. Phương Tôn

 

Đầu tiên xin nhấn mạnh do tính khoa học của bài viết, người viết bắt buộc phải dùng danh từ chính thức của con virus ác hiểm đang hoành hành trên thế giới hiện nay là “SARS-CoV-2” nhưng trong thâm tâm, người viết vẫn thích dùng danh từ “Virus Corona Vũ Hán” hơn (nó xuất phát từ Vũ Hán thì gọi nó là Virus Vũ Hán, cũng như tụi Tàu nó giết dân ta ngoài biển Đông thì gọi là Tàu Cộng chứ mắc gì phải né tránh là “tàu lạ”, “người lạ”?)

Thời gian đầu vào những ngày cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 này, từ ngày con Virus Corona chủng mới, bắt đầu bị phát hiện tại thành phố Vũ Hán sau khi nhà nước Bắc Kinh không còn có thể che dấu được nữa, các chuyên gia về y tế trên thế giới đã có nhiều ngộ nhận về con quái vật ác hiểm này.

Ban đầu, một số lớn người (trong đó có người viết bài này) cho rằng, đây chẳng qua chỉ là một loại cúm bình thường xảy ra hằng năm trên thế giới. Và ngay cả vị tổng thống anh minh, người tự nhận là một “a very stable genius” cũng cho rằng, Coronavirus chẳng qua chỉ là một sản phẩm của đảng Dân chủ và Trump lên tiếng với Fox News, rằng bệnh covid-19 (tên chính thức) chỉ là cúm mùa, người bị bệnh rồi sẽ tự khỏi, có người bị nhưng vẫn đi học, đi làm bình thường rồi khỏe ra và hết bệnh. Vào ngày 09.03 ông ta còn “tuýt tuýt” bảo quần chúng hãy mở mắt ra mà xem, cúm mỗi năm chết vài chục ngàn mạng, ta mới chết 22 người ăn thua chi!

Để đánh tan một số nhầm lẫn không cần thiết trong thời gian khủng hoảng y tế nghiêm trọng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số hướng dẫn về quy tắc ứng xử cũng như nêu lên những tương đồng và khác biệt giữa hai bệnh truyền nhiễm covid-19 và cúm mùa.

WHO cho rằng, cả hai bệnh đều do virus gây ra. Cúm do Influenza virus, covid-19 từ SARS-CoV-2 (một loại coronavirus mới). Sốt, ho, mệt mỏi, đau nhức cơ thể là những triệu chứng của bệnh cúm – nhưng cũng là triệu chứng của covid-19.

 

Điểm tương đồng giữa covid-19 và cúm

Bức tranh lâm sàng tương tự nhau: Cả hai loại virus đều gây ra các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, diễn biến có thể rất khác nhau từ nhẹ đến rất nặng hoặc thậm chí gây tử vong. Cả hai bệnh cũng có thể diễn biến mà không có triệu chứng.

Một điểm chung khác giữa covid-19 và cúm là các đường lây truyền. Cả hai loại virus này chủ yếu được truyền qua các giọt nước: ví dụ như khi người nhiễm bệnh nói, hắt hơi hoặc ho. Các virus tất nhiên cũng có thể bị truyền lan khi tiếp xúc trực tiếp, nhưng cũng thông qua tay nắm cửa, thanh tay cầm trong xe buýt và xe lửa hoặc các vật thể bị ô nhiễm khác.

Do đó, để bảo vệ chống nhiễm trùng, các biện pháp vệ sinh được áp dụng tương tự: rửa tay thường xuyên, khử trùng và giữ khoảng cách với người bệnh. Cũng nên hạn chế ôm và bắt tay và không chạm vào bề mặt các vật chung quanh.

 

Sự khác biệt giữa covid-19 và cúm

Theo WHO, sự khác biệt quan trọng đầu tiên giữa hai loại virus là tốc độ lây truyền – tức là khoảng thời gian giữa nhiễm trùng và các triệu chứng đầu tiên, được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Trung bình, người bị cúm xảy ra nhanh hơn, trong vòng khoảng hai đến ba ngày. Đối với covid-19, khoảng thời gian từ năm đến sáu ngày, theo hướng dẫn của WHO.

Ngoài ra, những người bị cúm thường lây nhiễm cho người khác ngay cả trước khi có triệu chứng đầu tiên. Mặc dù SARS-CoV-2 được biết là đã cũng từng truyền sang người khác trong vòng 24 đến 48 giờ trước khi các triệu chứng xảy ra, nhưng đây là những trường hợp hiếm gặp, theo WHO.

Ngược lại, tỷ lệ nhiễm với SARS-CoV-2 cao hơn so với Influenza cúm. Theo WHO, trung bình SARS-CoV-2 được truyền từ một người nhiễm sang từ hai đến hai người rưỡi khác, nhiều hơn so với Influenza cúm.

Theo những báo cáo hiện nay, số lượng trẻ em, phụ nữ có thai, người già lớn tuổi bị virus cúm lây truyền cao hơn so với SARS-CoV-2. Theo WHO, nói như vậy không có nghĩa là trẻ em sẽ không bị nhiễm SARS-CoV-2. Ngược với người già lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ có thai không được liệt vào nhóm “có nguy cơ bị lây nhiễm cao”.

 

Sự khác biệt giữa corona và cúm mùa

 

SARS-CoV-2 Influenza
Virus
Gây bệnh đường hô hấp X X
Truyền qua giọt nước nhỏ (nói, ho, nhảy mũi…) X X
Thời gian ủ bệnh (từ khi bị lây nhiễm đến khi có triệu chứng) 2 đến 14 ngày 1 đến 2 ngày
Tỷ lệ nhiễm 2 đến 2,5 Thấp hơn
Diễn tiến bệnh
Không có triệu chứng, nhẹ, nặng X X
Có thể dẫn đến tử vong X X
Nhóm nguy cơ lây nhiễm
Trẻ em 0 X
Phụ nữ mang thai 0 X
Người lớn tuổi, người mắc bệnh kinh niên, người có hệ miễn dịch yếu X
Ngăn ngừa, chữa trị
Thuốc ngừa 0 X
Thuốc chống virus 0 X

 

 Phương Tôn

Tháng 3. 2020

Nguồn tham khảo: Robert-Koch-Institut

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here