Thụy Mân:
Ngày 22 tháng 7 năm 2021, nội dung của bài viết bà Heather Cox Richardson đưa ra trong mục “Letters from an American” có thể được tóm tắt như sau:
– Các nhân vật tai to mặt lớn Cộng hòa lâu nay lớn tiếng cho rằng Covid-19 là trò lừa gạt của đảng Dân chủ, biến khẩu trang và vaccine thành vũ khí chính trị của họ thì hôm nay, khi tỷ lệ người mắc bệnh và chết tăng cao ở một số tiểu bang thiên Cộng hòa, họ đã phải trở cờ, đổ lỗi cho những người không chịu tiêm ngừa. (Hello??? Ai đã là người xúi giục chống lại vaccine lâu nay?)
– Những nhân vật Cộng hòa sống chết bảo vệ Trump, mong sẽ được Trump chia sẻ tiền quyên góp được cho các quỹ tranh cử của họ, giờ này đau đớn nhận ra 75 triệu đô la quyên được vào nửa đầu năm nay, Trump chưa có kế hoạch san sẻ nào. (“Trao duyên lầm tướng cướp”, cho đến giờ này mới dần nhận ra!)
– Nỗ lực hạn chế quyền cử tri của ở các tiểu bang Cộng hòa thống trị.
– Đạo luật VOCA Khắc phục để duy trì Quỹ dành cho nạn nhân các tội phạm đã được Thượng viện bỏ phiếu 100 thuận – 0 chống. Lâu nay phe Cộng hòa ở Thượng viện hiếm khi ủng hộ những đạo luật mang lại phúc lợi xã hội, giờ bỗng sực tỉnh và trở nên “từ bi bất ngờ”.
Lý do của những thay đổi ấy: Đảng Cộng hòa cần giành chiến thắng vào năm 2022 và 2024.
Mời các bạn đọc nguyên bài viết của bà HCR:
********************
Bối cảnh của mọi yếu tố chính trị những ngày này là cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.
Câu chuyện tức thời của đất nước là tỉ lệ nhiễm coronavirus đang gia tăng nhanh chóng. Số trường hợp nhiễm Covid-19 trung bình trong bảy ngày tăng khoảng 37.700 người mỗi ngày và số lượng người phải vào bệnh viện trung bình trong bảy ngày là khoảng 35.000 mỗi ngày. Tỷ lệ tử vong hàng ngày trung bình trong bảy ngày cũng đã tăng lên 237 người, cao hơn khoảng 19 phần trăm so với khoảng thời gian bảy ngày trước đó.
Phần lớn các trường hợp nhập viện và chết là những trường hợp không được tiêm chủng do biến thể Delta mới, rất dễ lây lan. Hôm nay, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Tiến sĩ/Bác sĩ Rochelle Walensky, cảnh báo rằng biến thể Delta “là một trong những loại virus đường hô hấp dễ lây nhiễm nhất mà chúng tôi biết và tôi từng thấy được trong 20 năm sự nghiệp của mình”.
Ba tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp Florida, Texas và Missouri, có 40% tổng số lượng người bệnh trên toàn quốc. Tại một cuộc họp báo của White House, Jeff Zient, Điều phối viên Ứng phó với Coronavirus của White House lưu ý, “Trong hai tuần liên tiếp, chỉ một mình Florida chiếm 1/5 tổng số các trường hợp xảy ra.”
Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và các chuyên gia cánh hữu đã nghi ngờ về vaccine và cứng rắn phản đối đã là một phần sự châm ngòi cho cuộc chiến tranh văn hóa, nhưng giờ đây, khá đột ngột, nhiều người trong số họ đang kêu gọi những người ủng hộ và lắng nghe họ để tiêm ngừa vaccine. Họ chưa đưa ra lý do cho sự đổi giọng, vì đâu đột nhiên họ bỗng trở nên lo ngại về những cái chết do coronavirus.
Nhưng khi các hãng tin nhắc lại rằng số người không được và chưa được tiêm ngừa là số người nhập viện và tử vong, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng phải nhận ra rằng các cử tri của họ đến một lúc nào đó sẽ phản đối lời khuyên chống vaccine đang khiến họ chết uổng.
Đảng Cộng hòa dường như đang cố gắng đi ngược lại các cuộc tấn công trong quá khứ của họ đối với vaccine bằng cách đổ lỗi cho những người đã từ chối vaccine. Ví dụ như hôm nay, Thống đốc bang Alabama, Kay Ivey, người luôn ủng hộ Trump mạnh mẽ, đã đổ lỗi cho việc không tiêm chủng gây ra sự gia tăng đột biến. “Mọi người phải có ý thức chung nhưng đã đến lúc chúng ta phải bắt đầu đổ lỗi cho những người chưa được tiêm phòng, chứ không phải những người đã được tiêm phòng. Chính những người chưa được tiêm phòng đang làm chúng tôi thất vọng,” bà ta nói.
Đảng Cộng hòa cũng có một rắc rối khác. Các ứng cử viên cạnh tranh để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa đang cố gắng theo sát Trump bằng cách bám vào ông ta và nói láo rằng ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng những lập trường giống nhau để giành được cử tri sơ bộ sẽ khiến cử tri xa lánh trong cuộc tổng tuyển cử.
Các ứng cử viên Cộng hòa đang tỏ ra ủng hộ Trump một phần vì nuôi hy vọng cựu tổng thống sẽ đổ tiền vào các chiến dịch tranh cử của họ; tuy nhiên, hôm nay tin tức cho biết Trump đã thu về khoảng 75 triệu đô la trong nửa đầu năm 2021 với lời hứa rằng ông sẽ chiến đấu cho kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, nhưng đã không hề chi số tiền này cho những chiến dịch đó.
Đồng thời tin tức về sự lựa chọn của Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho ủy ban điều tra sự kiện ngày 6 tháng 1 đã làm nổi bật sự tham gia của đảng Cộng hòa Trump trong cuộc nổi dậy đó, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (Dân chủ- tiểu bang Minnesota) đang sử dụng Ủy ban Quy tắc Thượng viện mà bà làm chủ tịch, để làm nổi bật những hạn chế đối với quyền bầu cử mà các cơ quan lập pháp ở các bang do Đảng Cộng hòa thống trị đang áp đặt lên công dân của họ. Ủy ban sẽ tổ chức các phiên điều trần trong tuần này tại Georgia.
Tại Georgia, Thượng nghị sĩ tiểu bang Sally Harrell (Dân chủ) đã nói với Ủy ban Quy tắc Thượng viện về việc bà đã thỉnh cầu các bản sao của các dự luật về quyền bầu cử để bà có thể đọc trước khi bầu, về việc các dự luật bị thay đổi vào phút cuối và về việc đã không thể ngăn đảng Cộng hòa phá hoại quyền bầu cử. Harrell nói với Ủy ban rằng các nhà lập pháp tiểu bang Georgia cần sự trợ giúp của Đạo luật Vì Người dân của liên bang để bảo vệ quyền bầu cử.
Việc gây áp lực lên các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa để cố gắng thu hút cử tri của họ đã được thể hiện trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện ngày 20 tháng 7 về Đạo luật VOCA Khắc phục để duy trì Quỹ dành cho nạn nhân các tội phạm mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật hôm nay. Được thông qua lần đầu vào năm 1984, dự luật này tập hợp các khoản tiền phạt từ các tội phạm liên bang bị kết án và trả vào một quỹ để chia tiền cho các tổ chức giúp đỡ nạn nhân. Nhưng số tiền trong quỹ đã giảm 92% kể từ năm 2017, do “các thỏa thuận không khởi tố” và “các thỏa thuận truy tố bị hoãn lại” khiến tiền không được đưa vào quỹ.
Đạo luật này rất quan trọng đối với những nạn nhân sống sót từ các vụ bạo hành trong gia đình, cùng với con cái của họ, và dự luật mới chuyển tiền từ các khoản thỏa thuận đó vào quỹ để bổ sung. Thượng viện, vốn rất thường phản đối các luật liên quan đến phúc lợi xã hội, giờ đã hoàn toàn ủng hộ nó 100–0 trong nỗ lực lấy phiếu giới phụ nữ sống ở các tỉnh lẻ mà đảng Cộng hòa cần giành chiến thắng vào năm 2022 và 2024.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here