Tôi lo nhưng tin nước Mỹ sẽ vượt qua
. Bùi Văn Phú
H01-02-03: Biểu tình ở Sproul Plaza, Đại học Berkeley ngày 9/11/2016, một ngày sau bầu cử tổng thống với kết quả Donald Trump thắng cử (Ảnh: Bùi Văn Phú)
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua.
Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn.
Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội.
Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Cuộc tấn công vào trụ sở quốc hội lần này là từ hàng nghìn dân không đồng ý với kết quả bầu cử 3/11.
Trong những ngày qua giới chức an ninh Hoa Kỳ đã cảnh báo dân chúng là từ nay cho đến ngày tuyên thệ nhận chức 20/1 sẽ có những cuộc xuống đường vũ trang ở Thủ đô Washington và tại thủ phủ các tiểu bang.
Sự việc gây bạo loạn tại cơ quan lập pháp liên bang của Hoa Kỳ là vi phạm pháp luật trầm trọng mà các giới chức an ninh, trong họp báo chiều thứ Ba 12/1 đã nhấn mạnh rằng những kẻ tham gia bạo loạn sẽ bị trừng phạt theo pháp luật. Tội nhẹ nhất là xâm phạm khu vực cấm vào cho đến tội phá hoại, đánh cắp tài sản nhà nước hay tội nặng liên quan đến giết người.
Tổng thống Trump bị qui trách nhiệm đã kích động người biểu tình nổi loạn hôm 6/1.
Ngày 13/1, trong tình trạng anh ninh nghiêm ngặt với những toán vệ binh quốc gia canh giữ nhiều nơi trong trụ sở quốc hội, một sự kiện chưa từng có kể từ Cuộc Nội chiến, sau nhiều giờ thảo luận, Tổng thống Trump đã bị Hạ Viện bỏ phiếu đàn hặc thêm một lần nữa.
Một tổng thống bị đàn hặc đến hai lần là chưa bao giờ có trong lịch sử nước Mỹ.
Tình hình chính trị nước Mỹ đang rất căng thẳng. Thượng Viện chưa biết sẽ có kết tội Tổng thống Trump trong những ngày sắp tới hay không, vì chỉ còn một tuần nữa là chấm dứt nhiệm kỳ của ông.
Tuy có 10 dân biểu Cộng hoà cùng với tất cả dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chấp thuận đàn hặc, 232 thuận – 197 chống, nhưng lên Thượng Viện cần có 2 phần 3 trong số 100 nghị sĩ đồng ý thì ông Trump mới bị kết tội, bị mất chức và vào tù.
Hiện tại mỗi đảng có 50 nghị sĩ nên thật khó để kết tội Tổng thống Trump. Trừ trường hợp có ít nhất 17 nghị sĩ Cộng hoà quyết định không còn ủng hộ Trump.
Có thể Tổng thống Trump sẽ từ chức vào phút chót. Phó Tổng thống Mike Pence lên thay và nhanh chóng ân xá cho ông Trump.
Như Tổng thống Gerald Ford đã làm cho Tổng thống Richard Nixon, người đã bị đàn hặc trong vụ Watergate và từ chức.
Nhưng nào ai biết được những suy nghĩ, tính toán và việc làm của ông Trump trong vài ngày còn lại ở vị trí lãnh đạo.
Chính vì thế mà quốc hội đang tìm cách truất phế quyền lực và kiểm soát các hành động của Tổng thống Trump.
Lãnh đạo các binh chủng của quân đội cũng đã ra một tuyên bố chung là quân đội chỉ có nhiệm vụ trung thành và bảo vệ Hiến pháp.
Từ trước đến nay bản tính của Trump là không bao giờ muốn làm người thua cuộc. Ông đã thua và không chấp nhận, nhưng chính trường không phải là thương trường ông từng trải qua sự nghiệp thương mại.
Tôi đã quan sát nhiều sự kiện liên quan đến bầu cử, các lần đếm phiếu, các vụ kiện tụng bầu cử và những lần bãi nhiệm dân cử.
Cử tri Quận Cam, nơi có đông người Việt, chắc nhiều người còn nhớ vụ Dân biểu Cộng hoà Bob Dornan kiện đòi đếm phiếu lại khi cho là có nhiều phiếu bất hợp pháp từ di dân chưa thành công dân khiến ông thua ứng viên Dân chủ Loretta Sanchez năm 1996. Thua ở toà tiểu bang, ông Dornan đã kiện lên đến cả quốc hội và nhiều đồng viện cùng đảng cũng đã không đồng ý với ông.
Sự kiện bầu cử bãi chức Nghị viên Madison Nguyễn năm 2009 không thành công nhiều người Việt ở San Jose chưa quên.
Việc bãi chức thành công Thống đốc California Gray Davis, người đảng Dân chủ, năm 2003 là sự kiện lịch sử chỉ xảy ra một lần trước đó vào năm 1921 ở tiểu bang North Dakota.
Hiện nay tại California cũng đang có vận động xin chữ ký để bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom và đã có trên nửa triệu cử tri ký tên. Nếu đến ngày 17/3 có đủ 1 triệu 500 nghìn người ký tên đòi bãi nhiễm thì sẽ có bầu cử đặc biệt để cử tri California quyết định.
Những ngày này tôi lo sẽ có xáo trộn hay bạo động, nhưng tôi tin vào đất nước với nền tảng dân chủ pháp trị, qua những dẫn chứng về qui trình thực thi dân chủ nêu trên.
Năm 1984 tôi đang dạy học ở Togo, châu Phi. Chiều ngày bầu cử tổng thống Mỹ, tôi cùng mấy bạn đến Phòng Thông tin Hoa Kỳ ở Thủ đô Lomé xem hình ảnh sinh hoạt bầu cử, coi chiếu lại các buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên Ronald Reagan và Walter Mondale.
Đêm về chúng tôi tụ họp tại chung cư của đôi vợ chồng bạn uống bia, theo dõi kết quả bầu cử qua làn sóng ngắn VOA, BBC và Đài Phát thanh Quân đội.
Quá nửa đêm thì nghe tin kết quả Reagan-Bush tái đắc cử với chiến thắng đất lở (landslide victory), mấy bạn bực mình dậm chân, đập bàn la ó bất mãn.
Lúc sau có tiếng gõ cửa. Nghe ồn ào giữa đêm khuya nên hàng xóm gọi cảnh sát. Hai cảnh sát viên hỏi chúng tôi có chuyện gì vậy, một anh bạn trả lời vì thất vọng và bực tức với tin Ronald Reagan thắng cử. Cảnh sát tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi: Tổng thống Reagan tái đắc cử sao anh không vui mừng mà lại tức giận, tại sao thế? Anh bạn đáp: “C’est Amerique.” – Đó là nước Mỹ.
Thời sinh viên, trong một lần đứng trước Sproul Plaza của Đại học Berkeley nghe sinh viên phát biểu chống chính sách Mỹ tại Iran, gặp một du sinh từ Trung Quốc và nghe bạn này than thở nếu cứ biểu tình thường xuyên như thế này thì nước Mỹ loạn mất. Tôi nói, không loạn đâu vì sinh viên ở đây luôn luôn chống chính quyền, dù Cộng hoà hay Dân chủ.
Nước Mỹ có một nền dân chủ mà nhiều người dân trên thế giới đang trông vào mà nhiều khi không hiểu được.
Sau chiến thắng bất ngờ trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, với Donald Trump hơn phiếu cử tri đoàn (306 – 232), nhưng thua Hillary Clinton phiếu phổ thông (66 triệu – 63 triệu) nên nhiều người không chấp nhận Trump là tổng thống qua khẩu hiệu thấy trong các cuộc biểu tình phản đối: “He’s not my President.”
Hơn 60 dân cử Đảng Dân chủ đã tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, trong đó có 13 dân biểu từ California.
Đầu năm 2017 tôi viết trong một bài bình luận: “Tôi ủng hộ những tiếng nói phản đối Tổng thống Trump về những chính sách sắp có dưới sự lãnh đạo của ông, nhưng những người cho rằng ông không phải là một tổng thống hợp pháp tức là họ không công nhận các định chế công quyền của đất nước này…”
Vào ngày nhậm chức, tôi viết: “Tôi đã không ủng hộ ứng viên Donald Trump… Nhưng kể từ hôm nay, Tổng thống Donald Trump là tổng thống của tôi, của mọi công dân Hoa Kỳ.”
Một nhiệm kỳ đã qua và Tổng thống Donald Trump không còn được người dân tín nhiệm trong bầu cử 3/11/2020.
Hai đảng Cộng hoà và Dân chủ luôn đứng ở vị trí đối lập nhau, nên việc giành quyền lãnh đạo đất nước luôn xảy ra, nhưng phải làm trong tinh thần tôn trọng Hiến pháp.
Từ 12 giờ trưa ngày 20/1/2021 Joe Biden sẽ là tổng thống của tôi vì tôi tin vào Hiến pháp và các định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ rồi sẽ vượt qua những thử thách và tiếp tục là nơi đáng sống. Nơi nhân quyền được tôn trọng.
____________________________________________________
Bạo Động Mỹ – Lá Cờ Việt
. Phạm Trần (Việt Báo)
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ,Tổng thống Cộng hòa Donald Trump đã bị Hạ viện biếu quyết luận tội lần thứ 2, chỉ trong vòng hơn một năm vì đã “kích động nổi loạn” chống lại Chính phủ và “hành động vô luật pháp tại Quốc hội” ngày 06/01/2021, khi lưỡng viện Quốc hội bọp để kiểm chứng 538 phiếu của Cử tri đoàn đã bỏ cho hai ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và Joe Biden của đảng Dân chủ.
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đắc cử với số 306 phiếu, trong khi ông Trump được 232 phiếu.
Nghị quyết luận tội ông Trump được 232 Dân biểu đồng ý, 197 chống và 5 Dân biểu không bỏ phiếu trong phiên họp chỉ kéo dài trong 1 ngày hôm 13/01/2021. Có 10 Dân biểu Cộng Hòa, đứng đấu bởi Bà Liz Cheney, nhân vật thứ 3 của Cộng hòa tại Hạ viện. đã bỏ phiếu luận tội ông Donald Trump.
Đây là phiên họp luận tội một Tổng thống ngắn nhất trong lịch sử Mỹ, vì bằng chứng can dự của ông Trump đã rõ rệt không cần các cuộc điều tra hay điều trần của các nhân chứng.
ĐỔ DẦU VÀO LỬA
Lý do vì trong diễn văn dài gần 1 giờ trước hàng chục ngàn người ủng hộ tụ tập trước Tòa Bạch ốc, ông Trump đòi Quốc hội không chấp thuận phiếu của Cử tri đoàn quyết định Cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ là người đá thắng ông trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11/2010.
Phần lớn nội dung bài diễn văn của ông Trump đã tập trung cáo buộc bầu cử có gian lận, có sự dàn dựng, sắp đặt để cho ông Biden thắng cử. Do đó, ông chống việc lưỡng viện Quốc hội bỏ phiếu đồng ý ông đã thua cuộc. Đồng thời ông kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence, người chủ tọa phiên họp của 2 viện Quốc hội, hãy trả lại các Tiểu bang quyết định của Cử tri đoàn mà ông Trump cho là có gian lận để điều tra.
Khi ông Trump nói như thế thì đám đông thét lên liên hồi “Fight for Trump, Fight for Trump…” (hãy đấu tranh cho Trump).
Ngay sau đó, ông Trump thông báo với người biểu tình rằng ông mới nói chuyện với Mike Pence. Ông nói lớn : ”And Mike Pence, I hope you’re going to stand up for the good of our constitution and for the good of our country.
And if you’re not, I’m going to be very disappointed in you. I will tell you right now. I’mnot hearing good stories.”
(Tạm dịch: “Mike Pence, tôi hy vọng ông hãy can đảm vì lợi ích của Hiến pháp và đất nước. Nếu không, tôi sẽ rất thất vọng ở ông. Tôi nói ngay với ông bây giờ là tôi chưa nghe thấy những chuyện tốt đẹp.”
Tổng thống Trump bảo người biểu tình “chúng ta phải tranh đấu mạnh hơn nữa ” (And we’re going to have to fight much harder)
Trước sự tức giận của đàm đông, ông Trump bất ngờ tuyên bố : ”And after this, we’re going to walk down and I’ll be there with you. We’re going to walk down — We’re going to walk down. Anyone you want, but I think right here, we’re going to walk down to the Capitol–
And we’re going to cheer on our brave senators and congressmen and women and we’re probably not going to be cheering so much for some of them.
Because you’ll never take back our country with weakness. You have to show strength and you have to be strong.”
(Tạm dịch:”Sau đây, chúng ta sẽ đi xuống và tôi sẽ đi bên cạnh mọi người. Chúng ta sẽ đi xuống — chúng ta sẽ đi xuống, nếu ai muốn, nhưng tôi nghĩ là ngay tại đây, chúng ta sẽ đi bộ tới điện Capitol—Chúng ta sẽ cổ xúy những Nghị sỹ và Dân biểu nam-nữ can đảm của chúng ta, và chúng ta cũng sẽ không hoan nghênh đối với một số người. Bởi vì chúng ta không thể lấy lại đất nước bằng yếu hèn mà phải bằng sức mạnh và mọi người phải mạnh mẽ.”
Tiếp theo ông thúc đẩy người biểu tình : ”We have come to demand that Congress do the right thing and only count the electors who have been lawfully slated. Lawfully slated.”
(Tạm dịch:” Chúng ta phải tới để đòi Quốc hội phải làm cho đúng, và chỉ đếm những phiếu Cử tri đoàn hợp pháp…hợp pháp.”)
Sau khi ông Trump chấm dứt diễn văn và quay về Bạch Ốc thì đám đồng với đủ mọi loại cờ mang tên Trump, cờ của kháng chiến quân miền Nam nước Mỹ thời nội chiến (Confederate Flag), bây giờ là biểu tượng của các nhóm Da trắng Thượng đẳng ở Hoa Kỳ, cờ của các nhóm đi biểu tình ủng hộ Trump, kể cả ít nhất 1 lá cờ lớn nền vàng-3-sọc dỏ, Quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa đã kéo nhau đến Quốc hội.
Những người biểu tình, nhiều người đội mũ đỏ và mang theo cờ Trump, tay cầm các dụng cụ tấn công như thanh gỗ, gậy đã áp đảo hàng rào an ninh của cảnh sát để xông vào Quốc hội, leo tưởng, đập của kính chui vào bên trong Quốc hội đập phá khiến các Nghị sỹ vá Dân biểu phải ngưng họp, chạy tìm chỗ trú ấn.
Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viên, bà Dân biểu Nancy Pelosi, Lãnh tụ đa số Thương viện, Nghị sỹ Mitch McConnell và các lãnh tụ hai đảng tại Quốc hội đã được bào vệ an ninh và đem đến một nơi khác để bảo vệ.
TRÀN NGẬP-ĐẬP PHÁ
Trước cảnh hỗn loạn chưa từng xẩy ra tại Quốc hội, trong đó có những người biểu tình đã muốn đi tìm Phó Tổng thống Mike Pence và Bà Nancy Pelosi để xử bạo động. Thậm chí còn có một trạm xử tử bắng giây treo cổ đã được dựng lên bên ngoài Quốc hội.
Văn phòng của Nghị sỹ McConnell và bà Pelosi đã bị lục soát, lấy đi nhiều tài liệu và máy móc. Trong khi nhiều văn phòng của Nghị sỹ và Dân biểu cũng bị lục tung tóe tài liệu khắp chỗ.
Đấy là lý do tại sao Hạ viện đã mau chóng lên án ông Trump đã kích động biểu tình chống Tòa nhà Lập pháp của Quốc gia và đe dọa mạng sống của các Dân biểu và Nghị sỹ.
Tuy nhiên, ông Trump không coi những lời nói của ông trước đoàn người biểu tình ngày 6/1/021 là sai trái. Ông vẫn một mặt cho rằng những lời ông nói là đúng, khiến các Dân biểu và Nghị sỹ hai đảng bất bình.
THƯỢNG VIỆN LÀM GÌ?
Tuy nhiên, sau cuộc bỏ phiếu luận tội của Hạ viện thì số phận ông Trump sẽ ra sao ? Theo Hiến pháp, phiên tòa xử ông Trump sẽ diễn ra ở Thượng viện và do Chủ tịch Tối cao Pháp viện chủ tọa, trường hợp này là Chánh án John G. Roberts, Jr.
Nhưng lãnh tụ phe đa số Thượng viện, Nghị sỹ Mitch McConnell, trong tuyên bố chiều thứ Tư, 13/01 (2021), cho biết việc xét Nghị quyết của Hạ viện chỉ có thể diễn ra theo nghị trình họp của Thượng viện, từ ngáy 19/01 (2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, 20/01/2021.
Như vậy, phiên tòa xử ông Trump chỉ có thễ xẩy ra sau khi ông Trump mãn nhiệm. Khi đó, đảng Dân chủ chiếm đa số Thượng viện, và lãnh tụ đa số là Nghị sỹ Dân chủ, Chuck Schumer sẽ có toàn quyền quyết định.
“Tuy nhiên, Hiến pháp cũng quy định muốn truất phế một Tổng thống, sau khi bị Hạ viện luận tội thì phải có 2/3 tổng số Nghị sỹ đồng ý. Số này là 67 Nghị sỹ trên tổng số 100 vị, một con số không thể xẩy ra vì phe Dân chủ chỉ hơn Cộng hòa 1 ghế (51 phiếu) mà thôi….”
Như vậy, tương lai chính trị của ông Donald Trump chưa bị cắt đứt vì ông không bị cấm giữ các chức vụ công hay ứng cử Tổng thống năm 2024.
Nhưng trong tiểu sử cá nhân thì đối với lịch sử, ông Donald Trump không thể tầy xóa được những tì vết trong hai vụ bị luận tội.
Lần đầu tiên xẩy ra năm 2019, khi ông bị Hạ viện luận tội vì đã lạm dụng chức vụ để ép buộc Chính phủ Ukraine moi móc hồ sơ làm ăn của ông Hunter Biden, con ông Joe Biden, với mục đích ràng buộc ông Biden vào hồ sơ tham nhũng và làm ăn bất chính của người con.
Khi ấy, theo hồ sơ vụ án, Tổng thống Trump đã ra lệnh giữ lại khoản tiền viện trợ cho Ukraine để ép nhà cầm quyền Ukraine phải nhúng tay vào vụ gia đình Biden. Tuy nhiên, cuộc điều tra của Ukraine đã không đem lại bất cứ bằng chứng nào cho thấy gia đình ông Biden đã làm ăn bất chính, kể cả việc ông Trump cho rằng, ông Joe Biden khi còn làm Phó Tổng thống đã lạm dụng chức vụ để ép Ukraine không truy trố con mình.
Giờ đây, ông Trump đã thất cử nhưng ông Joe Biden lại trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Vậy liệu những chuyện cũ giữa hai người có sống lại khi ông Biden ngồi vào Bạch Ốc, hay ông Trump vẫn còn là “kỳ đà cản mũi” cho chính quyền Biden trong 4 năm tới ?
Riêng đối với hình ảnh lá cờ nền vàng-3 sọc đỏ, Quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa, đã bị ai đó, hay nhóm nào đó trong Cộng đồng người Việt vác đi biểu tình bạo loạn ngày 6/1/2021, sẽ tiếp tục gây nhức nhối và xâu hổ cho hàng triệu người của Việt Nam Cộng hòa trong nhiều năm.
Bởi vì xương máu của con dân Việt Nam Cộng hòa đã đổ ra vì lá cờ này, và hơn 3 triệu ngưởi Việt bỏ nước ra đi tị nạn Cộng sản cũng chỉ vì lá cờ này. Lá cờ là biểu tượng của lý tưởng tự do và chính nghĩa của con dân Việt Nam Cộng hòa, còn sống hay đã mãn phần.
Phạm Trần
(01/2021)
Việt Báo
___________________________________________________
. Lam Kiều Lam
Gậy cuồng Trump đập lưng cuồng Trump
FBI đã biết hơn 200 Nghi Can Tấn Công Tòa Nhà Quốc Hội, bắt hơn 170 (Jan 15), Răn Đe Những Ai Có Ý Định Gây Bạo Loạn Sắp Tới Tại Thủ Đô Thì Hãy Coi Chừng.
Ngày bạo loạn vừa nổ ra, các Việt cuồng Trump đồng loạt ngay tắp lự dõng dạc đổ vấy cho BLM & Antifa là thủ phạm!
Rốt cuộc bây giờ, BLM & Antifa đâu không thấy, chỉ có hàng trăm vụ nghi phạm & thủ phạm bạo loạn ở Capitol bị FBI bắt gữ & truy nã đều là bọn Proud Boys, Q’Anon, & quan chức thuộc đảng CỘNG HÒA, trong đó có con trai thẩm phán CỘNG HÒA Tòa án Tối cao & một tên cảnh sát Mỹ gốc Việt thuộc đảng CỘNG HÒA bị bắt sau bạo loạn ở Điện Capitol, một thành viên nhóm da trắng thượng tôn Proud Boys đã bị bắt vì lên kế hoạch để tấn công đợt 2 vào tòa nhà Quốc Hội. Edward Florea, 40 tuổi, từ New York, người tự xưng là thành viên Proud Boys, hôm Thứ Ba đã bị bắt vì kêu gọi nổi loạn vũ trang lần thứ 2 tại thủ đô.
Facebook ngập tràn hình ảnh một phụ nữ Mỹ gốc Việt & nhóm phụ nữ Mỹ gốc Việt mặc áo dài Vietnam selfie chung với tên tội phạm Jacob Anthony Chansley được biết đến với tên gọi khác là Jake Angeli, người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon lâu năm với biệt danh “QAnon Shaman”. Anthony Chansley đã bị cảnh sát bắt hôm thứ Bảy ngày 9/1/2021 là một trong những kẻ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/01/2021. Chansley bị buộc tội cố ý xâm nhập tòa nhà quốc hội trái phép, có hành động dùng vũ lực và gây rối trật tự trong khuôn viên Điện Capitol. Tin 14/1/2021, người đội mũ sừng trong ngày nổi loạn này vừa xin Trump ân xá, đang bị truy tố với các cáo buộc: Xâm phạm trái phép vào khu vực cấm, đánh cắp tài sản công, dùng bạo lực xâm nhập và có hành vi mất trật tự tại tòa nhà Quốc Hội. Cả đám Việt cuồng Trump lên đồng tập thể vu khống BLM & Antifa bạo loạn, để rồi chính đám Việt cuồng Trump đó mặt vàng như nghệ hốt hoảng xoá sạch post & hình, một số xoá FB phi tang, sau khi nghe tin FBI truy tìm. Tương tự như trước đó Việt cuồng Trump & Trump ra rả vu khống cánh DC gian lận bầu cử, rốt cuộc không có một bằng chứng nào (vì có gian lận đâu mà có bằng chứng), trái lại, vài tên bị bắt tội gian lận bầu cử, chính là cử tri CỘNG HÒA bầu cho Trump.
Tất cả những tin vịt cuồng Trump tung ra ngày trước: “Biden nhiễm covi, Hillary, Obama bị bắt , Pelosi bị bắt …”, thì ngày sau y như rằng những tin vịt này bị lột trần trụi lủi luôn khi Biden, Hillary, Obama xuất hiện trước công chúng.
Hết lần này tới lần khác, cuồng Trump vật vả xấc bấc xang bang cố vận mọi chiêu trò dở hơi lố bịch để phịa tin vịt: “phút 89, 30 chưa phải Tết, tin long trời lở đất, ” để rồi tẽn tò khi SỰ THẬT hiển hiện. Điều vô liêm sỉ nhất là ngay cả khi truyền thông kiểm chứng & xác minh rạch ròi, thì Việt cuồng Trump vẫn không tự trọng chịu xoá những post chứa tin vịt ngàn likes kia của họ.
Trích lời của anh Hoàng Ngọc Tuấn : “Điều lạ lùng hơn nữa là chỉ cần một ngày sau đó thì những thứ tin vịt trắng trợn này hiện nguyên hình là sự láo toét (Ví dụ: chỉ cần sáng mai bà Nancy Pelosi xuất hiện tại Quốc Hội Mỹ và trên màn ảnh của hàng loạt đài truyền hình quốc tế, thì những kẻ ngu xuẩn nhất cũng biết ngay rằng bà không hề bị bắt), thế nhưng, họ vẫn tiếp tục bám theo những trang Facebook láo toét để tiếp tục hí hửng phát tán những tin vịt trắng trợn đến mức phi lý khác. Hàng vạn người Việt từng ngày vẫn say sưa bám theo những trang Facebook và Youtube của bọn tung tin vịt, và họ chỉ “sướng” được một ngày, để rồi chính những tin vịt đó hiện nguyên hình, đập ngay vào mặt họ.”
Giống như đám đông mắc dịch chạy đôn đáo khăp trên mạng tin & phao lời lang băm, thay vì bác sĩ & y khoa, các cuồng Trump gục đầu vụt mặt vào các đầu nậu tin vịt Việt, trớ trêu nhất là một số đông Việt hải ngoại mà ngóng về đọc như hứng từng giọt tin vịt do các FB ở Vietnam hoang tưởng sáng tác ra. Trong khi đó, chỉ cần vài cú nhấp chuột chỉ trong 30 phút lướt tin từ báo chính mạch của Mỹ, xem tivi, nghe radio Mỹ, các trang web chính thức của chính phủ Mỹ, hay lướt tin từ các trang báo Việt hải ngoại dòng chính như Người Việt, BBC, Việt Báo, SBTN …chuyển ngữ, là đầy đủ các tin sự thật (facts) cập nhật quan trọng.
Một trong những giá trị của con người là lòng tự trọng. Tự trọng để không làm điều gây xấu hổ hạ thấp chính mình: không dối trá điêu ngoa, không để mình bị lừa gạt bằng tin vịt, không để mình biến thành u mê, không mắc vạ miệng khi vu khống người khác & vô cớ buông lời tục tĩu miệt thị người khác. Các cuồng Trump ít nhiều đều có con trẻ, có muốn chúng lớn lên hành xử giống hệt các người không, hay là giống như những nạn nhân bị các người chà đạp?
lkl
==========
KHÁNH MINH:
FBI nhận hơn 100.000 bằng chứng sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol. Các quan chức FBI cũng nói rằng, Cục Điều tra Liên bang đã mở khoảng 170 vụ điều tra các đối tượng liên quan đến bạo loạn. Trong số 170 trường hợp này, Công tố viên quận Columbia đã đưa ra cáo buộc liên bang đối với 20 đối tượng. 40 đối tượng khác bị buộc tội tại Tòa án Thượng thẩm của DC. “FBI có tầm hoạt động rộng. Ngay cả khi các vị đã rời khỏi DC, nhân viên các văn phòng thực địa ở địa phương của chúng tôi sẽ gõ cửa nhà các vị”. Trong những ngày sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol, các công ty công nghệ và nền tảng truyền thông xã hội đã xóa hàng nghìn tài khoản. Cuối tuần qua, Apple và Google đã xóa ứng dụng truyền thông xã hội Parler khỏi kho ứng dụng.Twitter cấm hơn 70.000 tài khoản vì thúc đẩy các âm mưu do tổ chức QAnon kích động trên nền tảng của mình.Tờ Washington Post đưa tin vào đầu tuần này rằng, một lượng lớn những người theo QAnon đã tham gia vào cuộc bạo loạn tại tòa nhà QH.
– Cảnh sát viên gốc Việt Phạm Đình Tâm ở Houston xâm nhập Quốc Hội ngày bạo loạn. Ông Acevedo nhấn mạnh: “Điều tôi có thể nói hiện tại đó là nhân viên này hầu như sẽ bị truy tố tội liên bang.”
– “Người biểu tình lông lá” bị bắt vì tham gia Điện Capitol được xác định là con trai của thẩm phán Tòa án tối cao Brooklyn. Mostofsky bị FBIbắt vào sáng 12.1 và đang phải đối mặt với 4 tội danh, trong đó có hành vi trộm cắp tài sản của chính phủ. Mostofsky là một trong những người biểu tình thu hút được nhiều sự chú ý nhất sau các sự kiện tại Điện Capitol với biệt danh “người biểu tình lông lá”, do những bức ảnh cho thấy anh ta mặc áo lông thú và áo vest có chữ “cảnh sát” trên đó.
– Một cựu binh không quân tham gia vụ bạo loạn ở Điện Capitol bị bắt sau khi bị vợ cũ “chỉ điểm” cho FBI. Fox News đưa tin, cựu trung tá không quân Larry Rendell Brock, ở Grapevine, Texas, bị buộc tội cố ý đột nhập công trình chính phủ trái phép, xâm nhập bạo lực và có hành vi gây mất trật tự. Ông ta đầu thú với FBI và bị bắt hôm 10.1. Prerak Shah, quyền công tố viên Quận Bắc bang Texas, ca ngợi vụ bắt giữ Brock trên Twitter. “Vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6.1 là một sự hổ thẹn. Xông vào toà nhà chính phủ bằng vũ lực là một sự phản bội đáng kinh sợ đối với nhà nước pháp quyền.
—–
Nguồn VIỆT BÁO:
Các nhà điều tra đã xác nhận hơn 200 người bị tình nghi trong cuộc điều tra của họ về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ và đã bắt hơn 100 người, theo Giám Đốc FBI Chris Wray cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021, trong lần xuất hiện đầu tiên của ông trước công chúng kể từ cuộc bạo loạn, theo CNN tường trình hôm Thứ Năm. “Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Bình luận của Wray đến khi các nhà điều tra liên bang đang theo đuổi hàng ngàn đầu mối trong nỗ lực kép để truy tố những người can dự vào vụ tấn công tuần trước tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ và cố gắng ngăn chận các vụ tấn công gây lo sợ tiếp theo tại Washington và khắp nước. Thách thức, theo các viên chức FBI và Bộ Tư Pháp cho biết, là “chưa từng có” và Wray đã mô tả tính hai mặt của tình hình hiện nay trong các nhận định của ông hôm Thứ Năm qua việc nói trực tiếp với những người có thể là đang tính chuyện tham dự vào các hành động bạo động sắp tới.“Lời khuyên của tôi với những người có thể có xu hướng đi theo các bước chân của những người đã dính vào loại hoạt động mà chúng tôi đã thấy tuần trước là hãy ở nhà,” theo ông nói. “Hãy xem những gì đang xảy ra hiện nay đối với những người đã tham gia vào cuộc xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội.”
Một thành viên nhóm da trắng thượng tôn Proud Boys đã bị bắt vì lên kế hoạch để tấn công đợt 2 vào tòa nhà Quốc Hội. Edward Florea, 40 tuổi, từ New York, người tự xưng là thành viên Proud Boys, hôm Thứ Ba đã bị bắt vì kêu gọi nổi loạn vũ trang lần thứ 2 tại thủ đô. Tương tự, 2 cảnh sát Jacob Fracker và Thomas Robertson tại thị trấn Rocky Mount, Virginia đã bị truy tố hôm Thứ Ba trước tòa liên bang về tội tham gia bạo loạn và tấn công tòa nhà Quốc Hội hôm 6/1/2021. Hồ sơ truy tố viết rằng 2 người bị truy tố về một tội bất hợp pháp đi vào hay ở lại trong một tòa nhà hạn chế, một tội vào bằng bạo lực, và tội hành động gây rối loạn. Cả 2 cảnh sát này bị bắt hôm 13/1/2021 tại Virginia. Trong khi tham gia bạo loạn, 2 người đứng chụp hình trong tòa nhà Quốc Hội trong khi làm những cử chỉ thô tục trước pho tượng John Stark. Hai người cũng có nhiều bài viết trên mạng xã hội đầy ngôn ngữ kỳ thị & căm thù..
_____________________________________________________

. Minh Phạm

“Không nơi ẩn nấp”
Vụ bạo loạn 6/1 thật sự là ác mộng của nước Mỹ. Sự phá phách trong trụ sở các nhà lập pháp Mỹ là chưa từng có tiền lệ suốt 241 năm lịch sử nước Mỹ, dĩ nhiên không nói đến vụ đốt phá Capitol Hill của quân xâm lược Anh (ngoại bang) năm 1814.
Mới đây, Mỹ cảnh cáo bất kỳ một nhà lập pháp liên bang nào có liên quan đến vụ 6/1, người đó sẽ phải chịu trách nhiệm, kể cả bị truy tố hình sự.
Nếu biết rõ quyền lực của một nhà lập pháp liên bang, bạn hẳn sẽ thấy mức độ nghiêm trọng của vụ 6/1. Nói không quá lời, nước Mỹ sẽ không phục hồi được nếu người tham gia vụ bạo loạn không bị luật pháp trừng phạt, bất kể người đó là ai.
Không như Tổng thống không thể bị bắt nếu chưa bị truất phế hay còn tại nhiệm, một nhà lập pháp có thể bị bắt và truy tố hình sự lúc còn tại vị.
Ý nghĩa trong lời cảnh cáo đến mọi giới, hẳn nhiên không chừa cả ông… Trump! Hiện tại, bạn cũng hẳn đoán được ít nhiều hậu vận của ông ấy. Đương nhiên, việc kết tội không chỉ dựa vào lời nói mà còn phụ thuộc vào nhiều bằng chứng khác.
Cựu Biện lý liên bang Ron Machen của Washington DC cho biết vụ 6/1 là “đặc biệt nghiêm trọng chưa từng có”.
Không khó để biết lời cảnh cáo này hướng về các nhà lập pháp liên bang của đảng cộng hòa.
Hôm qua, một nhóm các nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng chuẩn bị một dự luật vinh danh cảnh vệ Eugene Goodman, người đã dũng cảm liều thân mình đánh lạc hướng đám đông bạo loạn để bảo đảm tính mạng cho các nhà lập pháp trong tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1. Dự luật (tư pháp) này đề nghị trao cho Goodman Huân chương công trạng đối với Quốc Hội “the Congressional Gold Medal”, một trong những Huân chương cao quý nhất của Quốc Hội.
CEO của hai công ty liên quan mạng đến xã hội là Twitter và Apple cũng chỉ trích đích danh tổng thống Donald Trump. Tim Cook, giám đốc điều hành (CEO) của Apple đã lên án Donald Trump và buộc ông ta phải chịu trách nhiệm pháp lý về vụ bạo loạn ngày 6/1. Một video cũng tiết lộ Jack Dorsey, CEO của Twitter cho biết Twitter sẽ hành động mạnh mẽ hơn nhiều lần so với việc chỉ thu hồi tài khoản đối với Donald Trump.
___________________________________________________
Tin giả, tin vịt về tình hình chính trị Mỹ, hậu bầu cử Mỹ, v.v. tiếp tục tràn lan trên facebook Việt với mức độ xạo láo càng ngày càng kinh khủng, đọc mà không thể hiểu nổi tại sao người ta có thể “tưởng tượng” ra những chuyện kinh thiên động địa như vậy, bất cứ một chuyện gì ở Mỹ bây giờ họ cũng chế biến thành những “kịch bản” hoang đường nhất, những bộ phim giàu trí… tưởng bở nhất của Hollywood cũng phải thua xa họ.

Như anh

Hoàng Ngọc-Tuấn

phải nêu ra: “TẠI SAO HỌ SAY MÊ TIN VỊT?”

“Hiện tượng say mê tin vịt như thế này đã kéo dài hơn 4 năm nay, và càng ngày càng trầm trọng.
Điều lạ lùng khiến cho tôi thắc mắc là: tại sao có quá nhiều người Việt say mê những tin vịt trắng trợn đến mức phi lý như vậy?
Điều lạ lùng hơn nữa là chỉ cần một ngày sau đó thì những thứ tin vịt trắng trợn này hiện nguyên hình là sự láo toét (Ví dụ: chỉ cần sáng mai bà Nancy Pelosi xuất hiện tại Quốc Hội Mỹ và trên màn ảnh của hàng loạt đài truyền hình quốc tế, thì những kẻ ngu xuẩn nhất cũng biết ngay rằng bà không hề bị bắt), thế nhưng, họ vẫn tiếp tục bám theo những trang Facebook láo toét để tiếp tục hí hửng phát tán những tin vịt trắng trợn đến mức phi lý khác.
Hàng vạn người Việt từng ngày vẫn say sưa bám theo những trang Facebook và Youtube của bọn tung tin vịt, và họ chỉ “sướng” được một ngày, để rồi chính những tin vịt đó hiện nguyên hình, đập ngay vào mặt họ. Thế nhưng, ngay lập tức, họ lại tiếp tục say sưa bám theo những trang Facebook và Youtube đó, bất kể bị sự thật đập vào mặt những cú như trời giáng, từng ngày, rồi từng ngày.
Phải chăng họ hoàn toàn mất lý trí? Phải chăng họ mắc phải một loại bệnh nghiện: Nghiện Tin Vịt? Phải chăng họ vẫn biết rằng những “bản tin” đó hoàn toàn láo toét trắng trợn đến mức phi lý, nhưng họ vẫn mê say, chỉ vì những “bản tin” đó gãi trúng vào những mơ ước thầm kín và bệnh hoạn của họ?
Nên giải thích thế nào về hiện tượng tâm lý lạ lùng này?” (trích status của anh Hoàng Ngọc Tuấn)
Bổ sung thêm, phải chăng trong đó còn có những người “có tiếng”, là luật sư, nhà văn nhà thơ nhà báo, văn nghệ sĩ… từ đầu tới giờ nhiệt tình ủng hộ TT Trump, có một lượng fan đông đảo, mỗi lần viết một cái status có hàng chục ngàn like, hàng ngàn share… Bây giờ dù kết quả cuộc bầu cử cũng như tình hình chính trị ở Mỹ diễn biến hoàn toàn theo một hướng khác, nhưng họ lỡ nói, viết, bình luận “như đúng rồi” nên bây giờ tự ái, không muốn thừa nhận mình sai từ đầu, và cũng không muốn bị tụt views, nên cứ tiếp tục chế tác tin giả, tin vịt?
Không biết và cũng không thể giải thích được.
Thực tế là tin giả, tin vịt, thuyết âm mưu các loại từ nhiều nguồn khác nhau, từ các nước thù nghịch với Hoa Kỳ, trong đó nổi bật là Nga, Tàu, đã không ngừng tấn công, phá hoại nền dân chủ Mỹ, làm xói mòn niềm tin của người dân thế giới và người dân Mỹ vào hệ thống chính trị, luật pháp, bầu cử và các giá trị Mỹ. Còn đối với người Việt, không loại trử tin giả, tin vịt còn do cả nhà cầm quyền VN tung ra để tiếp tục gây chia rẽ trong cộng đồng ngưởi Việt trong ngoài nước, và do chính nhiều người Việt vì nhiều lý do khác nhau, đã “chế tác” và lan truyền tin giả, tin vịt. Hậu quả dễ thấy là nó làm hỏng đầu óc con ngưởi kinh khủng, khiến lâu dần họ không còn đọc/nghe tin tức từ các tờ báo, đài lớn của quốc tế nữa mà chỉ đọc/nghe/tin theo tin giả, tin vịt rồi sống trong một thế giới hoàn toàn khác.
_____________________________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here