Xét xử Donald Trump: Tha bổng! Chuyện đâu vẫn còn đó.
Chuyện gì xảy ra hôm nay?
* Thượng VIện đồng ý chuyện đòi nhân chứng. Họ bỏ phiếu thông qua với kết quả 55/45. Nhưng…
* Hệ lụy của việc triệu tập nhân chứng: Phiên xử sẽ kéo dài nhiều tháng trời. Mỗi một nhân chứng đều sẽ bị/được bên biện hộ (luật sư của Trump) deposition, tức là việc điều tra và xét hỏi ngược lại của phía biện hộ đối với từng nhân chứng. Luật sư của Trump đe dọa bằng cách hứa hẹn rằng sẽ tiến hành hàng trăm cuộc hạch hỏi như thế.
Đảng DC và Tổng thống Biden hiện còn cần được Thượng Viện bỏ phiếu để thông qua 16 vị trí, để có thể thành lập xong Nội Các. Trong số 16 vị trí này, ông Merrick Garland là vị trí cần và quan trọng bậc nhất với vị trí Tổng trưởng Tư Pháp. Chưa kể đến gói cứu trợ Covid cũng cần phải được gấp rút thông qua.
Hai đảng buộc phải thỏa hiệp và nhường nhịn mỗi bên một ít. Phe CH có thể hứa với phe DC rằng họ sẽ không bỏ qua vụ này, nhưng họ cần thêm thời gian để thanh lọc, củng cố, tái cấu trúc lại những vị trí đã bị Trump làm nhiễm độc quá mức. Cho phe CH thời gian và cơ hội để giải quyết nội bộ, Mitch sẽ giúp nghị sự của Biden được trôi chảy hơn.
Vậy là chuyện triệu tập nhân chứng dù đã được hợp pháp thông qua, nhưng đã không được dùng tới. Lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận tạm đình chiến để lo chuyện nước trước. Người ta chuyển sang bỏ phiếu chuyện có tha bổng hay không và kết quả thì chúng ta đều đã biết …
Tuy nhiên, có một chi tiết nổi bật.
Phe Cộng Hòa, đổi lại, chấp nhận xem là bằng chứng và đưa vào hồ sơ bản tuyên bố của Dân Biểu Jaime Herrera Beutler về chi tiết Trump được thông báo tình hình và vị trí của Mike Pence, và Trump đã không có ý đoái hoài gì tới sự an nguy của Mike Pence. Đây là chi tiết đắt giá của toàn bộ vụ án nổi loạn, nó liên quan tới hai nhân vật cao nhất nước là Trump và Pence. Chi tiết này được công nhận là bằng chứng và được đồng ý đưa vào hồ sơ vụ án. Và vụ án này tạm khép hồ sơ lại ở chi tiết: Pence có suýt chết hay không?
Tha bổng Trump rồi thì còn lên hồ sơ để làm gì? Không có một phiên tòa khác thì công nhận và lưu giữ bằng chứng để làm gì?
Mitch McConnell không biết đã có tính toán và dự đoán sẵn từ nhiều năm trước cho một bàn cờ như thế này hay chưa, nhưng rõ ràng là hiện giờ ông ta không thể cởi bỏ cái trách nhiệm đối với sự sống còn của đảng CH, ra khỏi di sản của mình được nữa. Đảng CH mà tan rã thì lịch sử sẽ gắn cái tên của ông vào sự kiện này và Lindsey Graham thì vô tội vì đã cảnh báo Mitch và đảng CH từ năm 2015:
“Nếu chúng ta đưa Donald Trump lên, Chúng ta sẽ bị phá hủy và chúng ta đáng bị hủy diệt.”
Những chính trị gia có ảnh hưởng lớn và quyền lực ở Thượng Viện Hoa Kỳ thuộc lớp trung kiên nhất với Trump trong 4 năm qua, thảy cũng là những người hiểu rõ Trump nhất ngay từ đầu. Ngay từ trước khi Trump chính thức được đảng CH giang tay đón vào lòng và đặt vào vị trí đại diện cho đảng nắm nhánh Hành pháp của chính phủ. Các TNS của đảng CH này có thể đã mặt chai mày đá hết lòng hỗ trợ Trump (về sau), sau khi Trump đã thắng vòng bầu cử sơ bộ của đảng. Họ muối mặt làm ngơ các tuyên bố của mình trước đó để bảo vệ Trump. Nhưng họ đều đã nhìn rõ, nói đúng, nói trước về con người của Trump. Họ cùng chỉ ra những nguy cơ từ Trump. Đảng CH vẫn chấp nhận Trump. Họ phải quay sang tuân thủ đường lối của đảng, mà Mitch McConnell là đại diện, là thủ lãnh.
Mitch McConnell vẫn là tiếng nói cuối cùng của đảng. Ông ta giải quyết bàn cờ bằng chuyện chấn chỉnh nội bộ trước. Trận thư hùng trong lòng đảng CH bắt đầu diễn ra với hai phe, trung thành với Trump và trung thành với Đảng. Đại diện cho phe phò Trump là Dân Biểu Marjorie Taylor Green. Đại diện cho phe truyền thống là Liz Chenney, con gái của cựu Phó Tổng thống thứ 46 Hoa Kỳ, Dick Chenney. Ít nhất cho tới hiện giờ, phe truyền thống đã chiến thắng. Mitch đã tái lập được vị trí và quyền lực của mình trong lòng đảng.
Tuần trước. Mitch gửi cho các TNS Cộng hòa một thông điệp, nhấn mạnh rằng việc bỏ phiếu xét xử Trump sẽ là một lá phiếu đến từ lương tâm. Nghĩa ngầm của chính trị là “không có gợi ý hay đề nghị chính thức của đảng. Cứ bỏ phiếu theo lương tâm của mình.”
Sáng nay, Mitch lại bất ngờ gửi đi một thông điệp khác, sử dụng email để gửi cho từng TNS Cộng Hòa ở Thượng Viện, McConnell nói rõ 2 ý chính mà ông ta muốn nhấn mạnh:
1. Ông ta sẽ bỏ phiếu tha bổng cho Trump vì đối với ông ta, Luận Tội và Xét Xử là “một công cụ dùng để truất phế” và Thượng Viện thiếu tính pháp lý (vì Trump đã không còn ngồi đó để bị truất phế, theo đúng tin thần của từ removal).
2. “Hiến Pháp nói rõ là các hành vi phạm pháp của một Tổng thống, diễn ra trong lúc còn tại nhiệm, có thể bị truy tố ngay cả sau khi Tổng thống đã rời khỏi nhiệm sở”.
Chẳng có ai hứa hẹn điều gì cả. Nhưng nếu chỉ đơn giản là viết email để trả lời thắc mắc của các đồng sự ở Thượng Viện, muốn biết ông ta sẽ bỏ phiếu như thế nào, thì McConnell cần gì phải viết thêm phần sau cùng và nhấn mạnh rằng vẫn có thể truy tố một ông cựu Tổng thống đối với những hành vi ông ta phạm phải trước khi rời nhiệm sở.
Thôi thì ông Biden chắc cũng chấp nhận chuyện tạm gác vụ này qua một bên để tranh thủ cho xong gói cứu trợ và cái ghế Tổng trưởng Tư Pháp của ông Garland. Rồi sau đó, Quận Columbia cũng có thể lập hồ sơ để truy tố vụ 6 tháng 11 một cách riêng lẽ ở cấp Quận, bên cạnh vụ truy tố của liên bang sẽ do Bộ Tư Pháp chịu trách nhiệm.
___________________________________________________
CHUYỆN MỸ
. Nguyễn Hữu Nghĩa
Nước Mỹ có nhiều chuyện tôi khó hiểu.
Cựu tổng thống Donald Trump bị lôi ra đàn hặc. Lãnh tụ khối Cộng Hòa ở Thượng viện nói rằng Hiến Pháp không có điều nào nói tới việc đàn hặc một cựu tổng thống, nên ông này yêu cầu đồng đảng bỏ phiếu chống, tức là cho đương sự được acquittal (miễn tố, bãi tố, miễn nghị, miễn trừ, tha bổng). Mặt khác, nhưng chính ông này lại nói: Trump có tội.
Tới đây, tôi hoàn toàn đồng ý với ông Mitch Moscow về cả hai điều: một là không đàn hặc tổng thống mãn nhiệm và hai là Trump có tội gây bạo loạn. Không đàn hặc, vì ngoại hiến (Hiến pháp không qui định), Trump không còn là tổng thống, Trump bây giờ là thường dân.
Khi một kẻ thường dân đã phạm pháp, dù là phạm pháp khi còn tại chức, thì quyền truy tố thuộc về bộ Tư Pháp, không phải Thượng viện. Công tố viên ở DC có đủ thẩm quyền lôi cổ anh Trump là tòa, vì anh không còn được hưởng đặc quyền đặc lợi miễn trừ dành cho tổng thống.
A-lô! A-lô! Bác Bảy Đờn buồn ngủ ơi, cục than hồng đang nằm trong tay bác. Hoặc là bác vất đi để 74 triệu dân Mỹ theo Trump khỏi tạc-dăng nổi giận mà mất đoàn kết, hoặc bác để yên cho Bộ Tư Pháp của bác thi hành nhiệm vụ, một khi bác nghị đầu rùa lãnh tụ khối “thiểu số đông hơn đa số” đã công khai khẳng định: “anh Trump có tội”.
___________________________________________________

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa: Trump vẫn có thể bị truy tố trong tư cách thường dân

. VOA tiếng Việt


Lãnh đạo phe Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell đả kích gay gắt cựu tổng thống về vai trò của ông trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 13 tháng 2, 2021.
Lãnh đạo phe Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell đả kích gay gắt cựu tổng thống về vai trò của ông trong vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 13 tháng 2, 2021.

Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell gợi ý cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có thể bị truy trố hình sự trong tư cách thường dân dù ông được Thượng viện Hoa Kỳ xử trắng án ngày thứ Bảy về cáo buộc kích động bạo loạn.

“Tổng thống Trump vẫn có thể chịu trách nhiệm về mọi thứ mà ông ta đã làm khi còn đương nhiệm trong tư cách một công dân bình thường,” ông McConnell nói. “Ông ta vẫn chưa thoát khỏi việc bị truy cứu trách nhiệm về bất cứ chuyện gì cả.”

Ông McConnell đưa ra những phát biểu này trong một bài diễn văn đả kích gay gắt ông Trump về vai trò của ông trong vụ tấn công chết người do những người ủng hộ ông thực hiện nhắm vào Điện Capitol, chỉ vài phút sau khi ông biểu quyết tha bổng ông Trump về cáo buộc kích động vụ bạo loạn.

____________________________________________________

Phiên tòa Impeachment cựu tổng thống Trump về tội “kích động bạo lực”
. Trương Nhân Tuấn
Thủ lĩnh khối Cộng hòa ở thượng viện McConnell phát biểu sau khi thượng viện biểu quyết không kết tội Trump : “kết tội ông Trump về hành vi sai trái là vi hiến vì ông đã rời nhiệm sở và trở thành công dân bình thường”.
Ý kiến của McConnell đã làm cho cuộc biểu quyết luận tội Trump ở Thượng viện, từ hình thức tới nội dung, đã trở thành một cuộc “trưng cầu ý kiến” lần thứ hai về việc “hợp hiến hay không” của phiên tòa Impeachment cựu tổng thống Trump về tội “kích động bạo lực”.
Lần trưng cầu ý kiến này, biểu quyết “hợp hiến” hay không, thay vì chỉ cần đa số tương đối 51/49, phải cần đến đa số tuyệt đối với sự đồng thuận của ít nhứt 2/3 số thượng nghị sĩ.
Vấn đề là đa số Nghị sĩ đã biểu quyết ngày 9 tháng Hai vụ luận tội Trump là “hợp hiến” với đa số 56/44.
Nguyên tắc dân chủ là “thiểu số phục tùng đa số”. Phe thiểu số có quyền “bảo lưu” ý kiến của mình, trong bất kỳ một cuộc biểu quyết nào, với điều kiện việc bảo lưu này không cản trở tiến trình dân chủ.
Lập luận của McConnell đã khiến cho hành vi biểu quyết “không kết tội” của ông và 43 Nghị sĩ Cộng hòa trở thành hành vi phản dân chủ.
McConnell lại nói như vầy sau khi biểu quyết không truất phế Trump: “Không nghi ngờ gì về chuyện Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm trên thực tế và về mặt đạo đức trong việc kích động các sự kiện trong ngày hôm đó.”
Ý kiến của McConnell không trấn an được dư luận. McConnell nhìn nhận rằng Trump “có tội” nhưng lại biểu quyết Trump “không có tội”.
Tư cách “bồi thẩm đoàn”, tức khả năng phán xét đúng sai, tốt xấu, phải trái… của McConnell (và 43 Nghị sĩ) cần phải xét lại. Một người không có khả năng phán xét người đó không thể làm đại diện cho nhân dân, hay làm đại diện cho một “Etat” trong Liên bang.
McConnell phân trần cách nào thì vụ phán xét Trump có tội hay không ở Thượng viện, trước các quan sát viên quốc tế, là một “Kangaroo court” bất chấp luật lệ trong một nền cộng hòa chuối.
Dầu vậy, trong một quốc gia dân chủ pháp trị, người có tội phải bị pháp luật trừng phạt. McConnell nói rằng Trump có “trách nhiệm về hành vi và đạo đức” trong vụ kích động bạo loạn.
Vậy sắp tới tội trạng của Trump phải được xét xử như thế nào ?
____________________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here