. Trần Nhất Bảo

 

 

Tôi có vài người cùng làm việc hiện sống ở Trung quốc. Tối qua họ có hỏi thăm và nhân tiện chúng tôi cũng trao đổi và tìm hiểu về hiện trạng khó khăn của mối đe dọa chưa từng thấy này trong cuộc sống con người. Với số dân đã 1.4 tỷ và hơn 80 ngàn ca CoVid-19 trong một xã hội phức tạp, chống trả và ngăn chận dịch không phải dễ. Tuy nhiên, sau 2 tháng, không 1 ca CV mới nào phát hiện. Đây là một thành quả đáng được chúng ta công nhận và tìm hiểu thêm dù trong thâm tâm người VN hay Mỹ, chúng ta có thể có thành kiến xấu về họ với lý do khá đúng. Tuy nhiên, tạm thời cho vấn đề chính kiến và cảm tính qua, đây là một biến cố y sinh học và một tang thương cho con người. Thù ghét cá nhân hay vì nghe Donald Trump mà cười chê, khinh miệt hay trù ẻo người khác dù họ là Mỹ, Mễ, Đen, Trung quốc hay VN, v.v. không giúp chúng ta ngăn chận hiểm nghèo trước mắt. Chết chóc, bệnh tật là chuyện không bao giờ nên chê bai hay xúi dục cho người khác bị bệnh. Bài viết này không dính dáng gì đến chính trị. Chúng ta nên tìm hiểu kinh nghiệm này của họ chỉ để học hỏi thêm và giúp chính chúng ta rút tìa những gì thích hợp để vượt qua mối đe dọa khá nguy hiểm cho sức khỏe, xã hội và kinh tế Mỹ.

 1. CÁC TỔ CHỨC VÀ CHƯƠNG TRÌNH CHỐNG CV-19 NGAY TẠI VŨ HÁN

Việc trước tiên và song song với hành động phong tỏa Vũ Hán, ngoài việc khuyến cáo cư dân không tụ họp v.v như Mỹ đang làm, họ tổ chức và thực hiện ngay các kế hoạch sau:

 1. a) Thành lập cấp tốc một Laboratory với gần 500 chuyên gia, nhân viên y tế, khoa học và sinh học để kiểm nghiệm và nghiên cứu, dùng chính các mẫu virus (đã làm yếu đi) từ nạn nhân; phòng Lab này còn có nhiệm vụ kết nối và điều hợp thông tin với 5 Trung Tâm Khoa Học và Sinh Học khác có nhiệm vụ triển khai thuốc ngừa và trị bệnh trong Bộ Y Tế Công Cộng;
 2. b) Thành lập hệ thống communications và một IT networks dùng công nghệ 5G để xúc tiến và hành xử (execute) thông tin trong tích-tắc;
 3. c) Thiết lập các khu chữa bệnh cho những người đã xác định có bệnh và khu cách ly cho người trong tình trạng nghi vấn;
 4. d) Thành lập một hệ thống kiểm bệnh tại tất cả các trục giao lộ vô và ra thành phố cùng với một bài bản kiểm nghiệm, một communication network phối hợp với cơ quan Trung Ương để theo dõi và ghi data cho từng bệnh nhân và từng người được test và khám (thậm chí, hệ thống communication này giống như là một hệ thống communication của CIA hay FBI);
 5. e) Và cuối cùng là dự án xây bệnh viện cấp tốc với 1500 giường trong 1 tuần như chúng ta đã biết.
 6. CHƯƠNG TRÌNH VÀ HỆ THỐNG KIỂM NGHIỆM TOÀN THỂ CƯ DÂN TRONG VŨ HÁN:

Hệ thống tổ chức hành chánh địa phương từ Tổ, Xóm, Khu Vực, Phường, Quận và Thành Phố với nhiều đội ngũ nhân viên và chuyện viện Y Dược đưa vào từ quân đội giúp họ thành hình hệ thống này rất nhanh. Dụng cụ Công Nghệ IT và Internet bảo mật giúp HT này kiểm định, kiểm soát và thực thi mệnh lệnh rất nhanh và đồng nhất để khi có bệnh nhân, họ sẽ cấp tốc di chuyển ngay đến địa điểm thích ứng trong vòng vài giờ!

Đây là những cuộc kiểm bệnh họ làm:

 1. a) Khu gần “Ground Zero” — trung tâm khởi dịch — cư dân phải đi kiểm nghiệm và record data mỗi ngày và nếu có bất cứ một dấu hiệu nào như ho nhiều, sốt hay khó thở, v.v. người đó cấp tốc bị cách ly và đưa đến những cơ sở chẩn khám, và dù chưa biết có bệnh hay không, người đó cũng sẽ bị cách ly từ 4 đến 7 ngày để bác sĩ quan sát.

Ngoài Ground Zero, cư dân phải đi kiểm bệnh 2-3 ngày một lần; và mọi data đều lưu trữ để nhân viên trong phòng data processing theo dõi và hành xử nhanh chóng.

 1. b) Trong mỗi một công ty tư nhân có trên 15-20 nhân viên, 1 người cao cấp trong công ty đó phải đi học tập và chịu trách nhiệm pháp lý về việc kiểm nghiệm nhân viên của mình theo qui trình và chỉ dẫn. Data sẽ nhập thẳng vô hệ thống và để cơ quan chức năng theo dõi.
 2. c) Cư dân trong mỗi Tổ hay Xóm/Làng đều phải thành lập một đội ngũ 3-4 thanh niên, hang ngày có trách nhiệm phun thuốc diệt khuẩn hay làm sạch đường phố; trong các Tổ dân lớn hơn, chính quyền địa phương phân phối và làm việc với dân cư phun thuốc các cơ sở công cộng mỗi tuần.
 3. d) Đặc biệt là các trung tâm hay cơ sở chứa người nghi và có bệnh, họ còn cài nhiều hệ thống camera truy nhiệt để báo động bằng 5G đến cơ quan hay văn phòng chức năng để cách ly người đó ngay lập tức.

Sau khi và trong diễn trình kiểm nghiệm, mỗi người đều được cấp một loại giấy “thông hành” chứng minh tình trạng sức khỏe của mình mới có quyền làm việc hay sinh hoạt. Vì có một hệ thống kiểm nghiệm chặt chẽ nên cư dân khỏe mạnh bình thường có thể đi lại, mua bán, và nhất là làm việc để có tiền sống – chứ không bị thất thu và mất hết doanh thu như ở Mỹ.

 1. CHƯƠNG TRÌNH VÀ HỆ THỐNG KIỂM NGHIỆM NGOÀI THÀNH PHỐ GIỮA CÁC THÀNH PHỐ VÀ CÁC TRỤC LỘ GIAO THÔNG

Ngoài các phi trường, họ còn tổ chức các hệ thống kiểm nghiệm khác chặt chẽ ngoài thành phố và giữa các thành phố như:

 1. a) Trên các trục giao thông đều có các “Trạm Kiểm Soát Y tế” tương tự như CSGT bên VN hay các “Trạm Cân Đo Xe Tải” hoặc các “Trục đo Nồng Độ” của CSVN. Người dân có giấy tờ kiểm nghiệm tự do đi lại và làm việc. Xe cộ phải đi qua các trạm kiểm soát và data cá nhân được cho vô database. Nhờ vào hệ thống 5G, việc quản lý và kiểm kê cá nhân này rất nhanh, không làm trở ngại cho cư dân mà vì cư dân biết rằng mọi người đều đã được kiểm nên họ rất ung dung đi lại và chấp hành sự kiểm nghiệm đó để có thể đi lại làm việc thay vì toàn bộ xã hội và kinh tế bị tê liệt như Âu Châu và Mỹ – dễ dàng dẫn đến khủng hoảng xã hội, gia đình và cả kinh tế quốc gia!
 2. b) Nếu là cư dân từ một nơi khác vào một thành phố khác để làm việc hay cư trú thường xuyên, người đó dù đã có giấy chứng minh là không có bệnh, nhưng vẫn phải tự cách ly ở nhà riêng trong 7 đến 14 ngày trước khi đi ra ngoài làm việc và dù không có bệnh, người đó vẫn phải đeo khẩu trang ít nhất them 14 ngày nữa.
 3. c) Mặt khác, các kế hoạch cung ứng, tiếp thị và tiết liệu mọi mặt hàng hóa nhu yếu phẩm và vật dụng hay dụng cụ y khoa hoàn toàn được chính phủ hỗ trợ và cho ưu tiên để dẹp tan nạn tranh giành hay lợi dụng ở Mỹ. Tuy nạn vơ vét không thể tránh khỏi bất cứ nơi nào, một hệ thống kiểm soát và ngăn chận bệnh dịch có hiệu quả rõ ràng đã giúp cho người dân có động lực tham gia hợp tác với chính phủ và tự chống lại các hành vi gian manh của thương lái hay của cá nhân.
 4. d) Về mặt triển khai y dược, Trung quốc tuy không thể theo kịp Âu Mỹ, nhưng họ cũng không để cho tài phiệt, tham nhũng và tư bản dùng thời cơ để làm tiền dân chúng. Sự thành công ngăn chận khả năng tràn lan của CV-19 của Trung quốc sau hơn 80 ngàn ca, một phần cũng vì các công ty dược phẩm Trung quốc không có quyền ép giá, làm giá và lợi dụng dân chúng như bên Mỹ và vì nhiều loại kháng sinh có thể mua dễ dàng và rẻ gấp chục lần giá bên Mỹ.

Mặt khác, trong khi Hàn Quốc và Trung Quốc đã sản xuất hàng trăm ngàn test kits, Mỹ vì quá tin vào Donald Trump và chê Trung quốc và Hàn Quốc nên mới làm được hơn 10 ngàn kits. Nhưng nay may sẽ phải xin nhập gấp hơn 100 ngàn test kits “made in China” và Nam Hàn!

 1. e) Hiện nay, các giới khoa học Trung quốc và Ý đang ráo riết hợp tác ngày đêm nghiên cứu và ngăn chận viễn ảnh Transmutation của Corona Virus vì nếu nó xảy ra, thế giới này sẽ kết thúc.
  ….

Nhìn chung, tuy các biện pháp ngăn chận CV-19 có tạo nên vài trở ngại hay bất tiện cho cư dân nhưng khi thực thi một cách nhanh chóng, đồng loạt và hiệu quả, người dân ai ai cũng sẵn sàng chấp hành. Những biện pháp cấm sinh hoạt kinh tế của Mỹ tuy cần thiết, nhưng khi không có bất cứ một kế hoạch kiểm nghiệm, kiểm soát và thực thi toàn diện, toàn bộ, thì biện pháp cấm đoán sinh hoạt kinh tế của Mỹ sẽ dẫn đến khủng hoãng xã hội mà chính phủ dù có thêm 1 ngàn tỷ cũng khộng đủ ngăn chận suy sụp kinh tế và xáo trộn trong xã hội. Hiện nay, chỉ sau 1 tuần, ít nhất 20% giới bán lẻ, nhà hàng và các thương nghiệp nhỏ khác đang đối đầu với phá sản vì chi phí, nhất là tiền mướn chỗ quá cao. Trong khi đó, Trung quốc với hơn 80 ngàn ca nhưng nhiều lãnh vực kinh tế đã trở lại và giới sản xuất và xuất khẩu, 80% kinh tế Trung quốc, hầu như chỉ bị trì trệ nhưng vẫn hoạt động; nhiều thành phố lớn Trung quốc từ Shanghai, Shenzhen, Beijing đang trở lại sinh hoạt.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ vì quá bận chửi Trung quốc và Nam Hàn nên từ ngày phát hiện CV-19 đến hết tháng hai vẫn vỗ ngực ta đây mà không chịu chuẩn bị. Hôm nay, nhiều khu vực kinh tế Mỹ đang bị tê liệt: giáo dục, bán lẻ, arts, entertainment, food services, giải trí, khách sạn, hospitality, airlines, travel service, v.v. tức 12-15% của GDP Mỹ đang trong tình trạng thoi thóp rất đáng lo với hàng triệu người đang thất nghiệp bi thảm chỉ trong 2 tuần nhờ công lao của một chính phủ chỉ biết nói xạo và chê bai nhiều hơn là làm việc.

Mong rằng cơ quan chức năng và những ai có thẩm quyền nên nhìn vào thành công của người khác để cứu giúp dân Mỹ và ngăn chận CV-19 để tránh cho hàng triệu người Mỹ và doanh thương Mỹ hiện đang âu lo cho tương lai của họ và cho cả kinh tế Mỹ.

Trần Nhất Bảo
Mar 20, 2020

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here