CHUYỆN MÕ LỜ VỜ
Hôm qua, trên bàn nhậu trực tuyến nhân dịp Giáng sinh, mọi người đang nói chuyện con cà con kê đột nhiên trong đám đông có người bỗng hét tướng lên, giọng Quảng Ngãi nghe rõ mồn một:
– Donald Trump quả là một kẻ mất nhân cách!
Nhiều người phụ họa, đủ giọng mọi tỉnh mọi miền, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An vô tới Nam Kỳ Lục Tỉnh:
– Mất nhân cách! Mất nhân cách!..
Bổng có giọng khề khà:
– Ông Trump không hề mất nhân cách!
Nhận ra giọng lè nhè nát rượu của cái nhà Mõ Làng Văn, tuy nói nhỏ nhưng kê sát micro nên nghe rất lớn, cả làng xúm lại chất vấn:
– Cái gì? Ông nói cái gì? Hôm nay ông làm sao thế?
– Tai sao lại không mất? Bầu cử thua mà không chịu nhận, kiện tới lui, đếm đi đếm lại vẫn thua mà cứ không chịu thì làm sao người ta bắt tay vào việc cho kịp?
– Sao lại nói vậy chàng? Bộ bị Tàu mua luôn rồi à?
– Này này! Giải thích cho rõ: tại sao ông Trump không mất nhân cách, hử?
Giữa trận cuồng nộ ba đào, giọng ồm ồm pha lẫn giọng nữ the thé đủ mọi tông cao thấp, giá ngồi giữa phòng họp ngoài đời chắc Mõ nhà ta cái đầu đã xỉa thuốc, lỗ mũi ăn trầu.
Mõ Làng Văn lừ khừ gọi tên một người:
– Anh A! Anh có mất cái limosine mới sắm không?
Ông A (cười):
– Không! Có đâu mà mất!
Mõ gõ lọc cọc vào cái micro hỏi tiếp:
– Bà B! Bà mất cái biệt thự bên Dubai phải không?
Bà B (tặc lưỡi):
– Khùng! Có đâu mà mất!
Mõ lại thổi phù phù vào micro, hỏi tiếp:
– Cậu C! Cậu mất cô vợ Hoa hậu Á châu phải không?
Cậu C (cười ngặt nghẽo):
– Thôi đừng đánh trống lãng, bác Mõ. Cháu chưa vợ! Có đâu mà mất!
Mõ Làng Văn hắng giọng:
– Đúng vậy! Có đâu mà mất! Người ta chỉ có thể “mất” cái mà người ta “có”. Ông Trump cũng vậy! Ổng có nhân cách bao giờ đâu mà mất!
________________________________________
Dominion và QANon, OANN cùng Newsmax – cơn lên đồng bất tận từ MAGA Planet
No photo description available.
Sáng nay anh bạn phê bình:
– Em dạo này mất tập trung, mấy bữa trước hỏi gì chỉ chừng 2 phút là “OK em hiểu rồi, xong, để đó cho em”. Giờ nói cả nửa tiếng mà vẫn còn hoang mang với không hiểu lắm. Em đang bị cái gì chi phối hử?
Tôi chỉ ậm ừ, chẳng lẽ lại nói em đi vô thế giới thuyết âm mưu để coi nó ra sao.
Bạn tôi ở Việt Nam, người thì luật sư, kẻ thì giáo viên, người lại doanh nhân thành đạt nhiều ngày qua cố thuyết phục tôi rằng có gian lận bầu cử và ông Biden sắp bị bắt rồi.
Tôi chẳng buồn cãi nữa, tôi bảo, ừ nếu có bị bắt thì tôi đưa tin cho.
Từ âm mưu gian lận đến máy chủ chứa dữ liệu bầu cử của nước Mỹ đặt tận bên Đức, rồi CIA đột nhập đến 5 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng… Tin gì cũng có, và tất cả được dựng lên bởi các chuyên gia tung thuyết âm mưu từ MAGA Planet nơi những người người thần tượng Tổng thống đời thứ 45 tìm thấy nguồn vui sống mỗi lần online.
So với các ổ âm mưu giả tưởng MAGA Planet như QANon, OANN và Newsmax … vừa kể tên trên, các trại vịt do các Youtuber Việt làm chủ chẳng là gì cả vì đa phần các thuyết âm mưu đều được biên dịch lại chứ người Việt chẳng thể tự nghĩ ra.
Chuyện trên trời dưới đất gì họ cũng dựng lên được. Dominion là một ví dụ!
“Các máy kiểm phiếu trên toàn quốc được phát hiện là đã xóa bỏ hàng triệu phiếu bầu cho Tổng thống Trump,” – OANN đưa tin nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố trên. Cáo buộc trên nhắm vào các máy kiểm phiếu Dominion do hãng Dominion Voting System cung cấp.
Cáo buộc gian lận bầu cử nhắm vào hạt Antrim, tiểu bang Michigan, nơi các máy kiểm phiếu Dominion được sử dụng. Tuy nhiên bà Jocelyn Benson – Tổng thư ký tiểu bang này đã chỉ ra Michigan đã chỉ ra đây là lỗi do con người. Thư ký Hạt Antrim đã không cài đặt đúng chức năng báo cáo kết quả của máy lúc ban đầu. Do đó khiến kết quả thu được không chính xác là ông Biden giành chiến thắng ở mức chênh khoảng 3.000 phiếu. Ngay lập tức các viên chức bầu cử đã nhận ra kết quả bất thường này ở khu vực vốn điển hình ủng hộ đảng Cộng hòa, do đó họ đã kiểm tra và chỉnh lại cho đúng chức năng báo cáo của máy, và tiến hành tái kiểm phiếu, với kết quả cho thấy Tổng thống đời thứ 45 giành chiến thắng với khoảng hơn 2500 phiếu bầu. Bà Benson nói rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác ban đầu đã nhanh chóng được xác định và điểu chỉnh lại cho đúng, và ngay cả nếu như có sai thì điều này cũng đã được phát hiện sau đó, trong quy trình kiểm tra vốn được áp dụng để xác định những lỗi sai phạm như trên.
Dominion Voting Systems đã ra thông cáo trong đó nói: “Các tuyên bố về việc Dominion tráo đổi hoặc xóa bỏ phiếu bầu là sai 100%.”
Điều nực cười nhất là những lời cáo buộc về máy kiểm phiếu Dominion sau khi được phát tán trên Twitter, Facebook, Youtube, trong các cuộc họp báo thì chỉ được nhắc đến trong hồ sơ kiện cáo ở tòa chứ không phải là mục tiêu chính bị kiện trong đơn.
Nhiều công ty công nghệ bầu cử đã bị lôi kéo vào các thuyết âm mưu có gian lận trong bầu cử vô căn cứ. Một trong số này là Smartmatic SGO Group, công ty đa quốc gia có trụ sở tại tiểu bang Florida chuyên xây dựng và lắp đặt các hệ thống bỏ phiếu điện tử.
Trong một thông cáo báo chí, Smartmatic cho biết họ đã gửi thư thông báo đến Fox News, Newsmax và OANN (One America News Network) yêu cầu cả 3 cơ quan truyền thông bảo thủ trên phải rút lại các tuyên bố sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty.
Antonio Mugica – Giám đốc điều hành Smartmatic cho biết trong thư liên hệ với đài CNBC : “Đây là bước đầu tiên trong hàng loạt thủ tục pháp lý mà chúng tôi đang thực hiện để bảo vệ công ty của mình trước các cuộc tấn công vô căn cứ nhằm làm tổn hại danh tiếng của chúng tôi đồng thời làm suy giảm niềm tin vào kết quả bầu cử. Chúng tôi có thể mất hàng tỷ đô la trong những năm tới vì những cuộc tấn công vô căn cứ nhắm vào công ty.”
Smartmatic đã trở thành mục tiêu của luật sư Rudy Giuliani, người đang dẫn đầu các nỗ lực kiện cáo của Trump campaign nhằm hủy bỏ chiến thắng của ông Joe Biden.
Ngoài việc gửi thư yêu cầu đính chính đến 3 hãng truyền thông bảo thủ, Smartmatic cũng sẽ sớm gửi thư đến Luật sư Giuliani và Powell của Trump campaign.
Nước Mỹ những ngày này, khi buồn tôi lại chẳng thể kể lể với người khác nên đi vào MAGA Planet để xem người ta bay bổng trong thế giới đầy thuyết âm mưu và tự hỏi, liệu khi tỉnh giấc, những người phát tán giấc mơ hoang này, họ có còn đủ tự tin để nghe lại những gì họ truyền bá cho những người xung quanh mình?
MAGA Planet nơi người ta chỉ thích nghe những lời nói dối để chìm đắm trong một giấc mơ màu hồng và chờ mùa xuân tới dù bên ngoài thời gian chẳng chờ đợi một ai.
_______________________________________
TRUMP đã nhận được cái vai lạnh nhạt từ những người hàng xóm tại bất động sản Mar-a-Lago của ông – khi họ bắt đầu hành động pháp lý để ngăn nó trở thành nơi cư trú lâu dài của ông sau nhiệm kỳ TT.
Một lá thư được một luật sư của gia đình DeMoss gửi cho chính quyền ở Palm Beach và Sở Mật vụ Hoa Kỳ, nói rằng Trump đã mất quyền hợp pháp để sống vĩnh viễn ở đó do một thỏa thuận năm 1993.
Image may contain: 1 person, text that says 'BREAKING EVICTED? Trump could end up being evicted from Mar-a-Lago because of an agreement he signed in the 1990s saying it wouldn't be his residence. Neighbors are taking legal action to prevent Trump from moving there, creating an embarrassing situation for Trump. "There's absolutely no legal theory under which he can use that property as both a residence and a club," one neighbor told the Washington Post. Ruin Donnie's Day! Spread the word! CALL TO ACTIVISM'
Ông ấy đã từ bỏ quyền sống tại Mar-a-Lago sau khi chuyển tư gia của mình thành một câu lạc bộ tư nhân.
Bức thư được gửi bởi gia đình DeMoss, có tài sản nằm ngay phía bắc Mar-a-Lago. Họ đã kiếm được tiền từ việc bán bảo hiểm nhân thọ trước khi tham gia hoạt động từ thiện truyền giáo.
Gia đình đã không giấu giếm sự chán ghét của họ đối với Trump – với việc Mark DeMoss từ chức khỏi Hội đồng quản trị tại Đại học Liberty sau khi người đứng đầu của trường lúc đó tán thành Trump làm tổng thống.
Em gái của ông, Elizabeth cũng công khai phản đối kế hoạch của Trump về một bến tàu tại Mar-a-Lago.
Bức thư đề nghị thị trấn “tránh một tình huống đáng xấu hổ” cho cựu tổng thống và thông báo cho Trump rằng ông không thể sống ở đó toàn thời gian.
Trump đã ký một “thỏa thuận sử dụng” vào năm 1993 sau khi ông chuyển đổi tư dinh thành một câu lạc bộ xã hội.
Thỏa thuận cấm bất kỳ thành viên nào của câu lạc bộ ở hơn 21 ngày một năm trong các dãy phòng dành cho khách của câu lạc bộ hoặc ở đó lâu hơn 7 ngày liên tục.
Trump cũng được yêu cầu đảm bảo hơn một nửa số thành viên câu lạc bộ sống hoặc làm việc ở Palm Beach, và không có quá 500 thành viên. Vào thời điểm đó, Hội đồng thị trấn được đảm bảo rằng tổng thống sẽ không sống ở Mar-a-Lago.
Dinh thự có 118 phòng được xây dựng vào những năm 1920 và được Trump mua với giá 7 triệu USD vào năm 1985.
_______________________________________

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here