. Thụy Mân

 

Cuối cùng thì người dân cũng hiểu ra một phẩm chất quan trọng của người lãnh đạo là đủ khả năng dẫn dắt đất nước thoát ra tình trạng hiểm nghèo như đại dịch, khi nó xảy ra, chứ không phải là thí mạng dân để thoát ra. Đọc tin về Thủ tướng Napal thấy quen quen (kêu gọi dân xài những thứ thuốc bá vơ chưa được kiểm định, và xúi cứ tụ tập đông người để cứu vãn kinh tế ). Số phận của các lãnh đạo kiểu đó rốt cuộc có cùng số phận như nhau.
Gởi đến bạn bản dịch tin trong ngày. Happy Thursday!!!
*************
Bài viết của AJ Willingham từ CNN
Thứ Năm 13/5/2021
1. Colonial Pineline
(Đường ống dẫn dầu) Colonial Pipeline cuối cùng đã khởi động lại hoạt động của mình vào tối hôm qua sau khi ngừng hoạt động sáu ngày do một cuộc tấn công bảo mật. Điều này có nghĩa là tình trạng thiếu hụt và đường dây cực dài ở máy bơm sắp kết thúc, nhưng sẽ mất vài ngày để dịch vụ hoạt động trở lại bình thường. Nhóm tấn công đã đòi hàng triệu USD tiền chuộc thông tin bị đánh cắp. Colonial Pipeline và các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã tìm cách lấy lại những dữ liệu quan trọng nhất đã bị đánh cắp, vì vậy dường như công ty sẽ không cần phải trả “tiền chuộc”.
Trong khi đó, Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp nhằm bảo vệ quốc gia tốt hơn để phòng ngừa các cuộc tấn công mạng như thế này. Đây cũng là mối quan tâm cho nhiều lĩnh vực khác như ngân hàng và thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ngay cả chính quyền Biden cũng thừa nhận cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự.
2. Quốc hội
Hôm qua đã là một ngày bận rộn ở điện Capitol, giữa các phiên điều trần giám sát quan trọng và một cuộc bỏ phiếu mang tính bước ngoặt giữa các đảng viên Cộng hòa Hạ viện để phế truất Dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo của bà. Cheney đã bị loại khỏi vị trí Chủ tịch hội nghị của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện trong một phiên họp chỉ kéo dài 20 phút. Sự kiện này (xảy ra sau khi Cheney nhiều lần chỉ ra cựu Tổng thống Trump với lời nói láo kinh khủng-Big Lie- về cuộc bầu cử bị đánh cắp của ông ta) đã gửi một thông điệp có ý nghĩa quan trọng về sự chọn lựa của bà. Trong một phiên điều trần riêng biệt của ủy ban Hạ viện về cuộc bạo động ở điện Capitol, một số lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã cố gắng giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ này và chỉ trích FBI về cuộc điều tra của họ. Ngược lại, Bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland tại phiên điều trần ở Thượng viện về chủ nghĩa cực đoan trong nước, gọi cuộc nổi dậy là “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ.”
3. Coronavirus
Hai khu vực của Ấn Độ và vùng lãnh thổ Delhi đã phải tạm dừng tiêm vaccine Covid-19 cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 44 do tình trạng thiếu hụt. Đó là một đòn giáng mạnh vào Ấn Độ, quốc gia đang cố gắng điên cuồng tiêm vaccine cho dân số khổng lồ của mình để ngăn chặn làn sóng dịch đang tàn phá đất nước.
Cuộc khủng hoảng Covid-19 của Nepal đang ngày càng trầm trọng sau khi Thủ tướng K. P. Sharma Oli buộc phải từ chức sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Oli, người đã kêu gọi các phương pháp điều trị coronavirus chưa được chứng minh và tham dự các sự kiện đông người, đã khiến dư luận phẫn nộ về phản ứng của ông ta với một đợt sóng thứ hai chết người. Giờ đây, Nepal phải thành lập một chính phủ mới trong khi đối mặt với con số tử vong hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
Tại Hoa Kỳ, CDC khuyến nghị sử dụng vắc-xin coronavirus của Pfizer / BioNTech cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi theo sự cho phép của FDA.
4. Cảnh sát
Thẩm phán giám sát phiên tòa xét xử vụ giết người của Derek Chauvin đã đưa ra phán quyết có thể dẫn đến án tù dài hơn cho người cựu cảnh sát này. Các công tố viên tiểu bang đã đề nghị một bản án cứng rắn hơn, viện dẫn 5 tình tiết trầm trọng hơn. Thẩm phán Peter Cahill đã ra phán quyết cho bốn tình tiết được chứng minh:
– Chauvin lạm dụng vị trí đáng tin cậy và quyền lực;
– Chauvin đối xử với Floyd một cách tàn nhẫn đặc biệt;
– Trẻ em đã có mặt, chứng kiến vụ phạm tội;
– Chauvin đã phạm tội với những người khác.
Bản án của anh ta được ấn định vào ngày 25 tháng 6. Trong khi đó ở Chicago, hai vụ giết người của cảnh sát gần đây đã thúc đẩy những đòi hỏi phải có thay đổi trong các chính sách về truy nã rượt đuổi. Những người ủng hộ nói rằng nó sẽ giúp giảm các cuộc chạm trán chết người, nhưng các chuyên gia về cảnh sát nói rằng đòi hỏi đó khó có thể xảy ra.
5. Gaza
Bạo loạn và đụng độ bạo lực giữa người Ả rập và Do Thái đã lan qua một số thành phố của Israel sau nhiều ngày xảy ra các cuộc không kích chết người và các cuộc tấn công bằng tên lửa. Binh lính ở Gaza đã bắn hơn 1000 tên lửa vào Israel kể từ khi đợt bạo lực gần đây nhất bắt đầu vào chiều thứ Hai, và Israel đã đáp trả bằng các cuộc không kích tàn khốc ở Gaza. Dân chúng đã phẫn nộ phản kháng, và đã có báo cáo về các cuộc tấn công và đột kích tại các nơi tôn nghiêm. Liên Hiệp Quốc hiện đang cảnh báo rằng nếu cả hai bên không chịu ngừng leo thang, tình hình có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh với quy mô lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here