CORONAVIRUS

HÔM QUA 10.7.2021

 • Mỹ: tăng 14,535, chết 118 chết
 • Ấn Độ: tăng 41,475, chết 899
 • Brazil: tăng 48,504, chết 1,172
 • Pháp: tăng 4,696, chết 19
 • Anh: tăng 32,367, chết 34
 • Ý: tăng 1,400, chết 12
 • Đức: tăng 803, chết 19
 • Canada: tăng 314, chết 9
 • Mã Lai: tăng 9,353, chết 87
 • Thái Lan: tăng 9,326, chết 91
 • Miên: tăng 833, chết 26
 • Lào: tăng 93, chết 0
 • Phi Luật Tân: tăng 5,665, chết 96

(Nguồn tin: Worldometer)

——————————————————————-

Việt Nam: tăng 1,853, chết 25 TIN TỨC LỚN
. AJ Willingham, CNN
Thứ Sáu ngày 9 tháng 7 năm 2021
. Thụy Mân dịch
(CNN) Thế vận hội Tokyo sẽ không có khán giả tham dự vì sự lo ngại về lây nhiễm Coronavirus ngày càng tăng ở Nhật Bản. Các cuộc thi bắt đầu chỉ sau hai tuần.
1. Coronavirus
Nghiên cứu mới cho thấy vaccine Covid-19 đã cứu sống gần 280.000 người ở Mỹ, nhưng khả năng miễn dịch suy giảm và các biến thể gia tăng đang làm phức tạp mọi thứ. Pfizer nhận thấy khả năng miễn dịch suy giảm từ vaccine của họ và đang nỗ lực đẩy mạnh để được chấp thuận liều tăng cường. Tuy nhiên, FDA và CDC nói rằng người Mỹ chưa cần thêm một mũi tiêm nữa.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã cảnh báo rằng những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể bị tràn ngập các biến thể vào thời điểm vaccine đến tay họ, và lúc đó sự tiêm phòng sẽ không đủ hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây lan. Các đợt bùng phát khác nhau đang trở nên tồi tệ ở Úc và Hàn Quốc, các quốc gia này đang thắt chặt việc đóng cửa và các biện pháp an toàn ở một số khu vực đông dân cư nhất của họ.
2. Haiti
Một cuộc truy lùng trên toàn quốc đang được tiến hành đối với những người liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hôm thứ Tư. Các nhà chức trách nói rằng nhóm vũ trang chịu trách nhiệm cho vụ giết người là “những kẻ giết người chuyên nghiệp” bao gồm hơn hai chục người, trong đó có hai người Mỹ và các quân nhân đã về hưu của quân đội Colombia. 17 nghi phạm đã bị giam giữ; cảnh sát cho biết đã giết chết ba nghi phạm sau vụ tấn công. Đám đông đã xuống đường ở thủ đô Port-au-Prince đêm qua, đốt xe và đòi công lý. Cho đến nay, phần lớn sự phẫn nộ của công chúng tập trung vào những công dân nước ngoài bị bắt liên quan đến vụ xả súng. Vụ ám sát để lại một khoảng trống quyền lực lớn ở Haiti, và đường lối kế vị tổng thống rất mờ mịt, với thành phần lãnh đạo chính phủ dưới thời của Tổng thống Moise đã bị rút hết tinh túy.
3. Quyền bầu cử
Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris hôm qua đã tổ chức các cuộc họp để củng cố cam kết của White House trong việc bảo vệ quyền bầu cử. Harris đã công bố mở rộng 25 triệu đô la cho chiến dịch “Tôi sẽ bỏ phiếu” của Ủy ban Quốc gia Dân chủ, nhằm giải quyết tình trạng đàn áp cử tri trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới. Biden đã gặp gỡ các nhóm dân quyền để thảo luận về các nỗ lực bỏ phiếu. Chính quyền của ông đã hướng về một cuộc thúc đẩy quyền bỏ phiếu lớn, do các đảng viên Dân chủ thúc giục, sau khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện chặn một dự luật cải cách bầu cử sâu rộng vào tháng trước.
Trong khi đó, các nỗ lực hạn chế cử tri ở một số bang vẫn tiếp tục. Lập pháp Texas đã mở một phiên họp đặc biệt và đưa ra dự luật bỏ phiếu hạn chế mới sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ tiểu bang chặn một dự luật tương tự trong phiên họp thường lệ.
4. Khí hậu
Các nhà khoa học tại World Weather Attribution cho biết đợt nắng nóng lịch sử và chết chóc ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào tháng trước “hầu như không thể xảy ra nếu không có ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do con người gây ra”. Và nó không phải là phỏng đoán. Với các mô hình computer có công suất cao, các nhà nghiên cứu có thể sử dụng nhiều thập kỷ nhiệt độ quan sát được để xác định vai trò của sự nóng lên của Trái đất trong một sự kiện nhiệt. Một đợt nắng nóng khác sẽ thiêu đốt vùng Tây Nam Thái Bình Dương vào cuối tuần này, làm dấy lên lo ngại cháy rừng. Khủng hoảng khí hậu cũng đã dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên khác như bão nhiệt đới, khiến hàng nghìn người ở các khu vực dễ bị tổn thương, như quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương, phải chạy trốn đến những nơi có điều kiện ít biến động hơn. Nói về bão, hàng triệu người ở Hoa Kỳ đang được cảnh báo bão và lũ lụt ngày hôm nay khi cơn bão nhiệt đới Elsa kéo đến bờ phía Đông.
5. Chung cư bị sập
Thị trưởng Surfside cho biết, đội cấp cứu sẽ tiếp tục sàng lọc những dấu tích của vụ sập chung cư ở Florida miễn là có thể phục hồi được hàng chục người vẫn chưa được tìm thấy. Cho đến nay, ít nhất 64 người được xác nhận đã chết. Các nhà lãnh đạo cộng đồng và tín ngưỡng đang có mặt tại nơi này để giúp tôn vinh từng nạn nhân mới tìm thấy và an ủi các gia đình đau buồn. Lực lượng cứu giúp thừa nhận không có hy vọng tìm thấy những người sống sót. Những câu hỏi mới đang nảy sinh về việc cần sửa chữa sửa khẩn cấp tòa nhà chưa hề được giải quyết tại Champlain Towers South. Một đánh giá ngân sách độc lập đã cảnh báo hiệp hội những người chủ tòa chung cư rằng dự trữ tài chính của họ đã bị thiếu hụt nghiêm trọng khi phải sửa chữa như vậy chỉ một năm trước.
————————————————————————-

 

Cười:

Hương vị gia-đình 

Chiều ba mươi Tết, một ông khách bước vào tiệm ăn, bảo bà chủ:

– Cho tôi tô cháo.

Trước khi bà chủ quay vào bếp, ông ta dặn thêm, giọng hơi nài-nỉ:

– Có thể nào… bà cho múc phần dưới đáy nồi, hơi khê một tí càng tốt. Khi dọn ra, xin dằn cái tô nặng tay một tí, và càu-nhàu một câu gì đó…

Thấy bà chủ có vẻ ngạc-nhiên, ông khách cười hiền, giải-thích:

– Năm nay công việc lu-bu, không kịp về nhà ăn Tết, tôi muốn kiếm một chút … hương-vị gia-đình vậy mà!

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here