Tin ngắn trong ngày 
.  AJ Willingham
. Thụy Mân dịch
1. Coronavirus
Khoảng 1/10 dân Mỹ – hơn 32 triệu người – hiện đã được tiêm phòng đầy đủ chống lại Covid-19, nhưng các chuyên gia nói rằng con số đó chưa đủ cao để ngăn chặn sự lây lan qua miễn dịch cho đám đông.
Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói tháng Ba và tháng Tư sẽ là “thời điểm then chốt” để xem liệu mọi người có thể nỗ lực để chấm dứt cơn ác mộng đại dịch hay sẽ xóa bỏ những tiến triển lâu nay qua việc bãi bỏ các biện pháp an toàn quá sớm.
Trên khắp thế giới, các quốc gia giàu có đang chích ngừa khoảng một liều vaccine mỗi giây, nhưng hầu hết các quốc gia nghèo nhất vẫn chưa tiêm một mũi nào.
2. Kích thích kinh tế
Dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô dự kiến sẽ được thông qua Hạ viện hôm nay, sau đó sẽ được đưa đến Tổng thống Biden để được ký kết, kết thúc nhiều tuần chờ đợi. Biden cũng đang lên kế hoạch cho một kỳ kinh lý va tiếp cận với công chúng qua các phương tiện truyền thông để giải thích cho người dân hiểu về những lợi ích của dự luật này mang lại.
Mặc dù các đảng viên Đảng Dân chủ thất vọng vì mức lương tối thiểu $ 15 đô la không được thông qua, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết dự luật có rất nhiều điều khoản khác nhau dành cho những người Mỹ đang gặp khó khăn, “là đạo luật quan trọng nhất dành cho những người dân lao động đã được thông qua từ nhiều thập kỷ.”
Tuy nhiên, người dân không chỉ gặp khó khăn trên mặt trận kinh tế, tình trạng sức khoẻ về tinh thần của người dân do đại dịch gây ra cũng được các nhà lập pháp Dân chủ chú ý, qua một dự luật đưa hàng triệu đô đến Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia để tài trợ cho các nghiên cứu liên quan.
3. Quốc Hội Mỹ
Hạ viện đã thông qua Đạo luật PRO, một dự luật nâng đỡ các công đoàn và nâng cao quyền lực của người lao động trong việc tổ chức và thương lượng về lương bổng. Biden là người đề xuất mạnh mẽ dự luật, đây là một bước nữa trong chuỗi nỗ lực ủng hộ công đoàn mà ông đã thực hiện kể từ khi nhậm chức. Quyền lao động đang là một vấn đề lớn của cuộc thảo luận hiện nay, với đại dịch đang góp phần gây ra những lo ngại về mất công ăn việc làm và an toàn lao động.
Trong khi đó, Hạ viện cũng chuyển sang tái khởi động Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ, một dự luật mang tính bước ngoặt được Biden ủng hộ khi ông còn là thượng nghị sĩ vào năm 1994. Dự luật hết hạn vào năm 2018. Phiên bản mới được nâng cao hơn trong cách thức cung cấp tài trợ và giúp đỡ các nhóm hoạt động các vấn đề liên quan đến tấn công tình dục, bạo lực gia đình và việc phòng ngừa, cùng các vấn đề khác.
4. Myanmar (Miến Điện)
Quan chức thứ hai từ đảng của nhà lãnh đạo Myanmar bị giam giữ Aung San Suu Kyi đã chết khi bị giam giữ sau khi bị cáo buộc tra tấn. Cái chết làm dấy lên lo ngại về việc đối xử với những người bị giam giữ sau khi quân đội nắm quyền vào tháng trước. Theo Liên Hiệp Quốc, kể từ hôm đó, chính quyền quân sự đã bắt giữ các quan chức chính phủ, người biểu tình, nhà báo, công chức và người lao động phi lợi nhuận. Nhiều người đã bị bắt một cách tùy tiện trong các cuộc đột kích vào ban đêm, và gia đình không biết họ đang ở đâu và tình trạng thế nào. Quân đội Myanmar cũng đã chiếm đóng các bệnh viện và trường học để dập tắt các hình thức phản kháng đang gia tăng.
5. Trung Quốc
Một vị chỉ huy cao cấp Mỹ cảnh báo trước Quốc hội Trung Quốc đang tập hợp một quân đội ngày càng hung hãn và mở rộng phạm vi hoạt động trong khu vực. Đô Đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết việc tăng cường quân sự của Trung Quốc khiến nước này có vẻ như thể đang muốn gây hấn. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết việc phát triển là vì mục đích quốc phòng và an ninh. Bắc Kinh từ lâu đã cố gắng thay thế sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực như một phần của tham vọng giành ảnh hưởng. Mối quan hệ của Trung Quốc với các quốc gia phương Tây sẽ làm cho du khách chú ý, những người ngày càng trở nên ngần ngại đến thăm Trung Quốc vì sợ bị giam giữ nếu căng thẳng bất ngờ bùng nổ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here