Bà Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đã xé diễn văn ngay sau khi Trump vừa dứt lời. Trả lời báo chí về lý do xé bài, bà trả lời: vì Trump xé sự thật.

Trump đã nói dối những gì? Tôi chỉ vạch ra những điểm lớn.

– Trump nói, kinh tế chưa bao giờ tốt như đến như thế trong thời ông ta. Sự thực, tổng sản lượng quốc gia sụt 2.3% năm ngoái và dự trù sụt thêm trong năm nay. Năm 2015 (Obama) tổng sản lượng quốc gia tăng 2.9%. Năm 2004 (Bush) tăng 3.8% và năm 2005 (Bush), tăng 3.5%.

– Trump kể công đã làm giảm nạn thất nghiệp do hậu quả bao nhiêu năm kinh tế bị hư hoại vì chính sách kinh tế tồi tệ của Obama. Sự thực, số việc làm gia tăng trong 35 tháng cuối của Obama nhiều hơn số việc làm gia tăng trong 35 tháng đầu của Trump hơn 1 triệu.

– Trump khoe đã dựng xong 100 miles tường cao và vững chắc dọc theo biên giới Mễ. Sự thực, chỉ có 1 mile.

– Trump nói, di dân bất hợp pháp từ Mễ sang đã giảm 75% từ tháng 5. Sự thực năm 2019, số người bị bắt tăng lên 81% so với năm 2016.

Trump khoe, Mỹ đóng cửa 60 ngàn nhà máy thời Obama và Bush, và khoe đã tạo thêm 12 nhà máy mới. Sự thực, theo thống kê của chính phủ, hầu hết các “nhà máy mới” mà Trump nói, chỉ 5 nhân công hay ít hơn.

Trump khoe đã đưa nước Mỹ lên hàng đầu về sản xuất xăng dầu và hơi đốt. Sự thực, Mỹ đã bắt đầu lên hàng đầu từ năm 2013, thời Obama.
Trump nói 300 ngàn người trong hạn tuổi làm việc đã nghỉ làm trong 8 năm Obama làm tổng thống. Sự thực, ngược lại, trong 8 năm đó, lực lượng lao động tăng thêm 5,4 triệu…

Mỗi lần Trump nói dối một điều gì, hầu hết các nghị sĩ và dân biểu Cộng Hòa và đứng lên vỗ tay hoan hô. Đây không phải là buổi điều trần, không có phần hỏi đáp. Bà Chủ tịch Hạ viện đã ngồi chịu đựng những lời nói dối trong suốt bài diễn văn, với một sư kiên nhẫn ngoại hạng.

Đừng trách bà lỗ mãng, đã có một cử chỉ chưa từng có trong lịch sử Quốc Hội, là xé diễn văn của tổng thống, vì trong lịch sử nước Mỹ, chưa từng có tổng thống nào dùng diễn văn để lường gạt quốc dân một cách trắng trợn như Trump.

Nguyễn Hữu Nghĩa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here