Kết tội Trump là cần thiết để cứu nước Mỹ
. Adam Kinzinger (Dân biểu Cộng Hòa ở Illinois) – Washington Post 8 tháng 2, 2021
. Dịch: Người Mỹ Gốc Việt
Winston Churchill từng nói một câu nổi tiếng, “Những người không học được từ lịch sử sẽ bị lên án là sẽ tái phạm.” Tất cả người Mỹ, đặc biệt là các người đồng đảng Cộng hòa của tôi, nên nhớ lời khôn ngoan này trong phiên tòa xét xử cựu tổng thống Donald Trump của Thượng viện.
Tôi nói điều này với tư cách là một đảng viên Cộng hòa suốt đời đã bỏ phiếu để luận tội Trump vào tháng trước. Hầu như tất cả các đồng nghiệp của tôi ở phía bên phải của lối đi đều đi theo con đường ngược lại. Phần lớn cảm thấy đó là lãng phí thời gian – là sân khấu chính trị gây phân tâm khỏi những vấn đề lớn hơn. Đa số đáng kể các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện dường như cũng cảm thấy như vậy về việc kết tội.
Nhưng đây không là một việc lãng phí thời gian. Đây là vấn đề về trách nhiệm giải trình. Nếu đảng Cộng hòa không tỏ rõ thái độ, sự hỗn loạn trong vài tháng qua, và cả 4 năm qua, có thể nhanh chóng quay trở lại. Tương lai của đảng và của quốc gia chúng ta phụ thuộc vào việc đối đầu với những gì đã xảy ra – để nó sẽ không xảy ra nữa.
Nguyên nhân trước tiên khiến Trump bị luận tội là vào ngày 6 tháng 1. Nhưng cuộc biểu tình của tổng thống và cuộc bạo loạn nó gây nên trên Đồi Capitol không phải không có nguyên cớ. Chúng là kết quả của hơn 4 năm giận dữ, phẫn nộ và dối trá hoàn toàn. Có lẽ lời nói dối nguy hiểm nhất – hoặc ít nhất là gần đây nhất – là về một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Tất nhiên là không có chuyện đó, nhưng một số đông các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã khuyến khích niềm tin rằng điều đó là đúng. Mỗi khi lời nói dối đó được lặp lại, nó khiến những cuộc bạo động như ngày 6 tháng 1 trở nên dễ xảy ra hơn.
Ngay cả bây giờ, nhiều đảng viên Cộng hòa từ chối thừa nhận những gì đã xảy ra. Họ tiếp tục nuôi dưỡng sự tức giận và bất bình trong dân chúng. Vào ngày 6 tháng 1, cơn giận dữ đó đã dẫn đến vụ sát hại một sĩ quan Cảnh sát Capitol và cái chết của 4 người Mỹ khác. Nếu cơn thịnh nộ đó vẫn còn đang xây dựng, nó sẽ đi đâu nữa từ đây?
Việc luận tội cung cấp một cơ hội để nói rằng đủ là đủ. Nó phải buộc mọi người Mỹ, bất kể đảng phái nào, để nhớ không chỉ những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1, mà còn cả con đường dẫn đến đó. Rốt cuộc, tình hình đã có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều – với nhiều bạo lực hơn và nhiều chia rẽ hơn mà không thể khắc phục được. Chúng ta đi càng xa trên con đường này, chúng ta càng gần đến điểm kết thúc của nước Mỹ như chúng ta đã biết.
Đảng Cộng hòa mà tôi tham gia khi còn thanh niên sẽ không bao giờ đi theo con đường đó. Đảng Cộng hòa đã truyền cảm hứng cho tôi để phục vụ trong bộ quân phục và sau đó ứng cử vào các chức vụ công tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn đang ở gần ngã rẽ.
Chúng ta đứng về cơ hội bình đẳng, tin chắc rằng một đứa trẻ nghèo từ South Side of Chicago xứng đáng được nhận một cơ hội như một đứa trẻ đặc quyền từ Highland Park. Chúng ta biết rằng nếu chúng ta đưa tất cả mọi người đến với lời hứa của nước Mỹ, chúng ta sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của sự tiến bộ và thịnh vượng của Mỹ. Sự phẫn nộ và nỗi sợ hãi về một tương lai đen tối không có trong Đảng Cộng hòa đó.
Khi các nhà lãnh đạo như Donald Trump thay đổi động lực đó, nhiều người trong đảng Cộng hòa của tôi đã đồng ý mà không thắc mắc. Nhiều người vẫn ở đó vì họ tin rằng cử tri Đảng Cộng hòa có chức quyền cũng ở đó. Nhưng tôi nghĩ đó chỉ là ảo tưởng. Sự tức giận và phẫn nộ đang át đi số lượng lớn những người từ chối cách tiếp cận đó. Tệ hơn nữa, nhiều người đã im lặng vì họ cho rằng các nhà lãnh đạo của đảng không còn đại diện cho họ nữa. Họ đang chờ đợi những nhà lãnh đạo sẽ nói những gì họ biết là đúng đắn.
Kể từ khi tôi bỏ phiếu để luận tội Trump, tôi đã nhận được tin từ hàng chục nghìn cử tri của mình. Phản ứng của họ là sự ủng hộ nhiệt liệt. Các đảng viên Cộng hòa thuộc mọi thành phần và quan điểm đã nói với tôi rằng họ đánh giá cao nỗ lực của tôi trong việc đưa đảng Cộng hòa trở lại nền tảng nguyên tắc chứ không phải cá tính. Tôi thậm chí đã nghe ý kiến ​​từ nhiều đảng viên Đảng Dân chủ. Họ không đồng ý với tôi về nhiều vấn đề, nhưng họ muốn Đảng Cộng hòa phát triển lành mạnh và cạnh tranh.
Tôi tin chắc rằng đa số người Mỹ – Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ, độc lập, bất cứ gì bạn có thể kể – bác bỏ sự điên rồ trong bốn năm qua. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ tiến lên bằng cách phớt lờ những gì đã xảy ra hoặc từ chối quy trách nhiệm cho những người có trách nhiệm. Điều đó chỉ khuyến khích một thiểu số những người đã dẫn dắt chúng ta đến đây và làm buồn lòng những người biết rằng nước Mỹ tốt hơn thế này. Nó sẽ khiến chúng ta có nhiều khả năng chứng kiến ​​nhiều cơn giận dữ, bạo lực và hỗn loạn hơn trong những năm tới.
Con đường tốt hơn là học những bài học của quá khứ gần đây. Việc kết tội Donald Trump là cần thiết để cứu nước Mỹ khỏi con đường nguy hiểm và đáng buồn./.

Những con người của thời cuộc

___________________________________________________
. Minh Phạm
Kết quả biểu quyết buổi mở màn phiên tòa luận tội Donald Trump ở Thượng nghị viện cho thấy, dù đa số Nghị sĩ đồng ý việc xét xử Trump là phù hợp với Hiến pháp (hợp-Hiến) nhưng khó có thể kêu gọi đến 17 Nghị sĩ Cộng hòa đồng ý kết tội Trump, trong khi tất cả đều lên án vụ bạo loạn ngày 6/1/21. Như vậy, luận điểm của các Công tố viên tỏ ra rất xác đáng khi cho rằng “nếu Trump không bị kết tội kích-động-bạo-loạn như cáo trạng truy tố trong trường hợp này thì sẽ không có bất kỳ một sự kiện nào nữa để có thể kết tội Trump.” Một lần nữa, phiên tòa xét xử luận tội có thể trở thành điều khoản Hiến định “cho-lấy-có” chứ chẳng có tính chế-tài, một hình thức “trò chơi quyền lực” của một đảng chính trị kiểu…”còn đảng còn mình”!
May be an image of 1 person and standing
So với “dàn” luật sư biện hộ cho Trump trong lần xét xử này, dù khiêm tốn nhưng các luật sư trong lần xét xử cách đây hơn một năm, vốn là các luật sư buộc tội Bill Clinton hơn 20 năm về trước, tỏ ra “trên cơ” rất nhiều lần. Đó là người đưa Tổng thống Bill Clinton trở thành Tổng thống Mỹ thứ hai bị luận tội truất quyền: Công tố viện đặc biệt Ken Starr; đó là Giáo sư Luật Alan Dershowitz từ Harvard; là cựu Tổng chưởng lý Pam Bondi của bang Florida; và Jay Sekulow, người có nhiều kinh nghiệm biện hộ trước Tối cao pháp viện liên bang. Ngày nay, đội ngũ luật sư biện hộ cho Donald Trump gồm David Schoen, thuộc đội ngũ luật sư biện hộ cho Roger Stone; luật sư Bruce Castor, có tiếng tăm ở Pennsylvania, cựu Biện lý tiểu bang ở hạt Montgomery County, nhưng vị này vừa bị luật sư Dershowitz chê bai trên kênh Newsmax ngay trong buổi đầu xét xử.
*
Điều buồn cười là, trong khi buổi hạch tội mình bắt đầu tại Thượng nghị viện thì cựu tổng thống Donald Trump lại lo lắng là liệu ông ta có bị truy tố theo luật hình sự cho những hành động khả dĩ liên quan đến vụ bạo loạn sau phiên tòa luận tội xét xử này hay không. Câu trả lời còn bỏ lửng vì không riêng gì luật sư của ông Trump, mà hầu hết mọi người vẫn chưa biết câu trả lời chính xác để làm an lòng ông cựu Tổng thống.
Nỗi lo của Donald Trump càng gia tăng khi Bộ Tư pháp nay không còn là “văn phòng luật sư” của Trump nữa. Từ một cơ quan chấp pháp liên bang đầy quyền lực mà người đứng đầu luôn có chân trong Hội đồng Cơ mật (Cabinet), Bộ Tư pháp đã trở thành một “rubber stamp”, một con bù nhìn không hơn không kém đã “tiếp sức” cho Trump hoành hành ngang ngược. Có lẽ đây là một trong nhiều bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy Donald Trump đã lũng đoạn bộ máy hành pháp liên bang đến mức không thể chấp nhận được trong suốt 4 năm làm tổng thống. Nay, Bộ Tư pháp đã trở lại hoạt động đúng với bản chất vốn giúp nó tồn tại. Bộ Tư pháp nay không còn bảo vệ Trump nữa vì đó không phải là nhiệm vụ của họ, một nhiệm và mà Trump buộc họ phải làm suốt 4 năm qua. Đáp lại, chính Bộ Tư pháp nay là đại diện cho quyền lợi quốc gia để mang những kẻ xâm phạm lợi ích quốc gia ra trước vành móng ngựa.
Oái oăm thay ! Để thực thi nhiệm vụ giúp luật pháp được tôn trọng, Donald Trump sẽ phải là kẻ bị Bộ Tư pháp sờ gáy trước tiên!
**
Làm phó tướng cho Tổng thống Barack Obama – đối thủ của mình trong vòng bầu cử sơ bộ 2008 – Joe Biden không được phép bay chung với tổng thống vì lý do an ninh, trên chiếc Boeing VC-25, tức Đệ nhất Không lực (Air Force One) mà chỉ bay trên chiếc Đệ Nhị không lực (Air Force Two), một chiếc Boeing 757 nhỏ hơn.
Lần gần đây nhất mà Biden đi trên chiếc Đệ Nhất là vào năm 2000. Lần đó, Nghị sĩ Biden đi cùng Tổng thống Clinton sang Colombia. Cũng trong chuyến bay đêm thứ sáu, một cựu nhân viên từ thời Clinton cũng nhắc lại cho Biden nhớ rằng ông ta cũng từng bay sang Bosnia năm 1997 trên chiếc Đệ Nhất này.
Nghĩa là, Jill Biden, nay là Đệ Nhất phu nhân – người từng tháp tùng Tổng thống Obama trên chiếc Đệ Nhất Không lực bay đến một trường Đại học cộng đồng ở Michigan năm 2015 – mới là người đi trên chiếc Đệ Nhất gần đây hơn so với phu quân của mình.
*
Tuy nhiên, hôm từ nhà ở Delaware bay đến Bạch cung trên chiếc Đệ Nhất, đó không phải là chiếc Đệ Nhất mà các vị tiền nhiệm yêu thích: đó là một chiếc Boeing 757-200, có thân hẹp hơn và chỉ cần một phi trường có diện tích khiêm tốn như phi trường ở Wilmington, quê nhà Joe Biden. Song Biden nói cùng người tháp tùng mình rằng ông rất hài lòng với chiếc máy bay ấy, dù nhỏ như chiếc Đệ Nhị nhưng trông đẹp hơn rất nhiều.
____________________________________________________
May be a cartoon of one or more people and text

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here