ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA VÀO NGÀY 6 THÁNG 1 SẮP TỚI?
. Ben Sasse
. Phạm Thanh Giao lược dịch
(Lược dịch từ bài viết của Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse thuộc đảng Cộng Hòa, giải thích chi tiết về việc đòi xóa bỏ kết quả bầu cử của Donald Trump, là một việc làm sai trái vi phạm Hiến Pháp và chia rẽ đất nước. Link tiếng Anh được đính kèm bên dưới.)
Vào tháng 11 vừa qua, có 160 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu cho tổng thống. Vào ngày 14 tháng 12 vừa qua, các thành viên của Cử Tri Đoàn – trải rộng trên tất cả 50 tiểu bang và Đặc Khu Columbia – đã tập hợp để bỏ phiếu xác nhận ứng cử viên chiến thắng. Và vào ngày 6 tháng 1, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ tập hợp lại để chính thức kiểm phiếu của Cử Tri Đoàn và kết thúc quá trình này.
Một số thành viên Hạ viện và Thượng viện sẽ phản đối việc kiểm phiếu của một số tiểu bang mà Joe Biden đã giành được. Cũng giống như những thành viên còn lại của Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện, tôi đã được tiếp cận bởi nhiều người dân ở Nebraska yêu cầu tôi tham gia dự án này.
Tôi cũng đã trò chuyện riêng với hơn hai chục đồng nghiệp của tôi trong vài tuần qua, tôi nghĩ sẽ hữu ích khi tôi giải thích trước công chúng lý do tại sao tôi sẽ không tham gia vào cái dự án lật ngược kết quả của cuộc bầu cử – và tại sao tôi cũng đã thúc giục các đồng nghiệp của mình cùng từ chối mưu đồ nguy hiểm này.
Mọi quan chức công quyền đều có trách nhiệm phải nói lên sự thật, và đây là những gì tôi nghĩ là sự thật – về nhiệm vụ của chúng tôi (lãnh đạo trong Quốc Hội) vào ngày 6 tháng 1 này, về những cáo buộc gian lận bầu cử và về những gì cần thiết để duy trì một nền cộng hòa.
1. CÓ CĂN CỨ GÌ DỰA TRÊN HIẾN PHÁP ĐỂ QUỐC HỘI XÓA BỎ KẾT QUẢ CUỘC BẦU CỬ KHÔNG?
Đúng. Một thành viên của Hạ viện và Thượng viện có thể phản đối và, để (các) phiếu bầu được họ đề cập bị bãi bỏ, nhưng cả hai viện phải bỏ phiếu lấy đa số để bác bỏ các phiếu bầu đó.
Nhưng việc làm đó có khôn ngoan không? Có cơ sở thực tế nào trong việc bãi bỏ kết quả bầu cử ở đây không?
Tuyệt đối là không. Kể từ khi Đạo Luật Cử Tri Đoàn ra đời vào năm 1887 được thông qua thành luật do hậu quả của cuộc Nội Chiến, chưa hề có một lá phiếu Đại Cử Tri nào bị Quốc Hội loại bỏ. (Một thượng nghị sĩ ngốc nghếch đã cố gắng điều động việc này sau khi George W. Bush tái đắc cử vào năm 2004, nhưng trò chơi chống dân chủ của bà đã bị các đồng nghiệp Thượng viện đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu rất xấu hổ 74 trên 1)
2. CÓ BẰNG CHỨNG GIAN LẬN BẦU CỬ Ở NHIỀU NƠI KHIẾN CHO KẾT QUẢ BẦU CỬ SAI PHẠM?
Không.
Để lật ngược chiến thắng Cử Tri Đoàn với số phiếu 306-232 của tổng thống đắc cử Joe Biden, Donald Trump sẽ cần phải lật ngược phiếu thắng ở nhiều tiểu bang. Nhưng không hề có một tiểu bang nào bị nghi ngờ về mặt pháp lý.
Nhưng do tôi đã không bỏ phiếu cho ông Trump qua 2 khóa 2016 hoặc 2020 (nhưng tôi đã bầu cho Mike Pence trong cả hai cuộc bầu cử), nên tôi hiểu rằng nhiều người ủng hộ ông Trump sẽ không muốn nghe lời tôi trình bày. Vì vậy, hãy cứ xem xét và phân tích các cuộc điều tra không ngưng nghỉ của ông Andy McCarthy trên tờ National Review, một cuốn báo bán nguyệt san Bảo Thủ thì sẽ thấy. McCarthy là người ủng hộ mạnh mẽ và nhất quán của tổng thống Trump, và ông cũng là một công tố viên liên bang được đánh giá cao. Hãy cùng sơ lược qua các tiểu bang chính nơi ông Trump cho là có hành vi gian lận phổ biến:
* Ở Pennsylvania, Đội Ngũ Luật Sư Trump đã đúng vì có rất nhiều sai lầm. Cụ thể, một tòa án độc đảng tối cao của tiểu bang đã viết lại luật bầu cử theo những cách trái ngược với những gì cơ quan lập pháp đã viết, về thời hạn cho phép các lá phiếu gửi qua thư – điều này là sai. Nhưng Joe Biden đã thắng ở Pennsylvania với hơn 81 ngàn phiếu – trong khi đó, chỉ có 10 ngàn phiếu được nhận và kiểm sau ngày bầu cử. Cho nên, giả dụ và cho dù tất cả những phiếu bầu này đều dành cho Biden và tất cả 10 ngàn phiếu đó bị loại bỏ, thì cái kết quả cũng vẫn chẳng có tí ảnh hưởng nào. Điều đáng chú ý khác, là Stephanos Bibas (một người được Trump bổ nhiệm) tại Tòa Phúc Thẩm vòng thứ ba của Hoa Kỳ, đã ra phán quyết chống lại vụ kiện của tổng thống nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden. Ông ta đã viết một cách rất thẳng thắn: “Nếu chỉ lên tiếng gọi một cuộc bầu cử là không công bằng thì không đủ. Cần phải có các khoản yêu cầu cáo buộc cụ thể và sau đó là phải trưng ra bằng chứng. Cả hai điều đòi hỏi đó họ đều không hề có.”
* Tại Michigan, nơi ông Biden đã thắng nhiều hơn 154 ngàn phiếu, cũng vậy, Đội Ngũ Luật Sư Trump ban đầu tuyên bố là có gian lận chung trên toàn tiểu bang – nhưng họ cũng chẳng đưa ra được chứng cớ cụ thể nào, vì vậy các tòa án đã bác bỏ, hết vụ kiện này đến vụ kiện khác. Đội Ngũ Luật Sư Trump sau đó đã phản đối một số khác biệt ở một số quận hạt và khu vực nhất định, một số quận có vẻ hợp lý hơn những nơi khác. Nhưng để thấy được rõ qua con số trong việc tranh luận, hãy một lần nữa giả định rằng mọi sự khác biệt nhỏ nhất đều được giải quyết theo hướng có lợi cho ông Trump: Những con số đó chỉ có khả năng lên tới vài ngàn phiếu và không có cách gì có thể thay đổi kết quả chiến thắng của ông Biden ở tiểu bang này.
* Tại Arizona, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ một vụ kiện của ông Trump và đã giải thích rằng “những chứng cớ cáo buộc Đội Ngũ Luật Sư Trump đưa ra hầu như chỉ là những lời đàm tiếu và nghe bàn tán qua lại, không thể thay thế cho những đòi hỏi và các thủ tục tại tòa án liên bang,” bà thẩm phán này viết. “Những bằng chứng mơ hồ này chắc chắn không thể là cơ sở để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 của Arizona.” Vu cáo nhưng không có gì để trình bày trước tòa là một điều nghiêm trọng, chưa nói đến việc cung cấp chứng cớ rõ ràang để lật ngược một cuộc bầu cử.
* Ở Nevada, dường như có một số điều bất thường – nhưng những con số dường như rất nhỏ so với tỷ lệ chiến thắng của ông Biden. Sẽ rất hữu ích nếu có một cuộc điều tra về những bất thường này, nhưng một thẩm phán đã bác đơn kiện của tổng thống vì các luật sư của tổng thống “không chứng minh được theo bất kỳ tiêu chuẩn chứng minh nào” rằng đã có đủ số phiếu bất hợp pháp bầu cho ông Biden cũng như số phiếu hợp pháp không được tính cho ông Trump, “để mà đặt ra nghi ngờ hợp lý về kết quả của cuộc bầu cử.”
* Tại Wisconsin, như McCarthy đã viết, Tòa Án Tối Cao của Wisconsin đã ra phán quyết chống lại những kiện tụng của tổng thống Trump, cho thấy rằng tỷ lệ chiến thắng được ghi nhận của tổng thống đắc cử Joe Biden (khoảng 20 ngàn phiếu) trên thực tế có thể ít hơn con số này một chút, nhưng thậm chí tính toán lại tất cả các phiếu bầu nghi ngờ, để ủng hộ ông Trump một cách rộng rãi đi chăng nữa, cũng vẫn không mang lại cho chiến thắng cho ông Trump ở tiểu bang này. (https://www.nationalreview.com/…/biden-won-wisconsin…/)
* Tại Georgia, một cuộc kiểm tra hoàn chỉnh của Cục Điều Tra Georgia đối với hơn 15 ngàn phiếu bầu đã chỉ phát hiện ra điểm bất thường duy nhất – đó là tình huống một người phụ nữ ký tên vào phong bì phiếu bầu của cả 2 vợ chồng cô ấy một cách bất hợp pháp.
Sau cùng, một trong những người ủng hộ tổng thống Trump mạnh mẽ nhất, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp của ông ta, ông Bill Barr, đã thẳng thừng tuyên bố: “Chúng tôi không hề tìm thấy sự gian lận trên quy mô rộng lớn để có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.” (https://apnews.com/…/barr-no-widespread-election-fraud…)
3. VẬY CÒN LỜI CÁO BUỘC CỦA CÁC LUẬT SƯ CỦA ÔNG TRUMP CHO RẰNG CUỘC BẦU CỬ ĐÃ BỊ CƯỚP ĐOẠT THÌ SAO?
Tôi bắt đầu bài viết đề cập vấn đến tòa án vì một lý do. Từ chỗ đứng của tôi, một thực tế đáng nói nhất là có một hố sâu ngăn cách giữa những gì tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ta nói trước công chúng – ví dụ, trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc tại các cuộc họp báo ngoài bãi đậu xe của công ty làm vườn Four Season Landscaping và một tiệm bán sách báo phim ảnh người lớn ở Philadelphia – so với những gì tổng thống Trump và đội ngũ luật sư của ông ta thực sự nói trước các tòa án Hoa Kỳ, nó hoàn toàn khác nhau. Và đó không phải là một điều bất ngờ. Bởi vì không có đạo luật nào ở Mỹ đưa ra hình phạt cho việc tạo ra những hiểu lầm cho công chúng ở chốn công cộng; nhưng lại có những hình phạt nghiêm trọng đối với việc đánh lừa một thẩm phán và các luật sư của tổng thống biết rất rõ điều đó – Bởi thế, họ hầu như không lặp lại những cáo buộc gian lận bỏ phiếu mà họ cho là rộng rãi và qui mô mà những người phát ngôn trong chiến dịch xóa bỏ kết quả bầu cử đang cố gắng tung tin khuấy động đến những người ủng hộ nhiệt thành nhất của họ. Vì vậy, đây là trọng tâm của toàn bộ vấn đề này: Việc làm này, thực sự không phải là một chiến lược tranh đấu về pháp lý – mà đó chỉ là một chiến lược nhằm gây quỹ mà thôi.
Kể từ ngày bầu cử đến nay, tổng thống Trump và các tổ chức ủng hộ của ông ta đã quyên góp và xin được hơn nửa tỷ (tỷ!) đô la từ những người ủng hộ, những người đã được mụ mị và tin rằng họ đang góp phần để bảo vệ pháp lý một cách dữ dội. Nhưng trên thực tế, họ hầu như chỉ đưa cho tổng thống và các đồng minh của ông ta những tấm chi phiếu trống để họ tự ý chuyển đến các hội nhóm đảng phái của họ, hoặc chi phí cho chuyến đi máy bay kế tiếp, cho chiến dịch vận động hoặc các dự án sau này của họ và chẳng có dính dáng gì đến việc đấu tranh gian lận bầu cử như họ vẫn tuyên bố. Đó không phải là việc quản lý chi tiêu đúng đắn những số tiền xin được. Đó là một chiến lược hỗn loạn – và nó thể hiện rất ít sự tôn trọng đối với những người dân chân thành ở tiểu bang của tôi, những người đang đặt bút ký những tấm check này.
4. KHOAN ĐÃ, BẠN CHO RẰNG KHÔNG CÓ SỰ GIAN LẬN NÀO TRONG CUỘC BẦU CỬ NĂM NAY?
Không.
Có 160 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này, theo nhiều hình thức khác nhau, trong một quá trình được đánh dấu bởi hoàn cảnh bất thường của một đại dịch toàn cầu. Vẫn có một số sự gian lận cử tri trong mỗi chu kỳ bầu cử – và các phương tiện truyền thông thường tuyên bố thẳng thừng từ trên xuống rằng “không có sự gian lận!” đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nó đã làm tăng sự ngờ vực của công chúng, bởi vì trên thực tế, đã có những trường hợp gian lận cử tri được ghi nhận trong mỗi chu kỳ bầu cử. Nhưng những câu hỏi quan trọng là:
(A) Chúng ta có bằng chứng nào về gian lận? và
(B) Liệu các bằng chứng gian lận đó có thể qui mô rộng lớn đến độ có thể thay đổi kết quả của một cuộc bầu cử không?
Chúng ta có rất ít bằng chứng về gian lận và những bằng chứng mà chúng ta tìm được cho thấy không có cách gì giúp cho một người giựt được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.
5. NHƯNG, VÌ LỢI ÍCH CHUNG, CHÚNG TA CÓ NÊN ĐIỀU TRA KỸ LƯỠNG HƠN NỮA VỀ VIỆC BÁO ĐỘNG GIAN LẬN BẦU CỬ? NHẰM GIÚP BẢO ĐẢM TÍNH PHÁP LÝ TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM PHIẾU.
Tôi coi trọng lập luận này bởi vì việc gian lận bầu phiếu – và những lo lắng về việc gian lận bầu phiếu – chính là liều thuốc độc đối với chính phủ. Vì vậy, có, chúng ta nên điều tra tất cả các điều nghi ngờ về độ chính xác của việc gian lận, thế nhưng không vì thế mà chúng ta phá bỏ toàn bộ quá trình bầu cử. Hiện giờ, chúng ta vẫn đang loay hoay trong cái vòng đánh phá luẩn quẩn:
Bước 1: Cáo buộc gian lận bỏ phiếu qui mô rộng lớn.
Bước 2: Không đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về việc gian lận có qui mô rộng lớn.
Bước 3: Đòi hỏi phải được điều tra, với lý do là có “cáo buộc” gian lận bầu cử.
Thí dụ: Tôi không thể chỉ lên tiếng cáo buộc rằng Ủy Ban Tuyển Chọn Vòng Loại Bóng Bầu Dục của các trường Đại học vi phạm luật tuyển chọn bởi vì họ đã không chọn đội banh Cornhuskers vào trận đấu Rose Bowl, và sau đó – tôi không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bất kỳ ai trong Ủy Ban Tuyển Chọn đã gian lận – và đòi buộc cần phải điều tra vì những “cáo buộc không có cơ sở” về sự gian lận tràn lan này.
Chúng ta có lý do chính đáng để tin rằng cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong công bằng, an toàn và tuân thủ luật pháp. Điều đó không có nghĩa là nó hoàn hảo. Nhưng không có bất kỳ chứng cớ xác thực nào để nghi ngờ về cuộc bầu cử này, hoặc để kết luận rằng, kết quả của cuộc bầu cử không phản ảnh những lá phiếu mà người dân Mỹ đã thực sự bầu chọn.
6. CÓ ĐỒNG NGHIỆP NÀO CỦA ÔNG BẤT ĐỒNG Ý KIẾN VỚI ÔNG VỀ VẤN ĐỀ NÀY KHÔNG?
Khi chúng tôi nói chuyện riêng với nhau, tôi chưa nghe thấy một đảng viên Cộng Hòa nào ở Quốc Hội cáo buộc rằng kết quả bầu cử là gian lận – không có, dù chỉ một. Thay vào đó, tôi nghe họ lo lắng bàn với nhau liệu “cái nhìn về họ” của những người ủng hộ tổng thống Trump nhiệt thành nhất sẽ như thế nào.
Và tôi hiểu điều đó. Tôi nghe rất nhiều người dân Nebraska không đồng ý với tôi. Hơn nữa, rất nhiều người trong số họ đặt câu hỏi chính đáng về lý do tại sao họ nên tin tưởng vào các phương tiện truyền thông chính thống. Đây là câu chuyện tôi nhận được vào sáng nay: “Chúng ta đang sống trong một thế giới mà hàng ngàn hàng vạn câu chuyện được viết về việc một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa bị cáo buộc gian lận thuế vào năm 2012, nhưng rồi khi Harry Reid thừa nhận – sau cuộc bầu cử – rằng ông ta đã bịa đặt ra tất cả những điều này, hình như chỉ có ba hãng truyền thông đã đưa tin về nó trong vòng ba mươi giây. Thế thì tại sao tôi lại phải tin bất cứ điều gì họ nói? ”
Là một thành viên của Ủy Ban Tư Pháp Thượng viện, tôi đã chứng kiến trong bốn năm về những lời dối trá được dựng lên trắng trợn không cần che đậy như những thứ “tin tức chính đáng”, nên tôi hiểu tại sao rất nhiều cử tri của tôi cảm thấy ngờ vực trong bụng về việc gian lận bầu cử này. Điều mà rất nhiều phương tiện truyền thông đã không nắm được, là các cuộc tấn công của ông Trump có sức mạnh khinh hồn, không phải vì ông ta tạo ra tư tưởng chống lại truyền thông, mà vì ông đã tìm ra cách để khai thác nó.
Tuy nhiên, đối với tôi, có lẽ cách tốt nhất mà chúng ta có thể phục vụ đúng đắn trong việc bầu cử là nói sự thật như chúng ta thấy và giải thích tại sao. Và theo quan điểm của tôi, tổng thống đắc cử Biden không chỉ đơn giản là đã thắng cử; và tổng thống đương nhiệm Trump không thể thuyết phục ngay cả luật sư của chính mình tranh luận bất cứ điều gì khác với sự thật đó tại các tòa án liên bang Hoa Kỳ.
CHÚNG TA SẼ ĐI VỀ ĐÂU TỪ ĐÂY?
Tổng thống và những người ủng hộ ông ta đang đùa với lửa. Họ đã yêu cầu – đầu tiên là các tòa án, sau đó là các cơ quan lập pháp của tiểu bang, và bây giờ là Quốc Hội – đòi lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử tổng thống. Lời kêu gọi của họ tới các thẩm phán đã thất bại và hiện nay họ đang kêu gọi các văn phòng liên bang hủy bỏ hàng triệu triệu phiếu bầu. Nếu bạn đưa ra những tuyên bố lớn như thế, thì bạn phải có bằng chứng. Nhưng tổng thống đã không có và các thành viên của Quốc Hội muốn đốt phá thể chế bầu cử, những người sẽ phản đối cuộc bỏ phiếu của Cử Tri Đoàn, cũng chẳng có bất kỳ bằng chứng nào.
Để tôi trình bày rõ điều gì đang xảy ra ở đây: Chúng ta có khá nhiều các chính trị gia đầy tham vọng, những người nghĩ rằng việc ủng hộ ông Trump lật ngược kết quả của cuộc bầu cử, chính là con đường nhanh nhất để nhận được sự hỗ trợ của cái gọi là thành trì dân túy ủng hộ của ông Trump, mà không gây ra bất kỳ thiệt hại thực sự và lâu dài nào. Nhưng họ đã lầm – cái vấn nạn này lớn hơn tham vọng cá nhân của bất kỳ ai. Người trưởng thành không ai chĩa một khẩu súng đã lên đạn vào tâm điểm của chính quyền tự do hợp pháp.
Hiện tại, chúng ta đang mắc một căn bệnh ung thư trầm trọng trong nền chính trị ở Hoa Kỳ: Cả hai đảng, Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ ngày càng mất lòng tin vào các quy trình và thủ tục cơ bản mà chúng ta tuân theo. Một số người sẽ phản ứng với những lập luận này bằng cách nói: “Các tòa án chỉ là dụng cụ cho đảng Dân chủ!” Và thực sự là tổng thống Trump đã tweet rằng “các tòa án thật tồi tệ” (và Bộ Tư Pháp cũng thế, và còn nhiều nữa).
Đó chính là một ví dụ về cuộc khủng hoảng hợp pháp mà nhiều người trong chúng ta đã và đang lo lắng. Các đảng viên Đảng Dân Chủ đã dành bốn năm coi như Trump không thắng cuộc bầu cử và bây giờ một phần khá lớn của đảng Cộng Hòa sẽ dành bốn năm tiếp theo coi như ông Biden không thắng cử.
Tất cả các lý lẽ thông minh và các nhà khoa học hùng biện trên thế giới sẽ không thể thay đổi sự thật rằng, cái nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ngày 6 tháng 1 này được sắp đặt để tước đoạt lá phiếu của hàng triệu người Mỹ chỉ vì họ đã bỏ phiếu cho ứng cử viên của đảng đối nghịch.
Chúng ta phải tốt hơn thế. Nếu chúng ta bình thường hóa điều này, chúng ta sẽ biến nền chính trị Mỹ thành mối thù không đội trời chung như giữa 2 gia đình Hatfields và McCoys – biến nước Mỹ thành một ngôi nhà bị chia cắt không thể hàn gắn lại được.
Nước Mỹ luôn là mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa hội nhóm, của thuyết âm mưu và kịch sĩ. Nhưng người Mỹ luôn có chung một nhận định đúng đắn. Chúng ta biết đúng sai, [Và một sự kiện nào đó nghe có vẻ quá tốt, thì thường chẳng ra gì – Ngạn ngữ của người Mỹ]. Chúng ta cần có ý thức và nhận định đúng đắn chung đó nếu chúng ta muốn xây dựng lại lòng tin.
Nó sẽ không dễ dàng, nhưng nó không hề vượt quá tầm tay với của chúng ta. Và đó là những gì tự chính phủ yêu cầu. Theo cố tổng thống Benjamin Franklin, thì đó chính là một phần trong cách chúng ta đấu tranh để làm điều đúng đắn cho thế hệ tiếp theo và “gìn giữ một nền cộng hòa” ở Mỹ.
_______________________________________

MỘT DƯỢC SĨ CỐ TÌNH PHÁ HOẠI THUỐC VACCINE CHỐNG COVID-19

. Hoàng Ngọc Tuấn
Một dược sĩ tại bệnh viện Advocate Aurora Health, thuộc bang Wisconsin, đã cố tình đem 500 liều thuốc vaccine ra khỏi máy đông lạnh trong đêm Giáng Sinh (24/12/2020) và đêm 25/12/2020, để làm cho thuốc trở thành vô hiệu. Ngày 26/12/2020, bệnh viện Advocate Aurora Health mới phát giác ra rằng họ đã vô tình dùng 57 liều thuốc (trong số 500 liều thuốc vô hiệu này) để chích cho 57 người.
Sau đó, hôm thứ Tư 30/12/2020, bệnh viện khẳng định rằng tên dược sĩ đó đã thú nhận là đã cố tình đem 500 liều thuốc vaccine ra khỏi máy đông lạnh để vô hiệu hoá tác dụng của thuốc.
Tên dược sĩ này lập tức bị cảnh sát bắt giam trong nhà tù thị trấn Grafton, thuộc Ozaukee County. Hôm thứ Năm 31/12/2020, sở cảnh sát của thị trấn Grafton đã truy tố tên dược sĩ này với ba tội hình sự (first degree recklessly endangering safety, adulterating a prescription drug and criminal damage to property).
Sở cảnh sát Grafton đang điều tra để biết tên dược sĩ này đã hành động như thế với mục đích gì.
Dù với bất cứ mục đích gì, hành động cố tình phá hỏng thuốc vaccine để kéo dài nạn dịch COVID-19 là hành động tột cùng vô nhân đạo đối với đất nước Hoa Kỳ.
Cho đến nay, riêng bang Wisconsin đã có hơn 520,000 người nhiễm COVID-19, với hơn 5,000 người chết, và con số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày.
[[Nên biết rằng Wisconsin là bang mà Donald Trump đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vừa qua, Joe Biden đã thắng với số phiếu phổ thông là 1,630,866 (nhiều hơn Trump 20,682 phiếu).
Phải chăng tên dược sĩ này là một trong những tín đồ của Trump, và hắn đã cố tình phá hỏng thuốc vaccine để kéo dài nạn dịch COVID-19 với mục đích gây khó khăn cho tân chính phủ của Joe Biden sau ngày 20/01/2021?]]
_______________________________________
Mỹ đã biết covid-19 truyền nhiễm từ rất sớm
Theo chính phủ Trump thì sở dĩ thế giới kể cả Mỹ không chuẩn bị chống dịch kịp và chết cả triệu người là vì Tàu chậm trễ xác nhận rằng bệnh này có thể lây, và ngày 14/1/2020 WHO đã tuýt rằng theo thông tin chính thức của Tàu thì chưa có bằng chứng rõ ràng là bệnh có thể lây từ người này sang người kia.
Tuy nhiên, theo bài báo này thì ngày 8/1, bác sĩ Redfield, giám đốc CDC Mỹ, đã được bạn của mình là bác sĩ Gao, giám đốc CDC Tàu, cho biết qua điện thoại là nhiều bác sĩ ở Vũ Hán đã bị lây từ bệnh nhân.
Như vậy việc chính phủ Trump đổ lỗi cho Tàu và WHO chỉ là một chiêu trò chính trị. Dù chính quyền Tàu (nhất là chính quyền Vũ Hán) giấu giếm thông tin và làm áp lực để bịt miệng các bác sĩ, nhưng những thông tin về trình tự gene của virus và tính truyền nhiễm của nó đã tới Mỹ không sau chính phủ trung ương Tàu bao nhiêu, nhờ các liên hệ thân hữu, cộng tác giữa các nhà khoa học Tàu, Mỹ, Úc. (Những liên hệ y tế này thiết lập từ các đời tổng thống trước, nhưng đã bị Trump rút ra gần hết.)
(Thực ra thì chẳng cần Tàu chính thức nói, bất cứ ai không quá ngu dại và bất cẩn – chứ đừng nói là chính phủ một nước – cũng phải giả định ngay rằng bệnh mới có thể lây rồi, và phải đề phòng. Dù không có thông tin trên, thì cũng dễ dàng thấy rằng chính phủ Trump đổ lỗi cho WHO chỉ để lấp liếm!)
Bài dịch tiếng Việt (không đầy đủ): https://tuoitre.vn/25-ngay-trung-quoc-cham-tre-dan-den…
________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here