi ngựa, lao động ná thở, giống như gà nuôi thả, quả là thơm da, tốt thịt.

Hoá ra khuynh hướng chọn thức ăn organic đã có ít nhất từ thế kỷ 16 chứ không phải đợi ngài Suzuki và đám nhân loại lau nhau bảo vệ môi sinh tới cuối thế kỷ thứ 20 mới bày ra.

Vậy thì khen chú ba họ Ngô một phát. Nên chăng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here