Ba tổ chức Việt lên tiếng vụ ‘tấn công’ Quốc Hội Mỹ và ‘lợi dụng Cờ Vàng’

Trong những ngày qua, có nhiều người thuộc ba tổ chức trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại lên tiếng về vụ bạo động do những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump thực hiện, tấn công vào Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 Tháng Giêng, làm năm người thiệt mạng.

Hai tổ chức này là Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt (VVA), PIVOT, và Rise, và họ cho rằng đó là một vụ tấn công nền dân chủ của Hoa Kỳ.

(Hình minh họa: Cát Linh/Người Việt)

VVA cho biết họ lên án vụ bạo động có mục đích ngăn chặn chuẩn thuận kết quả bầu cử.

VVA viết trong thông cáo: “Người Mỹ gốc Việt đã liều chết đi tìm tự do, chối bỏ chế độ Cộng Sản để tìm tự do và dân chủ tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ một đất nước cộng hoà nơi người dân chọn chính quyền đại diện mình qua các cuộc bầu cử, và một tiến trình chuyển giao quyền hành êm thắm.”

“Với lòng tin vào các nguyên tắc căn bản của Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Việt sẽ làm hết sức mình trong vai trò công dân có trách nhiệm, và sẽ chung vai sát cánh để giúp đất nước thực hiện lý tưởng của mình, ‘một kết hợp hoàn hảo hơn,’ như những gì các nhà lập quốc Hoa Kỳ nhìn ra và dành cho quốc gia này,” VVA viết.

VVA được thành lập năm 2009, và có chủ trương giúp đỡ người Mỹ gốc Việt bằng cách thúc đẩy họ thi hành bổn phận công dân, xây dựng cộng đồng, và nâng cao khả năng.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra hôm 9 Tháng Giêng, PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến, viết: “Trong cuộc nổi loạn tấn công vào tâm điểm của nền dân chủ Hoa Kỳ vào ngày 6 Tháng Giêng vừa qua, chúng ta đã chứng kiến hình ảnh gai mắt của những người tấn công tòa nhà Quốc Hội mang theo lá Cờ Vàng. Lá cờ này từ lâu đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nhưng trong ngày hôm đó, nó bay cạnh những lá cờ đại diện cho sự thù hận và bất dung thứ.”

“Với người Mỹ gốc Việt, lá cờ này đoàn kết chúng ta vì chúng ta có cùng chung một di sản và lịch sử. Nó khiến chúng ta tưởng nhớ đến các người thân đã hy sinh và bỏ mạng cho một niềm tin. Chúng ta tôn vinh nó vì nó nhắc nhở chúng ta là ai và đến từ đâu. Khi tôn vinh lá cờ này, chúng ta tôn vinh những người tị nạn tiên phong, cha mẹ, ông bà, cô dì chú bác chúng ta, những người đến xứ sở này với hai bàn tay trắng và qua lao động vất vả, họ đã gây dựng nền móng cho cộng đồng thịnh vượng của chúng ta hôm nay,” thông cáo tiếp.

Thông cáo thêm: “Những người mang lá cờ của chúng ta tại tòa nhà Quốc Hội không những không đại diện cho chúng ta, họ đi ngược lại với các giá trị căn bản mà chúng ta trân trọng…”

PIVOT cho biết họ sát cánh với những ai trong cộng đồng tin tưởng vào nền dân chủ và tranh đấu cho một xã hội công bằng hơn qua lá phiếu, và những ai nỗ lực mỗi ngày để xây dựng một quốc gia tốt đẹp hơn trong khi luôn nhớ rõ chúng ta đến từ đâu.

“Trong khi chúng ta tranh đấu cho một nước Mỹ hoàn thiện hơn, một nước Mỹ quan tâm đến mọi công dân, ủng hộ công lý chủng tộc, kinh tế, và môi trường, chúng ta trân trọng lá cờ đại diện cho sự đoàn kết của cộng đồng chúng ta. Chúng ta luôn luôn trân trọng nó qua nỗ lực biến các hoài bão của thế hệ người tị nạn đầu tiên đã dành cho các thế hệ sau trở thành hiện thực,” PIVOT lên tiếng.

Trong khi đó, Rise đưa ra thông cáo có chữ ký của 42 người có tiếng nói trong cộng đồng người Việt, lên án vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội.

“Trong khi cả thế giới bị sốc khi nhìn thấy cuộc nổi loạn, nhiều người Mỹ gốc Việt cảm thấy hổ thẹn hơn khi thấy lá Cờ Vàng cùng với các biểu tượng của người da trắng thượng đẳng tại thủ đô,” bản tuyên bố của Vietnam Rise viết.

“Đối với nhiều người, quốc kỳ VNCH đại diện cho cuộc hành trình tìm tự do, dân chủ. Đó là một biểu tượng của sự đoàn kết, sự tự hào và danh dự, hoàn toàn không được đến gần các biểu tượng của thù ghét,” thông cáo viết.

Rise còn viết: “Là người Mỹ gốc Việt, chúng ta được quyền biểu tình và trình bày các chính kiến khác nhau, và đó là quyền căn bản mà nhiều người ở Việt Nam không có, thậm chí phải chịu cảnh tù đày vì điều đó. Chúng tôi lên án bạo lực và chuyện đưa ra các thông tin trái sự thật. Bất cứ lãnh đạo nào còn ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đáng bị chỉ trích về mặt đạo đức, vì các hành động và sự chia rẽ của ông làm hại đến nền dân chủ, cũng như các gia trị của Hoa Kỳ.”

42 đại diện ký tên trong thông cáo của Vietnam Rise gồm có:

1-Angelina Trang Huỳnh, tổng giám đốc và đồng sáng lập viên của Vietnam Rise.

2-Annie Le, chủ tịch Tổ Chức Kết Nối Người Mỹ Gốc Việt.

3-Atkinson Trần, chủ tịch và ủy viên Hội Bàn Tròn Người Mỹ Gốc Việt (VAR).

4-Vũ Bảo Kỳ, cựu đại cử tri tiểu bang Georgia.

5-Bác Sĩ Bình Nguyễn, Vietnam For Progress.

6-Cathy Vũ, quyền chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (UVSA).

7-Christine Hoàng Nygaard, đại cử tri đảng Dân Chủ California.

8- Luật Sư Daniel Albert, Esq.,  công ty luật Daniel Albert.

9-Diedre Thu-Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove.

10-Đức Nguyễn, nhà sản xuất phim đoạt giải Emmy của công ty Right Here in My Pocket.

11-Emmerick Đoàn, phó chủ tịch Hiệp Hội Thanh Niên Phan Bội Châu.

12-Huy Phạm, sáng lập viên tổ chức I Am Vietnamese.

13-Huy Trần, Esq., Work Law Group.

14-Isabelle Thủy Pelaud, đồng sáng lập viên và tổng giám đốc Mạng Lưới Nghệ Sĩ Gốc Việt Di Cư (DVAN).

15-Jenny Đỗ, Esq., Văn Phòng Luật Jenny Đỗ.

16-Khoa Lê, tổng giám đốc đài truyền hình Saigon Entertainment Television. (SET).

17-Kim Bernice Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove.

18-Lan Cao, giáo sư đại học Chapman University.

19-Lillian Trịnh, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Hoa Kỳ.

20-Liza Chu, đồng sáng lập viên tổ chức Empowering Marginalized Asian Communities.

21-Mai Dư, đồng sáng lập viên tổ chức Greater Malden Asian American Community Coalition (GMAACC).

22-Mạnh Kim, chủ bút báo The New Viet.

23-Michael Nguyễn, sáng lập viên Hội Sức Khỏe và Võ Thuật Nam California.

24-Tiến Sĩ Nancy Trần, giám đốc đài phát thanh Radio TNT Sacramento-Central Valley, California.

25-Bác Sĩ Nhất Anh Hồ, tổng giám đốc Focus Vision.

26-Nina Hòa Bình Lê, chủ nhiệm nhật báo Việt Báo.

27-Pamela Huỳnh, đồng sáng lập viên và tổng giám đốc Trung Tâm Gia Đình Gốc Việt Georgia.

28-Philip Nguyễn, giảng viên khoa thiểu số đại học San Francisco State University.

29-Nguyễn Đỗ Phủ, đồng sáng lập Văn Phòng Luật Sư Đỗ Phủ-Anh Tuấn.

30-Bác Sĩ Quân Nguyễn, Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

31-Ryan Hubris, tổng giám đốc Royal Jade Group.

32-Sophia Dương, chủ đài phát thanh NVRadio.

33-Summer Phùng, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Vùng Đông Nam (UVSASE)

34-Tammy Trần, đồng sáng lập viên Liên Đoàn Việt Nam Chống Buôn Người (VietACT).

35-Thắng Đỗ, tổng giám đốc Aedis Architects.

36-Thu Nguyễn, giám đốc OCA-Asian Pacific American Advocates.

37-Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài truyền hình Saigon Broadcasting Television Network (SBTN).

38-Trùng Dương Nguyễn Thị Thái, ký giả trang web damau.org.

39-Đầu bếp Tú David Phú, TDP Enterprise LLC.

40-Tường Vũ, giáo sư và giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Việt-Mỹ đại học University of Oregon.

41-Nguyễn Thanh Việt, đồng sáng lập Mạng Lưới Nghệ Sĩ Gốc Việt Di Cư (DVAN).

42-Ysa Lê, tổng giám đốc Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA). (TL) [đ.d.]

____________________________________________________

. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

FBI mở rộng điều tra, truy xuất lịch sử đi lại, giao dịch ngân hàng, thảo luận trên diễn đàn của bất cứ ai có liên quan đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021.
Các tội danh thành lập đang được xem xét, nhưng không giới hạn, đối với những ai tham gia bạo loạn bao gồm: xâm nhập bất hợp, trộm cắp thiết bị điện tử kỹ thuật số, tấn công giới chức chính quyền địa phương và liên bang bên trong và bên ngoài trụ sở Quốc hội, trộm cắp các thông tin quốc phòng và thông tin bí mật quốc gia, tội giết người, vi phạm các quyền về tụ do dân sự…
Các tội danh nói trên đang được cơ quan điều tra đệ trình để có thể lấy được các trát toà truy tố và bắt giữ nhằm ngăn chặn các mối đe doạ , tội ác có thể tiếp tục diễn ra. Và đây chỉ mới bắt đầu cho đợt điều tra quy mô này – theo đại diện Bộ Tư pháp trả lời báo chí.
– Ngày 13/1/2021, Andrew Williams, một nhân viên cứu hỏa của Sở Cứu hỏa Sanford, tiểu bang Florida đã phải hầu tòa với cáo buộc “xâm nhập trái phép vào khu vực cấm và có hành vi gây mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol”. Williams bị phát hiện tham gia bạo loạn khi có mặt trong bức hình người đàn ông đội chiếc mũ Trump 2020 và chỉ tay vào tấm biển dành cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Theo thông báo cập nhật của Sở Cứu hỏa, Williams đã được cho nghỉ hành chính không lương, và được tại ngoại sau khi nộp 25,000$ cùng điều kiện phải xuất hiện khi có lệnh triệu tập từ cơ quan chức năng.
– Klete Keller,38 tuổi, một cựu vận động viên từng giành huy chương vàng Olympic ở tiểu bang Arizona bị buộc tội “cản trở việc thực thi pháp luật, gây rối trật tự, xâm nhập bất hợp pháp, trong khuôn viên Điện Capitol. Keller là vận động viên đã từng tham gia thi đấu ở Thế vận hội Sydney 2000, Thế vận hội Athens 2004 và Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Anh đã giành được một huy chương vàng ở Athens, và một huy chương vàng khác ở Bắc Kinh. Tổng cộng, anh đã giành được năm huy chương trong các kỳ Olympic. Hồ sơ của Andrew Williams và Klete Keller đều được gửi thẳng tới DC.
– Hai cảnh sát Thomas Robertson và Jacob Fracker, thuộc Sở Cảnh sát Rocky Mount ở tiểu bang Virginia cũng vừa bị bắt trong ngày 13/1 vì tham gia bạo loạn.
Thomas Robertson là lính bắn tỉa, sau khi chiếm Điện Capitol đã khoe trên Facebook rằng: “CNN và cánh tả đang phát rồ vì chúng tôi thật sự đã tấn công chính phủ … Cánh hữu TRONG MỘT NGÀY đã chiếm mẹ nó điện Capitol của Mỹ rồi. Hãy tiếp tục chọc nguấy chúng tôi đi”.
Jacob Fracker từng là chuyên gia của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia, hiện nay là hạ sĩ tái ngũ. Sau khi xâm nhập bất hợp pháp Điện Capitol, Fracker khoe hình lên Facebook và khi có người bày tỏ sự e ngại thì anh ta trả lời rằng:
“Thiệt là mắc cười cho những ai lo lắng khi thấy tấm hình của tôi lan truyền… Xin lỗi, tôi ghét tự do? Xin lỗi, tôi đã chiến đấu hết mình vì nó và mất bạn bè vì nó? Tôi không làm điều gì bất hợp pháp, tôi mất quá nhiều thứ để đi đến đó, nhưng bạn sẽ làm điều mà bạn cảm thấy cần phải làm. Tôi có thể phản đối những điều tôi tin tưởng và vẫn ủng hộ quyền phản đối của bạn vì những gì bạn tin tưởng. Chỉ cần nói rằng … cuối cùng, tôi đã đấu tranh cho quyền được làm điều đó …”
– Kevin Seefried – người đàn ông cầm cờ Liên minh xuất hiện trong cuộc bạo loạn Điện Capitol cùng với con trai của ông ta, Hunter, đã bị bắt ở Delaware trong ngày thứ Năm. Seefried bị buộc tội xâm nhập trái phép, có hành vi gây rối, cùng các tội danh khác. Hai cha con Hunter và Kevin Seefried bị cáo buộc đã xâm nhập Điện Capitol bằng cách trèo qua cửa sổ bị vỡ, theo tuyên bố từ một nhân viên FBI. FBI đã xác định danh tính hai người đàn ông này sau khi Hunter Seefried khoe khoang với đồng nghiệp rằng anh ta và cha mình đã tham dự cuộc bạo loạn, và cả hai thú nhận với FBI.
– Sáng thứ Năm, ngày 14/1/2021, ông Tam Dinh Pham, 48 tuổi, cảnh sát Houston đã từ chức sau khi bị cáo buộc đã tham gia vào cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.
Ông Art Acevedo. cảnh sát trưởng thành phố Houston đã công bố thông tin miễn nhiệm và thông báo về cuộc điều trần kỷ luật thành viên vi phạm trong 48 giờ tới theo yêu cầu của luật tiểu bang.
Trong suốt 18 năm làm cảnh sát, ông Tam Dinh Pham chưa hề bị kỷ luật. Cảnh sát trưởng Acevedo cho biết ông đã nhận được thông tin tố giác tội phạm từ một người dân về chuyện một sĩ quan cảnh sát Houston được nhìn thấy trong các hình ảnh bạo loạn tại Điện Capitol. Cảnh sát trưởng đã đi vào kiểm tra Facebook của ông Tam Dinh Pham và tìm thấy hình ảnh có liên quan. Ông Pham nói rằng ông đến DC chỉ có một mình.
Ông có thể là đầu tiên trong số nhiều người từ Houston được cho là đã có mặt tại Điện Capitol trong một cuộc bạo loạn, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành với một số người khác ở khu vực nam Texas. Cảnh sát trưởng Acevedo nói: “Chúng tôi biết rất nhiều người đã đến D.C. ngoài Houston.” Ông Tam Dinh Pham có thể được xem là người Mỹ gốc Việt đầu tiên bị cáo buộc tham gia bạo loạn.
Theo các chuyên gia pháp lý, khi hàng rào đã được cơ quan công vụ dựng lên phía bên ngoài Điện Capitol, điều đó có nghĩa là bất cứ ai bước qua khu vực phía sau hàng rào đó đều có thể bị cáo buộc tội xâm nhập trái phép Tòa nhà Quốc hội.
Tin không liên quan:
– Thứ Tư, ngày 13/1, Snapchat là công ty công nghệ số tiếp theo ngăn chặn tài khoản của Tổng thống Trump.
– Rạn nứt đã xảy ra giữa Tổng thống 45 Donald Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani. Ông Trump được cho là đã từ chối thanh toán các chi phí luật sư khi thất vọng với các nỗ lực pháp lý trong những ngày tại nhiệm cuối cùng. Mức thù lao mà Tổng thống phải trả cho luật sư Giuliani là 20,000$/ngày.
____________________________________________________
14, 15, 16, 17, 18, 19, 20!..
Bảy ngày đợi mong!
Image may contain: one or more people______________________________________
Lame-duck President
. Minh Phạm
Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump chính thức bị buộc tội tại Hạ nghị viện sau khi một đa số Dân biểu (232/197) thông qua Cáo trạng Luận tội (Article of impeachment) truất phế tổng thống theo thủ tục đặc biệt (Impeachment).
Vài ngày nữa, Thượng nghị viện sẽ tổ chức một phiên tòa đặc biệt để xét xử ông Trump ngay tại trụ sở của Viện (Senate Trial). Tại đây, một kết quả truất phế ông Trump muốn có hiệu lực cần phải đạt 2/3 tổng số 100 thành viên Thượng nghị viện (tức 67 phiếu) đồng ý kết tội (convict); nếu thiếu một (1) phiếu, ông Trump sẽ được tha bổng (acquitted).
Ông Trump hiện trở thành tổng thống đầu tiên và duy nhất cho đến nay bị luận tội 2 lần chỉ trong 1 nhiệm kỳ.
Tháng 12/2019, Ông Trump bị luận tội vì dùng viện trợ quân sự để làm vật trao đổi với chính phủ Ucraine buộc chính phủ nước này điều tra con trai ông Biden, dù không có chứng cứ, hầu bôi nhọ đối thủ trong cuộc chạy đua vào chức tổng thống năm 2020. Vụ này mệnh danh vụ Ucraine Call làm cơ sở luận tội Trump vì “lạm dụng quyền lực” và “cản trở Quốc Hội điều tra” (abuse of power and obstruction of Congress). Trong “Phiên tòa Thượng nghị viện” tháng 2/2020, ông Trump được Thượng nghị viện tha bổng ở cả hai tội danh trên. (Xem vụ này trong phần comment).
Lần luận tội hôm nay, ông Trump bị cáo buộc phạm tội “xúi giục bạo loạn” (incitement of insurrection) khi sử dụng các mạng xã hội để kêu gọi người ủng hộ của ông đến trụ sở Quốc Hội liên bang (Capitol Hill) vào ngày 6/1 – ngày mà Quốc Hội kiểm đếm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của ông Biden – nhằm gây áp lực để phá bỏ kết quả bầu cử tổng thống 2020. Cuộc biểu tình biến thành bạo loạn không thể kiểm soát với 6 người chết (có 2 cảnh sát), hàng trăm người bị bắt, bị truy tố… Hiện tại, hoạt động truy lùng người gây bạo loạn ngày 6/1 vẫn tiếp tục khiến xã hội Mỹ bị xáo trộn.
Theo giáo sư Aziz Huq từ University of Chicago Law School, ông Trump phạm tội “xúi giục bạo loạn” qui định ở Phần 3 Tu chính án thứ 14, ngay cả khi thủ lãnh khối đa số tại Thượng nghị viện Mitch McConnell mô tả “đó là một cuộc nổi loạn bị thất bại (failed insurrection).’”
Bất kể kết quả, vụ truất phế Trump bằng thủ tục luận tội lần thứ hai này mang ý nghĩa của một “sự kiện tệ hại” về một tổng thống Mỹ, hơn là nhằm tìm kiếm một sự trừng phạt. Ông Trump sẽ mãn nhiệm vào lúc 12 giờ trưa ngày 20/1/2021.
Cũng trên tinh thần đó, dù có bị luận tội hay không, ông Trump cũng có thể sẽ phải bị Ủy ban Tư pháp Hạ nghị viện, Bộ Tư pháp, khả năng là cả Văn phòng Tổng chưởng lý tiểu bang New York, điều tra về vụ bạo loạn 6/1, vụ điện đàm GA (GA call), vụ Thông đồng Trump Nga 2016 (Mueller Report).
Có lẽ tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ bổ nhiệm một Điều tra viên đặc biệt cho việc truy tố Donald Trump với các nghi vấn phạm tội hình sự liên bang.
Cần nhớ, ngoài các tội hình sự, Ông Trump còn vướng vào vô số vụ kiện dân sự khác…
Image may contain: one or more people
——————————————————-
Ông Trump bị luận tội lần thứ hai và sự trừng phạt của nền dân chủ

. Joaquin Nguyễn Hòa (Tiếng Dân)

14-1-2021

Khoảng 4 giờ rưỡi chiều thứ Tư 13/1/2021, giờ Washington DC, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua một nghị quyết luận tội đương kim tổng thống Donald Trump, về tội kích động bạo lực. Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một tổng thống bị mang ra luận tội hai lần.

Sự kiện này diễn ra đúng 1 tuần sau cuộc bạo loạn tấn công điện Capitol, trụ sở quốc hội Hoa Kỳ sau khi Donald Trump kích động đám đông hàng ngàn người, nói rằng hãy đến điện Capitol “giành lại nước Mỹ bằng sức mạnh”.

Đây là nỗ lực cuối cùng trong cơn tuyệt vọng của ông Trump, nhằm lật ngược thất bại trong kỳ bầu cử mà đối thủ là ông Joseph Biden đã thắng rất rõ. Tất cả những vụ kiện mà ông Trump bảo là cuộc chiến pháp lý đều bị các tòa án bác bỏ.

Không thắng được cái gọi là cuộc chiến pháp lý, Trump kích động đám đông tấn công điện Capitol nơi những người đại diện cho dân Mỹ đang chuẩn bị tuyên bố chính thức, Joseph Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Mục đích của Trump có lẽ là để gây áp lực lên các nghị sĩ nhằm bác bỏ chiến thắng của ông Biden, nhưng kết cục đã làm 6 người chết, và sự tức giận dâng lên trong hàng ngũ những người Cộng hòa.

Trong buổi bỏ phiếu chiều thứ Tư 13/1/2021, có đến 10 dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ phe Dân chủ đối lập luận tội tổng thống. Đây là sự kiện đáng chú ý sau bốn năm các dân biểu Cộng hòa nhất mực đứng về phía tổng thống cùng đảng. Trong cuộc luận tội lần thứ nhất, tội tìm cách thông đồng với nước ngoài (Ukraine), Trump được toàn bộ các dân biểu Cộng hòa ủng hộ.

Bà Liz Cheney, một trong những nhân vật lãnh đạo của đảng Cộng hòa, là dân biểu từ Wyoming, tuyên bố rằng, Trump là kẻ đã đưa bọn nổi loạn tới tấn công quốc hội Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện diễn ra với sự bảo vệ của hàng ngàn Vệ binh Quốc gia bên ngoài điện Capitol, chuyện vô tiền khoáng hậu của nền dân chủ Mỹ gần 245 năm qua.

Các vệ binh quốc gia được điều động tới tòa nhà Quốc hội Mỹ, bảo vệ các nhà lập pháp, chống lại những kẻ phản loạn do Trump kích động. Các vệ binh quốc gia đang tranh thủ nghỉ ngơi. Ảnh trên mang.

Lần luận tội thứ nhất, ông Trump được tòa án Thượng viện tuyên bố không có tội.

Trong lần luận tội thứ hai này, Thượng viện sẽ bắt đầu nhóm họp trở lại vào ngày 19/1/2021, một ngày trước khi Trump rời Nhà Trắng, là chuyện ông ta không hề muốn, nhưng cũng đã phải công nhận, một ngày sau cuộc bạo loạn bị dẹp, rằng ông ta sẽ chuyển giao quyền lực.

Như vậy, có khả năng ông Trump sẽ bị một phiên tòa ở Thượng viện xử tội. Sau đó là Quốc hội khóa mới, trong đó phe Dân chủ nắm đa số, với bà Kamala Harris, Phó Tổng thống, trong vai trò Chủ tịch Thượng viện. Không rõ số thượng nghị sĩ đồng tình buộc tội ông Trump sẽ đủ 2/3 hay không, nhưng có khả năng rất lớn là nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ ủng hộ việc kết án ông Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa nhiều quyền lực nhất là ông Mitch McConnell đã tỏ ý rằng ông ủng hộ bản án. Ông McConnell là đồng minh chính trị với ông Trump trong suốt bốn năm ông Trump cầm quyền.

Ngoài ra, phía Cộng hòa còn có hai thượng nghị sĩ kêu gọi ông Trump từ chức là bà Lisa Murkowski (bang Akansas) và ông Pat Toomey (bang Pennsylvania). Riêng Thượng nghị sĩ Ben Sasse (bang Nebraska) thì kêu gọi luận tội Trump. Thượng nghị sĩ Mitt Romney (bang Utah) là người lên án ông Trump mạnh mẽ và cũng là người đã từng bỏ phiếu kết tội Trump trong phiên luận tội đầu tiên.

Việc bị xử ở phiên tòa thượng viện sẽ là một trường hợp chưa có tiền lệ nữa, đó là tổng thống bị xử án sau khi không còn cầm quyền. Vì thế, bản án này nếu được thông qua sẽ không có ý nghĩa lấy lại quyền lực tổng thống, cũng không biết là hình phạt nào sẽ dành cho ông Trump, nhưng chắc chắn ông ta sẽ không còn cơ hội ra tranh cử bất cứ chức vụ dân cử nào, cũng như bị tước hết mọi quyền lợi, danh dự của một cựu tổng thống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here