. Thạch Đạt Lang

Không phải người Việt nào cũng lưu manh. Số người Việt lưu manh trong nước cũng như ở các cộng đồng người Việt hải ngoại rất ít, rất nhỏ nhưng lại đủ sức gây nhiễu, chia rẻ, thù hằn, chống đối nhau.

Số người Việt lưu manh muốn hướng dẫn dư luận, định hướng thông tin, không nhiều nhưng có đủ mọi thành phần. Từ kẻ ít học, kém văn hóa đến trí thức — những người có đủ khả năng, kiến thức, trình độ ngoại ngữ để tìm hiểu, phân tích, nhận định được một tin tức đúng, sai như luật sư, bác sĩ, kỹ sư, nhà văn, nhà báo,.. — ngoài ra còn có các cha, linh mục, sư sải,.. trong các tôn giáo.

Không ít trong số họ là người có chút tiếng tăm trong xã hội, cộng đồng, có chút thành tích đấu tranh chống chế độ CSVN, từng ở tù CS một thời gian, một số khác là các facebooker — có số lượng bạn và người theo dõi (follower) vài ngàn hay hơn – số lưu manh này thèm được khen tặng với những cái “like” không có một chút giá trị tinh thần, vật chất nào.

Từ lúc ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, sự lưu manh, phát tán những tin đồn nhảm, giả, gian dối, bẻ cong sự thật,.. phát triển mạnh hơn bất cứ thời điểm nào. Cá nhân ông TT Trump như thế nào không bàn đến ở đây, bởi sự ti tiện, hèn hạ, gian xảo, láo lừa, côn đồ, thiếu văn hóa của ông Trump đã đạt đến mức độc nhất vô nhị trong 45 đời tổng thống của lịch sử nước Mỹ, muốn biết chỉ cần vài cái nhấp chuột, dăm ba keywords trên Google Search là ra cả triệu links.

Những kẻ lưu manh tận dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube,.. để phát triển những trò đê tiện, lừa dối, gian xảo, dẫn dắt, định hướng thông tin,.. những người nhẹ dạ, dễ tin, không có điều kiện, khả năng kiểm chứng tin tức bằng những thủ thuật như dùng một phần mềm để chỉnh sửa, thay đổi hình ảnh, gắn chữ vào miệng người khác, tung tin xạo, láo, giật tít với những videoclip tự biên, tự diễn,..

Mục đích tung tin giả, hình ảnh photoshop về ông Donald Trump, phong ông là thánh, là người được Chúa chọn,.. của người Việt nhằm mục đích gì thì chỉ cá nhân chính chủ mới biết được. Mục đích có thể vì tiền (videoclip trên youtube), vì thỏa mãn tâm lý bất lực trong việc chống lại chế độ CSVN, vì lòng căm thù Tàu Cộng, vì quá ái kỷ (narcissism) hoặc chỉ vì một cái “like” đồng tình với những gì mình viết ra để chứng tỏ ta đây là kẻ hiểu biết,..

Trong cuộc chiến chống lại đại dịch Sars-CoV 2 của nước Mỹ, ai cũng có thể thấy rõ con người Trump với tính khí lưu manh, bản chất vô đạo, bất nhân, nham hiểm từ những hành động vu vạ, những tuyên bố đổ lỗi tới sự trốn tránh trách nhiệm trơ trẽn, vô liêm sỉ, hoàn toàn không có tự trọng của Donald Trump.

Thế nhưng những kẻ lưu manh người Việt, ủng hộ, ca tụng, thần thánh hóa Trump cũng a dua theo Trump để tìm cách bôi nhọ đảng Dân Chủ hay cựu TT Barack Obama, bà Hillary Clinton,.. những người đã không còn quyền hạn, trách nhiệm gì trong các chính sách, việc làm hiện nay của tòa Bạch Ốc. Họ lôi cả những chuyện lăng nhăng tình dục của Bill Clinton với Monica Lewinsky từ thập niên 90 thế kỷ trước ra để so sánh, bào chữa, bênh vực cho Donald Trump.

Sự chậm trễ ứng phó với đại dịch Sars-CoV 2 không chỉ mình Trump mắc phải, nhưng lãnh đạo các nước khác khi nhận ra lỗi lầm, họ can đảm khắc phục tình trạng ngay tức khắc, họ không câng câng mặt mày, tiếp tục cù cưa tìm người để trút trách nhiệm. Khắp thế giới, không ai thấy một tổng thống, thủ tướng, nhà lãnh đạo đất nước nào tìm cách đổ lỗi cho người tiền nhiệm hay luôn tuyên bố mâu thuẩn với các chuyên gia y tế trong các kế hoạch ngăn chận cơn đại dịch, ngoại trừ Donald Trump.

Hành động lưu manh mới nhất đây của người Việt là rập khuôn theo Donald Trump, vu cáo ông Andrew Cuomo, Thống đốc tiểu bang New York về “tội” giấu giếm hàng ngàn máy thở, không phát ra cho bệnh viện sử dụng. Sau khi bị chỉ trích nặng nề, Trump lại tiếp tục bôi nhọ nhân viên y tế, bác sĩ các bệnh viện ở New York “tội” “ăn cắp khẩu trang, máy thở” để đem bán hưởng lợi.

Đó là một sự vu khống cực kỳ đê tiện, bẩn thỉu, hèn hạ, thâm hiểm, ác độc – khi toàn thể bác sĩ, y tá, nhân viên cấp cứu của tất cả các bệnh viện ở tiểu bang NY đã kiệt lực trong việc ngăn chận, cấp cứu bệnh nhân nhiễm Sars-CoV 2 – không thể tha thứ, bỏ qua.

Hãy chịu khó suy nghĩ, ăn cắp dụng cụ y tế thì nên lấy cái gì? Máy thở thì không thể, vì cồng kềnh với máy bơm, bình dưỡng khí, dây nhợ, mặt nạ,.. có ăn cắp được thì cũng chẳng biết bán cho ai? Hay ăn cắp khẩu trang, bao tay, thuốc sát trùng, quần áo bảo hộ? Những thứ này có lấy được trôi chảy cũng chẳng có lợi bao nhiêu so với mức lương họ đang lãnh. Hơn nữa trong hoàn cảnh tuyệt vọng, làm việc đến kiệt sức, ai còn đầu óc nghĩ đến những chuyện thủ lợi cho bản thân?

Người Việt bản chất nhẹ dạ, dễ tin, thích nghe những điều hợp với tai, thích nhìn những gì hợp với mắt, lười suy nghĩ, tìm hiểu, ít chịu đọc sách, báo, do tâm lý mì ăn liền. Người Việt trong nước không đáng trách bởi họ thiếu phương tiện, không biết cách để kiểm chứng thông tin, không có thói quen đặt câu hỏi, kiểm soát chéo nên dễ bị bọn lưu manh xỏ mũi dẫn dắt, định hướng bằng những trò bẩn thỉu, hèn hạ như lôi những chuyện chống dịch cũ dưới thời ông Barack Obama ra để chê bai rồi vu khống, phỉ báng hầu lấp đi cái yếu kém, bất lực của Donald Trump và nội các hiện nay trong cuộc ngăn chận sự bành trướng của Sars-CoV 2.

Đối với người Việt hải ngoại, đó là một vấn nạn, bởi họ có đầy đủ điều kiện để kiếm chứng tin tức do báo chí, truyền thông đưa ra, đâu là giả, đâu là thật. Chỉ cần vài từ khóa, dăm ba cái nhấp chuột,.. trong chớp mắt người ta dễ dàng có được thông tin mình muốn tìm kiếm và xem độ chính xác, đúng, sai. Ngay cả hình ảnh bằng thủ thuật sửa đổi với những phần mềm có thể tải về miễn phí cũng dễ dàng bị phát hiện bởi Google images, tại sao không làm?

Tất cả chỉ do lười biếng, không chịu suy nghĩ, tìm hiểu. Vậy thì cũng chẳng nên trách ai khi bị kẻ lưu manh định hướng, dẫn dắt. Một dân tộc như thế thì mãi mãi không bao giờ trưởng thành.

Chế độ cộng sản VN có sụp đổ thì người dân cũng ít có cơ hội để có được tự do, dân chủ, nhân quyền khi mãi mãi trông chờ vào người lãnh đạo một cường quốc với đầy đủ bản chất của một kẻ lưu manh ngoại hạng vừa hèn nhát, đê tiện, gian dối vừa trơ trẽn, hợm hĩnh và kỳ thị chủng tộc…

 

Tham khảo: – https://abcnews.go.com/Politics/cuomo-york-hospitals-reject-trumps-claim-masks-back/story?id=69877209

https://nypost.com/2020/03/30/de-blasio-calls-trumps-claims-of-stolen-hospital-supplies-insulting/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here