. Thụy Mân

 

Đợt nắng nóng vừa qua ở vùng Tây Bắc nước Mỹ đã một lần nữa chứng tỏ biến đổi khí hậu là có thật, và sẽ rất khắc nghiệt cho khắp nơi trên Trái Đất này. Dân Cali thì đang đối đầu với một mùa hè khô rốc và nạn cháy rừng hàng năm. Mùa hè và mùa thu này rồi sẽ dài đăng đẳng.
Thôi tui đi quét lá chống cháy như lời ông cựu từng chỉ vẽ đây!😀
Gởi đến các bạn bản dịch tin trong ngày. Happy Tuesday!
****************
Bản tin của AJ Willingham, từ CNN
Thứ Ba 29/6/2021
1. Chung cư bị sập ở Florida
Các nhà điều tra đang có mặt tại khu chung cư bị sập ở Florida, cố gắng tìm ra cách thức và lý do tai nạn. Một nhóm sáu người gồm các nhà khoa học, kỹ sư kết cấu và kỹ sư địa kỹ thuật từ Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia đang tiến hành một cuộc điều tra ban đầu về vật liệu, lịch sử và quy tắc xây dựng được áp dụng, nền đất xung quanh và các nhân tố vào thời điểm tòa nhà được xây dựng. Các tài liệu cho thấy các chủ sở hữu căn hộ cũng đang phải đối mặt với các đánh giá cho việc sửa chữa trị giá khoảng 15 triệu đô la, với thời hạn để chi trả cho đánh giá này là một tuần sau khi tòa nhà đổ sụp.
Thảm kịch đã đặt ra những câu hỏi ám ảnh về sự toàn vẹn trong xây dựng khu vực Nam Florida trở đi. Trong khi đó, các gia đình vẫn đang nuôi hy vọng cho tin vui trong quá trình giải cứu đầy cam go. Cho đến nay, 11 người đã chết và 150 người vẫn mất tích.
2. Coronavirus
Mối đe dọa của biến thể Delta đã khiến một số quan chức y tế phải suy nghĩ lại về các biện pháp đối với Covid-19, bất kể đã được đã được tiêm chủng hay chưa. Các chuyên gia cho biết các loại vaccine như Moderna và Pfizer / BioNTech có khả năng bảo vệ cao chống lại các biến thể, nhưng có cảnh báo rằng sẽ có nhiều tấn công đột ngột nếu virus trở nên phổ biến hơn. Tại quận hạt Los Angeles, các quan chức đã quay lại các hướng dẫn về khẩu trang khi tụ họp bên trong những nơi công cộng, ngay cả khi người ta đã tiêm chủng.
Các nơi khác trên thế giới ngày càng khắt khe hơn. Nam Phi đã có khoảng hai tuần ngừng hoạt động để chống lại làn sóng thứ ba của biến thể Delta. Khoảng 10 triệu người Úc, bao gồm cư dân ở bốn trong số tám thành phố thủ phủ của đất nước, cũng đang bị giới hạn.
3. Quyền của LGBTQ
Tối cao Pháp viện đã đưa ra quyết định cho phép một sinh viên chuyển giới sử dụng restroom công cộng theo giới tính của mình. Đây là một chiến thắng cho cộng đồng LGBTQ, điều này khiến tòa án cấp cao có khuynh hướng bảo thủ lo lắng sẽ đảo ngược quyết định của tòa án cấp dưới. Vụ này bắt nguồn từ Virginia, và phán quyết bao gồm một số tiểu bang, có nghĩa là học sinh đồng tính ở những khu vực đó có thể sử dụng restroom tương ứng với giới tính của họ. Vấn đề này vẫn chưa được giải quyết ở các tiểu bang khác và một kháng nghị khác có thể sẽ quay trở lại Tối cao Pháp viện.
Trong một tin tức có liên quan, California thông báo chính phủ tiểu bang sẽ ngừng tài trợ cho các chuyến đi đến Arkansas, Florida, Montana, North Dakota và West Virginia, một cách để phản đối các luật chống LGBTQ được ban hành gần đây ở các nơi đó.
4. Myanmar
Khả năng nắm giữ quyền lực của quân đội Myanmar đang mang lại những câu hỏi khó khăn và bất ngờ. Các nhân viên ngoại giao tại hàng chục cơ quan của Myanmar trên khắp thế giới đang phải đối mặt với sự lựa chọn giữl vai trò của mình và buộc phải đại diện cho chính quyền đã giết chết hàng trăm người biểu tình ủng hộ dân chủ và nhốt các nhà lãnh đạo dân chủ được dân chọn lựa, hoặc từ bỏ chức vụ và có nguy cơ tự đặt mình và gia đình vào tình trạng nguy hiểm.
Một báo cáo mới cho thấy chính quyền quân đội có quyền kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán ngọc bích của đất nước đến mức “gần như không thể” mua được loại đá quý này nếu không làm giàu cho các tướng lĩnh và đồng bọn. Myanmar sản xuất khoảng 70% ngọc bích trên thế giới, trị giá hàng tỷ đô la và được cung cấp một phần lớn bởi nhu cầu của nước láng giềng Trung Quốc.
5. Đợt nắng nóng vùng Tây Bắc Hoa Kỳ
Đợt nắng nóng chưa từng có ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ vừa qua cho thấy nhiệt độ khắc nghiệt đáng kinh ngạc mà cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ mang lại. Portland đã lập kỷ lục nhiệt độ cao nhất mọi thời đại, đứng đầu ngày hôm qua là 115 độ. Seattle cũng đạt mức cao kỷ lục 107 độ. Các địa điểm và dịch vụ ngoài trời đã phải đóng cửa, và tại Hayward Field ở Eugene, Oregon, các cuộc thi thử điền kinh cho Olympic đã bị đình chỉ vào hôm Chủ nhật do nắng nóng quá cao. Đáng lo ngại hơn nữa, việc thiếu điều hòa không khí ở một số thành phố lớn đã làm trầm trọng thêm những lo ngại về sức khỏe. Chuyên gia nói rằng Tây Bắc Thái Bình Dương chưa chuẩn bị đủ cho sức nóng tầm cỡ này.
May be an image of flower and nature
Bài viết của AJ Willingham, từ CNN
Thứ Hai ngày 28 tháng 6 năm 2021
1. Chung cư bị sập ở Miami
Các đội cấp cứu vẫn đang tìm kiếm trong đống đổ nát – và các gia đình vẫn đang chờ đợi trong đau đớn – sau khi một chung cư ở Miami bị sập một phần vào tuần trước. Ít nhất 9 người được xác nhận là đã chết và 152 người chưa được tìm ra theo tin tức sáng nay. Nhóm cứu hộ đã khoét rãnh, đào sâu vào bên trong để kéo hài cốt ra ngoài khi những người trên mặt đất sử dụng chó được huấn luyện trong việc tìm kiếm kiểu này, thiết bị âm thanh và các thiết bị hạng nặng để xác định vị trí người mất tích. Một số gia đình đã bày tỏ sự thất vọng về các nỗ lực cấp cứu và phục hồi đang mất nhiều thời gian.
Ba năm trước, một báo cáo về cấu trúc của tòa nhà đã cho thấy những vấn đề lớn cần sửa chữa nhưng không cho biết liệu nó có nguy cơ sụp đổ hay không. Các quan chức hiện đang kiểm tra các tòa nhà gần đó để tìm dấu hiệu hư hỏng cấu trúc.
2. Coronavirus
Chúng ta biết biến thể Delta của Coronavirus có thể trở thành một vấn đề lớn ở Mỹ, nhưng các chuyên gia nói rằng nó sẽ không lan rộng như các giai đoạn của đại dịch trước đây. Thay vào đó, nó sẽ đi sâu và tàn phá các cộng đồng có nguy cơ
trên khắp đất nước. Những nhóm đó có tỷ lệ tiêm phòng thấp và tỷ lệ nhiễm trùng trước đó thấp.
Trong khi đó, người dân Úc đang cảm thấy thất vọng vì những vụ đóng cửa liên tục. Úc được ca ngợi vì đã sớm phòng ngừa đại dịch, nhưng sự bùng phát của biến thể Delta – và tỷ lệ tiêm chủng thấp – đã dẫn đến những hạn chế kéo dài ở một số nơi.
3. Không kích
Tổng thống Biden hôm qua đã chỉ huy các lực lượng quân sự tiến hành các cuộc không kích chính xác để phòng thủ, mục tiêu là các cơ sở được các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn sử dụng ở khu vực biên giới Iraq-Syria.
Thư ký báo chí Pentagon cho biết, Tổng thống đã chỉ huy vụ này sau các cuộc tấn công gần đây của các nhóm do Iran hậu thuẫn vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố ủng hộ các cuộc không kích, nhưng cho biết Quốc hội sẽ xem xét thông báo chính thức về hoạt động này.
Đây không phải là lần đầu tiên Biden ra lệnh cho một cuộc không kích như vậy. Lần đầu tiên là một sự việc xảy ra vào tháng 2, khi quân đội tấn công một địa điểm ở Syria, khiến các nhà lập pháp lo ngại rằng Biden đã không chờ sự ủy quyền cần thiết của Quốc hội.
4. Cơ sở hạ tầng
Cuối tuần này, Biden cũng đã trở lại một bình luận mà ông đưa ra vào tuần trước khi nói rằng ông sẽ không ký vào dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trừ khi nó đi kèm với kế hoạch chi tiêu hàng nghìn tỷ đô la của đảng Dân chủ cho “yếu tố con người”. Bình luận này được đưa ra khi ông đề cập đến dự luật khôi phục kinh tế khổng lồ được Đảng Dân chủ ủng hộ. Biden hứa chắc ông không đưa ra lời đe dọa phủ quyết, và hiện tại có vẻ như dự luật đã trở lại đúng hướng với sự ủng hộ của lưỡng đảng.
Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa như Mitt Romney cho rằng bình luận của Biden là một lầm lẫn, nhưng đã là cái cớ để các thành viên Cộng hòa khác phản đối, gọi bình luận của Biden là lừa dối.
5. Trung Quốc
Indonesia và Hoa Kỳ đã động thổ xây dựng một trung tâm huấn luyện hàng hải mới trị giá 3,5 triệu USD ở khu vực chiến lược Batam, ven Biển Đông. Vùng này là nơi gia tăng căng thẳng giữa các cường quốc lân cận và Trung Quốc. Hành động này là một yếu tố thêm vào cho mối quan hệ Mỹ-Trung mà một số người ở Washington đang bắt đầu coi là một cuộc”Chiến tranh Lạnh” mới.
Trung Quốc sắp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Biden cùng các nhà lãnh đạo thế giới vừa thảo luận về việc Bắc Kinh là một phần của mối đe dọa ngày càng tăng đối với nền dân chủ toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here