COVI 6 THÁNG 1, 2022 (8:15PM)

Mỹ: 693,707 ca nhiễm mới; chết thêm 1,989

Florida: 67,369; chết 1

New York: 86,965; chết 142

Ấn Độ (India): 114,484; chết 35

Anh quốc (UK):179,756; chết 231

Pháp (France): 261,481; chết 204

Tây-Ban-Nha (Spain): chưa phúc trình

Ý (Italy):219,481; chết 198

Á-căn-đình (Argentina): 109,608; chết 40

Canada: 39,752; chết 57

Việt Nam: 16,472; chết 169

 


 

Cập 𝗡𝗵𝗮̣̂𝘁 𝘁𝗶̀𝗻𝗵 𝗛𝗶̀𝗻𝗵 𝗖𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝗗𝗶̣𝗰𝗵 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗕𝗶𝗲̂́𝗻 𝗧𝗵𝗲̂̉ 𝗢𝗺𝗶𝗰𝗿𝗼𝗻
. Mai Liêm
𝗧𝗶̀𝗻𝗵 𝗵𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗴𝗶𝗼̛́𝗶
Đa số các quốc gia Bắc Mỹ và Âu Châu đang trong đợt dịch thứ năm với biến thể Omicron gây số ca nhiễm tăng dữ dội. Thí dụ tính đến cuối ngày Dec 30, 2021:
– Mỹ (572,029 ca nhiễm, 1,362 người chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 0.24%)
– Anh (189,213 ca nhiễm, 332 người chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 0.17%)
– Ý (126,888 ca nhiễm, 156 người chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 0.123%)
– Pháp (206,243 ca nhiễm, 180 người chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 0.087%)
– Canada (39,836 ca nhiễm, 32 người chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 0.08%)
– Úc (32,893 ca nhiễm, 15 người chết, chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 0.045%)
– Nga (21,073 ca nhiễm, 926 người chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 4.4%)
– Việt Nam (19,868 ca nhiễm, 240 người chết, tỉ lệ chết/ca nhiễm 1.2%)
Tỉ lệ chết/ca nhiễm là một con số tương đối, vì từ khi nhiễm đến khi người xấu số chết trung bình là 14 ngày (14 days lag). Tuy nhiên có lý do lạc quan là biến thể Omicron gây tác hại không lớn như các biến thể trước khi nói về trường hợp nặng phải vào Phòng Chăm Sóc Đặc Biệt (Intensive care Unit ICU) hay đưa đến tử vong. Người ta bớt chú ý đến số ca nhiễm mà chú ý nhiều hơn số bệnh nhân nhập viện, nhất là số bệnh nhân nằm ICU. Sẽ nói thêm bên dưới.
𝗖𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝗼̛̉ 𝗠𝘆̃, 𝗡𝗴𝗮 𝘃𝗮̀ 𝗩𝗶𝗲̣̂𝘁 𝗡𝗮𝗺
Trong các quốc gia phát triển, Mỹ là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất. Như trong một bài viết cũ, đối phó với nạn dịch này, có ba yếu tố: Bộ máy chính quyền, sự lãnh đạo và lòng tin của dân chúng.
Yếu tố thứ nhất thì Mỹ rất tốt: Mỹ là nước tiên phong trong sản xuất vắc xin dùng kỹ thuật mới mRNA, dư dùng cho dân chúng. Lãnh đạo quốc gia với chính quyền liên bang tương đối khá tốt khi đề ra những chuẩn mực về giãn cách, tiêm chủng và hỗ trợ thành phần kinh tế chịu ảnh hưởng. Lãnh đạo tiểu bang thì có tiểu bang tốt, tiểu bang kém, nhiều khi đối dịch theo nhãn quan hoặc làn gió chính trị. Lòng tin của dân chúng vào xã hội thì tương đối kém, đặc biệt trong việc đối phó với những bệnh truyền nhiễm.
Trước đại dịch, Mỹ là nước có dân chúng ít tin vào vắc xin, chỉ hơn Nga, nhưng kém Anh, Canada, và kém nhiều so với đa số quốc gia Á Châu. Tinh đến ngày Dec 30, 2021, Mỹ chỉ có 70% dân số (toàn bộ dân số – total population) chích ít nhất 1 mũi và 61% chích ít nhất hai mũi hay JJ, ta bỏ qua không xét những người chích mũi bổ sung mũi 3 (booster shot). So sánh con số này với Anh (76% và 69%), Pháp (78%, 73%). Ý (80%, 74%), Úc (79%, 76%), Canada (83%, 77%).
Về Nga, đây là nước có tỉ lệ chích ngừa rất thấp (50.6%, 46.8%) tuy Nga sản xuất vắc xin có lẽ dư dùng trong nước. Lòng tin của dân chúng vào chính quyền và vào vắc xin thấp nhất so với các nước khác.
Về Việt Nam, cơ sở hạ tầng về y tế yếu kém, lãnh đạo chính phủ bất nhất mặc dù Việt Nam bị đại dịch trễ hơn các nước khác. Tuy nhiên dân chúng không chống đối việc chích ngừa. Cách đây 5 tháng, Việt Nam thiếu vắc xin trầm trọng, nhưng nay việc chích ngừa tương đối khả quan. Cái đáng lo âu là với cơ sở ý tế yếu kém, chỉ sợ số người chết khó giảm đáng kể trong thời gian gần.
Nhìn chung trên thế giới, biến thể Omicron gây ca nhiễm tăng cao vọt, nhưng điểm đáng mừng là số người chết không tăng nhanh như vậy, thậm chí còn giảm. Trong 7 ngày tính đến ngày 30/12/2021, Mỹ có số ca nhiễm tăng 44% so với 7 ngày trước đó, nhưng số người chết giảm 14%. Gần hơn trong 7 ngày tình đến hôm qua, Mỹ có số ca tăng 100% so với 7 ngày trước đó nhưng số người chết chỉ tăng 2%.
Tuy vậy, số ca nhiễm lên cao sẽ gây ảnh hưởng đến tỉ lệ thất nghiệp, thương mại, nhân viên y tế. Chúng ta hãy chờ xem tình hình trong tháng tới, hy vọng sáng sủa hơn.
𝗡𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗵𝗶𝗲̂̉𝘂 𝘀𝗮𝗶 𝗵𝗮𝘆 𝗯𝗶̣ 𝘅𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝘁𝗮̣𝗰 𝘃𝗲̂̀ 𝘃𝗮̆́𝗰 𝘅𝗶𝗻 𝘃𝗮̀ 𝘁𝗶𝗲̂𝗺 𝗰𝗵𝘂̉𝗻𝗴
Trong cơn đại dịch, nhiều tin tức thất thiệt đã lan tràn. Phần này sẽ chỉ ra những tin tức thất thiệt như vậy, dưới dạng câu hỏi và trả lời.
1) (H) Trước đại dịch, tôi đã nghe đề cập đến Coronavirus. Phải chăng ‘Thế Lực Ngầm” chỉ mượn con vi trùng này mà làm lớn chuyện?
(TL) Coronavirus là một nhóm những vi trùng gây ra bệnh chính yếu ở đường hô hấp. Nhóm này gây ra những bệnh như cảm lạnh thông thường (common cold) SARS (bộc phát năm 2003)… Trong đại dịch này, con vi trùng gây tác hại nặng nề được xếp vào nhóm coronavirus, nhưng được thêm chữ novel (tiếng La Tinh novellus nghĩa là mới), gọi là novel coronavirus. Vậy con vi trùng này mới có, chứ không phải từ lâu và bị Thế Lực Ngầm nào thổi phồng lên.
2) (H) Tôi xem trong thông báo chính phủ Ontario cho biết hiện nay số bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt ICU là 172 người trong đó người không chích mũi nào là 106, người chích hai mũi là 53 người. Vậy chích ngừa hay không chích cũng gần như nhau, thế chích làm gì?
(TL) Bạn thiếu một khái niệm gọi là Exposures (dựa vào số người tiếp xúc). Chuyện này cũng giống như đeo dây cài lưng (seat belt) khi đi xe hơi. Thống kê cho hay ½ số người chết trong một tai nạn xe hơi đeo seat belt, còn một nửa không đeo. Nó có đưa đến kết luận là đeo seat belt không có ích lợi gì cả không? Không, kết luận thế là sai. Số người đeo seat belt khoảng 95% dân số, còn số người không đeo khoảng 5%. Thí dụ một triệu dân đi xe hơi thì có 950,000 người đeo seat belt có 1000 người chết còn 50,000 không đeo cũng có 1000 người chết, Vậy tỉ lệ chết của người đeo seat belt là 1000/950,000 = 0.01053% còn tỉ lệ chết của người không đeo là 1000/50,000 = 2%, nghĩa là tỉ lệ chết của người không đeo cao gấp 19 (=2%/0.01053%) lần người đeo. Vậy thì bạn chọn đeo hay không đeo?
Tương tự như vậy, trong thí dụ trên, bạn có thể kết luận người chích ngừa 2 mũi sẽ ít phải vào ICU hơn người không chích mũi nào ít nhất 9 lần. Nếu chỉ tính dân số trên 5 tuổi, tỉ lệ này còn cao hơn nữa.
3) (H) Tôi thấy nhiều video cho thấy có nhiều người đang đi tự nhiên ngã ra chết, do đột quỵ vì chích ngừa. Có tin nói nước Mỹ có đến 10,000 người chết vì chích ngừa.
(TL) Từ khi có internet, mọi loại tin tức dù vô lý đến đâu cũng tìm thấy trên internet. Khi xem một tin tức, câu đầu nên đặt ra là tin tức đến từ đâu, ai đưa ra. Tôi đã viết bài về cách chọn tin tức trên mạng, xin tham khảo. Một người ngã xuống chết, phải tìm hiểu chết như thế nào, tại sao chết, cơ quan nào khám nghiệm. Rất dễ dàng dàn cảnh và quay một clip người ngã quỵ giữa đường, quy kết là do chích ngừa để gạt người nhẹ dạ. CDC ngày 28/12/2021 loan báo là với trên 470 triệu mũi chích cho trên 200 triệu người, chỉ có vài ngàn trường hợp có phản ứng phụ và số người chết vì chích ngừa ở Mỹ chỉ vài chục người. Ngay cả nếu bạn tin có 10,000 người chết vì chích vắc xin, hãy so sánh với con số 400,000 người chết cuối năm 2020 khi chưa có vắc xin.
4) (H) Chích hai mũi, thậm chí chích ba mũi rồi vẫn chết. Vậy thì chích làm gì
(TL) Đeo seat belt khi ngồi xe hơi, vẫn chết, đúng không? Chỉ là với tỉ lệ nhỏ hơn rất nhiều so với người chưa không đeo seat belt. Vậy với vắc xin ngừa COVID-19 bạn chọn điều nào?
5) (H) Tại sao các công ty Moderna và Pfizer và CDC lúc đầu loan tin chỉ cần 2 mũi là phòng ngừa hiệu quả mà nay lại bảo cần 3 mũi. Vậy thì 4 mũi, 5 mũi?
(TL) Con vi trùng này mới, người ta dò dẫm đối phó với nó. Khi con vi trùng cúm mới hoành hành ở Mỹ, dân số chưa tới 1/3 ngày nay mà vẫn có từ 500,000 đến 850,000 người chết, kéo dài hơn hai năm. Khi con vi trùng gây đại dịch lần này khi mới bắt đầu hoành hành, người ta không rõ nó gây truyền nhiễm chính yếu từ đâu, biến thể như thế nào… Dần dần người ta hiểu rõ hơn, nhưng vẫn không phải 100%. Hiệu quả vắc xin thường được đo lường khác nhau, vì vắc xin có thể tạo hiệu ứng khác nhau cho tùy theo từng biến thể. Nhưng chưa ai khẳng định chắc chắn. Sự tìm hiểu học hỏi là liên tục. Người ta chỉ hi vọng là theo thời gian, con vi trùng này sẽ đạt đến những biến thể quen thuôc với con người hơn, ít gây tác hại hơn và chỉ cần chích ngừa mỗi năm một lần, như ngừa cúm hiện nay. Mỗi vắc xin thì tác dụng với các biến thể (phát sinh và thay đổi theo thời gian) khác nhau và kháng thể tạo thành cũng giảm dần theo thời gian. Do đó, ngay cả vắc xin trị cúm cũng phải chích thường xuyên (hàng năm) là vì thế.
6) (H) Tôi đọc tin từ Đại Kỷ Nguyên (The Epoch Times) cho là đại dịch này gây ra bởi Thế Lực Ngầm, còn vắc xin thì do các đại công ty dược phẩm lừa bịp để móc túi người dân Mỹ, đúng không?
(TL) Nói đến Thế Lực Ngầm là nói đến những điều giả tưởng, huyễn hoặc thì khó mà nói chuyện. Đại Kỷ Nguyên (The Epoch Times) Tân Đường Nhân (New Tang Dynasty Television NTDTV) là nguồn truyền thông cực hữu, thường loan tin thất thiệt. Nhiều người dựng ra những điều như vậy, mà người khác vẫn tin thì tôi cũng không biết nói sao.
Tổng số tiền người Mỹ chi tiêu cho thuốc men chưa đến 5% GDP nước Mỹ. Vậy làm gì mà một nhóm tài chánh (Moderna và Pfizer chỉ là hai công ty tương đối nhỏ trong các công ty dược phẩm) lại có thể mà mắt tất cả nước Mỹ mà không bị các nhóm khác phản ứng. Nước Mỹ vốn nổi tiếng về tình minh bạch, từ khi nào trở thành mờ ám? Phải chăng từ khi các nhóm truyền thông thất thiệt, nhiều khi từ nước ngoài, được che chở bởi tinh thần đảng phái. Sự chia rẽ nước Mỹ bởi lằn ranh đảng phái là nguy cơ lớn nhất cho nước Mỹ ngày nay.
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cố giữ lập trường chống chích ngừa thì cũng được. Hãy cho mọi người biết rõ bạn đã chích chưa? Nếu chưa chích, đề rõ trên profile là bạn chưa và sẽ không chích ngừa, để gia đình, người thân, bạn bè biết bạn là người nói thật hay nói dối. Còn nếu bạn chích rồi mà lại xúi người khác đừng chích thì thật là tàn ác.
Liêm
(1/2022)
—————————————————————-
May be an image of 1 person and text that says 'EM ĐÃ GIỮ TRỌN LỜI! Em thề chống vaccine tới hơi thở cuối cùng và quả vậy, em đã ...thở hơi cuối cùng (Kelly Earby, Phó Công tố quận Cam)'
————————————————————-
Giới thiệu ca khúc mới:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here