Người Mỹ Cộng hòa đang rời xa Trump, người Việt thì chưa

. Jackhammer Nguyễn (Tiếng  Dân)

13-2-2021

Một bài viết trên báo Politico hôm 12/2/2021, về bà Nikki R. Haley, là người từng làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp quốc, nói rằng, cựu tổng thống Trump đã rơi đài một cách thảm hại và mọi người không nên nghe theo ông ta nữa.

Bà nói: “Chúng tôi phải thừa nhận rằng, ông ta đã làm chúng tôi thất vọng. Ông ta đã đi xuống con đường mà ông ta không nên đi và lẽ ra chúng tôi không nên đi theo ông ta. Lẽ ra chúng tôi không nên lắng nghe ông ta. Và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra một lần nữa”.

Bà cựu đại sứ Mỹ được biết như là một trong những người người ủng hộ ông Trump rất nhiệt tình, ngay cả sau ngày bầu cử 3/11/2020, khi ông Trump than phiền là ông bị gian lận, dù ông không đưa ra được bằng chứng gì.

Cũng hôm 12/2/2021, dân biểu Cộng hòa, bà Herrera Beutler từ bang Washington tiết lộ rằng, vào ngày xảy ra bạo loạn, trong cuộc điện đàm với thủ lĩnh phe thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện là ông Kevin McCarthy (California), ông Trump nói rằng ông đứng cùng phía với nhóm người gây bạo loạn.

Đây là lý do để bà Beutler, cùng 9 dân biểu cộng hòa khác, bỏ phiếu ủng hộ quyết định luận tội ông Trump của phe Dân chủ ở Hạ viện, đặt sự vẹn toàn của nền dân chủ lên trên quyền lợi đảng phái.

Việc lên tiếng mới nhất của hai nhân vật này là biểu hiện của khuynh hướng trong nội bộ đảng Cộng hòa, các cử tri Cộng hòa, trong đó có những người từng ủng hộ ông Trump nhiệt tình, thấy rằng ông ta là một yếu tố làm nguy hại đến nền dân chủ Mỹ.

Với hành động phản dân chủ của mình, cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang bị tòa án Thượng viện phán xét, dù có phần chắc rằng ông ta sẽ trắng án vì số nghị sĩ Cộng hòa chống ông ta không đủ đông, nhưng sự lên tiếng của hai bà Haley và Beutler nằm trong khuynh hướng xem ông Trump không còn là một ảnh hưởng quan trọng trong chính trường Mỹ.

***

Trong khi đó, cử tri người Mỹ gốc Việt ủng hộ đảng Cộng hòa và ông Trump có lẽ không có những chuyển động tương tự.

Ngoài những người Việt theo đảng Cộng hòa đã tuyên bố chống lại ông Trump và các chính sách, cùng với những phát ngôn bừa bãi của ông ta, từ khi ông ta mới xuất hiện, không thấy những người từng ủng hộ ông ta lên tiếng chỉ trích sau cuộc bạo loạn ngày 6/1.

Thậm chí sau khi câu chuyện lá cờ Việt Nam Cộng hòa, được xem là đại diện cho cộng đồng người Việt ở Mỹ, xuất hiện trong cuộc bạo loạn, trở thành một chủ đề bàn tán trong truyền thông dòng chính của Mỹ, những người ủng hộ ông Trump vẫn son sắt một lòng với ông ta, theo một số phóng sự từ báo Người Việt, hay mới đây là một tổ chức gọi là đại diện cho các cựu sĩ quan, binh lính Việt Nam Cộng hòa (Tập thể chiến sĩ VNCH Hải ngoại).

Việc hình ảnh lá cờ vàng xuất hiện trong cuộc bạo loạn, mặc dù không được báo chí cộng sản trong nước nói đến (họ hạn chế tối đa việc đề cập đến lá cờ ấy), nhưng qua những trao đổi riêng, giới chức ngoại giao của Hà Nội có vẻ rất hài lòng khi lá cờ vàng đã trở thành một điểm đáng chú ý trong cuộc bạo loạn nhắm vào nền dân chủ Mỹ.

Lá cờ vàng ba sọc đỏ là “lá cờ tự do” của Nam Việt Nam, được những người Mỹ gốc Việt mang theo biểu tình ủng hộ ông Trump ngày 6/1/2021. Nguồn: Twitter Jeff Sharlet

Cho đến giữa tháng 2/2021, mới có mới người Việt là Phạm Đình Tân, viên cảnh sát ở Houston, Texas bị truy tố vì đã xông vào bên trong điện Capitol. Nhưng theo thông tin từ tờ Washington Post, một số người Việt có tham gia vào việc tổ chức bạo loạn, chứ không chỉ tham gia theo đuôi những nhóm khác.

Người ta vẫn thấy các nội dung tin vịt ủng hộ ông Trump xuất hiện trên các trang blog, Facebook, kiểu như ông Trump vẫn là tổng thống, sẽ có thay đổi… Dù vậy số lượng các bình luận như thế đã giảm khá nhiều vì một số người đã đóng tài khoản Facebook “bỏ của chạy lấy người”, e ngại cuộc điều tra của FBI đang diễn ra.

Cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump được biết là đông nhất và tích cực nhất trong các cộng đồng thiểu số. Theo tin từ trang SunHerald, trong ngày 6/1/2021, có đến 10 xe bus xuất phát từ khu thương mại Việt Nam như Eden, Fairfax, Virginia, đến thủ đô Washington DC, tham gia cuộc tập hợp ủng hộ ông Trump, cuộc tập hợp sau đó dẫn đến bạo loạn. Không biết là có bao nhiêu người Việt đã xông vào bên trong Capitol, nhưng ít nhất có đến 500 người Việt có mặt ở thủ đô Hoa Kỳ ngày hôm đó để ủng hộ ông Trump.

Cùng ngày 6/1, cũng có các cuộc tập hợp ủng hộ Trump, ủng hộ những cáo buộc không bằng cớ của ông ta về bầu cử, tại các khu người Việt, từ Texas cho đến California, trong đó cuộc biểu tình tại San Jose có đến 80 người tham gia.

Vì lý do lịch sử, rất đông người Việt tị nạn ở Mỹ ủng hộ đảng Cộng hòa. Họ cho rằng, đảng này cứng rắn với cộng sản trong cuộc chiến tranh Việt Nam, mặc dù thật ra cả hai chính đảng của Mỹ đều hành động dựa trên việc bảo vệ quyền lợi Mỹ, xúc tiến những chương trình hành động liên quan đến quyền lợi ấy. Tổng thống Mỹ đưa quân vào tham chiến tại Việt Nam là ông Lyndon Johnson thuộc phe Dân chủ, trong khi người thực hiện việc tái bang giao với Hoa Lục, gián tiếp bỏ rơi thành trì chống Cộng ở miền Nam Việt Nam lại là ông Richard Nixon, thuộc phe Cộng hòa.

Trong cuộc biểu tình của những người Việt ủng hộ Trump tại San Jose, người ta thấy có sự căng thẳng lời qua tiếng lại giữa những người này và những người phản biểu tình. Một người thuộc nhóm Black Reach dùng loa mắng vào nhóm biểu tình: “Hắn ta thua rồi”.

Sự thật “hắn ta thua rồi” đó có vẻ không ảnh hưởng đến lập trường kiên định của người Việt theo Trump, dù họ đang sống giữa một thành phố (San Jose) nằm trong tiểu bang (California) phản đối Trump rất mãnh liệt. Kỳ lạ hơn nữa là lòng sắc son của họ với Trump làm họ trả giá hàng trăm sinh mạng vì nghe theo lời Trump, không tin bệnh Covid-19, tại khu Little Saigon, theo một phóng sự của đài RFI. Những người Việt này đang đứng bên lề lịch sử.

Điều làm cho người ta hy vọng về cộng đồng người Mỹ gốc Việt là con cháu họ không có lòng sắc son ấy. Các cử tri trẻ gốc Việt không dùng lá phiếu của họ một cách cuồng nhiệt cảm tính. Đại đa số các chính trị gia người Mỹ gốc Việt đều có khuynh hướng chống chủ nghĩa dân túy, phân biệt chủng tộc ngốc nghếch và nguy hiểm của Trump.

Tham khảo:

https://www.nguoi-viet.com/dien-dan/thu-ngo-cua-tap-the-chien-si-vnch-hai-ngoai/

https://www.nytimes.com/2021/02/12/us/politics/nikki-haley-trump.html

https://www.nytimes.com/2021/02/12/us/mccarthy-trump-herrera-beutler.html

https://www.sunherald.com/news/local/counties/harrison-county/article248496455.html

https://sanjosespotlight.com/trump-supporters-held-a-stop-the-steal-protest-in-san-jose-unlike-the-one-in-d-c-it-didnt-turn-into-a-riot/

https://www.washingtonpost.com/local/legal-issues/thomas-caldwell-capitol-riot-detention/2021/02/11/a94bb3f2-6c92-11eb-9f80-3d7646ce1bc0_story.html

_____________________________________________________

Ngày luận tội thứ ba ở Thượng viện: Những hệ lụy nếu ông Trump không bị kết tội

. Joaquin Nguyễn Hòa
Ngày thứ ba của phiên tòa xét xử ông Trump ở Thượng viện diễn ra hôm thứ Năm, ngày 11/2/2021. Các công tố viên của đảng Dân chủ kết thúc phần trình bày cáo trạng của mình.
Dân biểu Jamie Raskin (bang Maryland), trưởng nhóm công tố nói rằng, ông Trump sẽ là mối đe dọa cho tương lai nước Mỹ nếu ông ta không bị kết tội. Ông Raskin đặt câu hỏi: Quý vị có dám đặt cược trên sinh mạng của các cảnh sát bảo vệ Capitol hay không? Có dám đặt cược trên chính sinh mạng và sự an toàn của quý vị và gia đình không? Quý vị có dám đặt cược trên tương lai nền dân chủ của chúng ta hay không?
Ông Raskin nhấn mạnh: “Tổng thống Trump đã tuyên bố hành vi của ông ta là hoàn toàn phù hợp. Vì vậy, nếu ông ta trở lại làm tổng thống và kích động bạo loạn xảy ra một lần nữa, sẽ không có người nào đáng trách, ngoại trừ chính chúng ta”.
Dân biểu Joaquin Castro (bang Texas) có bài phát biểu khá ấn tượng. Ông nói rằng, vụ tấn công vào Quốc hội Hoa Kỳ đã làm suy yếu nghiêm trọng vị thế của Mỹ ở nước ngoài. Các nước thù địch như Trung Quốc, Iran, Nga… đã và đang sử dụng vụ tấn công này để tuyên truyền chống lại nền dân chủ Mỹ và phương Tây. Ông Castro nói: “Trump đã cho chính phủ Trung Quốc cơ hôi để tạo ra sự tương đương giả tạo, giữa những người biểu tình [ở Hồng Kông] tìm kiếm dân chủ, với những người biểu tình bằng bạo lực, cố gắng lật đổ nền dân chủ”.
Ông Castro nhấn mạnh: “Kết tội Donald Trump, có nghĩa là nước Mỹ đại diện cho pháp quyền, bất kể ai vi phạm điều đó. Chúng ta hãy cho thế giới thấy rằng, ngày 6 tháng 1 không đại diện cho nước Mỹ. Hãy để chúng ta nhắc nhở thế giới rằng, chúng ta thật sự là ngôi sao Bắc Đẩu”.
Dân biểu David Cicilline (bang Rhode Island), một trong chín người của nhóm công tố, cho rằng, nếu ông Trump không bị kết tội, sẽ tạo ra mối nguy hiểm lớn cho đất nước: “Điều này mời gọi thêm những sự lạm dụng quyền lực khác và Quốc hội Hoa Kỳ sẽ không thể hay không muốn có phản ứng gì, khi một cuộc nổi loạn bị kích động bởi một vị Tổng thống”.
Ông Cicilline nói rõ rằng, ông Trump bị luận tội không liên quan gì tới quyền tự do ngôn luận như một số người biện hộ. Ông Cicilline nói: “Tổng thống Trump không bị luận tội vì ông ta dùng chữ mà Hạ viện cấm dùng, hay không được ưa thích. Tổng thống Trump bị luận tội vì ông ta đã kích động cuộc nổi dậy có vũ trang, tấn công vào chính quyền Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ”.
Dân biểu Ted Lieu (bang California) nói rằng, ông không sợ ông Trump ra ứng cử năm 2024, mà ông chỉ sợ rằng ông Trump ra ứng cử nhưng thất bại, rồi sẽ kích động bạo loạn một lần nữa. Ông nói: “Việc luận tội, kết án không chỉ là chuyện liên quan tới quá khứ, mà là về tương lai. Nó bảo đảm rằng, không một quan chức nào trong tương lai, không một tổng thống nào trong tương lai sẽ làm điều tương tự như Tổng thống Trump đã làm”.
Bốn trong số các dân biểu phát biểu trong phiên tòa luận tội ngày thứ 3. Hàng trên: Jamie Raskin (trái) và Joaquin Castro. Hàng dưới: Ted Lieu (trái) và David Cicilline. 
Nói chung, các dân biểu Dân chủ trong vai trò công tố, kêu gọi các Thượng nghị sĩ Cộng hòa trong vai trò bồi thẩm đoàn, hãy suy nghĩ về những hệ lụy nếu không kết tội ông Trump. Việc kết tội ông ta, không chỉ nhằm mục đích ngăn ngừa các tổng thống và các lãnh đạo khác trong tương lai không dám làm chuyện đó, mà còn trả lại hình ảnh nước Mỹ đã bị ông Trump làm lem luốc. Ngoài ra, nếu những hành động của ông Trump không bị kết tội, thì sẽ không có một vị tổng thống nào trong tương lai sẽ bị kết tội.
Tuy nhiên lời kêu gọi này có vẻ không tác động bao nhiêu tới các thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng phe với ông Trump. Những người này nói rằng, ông Trump có kêu gọi đám đông ủng hộ ông ta “chiến đấu đến cùng”, nhưng không kêu gọi những người này đập phá và tấn công Capitol, vì thế theo họ, dù hành động của đám bạo loạn là phạm tội, nhưng không phải do ông Trump kích động.
Thậm chí, một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, dẫn đầu là ông Ted Cruz (Texas) còn gặp riêng nhóm luật sư của ông Trump để bàn luận về chiến lược bào chữa cho ông Trump trong những ngày tiếp theo. (Ông Ted Cruz và vợ từng bị ông Trump nhục mạ trong cuộc tranh cử sơ bộ năm 2016).
Hiện có 48 thượng nghị sĩ Dân chủ và 2 thượng nghị sĩ độc lập, coi như chắc chắn sẽ buộc tội ông Trump. Nhưng để buộc tội ông ta, cần có hơn 2/3 các thượng nghị sĩ đồng ý, tức là cần phải có thêm 17 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía Dân chủ.
Có khả năng là 6 Thượng nghị sĩ Cộng hòa trong số 56 người đồng ý mở phiên tòa, sẽ đồng ý buộc tội. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ John Thune (bang South Dakota) cũng có thể đứng về phía nhóm người này, vì ông khen ngợi chứng cứ phía công tố đưa ra rất thuyết phục.
Nhưng ngay cả 7 người này chịu kết tội ông Trump, cũng cần thêm 10 vị nữa, trong khi hiện nay chỉ thấy có vài người tỏ ý được thuyết phục sau ba ngày buộc tội của bên công tố.
Cho nên, khả năng ông Trump sẽ được tha tội là rất lớn. Trong khi đó, theo một số thăm dò thì đa số người Mỹ nghĩ rằng ông Trump cần phải bị kết tội.
Câu hỏi đặt ra là, sự thách thức của các thượng nghị sĩ Cộng hòa trước những lý lẽ mà phía Dân chủ đưa ra, có thuyết phục được đa số cử tri có khuynh hướng Cộng hòa hay không? Liệu số cử tri trung thành của ông Trump có đủ đông, ủng hộ các Thượng nghị sĩ này, để sự thách thức đó đáng cho họ hy sinh cả sự nghiệp chính trị, lẫn sự an toàn của dân Mỹ và nền dân chủ Mỹ hay không?
Ông Trump dù có bị kết án hay không thì nội chiến trong đảng Cộng hòa vẫn chưa kết thúc. Một số nhân vật Cộng hòa đang vận động để thành lập một đảng mới với khuynh hướng trung dung, đối nghịch lại khuynh hướng dân túy cực đoan của nhóm cử tri trung thành với ông Trump.
____________________________________________________
Nhân vật chủ chốt trong vụ bạo loạn ngày 6/1
. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Nhân vật chủ chốt trong vụ bạo loạn ngày 6/1 có liên hệ với nhóm người Việt ủng hộ Trump tại DC?
Thomas Edward Caldwell, 66 tuổi, người từng là cựu quan chức FBI, cựu chiến binh Hải quân bị các công tố viên cáo buộc là “nhân vật chủ chốt” trong vụ bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội.
Caldwell là thủ lĩnh Oath Keepers ở Virginia bị các công tố viên Mỹ cáo buộc hôm thứ Năm rằng anh ta đã tổ chức một nhóm chiến binh được đào tạo và có liên hệ với các nhóm theo phong cách dân quân tự vệ bao gồm Proud Boys, Oath Keepers và Three Percenters. Caldwell đã bị bắt giữ hôm 19/1/2021.
Trong hồ sơ bên công tố bổ sung cho tòa hồi thứ Năm có đề cập đến việc phối hợp hành động có mục tiêu và có tổ chức của Caldwell.
Image result for thomas edward caldwell
Ngày 23/12/2020, Caldwell gởi tin nhắn cho một thành viên khác của Oath Keepers đề cập đến sự phối hợp tổ chức với các nhóm khác (như Proud Boys của North Carolina) và tất nhiên sẽ có 2 xe bus chở người Việt Nam tại địa phương như lần trước “of course the local Vietnamese will probably have at least 2 bus loads like last time”.
Như vậy có thể thấy, các nhóm Việt Nam đã có xác nhận tham gia sự kiện ngày 06/1 với người của Oath Keepers (hoặc trực tiếp cho Caldwell) bởi thế Caldwell mới biết là các nhóm người Việt sẽ có ít nhất là 2 xe buses chở người Việt về DC trong ngày 06/1?!
Chữ “like last time” ở đây được hiểu là cũng như sự kiện trước đó (đó chính là cuộc biểu tình ngày 12/12/2020 của các nhóm người Việt ở DC).
Nói một cách khác là Oath Keepers đã phối hợp với các nhóm người Việt từ trước đó chứ không chỉ cho sự kiện ngày 06/1 không thôi.
Như vậy câu hỏi đặt ra phải chăng bọn chủ mưu, đầu sỏ tổ chức cuộc bạo loạn 06/1 đã có móc nối và lợi dụng các nhóm “local Vietnamese Trump supporters” để làm nền, tạo thêm đám đông ủng hộ. Trước hết là lôi kéo tụ tập ngày 12/12/2020, rồi sau đó tiếp tục giữ liên lạc để chuẩn bị cho kế hoạch quay lại DC vào ngày 06/1/2021.
Câu hỏi đặt ra ai là những người đại diện cho “local Vietnamese Trump supporters” để đứng ra tổ chức tập hợp đồng bào, hẹn hò, lên lịch, địa điểm tập trung ngoài thủ đô rồi đổ về tập trung tại DC? Để tìm được những thông tin này tôi tin rằng không khó, vì các nhóm gốc Việt đã đăng và khoe đầy hình ảnh biểu tình ngày 12/12/2021.
Ai là những người liên lạc, liên hệ để lên lịch với Cadwell và Proud Boys?
Hồ sơ từ tòa án cho thấy, các nhóm tổ chức bạo loạn trong đó có Caldwell đã “sử dụng mạng xã hội, tin nhắn và các ứng dụng nhắn tin để gửi các nội dung kích động nhằm thu hút càng đông càng tốt những người sau đây đến Washington, D.C., để hỗ trợ hoạt động ngày 6/1”.
Các nhóm phối hợp theo kế hoạch của Caldwell – được cho là ở các khách sạn của Comfort Inn tại Arlington, tiểu bang Virginia dựa trên thông tin mà Caldwell phối hợp và thông báo cho các nhóm khác.
Trên đây là những thông tin mà bên công tố bổ sung cho tòa án để phúc đáp yêu cầu cho Caldwell tại ngoại hầu tra của luật sư. Dựa trên các thông tin chi tiết mới được cung cấp này, các công tố viên muốn khẳng định lại một lần nữa mức độ nguy hiểm của Caldwell đối với an ninh và trật tự xã hội nếu được tại ngoại trong khi chờ xét xử.
Nhờ đó người quan sát mới biết thêm được những chi tiết phối hợp hành động giữa Caldwell với các nhóm, các tổ chức khác…trong đó có các nhóm gốc Việt ủng hộ Trump tại DC.
May be an image of 1 person, outdoors and text that says 'Vài người Việt chụp hình ký niệm với thành viên của nhỏm Oath Keppers tại cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 tại Washington-DC. Không biết có người Việt nào biết gì về Oath Keepers hay không?'
Cũng trong ngày thứ 5, thêm 5 thành viên khác của Proud Boys bị bắt vì cáo buộc có liên quan đến âm mưu bạo loạn tại Capitol.
P/s: Hình ảnh có tính chất minh họa lượm được trên Internet.
___________________________________________________
ĐỐI THỦ CẠNH TRANH KHỎE NHẤT
. Cả Cười
(Cười Khì, đã in)
– A-lô! Đây là chương-trình điều-nghiên phát-thanh và thương-mại. Bạn có thể cho biết bạn thích nghe đài nào nhất không?
– Dạ được chứ! Cháu sẵn sàng!
– Máy thu-thanh của bạn đang mở phải không?
– Dạ phải.
– Có ai khác cùng nghe với bạn không?
– Dạ, có mẹ cháu.
– Và bạn đang nghe gì?
– Dạ cháu đang nghe… mẹ cháu nói!
___________________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here