Gởi đến các bạn bản tin tóm tắt trong ngày từ CNN.
Thứ Năm 1/4/2021
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
1. Coronavirus
Hãng bào chế dược phẩm Johnson & Johnson cho biết vấn đề chất lượng tại một xưởng ở Baltimore đã làm trễ nải việc làm ra các lô vaccine của họ. Theo báo cáo của New York Times, một sự pha trộn thành phần thuốc có thể đã làm hư khoảng 15 triệu liều thuốc, làm trì hoãn việc FDA cấp giấy phép cho xưởng này. Trong khi đó, chúng ta đang tìm hiểu thêm về tác động đầy đủ của đại dịch. Covid-19 là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trong năm ngoái ở Mỹ, sau bệnh tim và ung thư, dữ liệu ban đầu của CDC tiết lộ. Virus này cũng dẫn đến sự gia tăng toàn cầu về thai nhi chết trong bụng mẹ, tử vong ở phụ nữ mang thai và trầm cảm.
2. White House
Tổng thống Joe Biden sẽ triệu tập Nội các của ông lần đầu tiên hôm nay tại White House. Ngoài các vấn đề khác, nhóm 25 người sẽ thảo luận về phần đầu tiên trong kế hoạch cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới của Tổng thống mà ông đã công bố ngày hôm qua. Theo Biden, kế hoạch sẽ tập trung vào các công ty có trụ sở tại Mỹ và các sản phẩm cho việc hiện đại hóa 20.000 dặm đường và sửa chữa 10 cây cầu “mang tầm quan trọng yếu lược cho nền kinh tế của đất nước”. Các nhóm môi trường có vẻ lạc quan về kế hoạch này, nhưng một số cho biết nó sẽ không đủ để giải quyết tình hình cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, nó sẽ không phải là tất cả cho cơ sở hạ tầng hiện tại.
Nội các của Biden cũng sẽ thảo luận về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la và các ưu tiên hàng đầu khác.
3. Đàn áp cử tri
Các công ty lớn của Georgia đang bắt đầu phản đối luật bỏ phiếu mới gây tranh cãi của bang này, đã khiến Thống đốc Brian Kemp rối trí về ảnh hưởng của nó.
– James Quincey, Giám đốc điều hành của Coca-Cola, gọi luật này là “không thể chấp nhận được”
– CEO Ed Bastian của Delta Air Lines cũng nói như vậy.
Kemp đã đánh trả các tập đoàn khổng lồ này, cho rằng họ không hiểu đầy đủ về luật. Tuy nhiên, những người chỉ trích luật cũng muốn tẩy chay chính những công ty này, họ cho rằng các công ty đó với tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực đã không làm gì cả để ngăn chặn luật đó.
Mặt khác, Virginia hiện là bang mới nhất đi ngược lại làn sóng gia tăng của các đạo luật hạn chế bầu cử trên khắp đất nước. Thống đốc Virginia Ralph Northam vừa thông qua một dự luật nhằm loại bỏ sự đàn áp và đe dọa cử tri trong tiểu bang.
4. Nga & Ukraine
Quan chức an ninh quốc gia Mỹ đã nói chuyện với những người đồng cấp Ukraine va Nga trong bối cảnh lo ngại về hoạt động quân sự của Nga ở Crimea và miền đông Ukraine. Ngũ Giác Đài ngày càng lo ngại khi các báo cáo tình báo quân sự đánh giá rằng khoảng 4.000 lực lượng vũ trang hạng nặng của Nga đã được thấy đang di chuyển trong khu vực tranh chấp Crimea. Tuần trước, 4 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong một vi phạm lệnh ngừng bắn của Nga. Nga đã đổ lỗi cho Ukraine về tình trạng bạo lực mới trong khu vực. Chính quyền Biden đang có cách tiếp xúc cứng rắn hơn với Nga. Những căng thẳng gia tăng này với Ukraine chỉ là một thách thức ngoại giao của Nga đối với các lệnh trừng phạt và sự ngờ vực do cáo buộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử của Mỹ.
5. Vụ nổ súng ở California
Bốn người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng tại một khu vực văn phòng ở Orange, California, hôm qua. Một nghi phạm đã bị cảnh sát bắt và đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng nhà chức trách đã tiết lộ rất ít thông tin về nghi phạm, nạn nhân và nguyên do vũ thảm sát. Một cảnh sát cho biết đây là thảm kịch tệ nhất thuộc loại này trong khu vực kể từ năm 1997. Theo CNN, đây ít nhất là vụ xả súng hàng loạt thứ 20 kể từ vụ tấn công spa ở khu vực Atlanta hai tuần trước khiến 8 người thiệt mạng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here