Mỹ lại thất bại trong chiến dịch tiêm chủng

Số người nhiễm virus Covid-19 và bị virus này giết chết, tăng lên kinh khủng trong tháng cuối năm 2020 ở Mỹ. Chỉ trong tháng 12, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 người bỏ mạng do Covid-19.

Không chỉ thất bại trong việc chống dịch ở Mỹ, chính quyền Trump còn cho thấy, chiến dịch điều hành tiêm chủng cho toàn dân Mỹ cũng thất bại thảm hại.

Khi chuẩn bị đưa các thuốc chủng ngừa vào sử dụng khẩn cấp, chính quyền liên bang dự tính đến cuối năm 2020 sẽ có 20 triệu người Mỹ được chích thuốc ngừa. Theo BBC, đến ngày 30/12/2020 mới có 2,78 triệu người Mỹ được tiêm chủng. Tổng số thuốc được liên bang gửi đi đến các địa phương, tính đến ngày đầu năm mới cũng chỉ được hơn 12 triệu liều.

Nguyên do lớn nhất là không có sự phối hợp của liên bang với các tiểu bang trong việc tổ chức phân phối và chích thuốc ngừa cho dân chúng. Báo bảo thủ Wall Street Journal cho biết, cơ quan phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC) gửi thuốc đến các tiểu bang căn cứ trên số dân của các tiểu bang. Các lô thuốc này có kèm theo các bảng hướng dẫn nhưng không có quy tắc nào bắt buộc.

Việc không phối hợp này làm người ta nhớ đến vào tháng 3/2020, chính quyền liên bang nói rằng, các tiểu bang phải tự lo máy thở để chăm sóc bệnh nhân Covid-19, kết quả là 50 tiểu bang tranh giành nhau mua máy thở và các thiết bị y tế khan hiếm.

Một loạt trục trặc xảy ra trên toàn quốc trong 3 tuần lễ kể từ khi người Mỹ đầu tiên được chích thuốc ngừa. Báo Wall Street Journal liệt kê một số sự việc xảy ra như sau:

Tại Grand Rapids, bang Michigan, các giới chức bệnh viện đã hốt hoảng hai ngày trước Giáng Sinh khi biết rằng họ sẽ nhận được hơn 60 số liều thuốc loại Pfizer, còn số liều Moderna thì gấp đôi. Các thông tin lộn xộn như vậy làm họ xoay sở không kịp phương tiện và nhân lực để tiếp nhận và triển khai việc tiêm chủng. Mỗi loại vaccine lại có những yêu cầu riêng về bảo quản.

Tại Florida, cho tới ngày đầu năm mới, một nhà cung cấp thuốc vẫn chưa có được giấy phép để phân phối cho các bệnh viện trên toàn tiểu bang. Tại quận Lee, các viên chức y tế bất ngờ nhận được thông báo là họ phải tiêm chủng cho người già trên 65 tuổi, trong khi họ đinh ninh rằng, họ chỉ tiêm cho nhân viên y tế. Kết quả là họ nháo nhào đi lập danh sách, nhưng không xong, phải giải quyết bằng cách thông báo ai đến trước sẽ được chích trước, tạo nên một hàng dài người đứng chờ trước khi mặt trời lên.

Thị trưởng thành phố Fort Meyers của Florida nói, việc phân phối vaccine là một cơn ác mộng.

Có ba bệnh viện tại Indiana, không có lô thuốc nào được gửi đến, trong khi về nguyên tắc các nhân viên y tế phải là những người đầu tiên được tiêm chủng. Nhân viên của ba bệnh viện này phải đi chích thuốc ngừa ở nơi khác.

Tại bang West Virginia, có 42 người bị tiêm nhầm thuốc, thay vì là vaccine, họ được tiêm thuốc điều trị triệu chứng lâm sàng của bệnh Covid-19. Cũng tại West Virginia, các nhân viên y tế thiếu ống tiêm phải tìm mua với giá đắt hơn bình thường.

Tại quận Hidalgo, Texas, một cơ sở y tế nhận được 1000 liều vaccine, nhưng chỉ có hai nhân viên y tế làm hết mọi thứ.

Công ty phân phối thuốc CVS cho biết, họ đang chịu trách nhiệm tiêm chủng cho các nhà dưỡng lão ở 48 tiểu bang và thủ đô Washington DC, nhưng ở một số nhà dưỡng lão, dịch lại bùng phát, làm cho họ không thể tiến hành tiêm chủng cho các cụ già được.

Một số tiểu bang nói rằng, họ không nhận được tiền của liên bang hứa, để dùng vào việc thuê thêm nhân viên, phương tiện dùng vào việc tiếp nhận, bảo quản và triển khai việc chích ngừa.

Bà Hannan, giám đốc hiệp hội chủng ngừa Hoa Kỳ nói với báo Wall Street Journal rằng, hệ thống y tế Hoa Kỳ không được chuẩn bị để thực hiện một khối lượng lớn công việc tiêm chủng như hiện nay. Bà cho biết, số phòng mạch ghi tên thực hiện công việc chủng ngừa ít hơn mong đợi.

Thượng nghị sĩ liên bang Mitch Romney từ Utah, nói rằng, kế hoạch chủng ngừa của liên bang là không thể hiểu được và không thể tha thứ được.

Trước đó, tổng thống tân cử Joseph Biden nói rằng với tốc độ hiện nay phải cần vài năm thì may ra mới hoàn thành việc chủng ngừa cho nước Mỹ.

Theo BBC News, cho đến nay, trong số các quốc gia đang thực hiện chủng ngừa Covid-19, tính theo phần trăm dân số thì Mỹ xếp thứ tư, sau Israel, Bahrain và Anh quốc.

Israel đã chủng ngừa được gần 12% dân số nhờ vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng việc hợp đồng với các hãng bào chế và các cơ sở y tế thực hiện việc tiêm thuốc. Israel dự tính sẽ chủng ngừa được toàn dân vào tháng 2/2021.

Hiện tại, Mỹ có hai loại thuốc ngừa Covid-19 được chấp nhận sử dụng, một loại do hãng Moderna của Mỹ sản xuất, loại kia do Pfizer hợp tác với BioNTech của Đức. Tại Anh có hai loại là Pfizer&BioNTech và AstraZeneca của Anh.

Cách chống dịch Covid-19 ở Mỹ, cũng như việc phân phối và điều hành chuyện chích ngừa của chính quyền Trump, trông Mỹ giống như một nước thuộc thế giới thứ ba.

Nguồn: WSJ và BBC News

_______________________________________

Trương Nhân Tuấn:
Sau khi Quyết định 1722/QĐ/TTG của Thủ tướng có hiệu lực từ ngày 3 tháng Mười một 2020, mọi ý kiến của người dân liên quan đến các vấn đề chủ quyền lãnh thổ, hải đảo cũng như về hải phận quốc gia, bất kỳ đúng sai, bất kỳ có lợi hay không cho đất nước, tất cả đều có thể qui vào tội “tiết lộ bí mật nhà nước”. Người vi phạm qui định này có thể ở tù rục xương.
Vấn đề là sự hiện hữu của “danh mục bí mật nhà nước độ tuyệt mật của đảng” trong Quyết định 1722. Danh mục gồm “Quyết định, kết luận, báo cáo, kế hoạch, đề án, phương án, tờ trình, công văn của Trung ương Đảng về chiến lược đối ngoại liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quan hệ đối ngoại của đảng CSVN với các đảng, các nước lớn, các nước láng giềng về vấn đề biên giới lãnh thổ, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên đất liền, vùng trời, vùng biển, hải đảo, thềm lục địa của VN”.
Câu “dân biết, dân làm, dân kiểm tra” từ nay cần phải xét lại. Mọi ý kiến của dân về các quyết định của đảng liên quan đến chủ quyền biển đảo, an ninh quốc gia hay lãnh thổ biên giới, ngay cả khi các quyết định này làm thiệt hại lãnh thổ, hải phận hay tổn thương đến chủ quyền quốc gia. Người dân nào muốn “biết”, muốn “bàn”, muốn “kiểm tra” đều có thể vô tù.
Theo tôi đây là một quyết định cực kỳ nguy hiểm. Đảng có thể bán đất nhượng biển hay đưa đất nước vào vòng lệ thuộc ngoại bang mà không ai có quyền được biết, huống chi có quyền lên tiếng nói chống đối.
Đảng vốn là một tổ chức chính trị nặc danh, không có tư cách pháp nhân cũng không chịu trách nhiệm trước pháp luật bất kỳ hành vi nào. Đảng nắm hết mọi quyền lực quốc gia mà không có một cơ quan hay một định chế pháp lý nào kiểm soát. Hôm nay, lại thêm Quyết định 1722 của thủ tướng, mọi ý định, mọi hành vi, mọi kế hoạch của đảng về các vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biển đảo lại được pháp luật bảo mật ở chế độ cao nhứt.
Quyết định 1722/QĐ/TTG được ban bố nhằm mục đích gì ? Che dấu ở chế độ “tuyệt mật”, ngay cả ở mức độ “tờ trình”, các vấn đề chủ quyền biển đảo để làm gì ?
Đảng muốn trả lại các đảo Trường Sa lại cho TQ, đúng như cam kết của công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng ? Hay là đảng muốn che đậy quyết định “khai thác chung nhưng chủ quyền thuộc TQ” ở bãi Tư chính (mà TQ gọi là Vạn an bắc) ?
Hệ quả tệ hai ra sao thì nguyên dân vẫn là việc đảng CSVN khước từ kế thừa di sản của VNCH. Việc này đúng như bài tôi viết cách đây 3 năm, ghi lại như sau:
Đã hơn bốn thập niên Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, quá khứ chiến tranh đã thành tro tàn, những người “tham gia” vào cuộc chiến 1954-1975 không còn bao nhiêu người. Phe chiến thắng, những người lãnh đạo đất nước hôm nay, cũng không có mấy người có dính líu vào cuộc chiến. Dầu vậy lòng hận thù của phe chiến thắng, tức những người đang lãnh đạo hiện nay, vẫn còn sâu sắc đối với phe chiến bại, tức chế độ Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa. Từ trong lịch sử, những bộ sử mới nhứt được phát hành, VNCH vẫn bị xem là “tập đoàn đánh thuê”. Đến thực tế bên ngoài, cả một chính sách “phân bệt vùng miền” đã và đang ráo riết được áp dụng.
Bất cứ những ai có liên quan xa gần đến VNCH đều bị trừng trị nặng nề, bằng cách này hay cách khác. Nhiều vụ án, từ một đứa bé 14 tuổi, hay những người trẻ vô tư, chỉ vì mặc áo có hình “giống như” cờ VNCH đã bị Tòa kết án nặng nề. Một chiếc xe, chủ xe sơn ca pot màu vàng có sọc đỏ, cũng bị công an truy bức, bắt bớ không biết bây giờ ra sao. Dân tộc miền Nam, nhứt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là “vùng trũng của giáo dục”. Không chỉ về giáo dục, ngay cả các đầu tư về hạ tầng cơ sở cho kinh tế như đường xá, cầu cống, mạng lưới điện… miền Nam luôn “bị” quên trong các kế hoạch kinh tế dài hạng của đảng CSVN.
Chính sách này đã kéo dài hơn 4 thập niên. Dân đồng bằng SCL, từ thời còn thuộc Pháp, luôn là “đầu tàu” cho kinh tế cả nước nhờ vào sản xuất lúa gạo. Nay lại trở thành một “gánh nặng” cho quốc gia. Người dân ở đây nghèo không thể tưởng. Ruộng đất không còn (hay không có). Con trai lớn lên thì bỏ xứ ra thành đi làm công nhân. Con gái thì lạc loài tứ xứ, đứa có nhan sắc thì làm đĩ, làm thiếp cho người nước ngoài (Đài loan, Đại Hàn, TQ…). Đứa không có nhan sắc thì làm cu li, làm con ở…
Không ngoại lệ, bất kỳ một lãnh tụ công sản nào cũng “khoe” nhan sắc của người phụ nữ VN, xem đó như một “đòn bẫy” để phát triển kinh tế. Không biết vợ, con gái, cháu gái… của các lãnh tụ này có “xung phong” đi đầu trong phong trào “bán thân cứu nước” của các lãnh đạo công sản hay không. Ta không hề thấy một tiếng nói của hội bảo vệ phụ nữ, hội bảo vệ nhân phẩm… lên tiếng phản đối. Bởi vì phong trào “bán thân cứu nước” này chỉ có ở miền Nam, ở nơi gọi là “vùng trũng của giáo dục”.
Chính sách “thù hận”, phân biệt vùng miền này đã gây ung nhọt trên cơ thể dân tộc VN. Miền Nam (dưới vĩ tuyến 17) đã trở thành một “thuộc địa”. Đảng CSVN đã rớt mặt nạ “yêu nước” trở thành một lực lượng “nội xâm”.
Đó là “vấn nạn” thuộc về “nội bộ”.
Về “đối ngoại”, chính sách miền Nam thuộc địa của đảng CSVN lại gây nguy hiểm cho chủ quyền lãnh thổ cũng như vùng biển của VN ở Biển Đông.
Bởi vì trên phương diện pháp lý quốc tế, chủ quyền của VN ở Hoàng Sa và Trường Sa dính liền với Việt Nam Cộng Hòa hay các nhà nước tiền nhiệm. Tất cả các bằng chứng nhằm chứng minh chủ quyền của VN tại hai quần đảo này, không ngoại lệ, đều đến từ các nhà nước mà CSVN coi là kẻ thù.
Hoàng Sa, Trường Sa đã được các triều nhà Nguyễn khám phá, khai thác và quản lý liên tục hàng thế kỷ trong hòa bình. Sang đến thời nhà nước bảo hộ Pháp, quần đảo HS được nhà nước này tuyên bố chủ quyền trước quốc tế, lý do thâu hồi một lãnh thổ của nhà Nguyễn mà Pháp có nhiệm vụ bảo hộ. Quần đảo Trường Sa cũng được nhà nước bảo hộ Pháp sáp nhập vào VN với danh nghĩa sáp nhập một lãnh thổ vô chủ.
Chủ quyền hai quần đảo này được đệ nhứt và đệ nhị VNCH kế thừa.
Chủ quyền của VN tại HS và TS như vậy là liên tục. Các nhà nước VN đã tiếp nối quản lý, khai thác hai quần đảo này trong hòa bình, không gặp quốc gia nào chống đối, (ngoại trừ TQ lên tiếng tranh chấp với Pháp ở quần đảo HS).
Nhưng đối với CSVN, triều đình nhà Nguyễn là “bọn phong kiến”. Vua Gia Long, sáng lập lên nhà Nguyễn, người có công mở nước đến mũi Cà Mau, bị buộc tội “cõng rắn cắn gà nhà”. Một trong những mục tiêu “khởi nghĩa”, “làm cách mạng” của đảng CSVN là “bài phong”. Sang thời thực dân, mục tiêu trở thành “bài phong, đả thực”. “Thực” là thực dân. Đến thời VNCH thì “đánh cho Mỹ cút ngụy nhào”. “Ngụy” ở đây là chính quyền VNCH (với ông Diệm, ông Thiệu).
Tất cả những nhà nước VN chiếm hữu, tuyên bố chủ quyền ở HS và TS đều là kẻ thù “không đội trời chung” của đảng CSVN.
Nói đến nhà Nguyễn, nhà nước thực dân thì quá xa. VNCH bị CSVN gọi là “ngụy”. Bằng cách nào chủ quyền VNCH ở HS và TS được chuyển sang nhà nước CHXHVN hôm nay ?
“Ngụy” là cái không thật. Nhà nước “ngụy” là nhà nước “bình phong”, làm tay sai cho ngoại bang.
Làm thế nào để “kế thừa” HS và TS ở một nhà nước “phong kiến”, sau đó nhà nước “thực dân”, mà từ căn bản “cách mạng” là thề thốt “bài phong đả thực” tiêu diệt chúng. Làm thế nào kế thừa một tập đoàn tay sai, một tập đoàn đánh thuê ? Làm thế nào để kế thừa ở cái “không thật”?
Bộ ngoại giao VN hôm nay, cũng như các học giả xuất thân, đều lớn tiếng nói rằng HS và TS là của VN. Không loại trừ, ai cũng đưa các bằng chứng từ thời nhà Nguyễn, thời thực dân, thời “ngụy” VNCH để chứng minh HS và TS thuộc VN.
Nhà nước VN hôm nay vẫn xem VNCH là kẻ thù, vẫn còn phân biệt đối xử với dân miền Nam, vẫn còn xem những tư tưởng “khác với đảng” là phản động, thì làm thế nào hồ sơ kế thừa HS và TS có thể thiết lập ?
Tất cả những gì dính líu đến VNCH, từ cái “giống với lá cờ”, đều bị trừng phạt nặng nề. Tất cả những nghĩa trang của người lính VNCH đều bị san bằng, cào sạch, ngoại trừ nghĩa trang Biên Hòa. Nhà nước CSVN không “cào bằng” vì nó “lộ liễu” quá. Nhưng họ nghiêm cấm, không cho những thân nhân người chết đến trùng tu nghĩa trang. Thâm độc là họ cho trồng những loại cây có khả năng lớn lên, rễ sẽ đội lên, “bứng” những ngôi mộ ra khỏi lòng đất. Rốt cục mục tiêu “cào bằng” của họ cũng thành công (mà không mang tiếng trả thù).
Biết bao nhiêu lần tôi đặt câu hỏi cho học giả VNXHCN, bằng cách nào CHXHCNVN đã kế thừa HS và TS từ VNCH ?
Anh có thể ăn cướp của cải của một người mà anh xem là kẻ thù nhưng anh không thể kế thừa bất kỳ danh nghĩa nào của người đó.
_______________________________________
Pham Quang Tuan:
Hiến pháp Mỹ nói rằng chỉ những công dân từ lúc sinh ra (natural born citizens) mới có thể là tổng thống. Một số người hiểu rằng phải sinh ra trên đất Mỹ mới là natural born citizens, nhưng ý kiến của đa số luật gia lthì cho rằng chỉ cần cha hay mẹ là công dân Mỹ, còn thì sinh ở đâu cũng được.
Năm 2008, trong hai ứng cử viên thì John McCain (đảng Cộng Hòa) sinh ở ngoại quốc vì lúc đó cha của ông là quân nhân đang đồn trú ở Panama Canal Zone. Vì có vài người đâm đơn kiện về vấn đề này, một nhóm thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ gồm Patrick Leahy, Claire McCaskill, Barrack Obama và Hillary Clinton đưa ra một quyết nghị rằng McCain là natural born citizen và có quyền ứng cử TT Mỹ.
Trong khi đó, nhiều người trong đảng Cộng Hòa (kể cả Donald Trump) tung ra tin đồn vô căn cứ rằng ứng cử viên Obama sinh ở Kenya và không có tư cách làm TT. Thực ra, Obama sinh ở Hawaii, và dù có sinh ở ngoại quốc thì vẫn đủ tư cách làm TT vì mẹ của ông là công dân Mỹ. Sau khi Obama làm tổng thống, và cho phép chính quyền Hawaii công bố giấy khai sinh, đảng viên CH kể cả Trump vẫn tiếp tục phao tin đồn và bảo khai sinh này là giả (tương tự như Trump bây giờ tiếp tục cáo buộc bầu cử gian lận dù không đưa ra trước tòa được bằng chứng nào)
Image may contain: 1 person, closeup, text that says 'Donald J. Trump @realDonaldTrump Follow An extremely credible source' has caled my office and told me that @BarackObama's birth certificate is a fraud. RETWEETS 9,182 LIKES 6,529 1:23 PM 6 Aug 2012 3 9.2K 6.5K ·.e'
(Hình: Trump tuýt năm 2012: “Một nguồn cực kỳ khả tín đã gọi văn phòng của tôi và bảo rằng khai sinh của Obama là giả”.)
Tới 2016, trong các ứng cử viên CH có Ted Cruz sinh ở ngoại quốc (Canada), cha là người không có quốc tịch Mỹ, tuy nhiên đảng DC cũng không gây khó dễ gì.
Phải công nhận rằng trong mười mấy năm qua đảng Cộng Hòa cực đoan, dối trá và hay chụp mũ hơn đảng Dân Chủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here