Trong lúc chính phủ đang nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi đại dịch, mang cuộc sống người dân dần dần trở lại bình thường thì đảng Cộng Hòa đang đóng góp gì: một sự khuấy động trong nội bộ để đá bà Cheney khỏi vị trí quan trọng thứ ba trong đảng, đồng thời thắt chặt hơn với các luật giới hạn quyền cử tri. Lịch sử sẽ ghi lại thời kỳ này như một nỗi nhục của đảng Cộng Hòa, và rất có thể, sau lần này, đảng Cộng Hòa sẽ thoái hóa thật sự để thành đảng Trump, vì họ đang đi theo cái công thức tự hủy diệt.
Bà Cheney không phải dễ giỡn mặt, rất có thể bà sẽ mất vị trí đó trong đảng, nhưng bà sẽ không ngồi yên nhìn nó. Thôi mình cứ chờ xem.
Gởi đến bạn bản dịch tin tóm tắt trong ngày.
Happy Friday!!!
(Cùng với hình là nỗi nhớ biển…)
*****************
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Sáu ngày 07 tháng 5 năm 2021
(CNN) Giá thép đã tăng gấp ba lần kể từ khi bị đi xuống giá trọng vào đầu đại dịch. Đó có vẻ là một tin tốt, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng đó có thể là một sự bùng nổ chỉ chờ sụp đổ đột ngột.
1. Coronavirus
Khoảng 185 triệu người Mỹ có thể được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 9, theo các mô hình tiêm chủng mới nhất. Đó là khoảng 88% dân số ở tuổi trưởng thành, nhưng các chuyên gia nói rằng đây là một cuộc chạy đua với thời gian để chống lại sự gia tăng trong mùa đông khi các biến thể virus như loại gây ra cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ ngày càng đáng ngại. Những lần tiêm thêm sau đó cũng có thể cần thiết trong những tháng tới để duy trì khả năng miễn dịch.
Ấn Độ đã báo cáo có 414.188 trường hợp Covid-19 mới hôm nay, đây là mức cao hàng ngày mới.
Brazil đã đứng đầu 15 triệu ca nhiễm Covid-19, nhưng có nhiều hy vọng sau khi chính phủ tuyên bố sẽ mua thêm 100 triệu liều vaccine Pfizer.
2. Đảng Cộng Hòa
Dân biểu Liz Cheney có thể sớm bị lật đổ khỏi vị trí quyền lực cao thứ ba tại Hạ viện vì những lời tố cáo lặp đi lặp lại của bà đối với các thành viên GOP đồng nghiệp, những người đã đưa ra “lời dối trá khủng khiếp” rằng cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách nào đó đã bị gian lận. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đang dẫn đầu cáo buộc nhằm loại bỏ bà khỏi vị trí hiện tại, cho rằng bà không “mang lại thông điệp” giúp đảng giành lại đa số.
Cheney không hề có định từ chức Chủ tịch hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện, vì vậy việc lật đổ bà sẽ phải thông qua một cuộc bỏ phiếu tại hội nghị. Người thay thế bà Cheney được dự đoán là Dân biểu Elise Stefanik, một người luôn tỏ sự trung thành với Trump, tuy nhiên bà này cũng đã bị một số chỉ trích trong đảng vì khuynh hướng ít bảo thủ của bà ta trước đây.
3. Bạo lực ở học đường
Những tin đáng ngại có liên quan đến bạo lực học đường đã gây rúng động hai cộng đồng ngày hôm qua. Ở Rigby, Idaho, một học sinh lớp 6 đã rút khẩu súng lục từ trong ba lô và bắt đầu bắn ở hành lang, khiến hai học sinh và một người lớn bị thương. Giám đốc học khu cho biết sự kiện này là “cơn ác mộng tồi tệ nhất mà hệ thống trường học có thể phải đối mặt.”
Ở Columbia, Nam Carolina, một thực tập sinh ở Fort Jackson đang bị giam giữ sau khi bị cáo buộc cướp một chiếc xe bus chở đầy học sinh trên đường đến một trường tiểu học. Theo video và cảnh sát, nghi phạm đã lên xe bus, chỉa một khẩu súng trường vào tài xế và ép anh ta lái xe đến thị trấn kế đó. 18 trẻ em trên xe và tài xế xe bus đều an toàn. Nghi phạm phải đối mặt với tội bắt cóc, cướp có vũ trang, cướp xe và các tội danh khác.
4. Bầu cử
Florida và Texas đang tìm cách gia nhập danh sách ngày càng tăng của các tiểu bang vừa ban hành luật bỏ phiếu gây tranh cãi dựa trên những tuyên bố sai trái của Trump về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis hôm qua đã ký một dự luật bao gồm đòi hỏi cử tri phải có thẻ căn cước khi phiếu bầu được gởi qua thư, giới hạn về việc ai có thể nhận và gởi đi lá phiếu của cử tri, lệnh cấm tài trợ tư nhân cho các cuộc bầu cử và các quy định chặt chẽ hơn về thùng phiếu. Luật mới sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý ngay tức thời từ các nhóm hoạt động xã hội.
Hạ viện Texas đã thông qua một dự luật hôm nay sẽ bổ sung các hạn chế và hình phạt mới quanh việc bỏ phiếu. Dự luật vẫn cần phải được xem xét xung quanh Hạ viện và Thượng viện tiểu bang trước khi có các cuộc bỏ phiếu cuối cùng, nhưng các nhóm kinh doanh và các tổ chức đấu tranh cho quyền cử tri đang sẵn sàng cho một cuộc chiến nếu nó trở thành luật.
5. Brexit
Anh và Pháp vừa có một cuộc tranh chấp bất thường trên biển về các hướng dẫn thương mại mới của Brexit. Cuộc xung đột xoay quanh đảo tự trị Jersey của Anh, chỉ 14 dặm ngoài khơi bờ biển của Pháp. Pháp không hài lòng vì do thỏa thuận thương mại vội vã được ký kết giữa Anh và Liên minh châu Âu vào tháng 12, các tàu đánh cá của Pháp hiện phải cung cấp các thủ tục giấy tờ để hoạt động ở đó. Truyền thông Anh đưa tin, Anh đã điều hai tàu pháo tới khu vực này trong khi có các tàu đánh cá của Pháp đã tiến hành một cuộc biểu tình. Về phía Pháp, họ loan báo sẽ gởi tàu hải quân đến để theo dõi tình hình.
Anh cho biết họ không muốn tình hình trở nên căng thẳng, và các thuyền của Pháp cuối cùng đã đi khỏi khu vực. Nhưng đó là một khoảnh khắc nghiêm trọng bất ngờ khi khu vực này đang chỉ mới ở vài tháng đầu tiên của thực tế hậu Brexit.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here