Một điều mà chính phủ ở một đất nước dân chủ như Mỹ không thể làm được trong bối cảnh dịch bệnh: bắt buộc người ta phải chích ngừa. Dù lợi ích của việc chích ngừa đã rõ ràng, nhưng có những người bịt tai, nhắm mắt không tin vào khoa học. Họ có quyền tự do không đeo khẩu trang, không giãn cách xã hội, không ai có thể ép buộc họ làm điều họ không tin. Họ không đeo khẩu trang là việc của họ, việc của mình là né họ xa xa. Họ bị bệnh cũng sẽ được chữa trị, không ai có thể từ chối. Có một điều, nếu vì không tin vào vaccine, vào Covid để mang lại cái chết cho chính mình, thì đó cũng là quyền tự do của họ luôn. Chính phủ và cộng đồng đã thật sự bó tay.
Gởi đến bạn bản dịch tin trong ngày. Happy Monday các bạn!
*****************
. Bài viết của AJ Willingham, CNN
Thứ Hai ngày 12 tháng 7 năm 2021
. Thụy Mân dịch
(CNN) Người sáng lập Virgin Galactic, Richard Branson, đã phóng tên lửa ra ngoài không gian, trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ trên một tên lửa mà ông đã tài trợ.
1. Coronavirus
Mỹ ghi nhận trung bình khoảng 19.455 trường hợp nhiễm coronavirus trong bảy ngày qua, tăng 47% so với tuần trước. Theo một nhà phân tích y tế của CNN, một phần ba trong số đó đến từ năm tiểu bang: Florida, Louisiana, Arkansas, Missouri và Nevada. Ở những tiểu bang này, các ICU chật cứng và đôi khi không đủ máy thở – dư âm lạnh người của những ngày tháng đại dịch đen tối nhất. Các chuyên gia cho rằng sự chần chừ về vaccine là một trong những lý do cho sự gia tăng đột biến trong khu vực này. Pfizer rất có thể sẽ thông báo cho các quan chức chính phủ Hoa Kỳ ngày hôm nay về nhu cầu của việc tiêm lại một liều nữa cho Covid-19 của họ, nhưng Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng người Mỹ chưa cần phải lo lắng về một liều bổ sung.
2. Đợt nóng ở miền Tây
Nhiều kỷ lục nhiệt độ cao đã bị phá vỡ ở miền Tây nước Mỹ vào cuối tuần qua và nhiệt độ ở mức trên 100°F tiếp tục đe dọa khu vực này.
Tại Death Valley ở California, nhiệt độ lên tới 130° F. Nhưng nhiệt độ cao không phải là vấn đề duy nhất ở những khu vực cực kỳ nóng như thế này – nhiệt độ thấp nhất trong ngày cũng chiếm kỷ lục. Mức thấp nhất được dự báo ở Death Valley sáng nay là 103, cao hơn mức trung bình hơn 10 độ. Nhiệt độ cao không cho phép mặt đất hạ nhiệt sau một ngày nắng nóng dẫn đến kỷ lục cho nhiệt độ thấp trong ngày.
Tại British Columbia, đợt nắng nóng đang được cho là nguyên nhân khiến sò, nghêu và các loài động vật biển khác chết hàng loạt dọc các bãi biển ở Tây Canada. Như vẫn chưa đủ tai họa, ở bờ biển phía Đông, những cơn giông cuối tuần di chuyển chậm đã gây ra lũ lớn ở New York và New Jersey.
3. Haiti
Nhà chức trách Haiti đã bắt giữ một người đàn ông mà họ cho là đã giúp dàn dựng vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tuần trước. Cảnh sát không cho biết động cơ của người đàn ông 63 tuổi này là gì nhưng cho biết ông đến đất nước này vào tháng 6 với “ý định chính trị” và liên lạc với một công ty an ninh Venezuela có trụ sở tại Florida để tuyển dụng thuê 26 cựu quân nhân Colombia và hai người người Mỹ gốc Haiti. Cảnh sát trước đó cho biết một nhóm ít nhất 28 người bị tình nghi trong vụ giết người. Có ít nhất 20 nghi phạm trong số đó đã bị giam giữ, trong đó có hai người Mỹ. Các đặc vụ từ Mỹ và các quốc gia khác đã tham gia cuộc điều tra tội phạm về cái chết của Moise. Đối với một số người Haiti và các chính trị gia địa phương chưa sẵn sàng tin tưởng phiên bản của chính phủ về các sự kiện ám sát hôm thứ Tư thì sự hợp tác quốc tế trong cuộc điều tra có thể thúc đẩy lòng tin của công chúng.
4. Ethiopia
Đảng Prosperity cầm quyền của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở đất nước, bảo đảm một nhiệm kỳ khác cho nhân vật lãnh đạo gây tranh cãi này. Ahmed đã nhận giải Nobel Hòa bình 2019, nhưng chính quyền của ông đã bị chỉ trích trong năm qua vì đã hai lần trì hoãn cuộc bầu cử và thực hiện các hành động quân sự ở khu vực Tigray, nơi hàng nghìn thường dân đã thiệt mạng. Các phong trào đối lập cho rằng có sự gian lận trong quy trình bầu cử. Trước đó, cả Mỹ và Liên minh châu Âu đều bày tỏ lo ngại về các điều kiện tổ chức cuộc bầu cử.
5. Cuba
Hàng nghìn người Cuba đã tụ tập để phản đối tình trạng thiếu lương thực trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19 và do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Những cuộc biểu tình như vậy hiếm khi xảy ra ở Cuba, nhưng sự sút giảm mạnh về du lịch và nhập khẩu, thiếu các biện pháp bảo vệ Covid-19 và tình trạng mất điện kéo dài gần đây đã đè nặng lên cuộc sống người dân. Một số người biểu tình kêu gọi Chủ tịch Miguel Díaz-Canel từ chức và yêu cầu được có vaccine cho Covid-19. (Các quan chức y tế Cuba hôm qua báo cáo mức tăng kỷ lục trong một ngày đối với các ca nhiễm virus và số người chết mới.)
White House và một số quan chức Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những người Cuba biểu tình, cho rằng họ có quyền biểu tình.
————————————————————————-
in-tức khí-tượng
. Cả Cười
(Cười mệt nghỉ)
Một đoàn quay phim và diễn-viên làm việc sâu trong sa-mạc hoang-vắng. Ngày kia, trong lúc họ đang làm việc, một lão da đỏ từ đâu xuất-hiện, lừ lừ tiến tới trước mặt ông đạo-diễn, bảo:
– Mai mưa!
Quả thật, hôm sau trời mưa như trút, cả đoàn rút hết vào lều, chẳng làm ăn gì được, mất toi một ngày.
Một tuần trôi qua. Lão da đỏ từ đâu lại xuất-hiện, lầm lầm tới trước mặt ông đạo-diễn, bảo:
– Mai bão!
Hôm sau bão thật, có cả mưa đá to gần bằng quả banh gôn. Ông đạo-diễn kêu lên:
– Lão già này thiêng thật!
Rồi ông ta ra lệnh cho cô thư-ký trả tiền hậu-hỉ, thuê lão da đỏ làm nhân-viên dự-báo thời-tiết. Nhờ thế, qua nhiều lần lão già đoán trúng phong-phóc, cả đoàn tiết-kiệm được bao nhiêu là thời giờ để quay cho xong cuốn phim dang-dở.
Việc đang tiếp-diễn, đột-nhiên lão da đỏ biến mất, không tới làm việc. Sau hai tuần làm việc trong lo-âu, ông đạo-diễn viết thư, nhờ chuyển vào núi, mời ông lão ra ăn chiều và bảo:
– Ngày mai tôi phải thu đoạn phim quan-trọng nhất cho cuốn phim. Vai-trò của cụ rất quan-trọng. Mai đến làm việc nhé?
Lão da đỏ rùn vai, lắc đầu:
– Không được! Ra-đi-ô hư rồi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here